Bún cá sứa là một món đặc sản của những vùng biển Việt Nam, đặc biệt là Nha Trang. Người ta nói ai từng du lịch đến Nha Trang mà không ăn đặc sản bún cá sứa là phí cả một chuyến đi. Nhưng hiện nay chẳng cần xa xôi mà ngay giữa Sài Gòn vẫn tìm được bún cá sứa ngon không kém gì quê gốc của món ăn này. Vậy hãy để chúng mình giới thiệu một số địa điển ăn bún cá sứa vừa ngon vừa rẻ ở Sài Gòn nhé.
Bún chả cá Quy Nhơn Lệ
Giữa phố phường nhộn nhịp, đông đúc ở đất Sài Thành, những tô bún chả cá miền Trung đầy nắng gió giản dị, thanh đạm như một nốt nhấn thú vị ấm lòng những người con xa quê. Nằm ngay ngã ba đường Tô Hiến Thành – Đồng Nai, quán bún chả cá Quy Nhơn Lệ nổi bật với một chuỗi quán kéo dài, trưng cùng bảng hiệu khiến thực khách băn khoăn không biết quán “thật”, quán “giả”. Thật ra, tất cả các quán này đều cùng một chủ. Món bún tại đây khá đơn giản với nước dùng trong veo, soi rõ những cọng bún nhỏ xíu, điểm xuyết thêm vài lát chả cá chiên vàng ươm, chả cá hấp vàng nhạt, vài cọng hành hoa đẹp mắt. Nước dùng ngọt thanh, đậm đà, mang vị ngọt của cá tươi, vị cay của ớt chỉ thiên.
Nổi tiếng xa gần với món bún chả cá, tại quán Lệ còn có nhiều món ăn khác như bánh canh, phở, miến, và đặc biệt rất nhiều khách hàng dến đây để thử một món ăn mặn mòi của biển đó là bún cá sứa. Ở đây trong thực đơn không có món bún cá sứa, nhưng bạn có thể báo chủ quán làm theo yêu cầu của mình nhé. Không gian quán khá rộng so với những quán bình dân khác, nhưng vì đông khách nên có khi đến mà không có chỗ ngồi.
Thông tin tham khảo
Bún chả cá Quy Nhơn Lệ
Quán Bún Cá, Bún Tôm, Bún Sứa – Lê Văn Khương
Quán bún cá sứa ở 283 Nguyễn Văn Khương có thực đơn rất phong phú cho các bạn lựa chọn. Với món bún cá sứa thì nguyên liệu chế biến món ăn được mang trực tiếp từ miền Trung vào nhằm giúp thực khách có cảm nhận trọn vẹn nhất. 100% sứa tươi ngon, được tuyển chọn kỹ lưỡng. Rau sống đảm bảo vệ sinh an toàn, được nhặt tỉa, trang trí đẹp mắt nhất để tô bún của bạn không những ngon mà còn rất bắt mắt.
Tô bún cá sứa ở đây nước trong veo, sợi bún nhỏ, nổi lên miếng chả cá hấp vị ngọt lịm, chả cá chiên vàng ươm, lát cà chua đỏ, vài cọng hành xanh mơn, ăn kèm rau xà lách, rau thơm và giá. Cho vào một chút ớt sa tế, vài lát ớt xanh cay, hăng xè rất đã. Sứa để nấu bún là loại nhỏ nhưng mập, màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước, khi nấu lên thì chuyển thành màu trong veo đẹp mắt. Loại sứa này do các ngư dân vớt tận các đảo xa, không gây ngứa khi ăn.
Quán Bún Cá, Bún Tôm, Bún Sứa – Lê Văn Khương
Bún Chả Cá Nha Trang – Nguyễn Cảnh Chân
Nghe tên Bún Chả Cá Nha Trang chắc các ban cũng đoán được món chính của quán chính là món bún chả cá rồi đúng không nào. Tuy nhiên ngoài món này ra thì quán còn bán rất nhiều món bún đặc sản khác của Nha Trang, và đặc biệt không thể không kể đến là món bún cá sứa.
Tô bún cá sứa ở đây nước trong veo, sợi bún nhỏ, nổi lên miếng chả cá hấp vị ngọt lịm, chả cá chiên vàng ươm, lát cà chua đỏ, vài cọng hành xanh mơn, ăn kèm rau xà lách, rau thơm và giá. Cho vào một chút ớt sa tế, vài lát ớt xanh cay, hăng xè rất đã.
Bạn có thể gọi tô bún chả cá sứa để gợi nhớ về Nha Trang, vì bún sứa của thành phố biển này nổi tiếng hơn cả. Người dân xa quê lâu ngày, khi trở về Nha Trang nhất định phải tìm món bún sứa mang đậm văn hóa ẩm thực miền Trung, ngọt lừ tự nhiên mà không ngán chút nào.
Sứa để nấu bún là loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái, màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này do các ngư dân vớt tận các đảo xa, không gây ngứa khi ăn. Ăn bún sứa phải thật nóng và cay mới đã.
Bún Chả Cá Nha Trang – Nguyễn Cảnh Chân
Quán Cô Hạnh
Quán Cô Hạnh thì đã quá qun thuộc với những người yêu món bún cá sứa ở Sài Gòn rồi, không chỉ bởi món ăn ngon mà còn vì sự nhiệt tình và chuyện nghiệp của chủ quán cũng như của các nhân viên ở đây.
Nước dùng của món bún cá sứa quán Cô Hạnh được nấu từ các loại cá tươi ngon và những phụ liệu khác từ biển như là mắm ruốc, thịt nạc cá bò… thêm một ít gia vị tạo nên sự đậm đà, mang hương vị biển. Thành phần chính của một bát bún sứa tất nhiên chỉ có thể là sứa. Sứa nấu bún có kích thước cỡ đầu ngón chân cái, màu trắng đục và thân dày nhìn như miếng cơm trái dừa…
Sau khi nhúng sơ qua tất cả bằng một đợt nước sôi, tô bún dược đem ra nóng nghi ngút khói với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn rụn và những khối nhỏ thịt nạc cá bò trông rất thơm ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ có cảm nhận trọn vẹn nước dùng ngọt thanh, sứa giòn giòn, mát lạnh ngon tuyệt.
Món bún cá sứa ngon càng thêm ngon khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm… Bên cạnh đó, một chút ớt đỏ the the cay, sẽ tô điểm cho hương vị của món ăn thêm đặc sắc.
Ngoài món bún cá sứa nổi tiếng, quán Cô Hạnh còn phục vụ nhiều món ăn khác với giá cả hợp lý, phù hợp nhiều đối tượng. Menu của quán chắc chắn làm hài lòng những người sành ăn nhất!
Với nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu về ẩm thực miền Trung, quả thật quán Cô Hạnh đã mang trọn vẹn hương vị biển vào tô bún sứa đến với thực khách Sài Gòn. Món ăn ngon, hương vị đặc trưng là nét nổi bật mà bạn không thể tìm thấy ở một nơi nào khác.
Quán Cô Hạnh
Bún Cá sứa Nha Trang – 54 Bình Lợi
Sứa là món ăn ngon, bổ, mát và là món ăn được nhiều người yêu thích. Từ sứa, người ta chế biến ra rất nhiều hương vị khác nhau nhưng có lẽ phổ biến nhất là bún cá sứa và gỏi sứa.
Nếu đã từng đặt chân đến dải đất miền Trung hẳn bạn không thể quên hương vị món bún cá sứa Nha Trang. Vậy thì đừng chần chừ nhé, chúng mình giới thiệu đến bạn một địa chỉ lý tưởng để bạn có thể cùng người thân thưởng thức món ăn yêu thích ngay giữa Sài Gòn, đó chính là quán bún cá sứa ngụ tại 54 Bình lợi, phường 13, Bình Thạnh.
Quán mang phong cách dân dã, tô bún cá sứa nhìn đơn giản nhưng để có được hương vị đặc trưng là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người chế biến phải am hiểu ẩm thực miền Trung, có óc sáng tạo và trên hết là phải có nhiều kinh nghiệm.
Vào một buổi chiều mát mẻ, khi bụng bạn đang đói thì một bát bún cá sứa nghi ngút khói với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn và những khối nhỏ thịt nạc cá dầm thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn thỏa mãn. Bạn sẽ thấy thêm ngon khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm… Chút ớt đỏ the cay sẽ tô điểm cho hương vị món ăn thêm đặc sắc. Khi thưởng thức, thực khách sẽ có cảm nhận trọn vẹn nước dùng ngọt thanh, sứa giòn giòn, mát lạnh và vị cay ở ớt.
Bún Cá sứa Nha Trang – 54 Bình Lợi
Quán 49 – đặc sản Nha Trang
Du nhập vào Sài Gòn khá lâu, bún cá sứa Nha Trang vẫn giữ màu nước lèo trong vắt cùng vị ngọt thanh đặc trưng, sợi bún nhỏ, nổi lên miếng sứa trongg veo, miếng chả cá vàng ươm, lát cà chua đỏ, vài cọng hành xanh mơn ăn kèm với rau xà lách, rau thơm, giá sống rất hấp dẫn.
Bún cá sứa là một lựa chọn tốt cho sức khỏe trong thời đại chất đạm từ heo, bò, gà đã trở nên dư thừa với nhiều cư dân thành thị. Nếu thích loại bún cá sứa vị thanh đạm mà cũng không kém phần đậm đà, bạn có thể tìm ăn tại quán 49- đặc sản Nha Trang ở Sài Gòn.
Những người sành ẩm thực Nha Trang cho rằng, về Nha Trang mà không tìm ăn bún chả cá, bún sứa hay bún cá dầm thì coi như là chưa về. Khác với bún cá sứa ở các thành phố biển khác, phiên bản bún cá sứa Nha Trang của quán 49 có nước lèo gần như trong vắt và vị nêm cũng thanh tao hơn hẳn.
Độ dai vừa đủ của chả cá Nha Trang là nhờ dùng cá thu tươi, cá nhồng, cá đối… Chỉ cần làm từ cá tươi là chả sẽ tự dai, mà không phải dùng thêm bột hay hàn the. Khi ăn vào có cảm giác sựt sựt, vị ngọt tự nhiên cùng mùi thơm dịu. Lại thêm những miếng sứa mập mạp, trong trong, đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn món bún sứa cá tại đây.
Quán 49 – đặc sản Nha Trang
Bún Cá Sứa – 468 Bà Hạt
Cũng là một quán nhỏ bán bún cá sứa ở Sài Gòn, quán ngụ tại 468 Bà Hạt được khách hàng đánh giá là món ăn ngon không kém ở Nha Trang. Tô bún cá sứa ở đây rất đơn giản, nước dùng nấu từ cá ngừ có thêm cà chua tạo màu hơi đỏ, ít chả cá vàng ruộm, sứa trắng trong, bún trắng sứa, rắc thêm ít hành xanh xanh nữa, thế thôi mà đủ khiến thực khách phải hít hà thèm thuồng. Lại còn mùi thơm “chết người” của nước dùng. Tô bún cứ nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút. Những ngày se se lạnh cuối năm này, ăn bát bún sứa thanh cảnh mà nồng nàn thì không còn gì bằng, húp tới đâu nghe ấm lòng tới đó.
Trên bàn ăn sẽ có thêm ít tỏi tươi, ớt nguyên quả, chanh xắt miếng, lọ mắm ruốc và lọ ớt sa tế. Ai ăn thế nào thì nêm thế ấy. Rau sống khá đa dạng với xà lách, rau chuối, giá sống, bắp cải và các loại rau thơm. Trừ giá và rau thơm, tất cả đều thái ghém thật mỏng để tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Nước chấm là nước chấm pha cho vừa miệng chứ ko phải nước mắm mặn như mọi người vẫn hay ăn.
Ngoài bún cá sứa quán còn bán thêm món cơm gà xối mỡ cũng rất ngon và được khách hàng yêu thích nhé.
Bún Cá Sứa – 468 Bà Hạt
Bún Cá Sứa – Quán Bánh Canh Chả Cá Nha Trang
Khởi đầu là một quán bán bánh canh chả cá, quán Bánh Canh Chả Cá Nha Trang trên đường Huỳnh Văn Bánh có một lượng khách rất đông đảo nhờ món ăn rất ngon và chất lượng. Một tô bánh canh cá đầy ú. Sợi bánh canh bột gạo mà trụng mềm mềm ăn đã miệng. Rau sống tươi nữa, chấm miếng cá với nước mắm của quán là tuyệt vời. Đặc biệt, trong vài năm gần đây khi món bún cá sứa xuất hiện tại Sài Gòn, quán cũng thêm vào thực đơn món ăn được mọi người yêu thích này.
Bún cá sứa ở Sài Gòn bán cũng không nhiều, có thể vì phần tìm kiếm nguyên liệu không dễ, tất cả đều phải chuyển từ Nha Trang vào. Tại quán Bánh Canh Chả Cá Nha Trang Huỳnh Văn Bánh, chẳng phải là một nhà nhà hàng sang trọng mà chỉ là một quán nhỏ nhưng tất cả đều gọn ghẽ, ngăn nắp và sạch sẽ chu đáo đến lạ thường.
Món bún cá sứa ở đây được chế biến từ sứa tươi nên có màu trong veo, độ giòn lý tưởng, cùng với nước dùng được nấu từ cá ngừ, trong trong, vị thanh và đậm đà. Nếu các bạn là fan của món bún cá sứa thì đây đúng là địa điểm tuyệt vời để thưởng thức nhé
Bún Cá Sứa – Quán Bánh Canh Chả Cá Nha Trang
Cafe & Bún sứa Nha Trang
Đây là một quán bún cá sứa nhỏ trên đường Thành Thái, tuy nhiên quán nhỏ nhưng món ăn thì không hề làm các thực khách thất vọng đâu nhé. Sứa để làm bún của quán là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, màu trắng đục, mình dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này do ngư dân vớt tận các đảo xa. Các tiệm bán bún sứa ở quán được mua sứa sống từ Nha Trang, được ngâm trong nước biển mang vào Sài Gòn.
Bún cá sứa thập cẩm của quán café& bún sứa Nha Trang có đầy đủ chả, sứa, cá ngừ, thịt heo. Đồ ăn có miếng cá to, thịt chắc, ngọt, chả cá khi ăn kèm cảm nhận được vị dai, vị cá, vị thật của một miếng chả cá chế biến “có nghề”, sứa thì vô cùng to mập, tươi ngon, trong trong, giai, giòn vừa đủ. Bên cạnh đó, rau ăn kèm sạch và cuối cùng là nước dùng nấu từ cà chua và củ cải nên vị ngọt thanh, đậm vị.
Ngoài bún cá sứa, quán còn nổi tiếng với món gỏi sứa đã được rất nhiều thực khách khen lấy khen để. Cả một đĩa sứa đầy ắp, trộn thêm ít rau thơm, cà rốt thái sợi, đậu phộng rang vừa tới, đảm bảo vừa đã mắt mà ăn hoài không chán.
Cafe & Bún sứa Nha Trang
Quán Yến
Nhắc đến bún cá sứa Sài Gòn thì đầu tiên phải nhắc đến quán Yến, có thể nói Yến là một trong những quán ăn đầu tiên mang món ăn đặc sản này về với đất Sài Gòn.
Ở quán Yến, mọi thứ nguyên liệu luôn tươi và ngon, đặc biệt là với hải sản vì với hải sản điều quan trọng nhất quyết định tới chất lượng với món ăn là độ tươi, đây cũng là điều thực khách luôn chú trọng nhất khi lựa chọn một địa điểm để ăn uống. Quán Yến luôn không làm mọi người thất vọng vì điều này.
Món bún cá sứa của quán Yến là một trong những món chủ đạo, mỗi bát bún có vài miếng cá, chả cá, những miếng sứa trong vắt giòn giòn, thêm đĩa rau tươi sống ăn kèm. Nước dùng đậm đà và ngọt tự nhiên. Những điều đó khiến cho quán Yến luôn được lòng khách và ngày càng phát triển, mở rộng hơn.
Ngoài đặc trưng là bún cá sứa quán còn có menu đa dạng các món từ sứa và hải sản khác. Ví như: bún chả cá Nha Trang, hủ tiếu mực, hủ tiếu thập cẩm, gỏi sứa, bánh canh,… Những món chế biến từ hải sản dao động từ 28k – 55k, vì là hải sản “bao tươi” nên giá có phần cao hơn những nơi khác. Bù lại, nói riêng một tô bún cá sứa sẽ làm bạn hài lòng với đồ ăn và nước dùng
Điểm cộng khác nữa ở quán Yến là nước chấm, đồ ăn kèm đa dạng cho thực khách lựa chọn: nước mắm ớt, sả tế, mắm me xí muội, hành tím chua ngọt, mắm ruốc,… Tùy vào khẩu vị và cách ăn của mỗi người mà nêm nếm để dùng cho vừa nhé.
Quán Yến có cả phòng máy lạnh lẫn ngoài trời cho những thực khách có nhu cầu khác nhau. Không gian tuy có nhỏ nhưng ấm cúng và lịch sự. Bàn, ghế luôn sạch sẽ và có khăn trải bàn đẹp mắt. Bạn sẽ hài lòng ngay khi vừa bước vào.
Quán Yến
Bún cá của các thành phố biển đã góp phần không nhỏ vào đời sống ẩm thực Sài Gòn. Thật lạ, cứ nơi nào có món gì ngon thì người ta lại tìm cách mang nó về Sài Gòn để thực khách có cơ hội thưởng thức. Bởi thế, nhiều người nói ở Sài Gòn dường như chẳng thiếu thứ gì. Nếu bạn là dân nghiền món bún cá sứa thì hãy tham khảo nhữn địa chỉ bên trên để đến và thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.
Đăng bởi: Bùi Thành