Những ai từng đi qua miền đất nổi tiếng này đều khó có thể quên được những món ăn ngon trở thành đặc sản Tuyên Quang như: Bánh nếp nhân trứng kiến, gỏi cá bỗng, rượu ngô, thịt lợn đen, lạp xưởng, mắm cá ruộng…
1.Cam sành Hàm Yên – đặc sản Tuyên Quang trứ danh
Cam sành Hàm Yên từ lâu đã trở thành thương hiệu đặc sản Tuyên Quang. Cam được trồng ở nơi có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời – Hàm Yên.
Cam mọng nước, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao. Hương vị và những công dụng của loại trái cây này cũng khiến nhiều người cực kỳ yêu thích.
Địa chỉ đặc sản Tuyên Quang: Cam sành Hàm Yên
QL2, TT. Tân Uyên, Hàm Yên, Tuyên Quang
2.Đặc sản Tuyên Quang Bánh nếp nhân trứng kiến
Bánh nếp nhân trứng kiến – món ăn đặc sản của người dân tộc Tày. Đến với Tuyên Quang mà không nếm thử món ăn này thì thật đáng tiếc.
Cắn từng miếng bánh nhỏ, nhai thật chậm, cảm nhận mùi thơm đặc trưng của hành lá, vị béo ngậy của trứng kiến và độ mềm mịn của vỏ bánh.
Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Mặc dù vậy, với một số người cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng thì nên cân nhắc khi thưởng thức món ăn này.
Địa chỉ đặc sản Tuyên Quang: Chợ Thụt xã Phù Lưu (Hàm Yên)
3.Đặc sản Tuyên Quang Thịt lợn đen
Thịt lợn đen là một trong những món đặc sản Tuyên Quang được đông đảo du khách yêu thích.
Nhờ được chăn thả tự nhiên nên thịt thơm ngon, săn chắc, bì giòn và khi nấu không ra nước nhiều.
Đa phần lợn đen ở Tuyên Quang được nuôi chủ yếu tại Na Hang. Sau khi sơ chế, thịt có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn như nướng riềng mẻ, xào lăn, nướng ngũ vị hương…
Địa chỉ đặc sản Tuyên Quang: Chợ Tam Cờ
Nguyễn Trãi, P. Tân Quang, Tuyên Quang
4.Ngô nếp Soi Lâm
Ngô nếp Soi Lâm có lõi nhỏ và đặc, bẹ mỏng, bắp nhỏ, hạt tròn đều. Tương truyền, đây từng là vật phẩm cống vua một thời.
Ngô Soi Lâm là giống ngô nếp ta, khi thưởng thức món ăn, thực khách không khỏi bị hấp dẫn bởi vị ngọt thanh và mềm dẻo của từng hạt ngô.
Địa chỉ đặc sản Tuyên Quang: Tổ 22, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang).
5.Gỏi cá bống sông Lô
Gỏi cá bống Tuyên Quang không giống như các loại gỏi cá thông thường hay chế biến cùng thính gạo.
Ở Tuyên Quang, người ta dùng chính xương cá cán mịn, rang vàng rồi trộn đều với lạc rang giã nhuyễn thay cho lớp thính.
Khi thưởng thức, ăn cùng những lát cá mỏng, rau sống và chút nước chấm sánh ngọt, rất hấp dẫn.
Để món ăn thêm thơm ngon ngọt vị thì nguyên liệu cá bống cần là cá được nuôi hơn 1 năm và có trọng lượng hơn 2kg.
Địa chỉ đặc sản Tuyên Quang: Đại Lý Hải Sản Lanh Phi
104, Phạm Văn Đồng, Xã An Tường, Thành Phố Tuyên Quang, Tỉnh Tuyên Quang, Hưng Thành, Tuyên Quang
6.Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là một trong những món đặc sản Tuyên Quang mà bạn nhất định phải nếm thử.
Đây không những là món ăn truyền thống của người Tày mà còn là một vị thuốc độc đáo dùng để giải độc, rượu rất hữu dụng.
Chế biến món ăn này cũng rất công phu: đầu tiên phải nuôi cá trong khoảng 3 tháng, sau đó lại ủ cá trong vòng 10 tháng mới cho ra được loại mắm thượng hạng như này.
Mắm ngon là loại nguyên con, có màu đỏ tía và dậy mùi thơm.
Địa chỉ: Nhà Hàng Biển Rừng
340, Phạm Văn Đồng, Hưng Thành, Tuyên Quang
7.Bánh gai Chiêm Hóa
Bánh gai Chiêm Hóa cũng là một đặc sản góp phần tạo nên nên nét đặc sắc cho ẩm thực Tuyên Quang.
Muốn có chiếc bánh thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đầu rất quan trọng. Nguyên liệu là gạo nếp cái hoa vàng được xay mịn thành bột, lá gai tươi luộc kỹ, đem xay nhuyễn trộn đều cùng bột gạo và mật mía làm thành lớp vỏ đen đặc trưng.
Phần nhân bên trong gồm đỗ xanh, hạt bí, dừa tơi, hạt sen và mỡ lợn đều cần được tuyển chọn cẩn thận và chế biến kỳ công.
Địa chỉ: Chợ Trung Tâm Huyện Chiêm Hóa
Cầu Chiêm Hóa, TT. Vĩnh Lộc, Chiêm Hóa, Tuyên Quang
8.Măng khô
Nhắc đến đặc sản Tuyên Quang, sẽ là thiếu sót nếu không kể đến măng khô – một món quà mà núi rừng đã dành tặng cho mảnh đất này.
Măng khô có nhiều loại như măng nứa, măng mai, măng tre, măng trúc măng rối, măng lưỡi lợn…. có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, độc đáo và đặc biệt hấp dẫn.
Chẳng hạn như măng xào, măng nhồi thịt, măng luộc chấm mẻ, canh măng…
Ngoài ra, măng còn được dùng để ngâm chua và xào cùng thịt trâu tạo nên hương vị đậm đà, đặc trưng của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Măng khô chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể, có thể hạ khí, thanh nhiệt, giải độc, thông lợi….
Địa chỉ: Đặc sản Na Hang
Tổ 17, Thị Trấn Na Hang, Na Hang, Tuyên Quang, Tuyên Quang
9.Rượu ngô Na Hang
Để có được những giọt rượu hương vị thơm ngon đặc biệt, đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn chế biến, thời gian và sự tỉ mỉ kiên nhẫn.
Rượu ngô Na Hang được sản xuất theo bí quyết của người dân Na Hang, là một loại rượu không gây hại cho sức khỏe con người, tạo cảm giác sum họp, ấm cúng, thân tình khi tất mọi người quây quần bên bàn rượu.
Rượu ở đây được nấu từ thứ ngô bản địa cùng với men lá truyền thống.
Rượu ngô khi uống vào có vị ngọt, thơm của ngô. Đặc biệt, nếu có uống quá chén thì hôm sau người uống cũng không bị mệt vì độ cồn của rượu không cao.
Địa chỉ: Đặc sản Na Hang
Tổ 17, Thị Trấn Na Hang, Na Hang, Tuyên Quang, Tuyên Quang
-
Hồng không hạt Xuân Vân
Hồng Xuân Vân được biết đến như thức quà đặc trưng của xứ Tuyên, ai ghé qua cũng nên mua về làm quà.
Hồng Xuân Vân không cần xử lý hóa chất, chỉ cần ngâm qua nước sạch trong 2 ngày 2 đêm là có thể ăn được.
Thịt quả màu đỏ vàng da cam đến vàng đậm, mịn và rất ít đốm đen, có hạt cát đường nên khi ăn có vị ngọt đậm, giòn và mùi thơm đặc trưng của giống.
Địa chỉ: Cửa Hàng Giao Dịch Xuân Vân
Xóm Chợ, Xã Xuân Vân, Huyện Yên Sơn, Trung Trực, Yên Sơn, Tuyên Quang
Trên đây là những món đặc sản Tuyên Quang vô cùng đặc sắc mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Đến xứ Tuyên, ngoài thưởng thức những món đặc sản thì cũng đừng quên đi thăm thú những cảnh đẹp hùng vĩ các bạn nhé.
Thực hiện: Thu Hà
Đăng bởi: Diệp Bình