Tuyên Quang nổi tiếng với những đặc sản núi rừng Đông Bắc. Hãy cùng chúng mình du lịch đến Tuyên Quang để ăn thử 10 món đặc sản ăn một lần là nhớ mãi nhé!
Tuyên Quang là tỉnh miền núi thuộc Đông Bắc Bộ Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 130km, đi đường bộ theo hướng Bắc sẽ qua Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Du lịch Tuyên Quang ngoài ngắm khung cảnh đẹp tuyệt vời thì phải biết thưởng thức các sản vật địa phương hấp dẫn, độc đáo. Cùng tìm hiểu Top 10 đặc sản vừa thưởng thức và mua về làm quà cùng chúng mình nhé.
1. Gỏi cá bỗng sông Lô
Gỏi cá bỗng sông Lô
Gỏi cá bỗng sông Lô là món đầu tiên phải thưởng thức sau một chặng đường đến xứ Tuyên. Cá bỗng tươi xanh sau khi bắt được sẽ được làm sạch và chế biến thành gỏi.
Một món ăn hài hòa cả về vị và thị giác, bao gồm vị ngọt của cá, thơm bùi của xương băm, chua thanh của chanh và vị cay tê tê của ớt tươi bảo đảm là một món ăn khó quên vì hương vị đặc biệt, thanh mát và dễ ăn.
2. Lợn đen Na Hang
Lợn đen Na Hang
Lợn Đen Na Hang là đặc sản của vùng núi Na Hang. Lợn đen do bà con dân tộc nuôi thả tự nhiên, hợp nguồn nước nên thịt lợn săn chắc, thơm và bì rất giòn. Thịt lợn đen được chế biến thành nhiều món đa dạng như nướng muối ớt xanh, xào lăn với sả, muối chua… ăn nhiều không ngán.
Sau khi làm thịt lợn, người xứ Tuyên còn làm món lạp xưởng Suối Khoáng từ lòng lợn. Lạp xưởng được làm từ thịt lợn đen, nhồi vào lòng, phơi ra nắng và đem treo gác bếp. Món này có thể bảo quản cả năm mà không hư. Ăn rất ngon và không gây ngán.
3. Cam sành Hàm Yên
Cam sành Hàm Yên
Cam sành trồng trên đất Hàm Yên hợp thổ nhưỡng nên trái vàng bóng, đậm vị ngọt, rất thơm mùi cam. Đây là loại cam có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng đường trên 10%, hàm lượng vitamin C từ 40 – 90 mg/100g cam tươi.
Cam được trồng tự nhiên nên đây là loại đặc sản được nhiều người mua ăn và mang về làm quà. Hãy ghé vùng đất Hàm Yên mua và ăn thử nhé.
4. Bánh nếp Tày nhân trứng kiến
Bánh nếp Tày nhân trứng kiến
Trứng kiến được đồng bào người Tày chế biến làm nhân của bánh nếp. Hãy nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn mùi của hành lá và rau thì là. Tuy nhiên, một số người khi ăn sẽ có thể bị dị ứng giống như người bị dị ứng khi uống rượu on, ăn hải sản, một số khác thì không.
5. Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Cá ruộng là nguồn thực phẩm có ở mọi nơi. Tuy nhiên, ở Chiêm Hóa lại chế biến làm thành món mắm cá ruộng đặc sản được nhiều người yêu thích. Đây vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc độc đáo của đồng bào dân tộc Tày.
Để có hũ mắm cá thơm ngon tuyệt hảo, bà con dân tộc Tày đã phải mất rất nhiều thời gian, bao gồm nuôi cá ở ruộng trong 3 tháng, tiếp đó ủ men làm mắm đến 10 tháng mới dùng được. Hương vị đặc trưng của thứ đặc sản này khiến cho ai đã từng một lần thưởng thức sẽ khó quên.
6. Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang
Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang
Một món đặc sản khác bạn nên ăn thử chính là món thịt trâu gác bếp lừng danh Tuyên Quang, trâu ở vùng Tuyên Quang nổi tiếng là sạch và ngọt thịt. Sau khi mổ trâu, người dân lấy phần thịt nạc, đem dầm thịt cho mềm và ướp với tỏi, ớt, gừng, sả và những gia vị khác, sấy trên than củi hoặc hun khói trên gác bếp.
Khi ăn, có thể cuốn thịt trâu khô với lá rau cải, chấm thêm với nước tương, mù tạt, và thêm một chút cồn với bia, rượu. Vị thịt trâu ngon quyến rũ và không thể diễn tả qua lời nói. Khi về nhớ mua vài ký về làm quà nhé.
7. Măng khô lưỡi lợn Tuyên Quang
Măng khô lưỡi lợn Tuyên Quang
Tre và măng khô của rừng núi Tuyên Quang là đặc sản không thể thiếu khi đi du lịch tại đây. Măng lưỡi lợn được lấy từ mầm non của cây tre nên vẫn giữ vị ngọt tươi và hương thơm đặc trưng, không bị chát và bị bã.
Măng lưỡi lợn sau khi đào xong, đem luộc rồi phơi 3 đến 4 nắng tự nhiên là khô cứng, măng cũng không qua bất cứ loại hóa chất nào nên rất an toàn cho sức khỏe. Bạn hãy mua ít măng lưỡi lợn về làm quà, ăn thử để cảm nhận hương vị núi rừng trong từng thớ măng.
8. Rượu ngô Na Hang
Rượu ngô Na Hang
Rượu được nấu từ ngô hạt và được trồng nhiều tại Na Hang. Sau khi thu hoạch, ngô được ủ men lá rồi được chưng cất theo cách thủ công truyền thống. Rượu có màu trong suốt, uống thơm nồng, đặc biệt không đau đầu nếu có quá chén. Do đó, nhiều người đi du lịch đã đến Na Hang và thường mua về để làm quà tặng người thân, bạn bè.
9. Bánh gai Chiêm Hóa
Bánh gai Chiêm Hóa
Bánh gai là món bánh quen thuộc ở nhiều vùng miền, nhưng đây là món bánh truyền thống của người Tày và thường làm vào dịp tháng 7 Âm lịch tại Tuyên Quang. Vỏ bánh được gói bằng lá chuối khô, khi bóc lá ra sẽ chiêm ngưỡng được màu đen lá gai của vỏ ngoài bánh và màu vàng đặc trưng của nhân bánh trông rất đẹp mắt.
Để có được màu đen tuyền đẹp mắt, người Tày phải rất kỳ công trong việc xay lá gai thật nhuyễn và trộn lẫn với gạo nếp cái hoa vàng hay loại gạo nếp dẻo. Phần nhân bên trong là đậu xanh, mè trắng và mỡ, đường bùi ngậy. Bánh gai có thể để từ 2 – 3 ngày sau khi làm nên nhiều người đã lựa chọn bánh để mua về làm quà.
10. Ngô nếp Soi Lâm
Ngô nếp Soi Lâm
Ngô nếp tại Soi Lâm là món ngô được yêu thích hơn các chỗ khác bởi khi ăn sẽ có vị ngọt thanh và hạt ngô dẻo, mềm. Ngô nếp tuy có kích thước nhỏ nhưng hạt lại rất tròn và mẩy. Trước kia món ăn đặc sản Tuyên Quang này là vật phẩm dùng để dâng vua.
Ngô nếp thường được chế biến thành các món như luộc, nướng, nấu xôi hay chè đều tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Chắc chắn khi ăn món ngô nếp Soi Lâm này, bạn sẽ cảm thấy rất thích thú.
Trên đây là 10 món đặc sản mang đậm nét xứ Tuyên mà chúng mình muốn giới thiệu đến các bạn gần xa khi đi du lịch Tuyên Quang. Cùng với cảnh đẹp núi rừng hùng vĩ, Tuyên Quang còn níu chân khách quay lại bởi những đặc sản độc đáo, không đâu có được. Hãy đi và cảm nhận nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi dã ngoại vui vẻ.
Chọn mua khẩu trang các loại bán tại chúng mình để phòng Covid-19:
Đăng bởi: Vũ Oải Hương