Du lịch Phú Yên – Xứ “nẫu” đầy thi vị
Nằm trên dải đất duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Yên được xem là một trong những nơi có phong cảnh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” với nhiều thắng cảnh kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn. Sự đa dạng về địa hình, cảnh quan từ núi rừng, cao nguyên đến đồng bằng, biển đảo, sông hồ, đầm vịnh,…đã tạo nên ở đây nhiều hệ sinh thái khác nhau và có những nét đặc trưng riêng.
Gành Đá Đĩa – Phú Yên
Bên cạnh đó, du lịch Phú Yên còn hấp dẫn bởi bề dày lịch sử và văn hóa, có vị thế quan trọng trong suốt diễn trình lịch sử của dân tộc. Nét đặc sắc văn hóa Phú Yên là sự đan xen, giao thoa của nhiều nền văn hóa, nhiều vùng văn hóa. Bên cạnh đó, ấm thực cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sức hút của tour Phú Yên. Tất cả tạo một Phú Yên tuyệt đẹp, hứa hẹn là điểm dừng chân không thể bỏ qua trên hành trình du lịch của bất cứ ai.
Ăn đặc sản gì khi du lịch Phú Yên?
1. Bánh bèo chén
Bánh bèo là món đã nổi tiếng khắp miền Trung, thế nhưng bánh bèo chén ở Phú Yên vẫn có một hương vị riêng rất cuốn hút. Vì vậy, khi du lịch Phú Yên bạn chắc chắn không nên bỏ qua món ăn này. Nếu bánh bèo Huế thơm ngậy vị tôm ăn kèm với nước chấm cay ngọt thì bánh bèo Phú Yên lại có hương thơm ngọt của nhân chà bông rắc cùng mỡ hành và chấm với nước chấm chua ngọt. Mỗi chiếc bánh được đặt gọn trong một cái chén nhỏ càng làm tăng thêm cơn thèm, khiến bạn chỉ muốn ăn ngay và luôn.
Bánh bèo chén Phú Yên
2. Cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương ở Phú Yên được biết đến nhiều nhất với món mắt cá ngừ. Mắt cá sau khi làm sạch được tẩm ướp gia vị rồi cho vào một chiếc hũ nhỏ để làm chín. Điểm đặc biệt trong món ăn này là mắt cá được hầm cùng một số vị thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử, thêm rau củ… Hương vị của mắt cá nhờ đó mà trở nên ngọt thanh dễ chịu hơn sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác thanh mát nhưng vẫn thật đậm đà.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn thêm các món ăn khác từ cá ngừ đều rất ngon và hấp dẫn như bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh hoặc làm gỏi chua, thịt cá ngừ sống Wasabi, cháo cá ngừ…
3. Bò một nắng
Thịt bò một nắng là một đặc sản quen thuộc của mọi tour du lich Phu Yen. Loại thịt được dùng cho món bò thơm ngon này là loại bò được chăn thả nuôi tự nhiên trên các triền núi Phú Yên, thế nên thịt rất chắc và thơm. Sau khi bò được mổ, người ta sẽ lấy những miếng thịt thăn hay thịt bắp ngon nhất, chắc nhất để chế biến.
Thịt bò một nắng
Thịt sẽ được ướp với hành, tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối, và một số loại gia vị khác trong vòng 15 phút đủ để ngấm gia vị. Sau đó đem thịt đã được ướp ra phơi nắng một nắng để thịt khô bớt lại nhưng không khô hẳn mà vẫn giữ được vị ngọt dai của thịt. Trước khi ăn, thịt sẽ được nướng trên bếp than đến khi chín hẳn. Bò khô một nắng có thể ăn kèm với một số loại rau thơm và nước tương. Thịt bò dai, cay nhưng rất ngon.
4. Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan nổi tiếng là có sò huyết tươi và thơm ngon mà chắc chắn khi du lich Phu Yen bạn không thể bỏ qua. Dù chế biến thành món gì thì sò huyết vẫn rất đậm đà, ngọt thơm,… Đặc biệt, khi sò chín ngon vẫn còn nguyên màu hồng đỏ, thơm ngậy khó cưỡng.
Sò huyết đầm Ô Loan đậm đà, ngọt thơm
5. Chả dông
Chả dông có lẽ một cái tên rất lạ đối với nhiều du khách nơi khác khi đi tour du lịch Phú Yên nhưng lại vô cùng quen thuộc với người dân bản địa. Sở dĩ có cái tên này là bởi món chả này được làm từ con dông – loài động vật có nhiều ở vùng đất cát ven biển. Sau khi bắt được con dông, với sự tài tình và khéo léo, người dân Phú Yên đã chế biến nên món chả dông vô cùng đặc biệt. Chả được cuộn bởi lớp bánh tráng bên ngoài, với phần nhân tẩm ướp đậm đà rồi chiên vàng giòn lên sẽ mang đến một hương vị béo ngậy, thơm ngon.
6. Cơm gà Phú Yên
Cơm gà Phú Yên mang một điểm riêng rất khác biệt với món cơm gà nổi tiếng ở Hội An hay bất kỳ vùng miền nào khác. Cơm được nấu với nước luộc gà còn được cho thêm chút nghệ xay tạo màu vàng bắt mắt. Hạt cơm mềm dẻo ăn với thịt gà đã xé nhỏ hoặc để nguyên đùi, rau răm, dưa góp… sẽ là hương vị không thể bỏ qua trong tour Phu Yen của bất cứ ai. Món cơm gà ở Phú Yên sẽ ăn kèm với nước súp và nước chấm được chế biến vô cùng đặc biệt tạo nên hương vị rất riêng khiến du khách phải nhớ mãi.
Món cơm gà nức tiếng Phú Yên
7. Bánh xèo
Hương vị Phú Yên nổi tiếng và thu hút du khách nhất nơi đây có lẽ là bánh xèo. Món bánh kết hợp giữa độ giòn của vỏ bánh làm từ bột gạo, cái béo béo của thịt ba chỉ, ngọt mềm của tôm mực bên trong ruột bánh. Món bánh chiên nhưng ăn không ngấy vì sự kết hợp hài hòa với vị thanh mát của rau sống như rau thơm, xà lách, lẫn vị the the của rau răm ăn kèm thêm ít giá đậu.
8. Xôi Bồ Câu
Xôi bồ câu là một trong những món đặc sản không thể không nhắc tới khi đến du lịch Phú Yên. Xôi Bồ Câu được chế biến khá công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chăm chút cho món ăn của người nấu. Gạo để nấu xôi là loại gạo nếp nàng hương dẻo mềm và thơm. Bồ câu sau khi được làm sạch thì băm nhuyễn cả xương cùng với ớt, tiêu, hành mỡ và một số loại rau gia vị rồi đem xào chín. Xôi đồ chín sẽ cho thịt bồ câu đã được chế biến trộn đều với xôi. Xôi bồ câu dẻo, màu xôi trắng ngọc trộn với thịt bồ câu tạo ra một màu sắc, hương vị rất riêng thách thức được mọi vị giác.
Phú Yên không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn bởi những món đặc sản độc đáo mang đậm chất vùng biển trù phú nơi đây. Chính vì vậy, hãy cùng Du Lịch Việt lên kế hoạch cho chuyến du lịch Phú Yên trong thời gian gần nhất bạn nhé!
Đăng bởi: Hằng Lê