Thật đáng ghét khi mà trên mặt xuất hiện mụn. Không những thế nó còn khiến đau nhức, sưng đỏ thậm chí để lại những vết sẹo xấu xí trên khuôn mặt nữa. Nếu như chúng ta không trị mụn đúng cách nó sẽ tái đi tái tại rất phiền toái. Sau đây, là một số loại rau quả giúp trị mụn hiệu quả, các bạn có thể tham khảo.
Lô hội
Lô hội có tác dụng sát trùng, thanh nhiệt nên có tác dụng trị mụn, trứng cá, đinh râu… Bạn có thể hái lá, tước vỏ cứng nấu với đậu xanh thành chè ăn. Bạn cũng có thể dùng lô hội để đắp lên những nốt mụn bằng cách dùng dao cắt lát lá lô hội, lấy chất dịch tiết ra từ lá để đắp. Bạn hãy để trong 10 phút, rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Có thể áp dụng phương pháp này 2 lần trong 1 tuần để làm mát da và giảm độ sưng tấy của mụn.
Bạn cũng có thể lấy lô hội đun sôi trong nước và trộn đều hỗn hợp với mật ong rồi thoa lên mặt, để trong khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước ấm.
Lô hội
Mã đề
Cây mã đề có vị ngọt, tính hàn, không độc, mát gan… có tác dụng trị chứng mụn nhọt do thấp nhiệt thường lở ngứa mông đùi, hai chân chảy nước lâu lành.Bạn có thể dùng cây mã đề nấu canh với cá thịt, dùng tươi hoặc phơi khô nấu nước uống. Nếu bạn bị nóng gan, nổi mụn trên người bạn hãy lấy 1 nắm mã đề và 1 miếng gan lợn bằng bàn tay. Bạn có thể xào mã đề với gan hoặc nấu canh để dùng trong bữa trưa từ 6 đến 7 ngày sẽ khỏi. Lưu ý, khi dùng món này phải kiêng đồ cay, nóng, không uống cafe và rượu. Bạn cũng có thể giã nhuyễn rau mã đề đắp vào chỗ bị mụn và dán băng dính lại.
Mã đề
Bí đao
Bí đao có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng trị mụn nhọt, nhuận da, phòng trị chứng mụn nhọt, rôm sẩy, da khô sần, nám mặt lâu ngày rất hiệu quả. Trong bí đao có nhiều dầu thực vật nên rất có lợi cho da và tóc. Nó có tác dụng trị mụn đầu đen rất tốt, giúp cho da trở nên tươi tắn hơn, mịn màng hơn.Bạn có thể dùng bí đao bằng cách nấu canh chân giò, nấu canh vịt, hay luộc đều rất ngon. Bạn cũng có thể xay sinh tố bí đi để uống hoặc đắp ngoài da cũng rất tốt. Bạn có thể sử dụng hàng ngày bằng cách xay nhuyễn rồi thêm mật ong và chanh tươi để đắp mặt trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau khi đắp xong rửa lại bằng nước ấm. Bạn có thể áp dụng phương pháp này 1 tuần 2 đến 3 lần. Chỉ sau vài lần thực hiện bạn sẽ có làn da mịn màng, tươi trẻ.
Bí đao
Đậu xanh
Đậu xanh có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải khát, giải độc… Đậu xanh có thể dùng nấu chè, hầm ăn, nấu cháo hoặc xay bột làm bánh đều rất tốt.Bạn cũng có thể làm mặt nạ để thu nhỏ lỗ chân lông, làm ch da mịn màng, làm các vết thâm do mụn để lại mờ đi, giảm đi đáng kể mụn đầu đen và hạn chế mụn mọc thêm. Bạn có thể dùng 2 thìa bột đậu xanh với 1 thìa bột nghệ , 3 thìa sữa chua trộn với nhau và đắp lên mặt. Để khoảng 20 đến 40 phút thì rửa lại bằng nước sạch. Bạn có thể áp dụng phương pháp này 2 đến 3 lần trong 1 tuần. Bạn làm liên tục như thế trong vòng 2 tuần bạn sẽ thấy có sự thay đổi nhanh chóng và hiệu quả.
Đậu xanh
Atiso
Atiso có vị ngọt, tính mát, có tác dụng mát gan, lọc máu tiêu độc… nên nó trị mụn nhọt, trứng cá rất tốt. Atiso có thể nấu canh với thịt vịt, thịt lợn, hoặc nấu nước uống. Bạn có thể dùng atiso xay nhuyễn rồi thêm mật ong và chanh tươi để đắp mặt trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau khi đắp xong rửa lại bằng nước ấm. Bạn có thể áp dụng phương pháp này 1 tuần 2 đến 3 lần. Loại mặt nạ này có tác dụng kháng khuẩn, trị mụn, chống lão hóa da giúp làm giảm nếp nhăn.
Atiso
Cà tím
Cà tím là một loại quả làm mà mọi người dùng trong bữa ăn hàng ngày. Nó cũng có tác dụng trị thâm do mụn để lại rất hiệu quả. Ngoài ra, nó còn xóa mờ các vết nám, tàn nhang rất tốt. Bạn hãy cắt quả cà tím ra làm những miếng mỏng rồi đắp lên chỗ da thâm nám. Bạn hãy dùng tay xoa đều thành vòng tròn miếng cà tím trên da khoảng 15 – 20 phút. Bạn nên thực hiện đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ thấy các vết thâm nám, tàn nhang sẽ dần bay đi đấy.
Cà tím
Rau mồng tơi
Theo kết quả nghiên cứu, rau mồng tơi có nhiều Vitamin A, B3, chất sắt, canxi và hoạt chất saponin có tính kháng viêm cao nên có thể làm tiêu nhân mụn và chữa lành các vết thương cho mụn gây ra.Theo Y học cổ truyền, rau mồng tơi có tính mát, không có độc nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có tác dụng trị mụn nhọt, viêm loét… Vì vậy, mồng tơi là một bí quyết trị mụn mà chị em phụ nữ áp dụng nhiều. Bạn có thể dùng mồng tơi giã nát và đắp trực tiếp lên vùng da có mụn. Sau 20 phút thì rửa sạch lại với nước. Phương pháp này có thể thực hiện hàng ngày để nốt mụn nhanh xẹp và khô đi mang lại cho chị em một làn da sáng mịn, hồng hào.
Rau mồng tơi
Dấp cá
Rau dấp cá có vị cay, tính mát, hơi có độc và có mùi hơi tanh của cá. Loại rau này từ lâu đã được dân gian sử dụng làm nguyên liệu để thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm… Nó là loại gia vị tốt cho tiêu hóa, tăng mùi vị món ăn. Vì nó có tính mát, khả năng kháng khuẩn cao nên dấp cá có tác dụng trị mụn, dưỡng da hiệu quả. Ngoài ra, rau dấp cá còn có tác dụng làm đẹp da. Đối với thanh niên nổi mụn trứng cá nhiều, lên đinh râu, mụn lở ngứa… có thể dùng 50 g hoặc hơn lá dấp cá bằng cách xay sinh tố lấy nước uống, sắc lên uống hoặc ăn sống. Bạn cũng có thể làm mặt nạ bằng rau dấp cá bằng cách xay nhuyễn hoặc giã sau đó đắp trực tiếp lên mặt trước khi đi ngủ. Chỉ nên sử dụng 2 – 3 lần trong 1 tuần và đắp trong khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý, đắp tránh vùng da mắt, lông mày, khóe miệng.
Dấp cá
Rau má
Rau má có vị đắng, tính hàn, là loại rau quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan, có tác dụng làm đẹp mà chị em phụ nữ phải kinh ngạc. Rau má có chất saponin giúp tái tạo các mô bị tổn thương nên nó sẽ làm cho vết thương mau lành, trị mụn rất tốt. Nước rau má có tác dụng dưỡng ẩm cho da, làm chậm quá trình lão hóa, thanh lọc cơ thể, mát da, trị sẹo…Bạn có thể dùng mỗi ngày khoảng 50 g hơn rau má bằng cách nấu canh với thịt, luộc hoặc xay sinh tố uống. Bạn cũng có thể đắp mặt bằng rau má hoặc rửa mặt bằng nước rau má tươi.
Rau má
Rau càng cua
Đây là loại rau có vị ngọt, tính mát có tác dụng giải độc, thanh nhiệt dưỡng âm, trị mụn nhọt do can hỏa độc, huyết nhiệt mụn trứng cá, mụn nhọt mới sưng nóng đỏ đau, đinh râu, mụn hạch, đầu ngón tay bị chín mé, polyp đại tràng do huyết thực nhiệt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 g rau càng cua có chứa 0,5 g chất đạm, 124 mg calci, 5,6 g bột đường, 3,2 mg sắt, 0,03 mg sinh tố B1, 4,16 mg sinh tố A, 0,07 mg B2, 9 mg PP, 0,03 mg sinh tố B1, 9 mg sinh tố C.
Mỗi ngày bạn nên dùng 50 g hoặc hơn rau càng cua bằng cách ăn sống hoặc bóp dấm ăn và ăn kèm với cá, cua.
Rau càng cua
Trên đây là một số loại rau quả giúp trị mụn hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng. Chúc các bạn thành công.
Đăng bởi: Tiến Vũ