Hiện nay lò vi sóng đã trở thành một vật dụng quen thuộc trong căn bếp của các gia đình Việt, tuy nhiên, chưa hẳn các bạn đã hiểu rõ và tận dụng hết các công dụng mà lò vi sóng mang lại. Sau đây, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn 10 công dụng tuyệt vời sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc làm bếp của bạn.
Ủ bột cấp tốc
Nếu bạn thường phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ trước khi bắt tay vào làm bánh chỉ vì bột mỳ chưa lên men thì giờ đây bạn sẽ biết được một bí kíp làm bột mỳ lên men cực nhanh chỉ với 15 phút đồng hồ, đó chính là sử dụng chiếc lò vi sóng thần kỳ! Bạn hãy đặt khối bột cần lên men vào một cái bát lớn, sau đó bịt kín bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho vào lò vi sóng, kế bên cái bát lớn ấy, bạn hãy đặt một cốc nước sạch rồi sử dụng lượng nhiệt thấp trong thời gian quay 3 phút, tiếp theo cho nghỉ 3 phút, rồi lại quay thêm 3 phút. Khi kết thúc, bạn hãy chờ khoảng 5 phút hãy lấy bột ra. Bạn sẽ ngạc nhiên với khối lượng bột đã được nở gấp đôi đấy.
Ủ bột cấp tốc
Nấu rau
Thông thường khi bạn muốn nấu rau luộc thì đầu tiên bạn sẽ cần phải đun sôi nước trước, sau đó bạn mới thả rau vào luộc và vớt ra ngay. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện chúng bằng một cách khác, vừa có rau chín xanh ngon, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, mà cách làm còn đơn giản hơn rất nhiều bằng chính thiết bị lò vi sóng tiện dụng. Bạn hãy xếp các lá rau thành từng lớp bên trên đĩa và bọc chúng lại bằng một lớp màng nhựa, tiếp theo bạn cho vào lò nấu ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên bạn lưu ý rằng thời gian làm chín từng loại rau khác nhau sẽ khác nhau nhé.
Nấu rau
Làm tan chảy chocolate nhanh chóng
Nếu bạn đang có ý định tận dụng hương vị sô cô la ngon tuyệt vời để làm bánh thì bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy chocolate một cách đơn giản mà vẫn không bị cháy thay cho việc tốn thời gian thực hiện việc đun cách thủy phiền phức. Tất cả những dụng cụ mà bạn cần chỉ là các thanh sô cô la và một tô thủy tinh chịu nhiệt, sau đó bỏ sô cô la vào tô rồi đặt chúng vô lò vi sóng với nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian từ 2 – 2.5 phút là bạn đã có thể sử dụng. Lưu ý sau khi bạn lấy sô cô la ra khỏi lò, bạn nên khuấy đều cho sô cô la tan mịn hơn nhé.
Làm tan chảy chocolate nhanh chóng
Làm mềm đậu nhanh chóng
Nếu bạn đang muốn thử sức ngay với các công thức nấu ăn cho gia đình và bạn bè nhưng món ăn ấy lại yêu cầu phải sử dụng các loại đậu đã được ngâm mềm qua đêm trong khi bạn chỉ có các hạt đậu cứng như “đá”. Bạn đừng lo lắng quá nhé, đã có cách giúp bạn xử lý tình huống này chỉ trong vòng 10 phút với lò vi sóng thần kỳ. Trước tiên bạn chỉ cần cho đậu vào một cái chén cùng một ít bột banking soda đã được đổ ngập nước, sau đó bạn hãy bật nhiệt độ lò ở mức cao nhất trong vòng 10 phút, cuối cùng bạn hãy lấy ra rồi để nguội trong khoảng 40 phút là bạn đã có thể dùng ngay.
Làm mềm đậu nhanh chóng
Cắt hành tây không cay mắt
Cắt hành tây là một công việc khiến cho rất nhiều người phải khổ sở, thậm chí vừa cắt vừa nhìn nơi khác rất dễ gây tình trạng vô ý cắt vào tay. Đặc biệt vào mỗi lần hơi củ hành bay lên mắt, chắc chắn rằng bạn sẽ chẳng còn nhìn thấy gì được gì nữa. Tuy nhiên, đã có cách giúp bạn không cần phải vật lộn với chúng mà thay vào đó, hãy thử dùng ngay lò vi sóng để “trị” các loại củ hành này nhé. Bước đầu tiên bạn cần làm chính là cắt 2 đầu củ hành, sau đó bóc hết phần vỏ ngoài đi và cho vào lò quay trong khoảng thời gian 30 giây. Chỉ cần đợi 30 giây trong lò vi sóng là bạn đã có thể lấy ra và xắt bình thường.
Cắt hành tây không cay mắt
Bóc vỏ tỏi siêu tốc
Nếu bạn cảm thấy việc bóc tỏi thật phiền toái vì chúng không chỉ làm các đầu ngón tay bị ám mùi mà đôi khi bạn còn phải mất nhiều thời gian để tỉ mỉ dùng dao bóc từng tép tỏi nhằm bảo vệ những đầu ngón tay của mình, may mắn là nếu bạn đang sở hữu một chiếc lò vi sóng, bạn có thể tận dụng sản phẩm thần kỳ này để khiến lớp vỏ dễ dàng được bong ra mà không phải tốn nhiều công sức. Bạn hãy cho các tép tỏi vào lò vi sóng, để quay khoảng 10 giây để sức nóng và hơi nước được bốc ra từ tỏi, sau đó bạn chỉ cần bóc nhẹ lớp vỏ tỏi ra một cách dễ dàng.
Bóc vỏ tỏi siêu tốc
Vắt cam, chanh được nhiều nước hơn
Bạn thường nghĩ rằng việc cất giữ cam, chanh trong tủ lạnh sẽ giữ cho chúng tươi và không bị héo, tuy nhiên bạn lại không để ý rằng tủ lạnh chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến lượng nước cốt của chúng vì những loại thực phẩm này nếu cất giữ lâu trong tủ lạnh thường sẽ trở nên cứng, đồng thời khiến bạn không thể vắt được nhiều nước. Vì vậy, để khắc phục chuyện này, bạn hãy cho quả cam, chanh vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây rồi để nguội 1 phút trước khi vắt, đảm bảo bạn sẽ thu được lượng nước cốt nhiều hơn hẳn đó.
Vắt cam, chanh được nhiều nước hơn
Khử trùng thớt nhựa
Thớt là một dụng cụ quen thuộc trong nhà bếp, bạn không chỉ dùng chúng để thái các loại thực phẩm sống như thịt đỏ, rau củ quả,… trước khi chế biến mà còn dùng cho cả những vật phẩm đã chín (đã qua chế biến), vì thế trước khi bạn dùng thớt để thái thức ăn chín, việc khử trùng thớt là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên bạn có thể khử trùng chúng một cách đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian với lò vi sóng tiện dụng. Tất cả những gì bạn cần làm chính là dùng vài lát chanh chà xát kỹ bề mặt thớt rồi cho vào lò vi sóng, sau đó làm nóng nó trong vòng một phút, vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng rồi đấy.
Khử trùng thớt nhựa
Khử trùng và khử mùi miếng bọt biển
Miếng bọt biển là một dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc lau chùi các loại dụng cụ làm bếp mỗi ngày, tuy nhiên chúng lại rất dễ bị nhiễm mùi lạ và bạn thường vứt chúng đi mà không nghĩ rằng chúng vẫn còn có thể tiếp tục sử dụng được nhờ vào chiếc lò vi sóng thần kỳ. Tất cả những gì bạn cần làm để khử mùi, khử trùng hiệu quả và mang miếng bọt biển trở lại với căn bếp chính là ngâm chúng vào trong nước pha ít giấm trắng hay nước chanh, cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút ở nhiệt độ cao.
Khử trùng và khử mùi miếng bọt biển
Làm lỏng mật ong
Nếu bạn mua mật ong nhưng lâu ngày lại quên sử dụng hoặc chưa có việc dùng đến thì khi đã qua một thời gian dài, mật ong sẽ rất dễ bị đóng cục lại, tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng vì nếu bạn mở nắp và đặt lọ mật ong đó vào bên trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút là bạn đã thành công trong việc làm lỏng lại mật ong như bình thường rồi đấy.
Làm lỏng mật ong
Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tận dụng được nhiều hơn các công dụng mà lò vi sóng mang lại, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho các chị em phụ nữ nội trợ trong gia đình.
Đăng bởi: Tiên Tiên