Nghệ An là mảnh đất nổi tiếng với sơn thủy hữu tình ngoài vẻ đẹp hoang sơ vốn có thì nơi đây cũng là mảnh đất địa linh nhân kiệt với những con người xuất chúng. Không những thế các đặc sản Nghệ An được làm từ những nguyên liệu dân dã, chính vì vậy nó mang hương vị rất đặc trưng mà không đâu có thể giống được. Nghệ An từ lâu đã nức tiếng với những món ăn ngon. Sẽ thật tiếc nuối khi bạn có dịp ghé vào nơi đây nhưng lại chưa từng thưởng thức hết các món ăn. Biết đâu rằng, sẽ có dịp bạn tới đây trong ngày gần nhất. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Toplist tìm hiểu những món ngon đặc trưng đó là gì?
- Cháo lươn
- Bánh bèo
- Bánh Xèo
- Bánh mướt
- Tương Nam Đàn
- Nhút Thanh Chương
- Bánh Khô mè đen
- Cam Xã Đoài
- Mực nhảy
- Khoai Xéo
Cháo lươn
Cháo lươn Nghệ An mang một hương vị đậm đà. Từng miếng lươn được ướp gia vị thật kĩ càng, đến lúc thấm đượm. Điểm làm nên món cháo lươn Xứ Nghệ mang hương vị riêng biệt so với những nơi khác nằm ở cách chế biến cũng như gia vị có trong đó. Thịt lươn không xào đến săn khô và giữ được độ mềm, ngọt, thấm đượm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, lấp lánh sắc vàng của nghệ. Mùa đông đến, khi cầm trên tay bát cháo lươn nóng hổi phả vào mũi một mùi thơm phức. Bát cháo múc ra được điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy thu hút.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bát cháo óng ánh sắc vàng của nghệ và mùi thơm của lá rau răm
Bánh bèo
Bánh bèo là một trong những món ăn vặt quen thuộc nhất của giới trẻ Xứ Nghệ. Khác với Bánh bèo Huế, bánh bèo Nghệ An mang một sắc thái ẩm thực riêng. Nếu như bánh bèo Huế được làm từ bột gạo thì bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ thì mới có thể có một mẻ bánh ngon.
Món ăn trở nên hấp dẫn và đặc biệt nhất là nhờ vào nước chấm. Nước chấm được làm từ quả me, dưới bàn tay khéo léo của người bán hàng, bát nước chấm trở nên khác biệt. Khi rưới lên những chiếc bánh bèo trắng nõn, gắp miếng bánh vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của me, cay cay của ớt, và vị ngọt từ nhân bánh, hòa quyện vào đó là mùi thơm phức của những tép hành được phi vàng giòn điểm theo đó là màu xanh hấp dẫn của những sợi rau mùi đẹp mắt.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bánh bèo Xứ Nghệ thường được làm bằng hai loại nhân tôm hoặc thịt
Bánh Xèo
Bánh xèo là một món ăn quen thuộc của người Việt, tùy vào vùng miền, bánh xèo sẽ được biến tấu thành những hình thức với hương vị rất riêng. Tại TP. Vinh, Nghệ An, món bánh xèo cũng rất được ưa chuộng, vì thế các hàng quán “mọc” lên rất nhiều. Là hỗn hợp được trộn đều bởi bột gạo, nghệ, các gia vị. Bên trong là nhân giá đỗ, thịt. Ăn kèm với cùng với đó bánh tráng và rau thơm. Từng miếng bánh giòn tan, chấm thêm bát nước chấm chua chua ngọt ngọt, khiến bạn không thể không suýt xoa.
Bánh xèo Nghệ An là món bánh xèo mang hương vị đặc trưng mà không thể lẫn vào đâu được. Nếu như bánh xèo miền Nam được làm từ nhân tôm thịt cùng với vỏ bánh bột gạo vàng giòn thì bánh xèo Nghệ An lại có phần nhân đậu xanh ngọt bùi kết hợp với phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp nguyên chất đầy hấp dẫn. Những người con xứ Nghệ xa quê sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của món bánh xèo nơi đây.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Chiếc bánh Xèo được rán vàng giòn trông thật hấp dẫn
Bánh mướt
Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn lại thấy hương vị riêng biệt của người dân xứ Nghệ. Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ của người lớn, cuộn tròn, mềm, mịn, trắng trong. Phủ lên trên bề mặt của những chiếc bánh là một lớp hành được phi lên vàng giòn, thơm nức. Bánh được chấm kèm với nước mắt vắt chanh, một tí đường, ớt cắt lát mỏng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bánh mướt nóng hổi được bày ra dĩa, phủ bên trên là một lớp hành phi vàng thơm phức
Tương Nam Đàn
Từ lâu người dân Xứ Nghệ đã quen với câu “Nhút Thanh Chương” “Tương Nam Đàn”. Tương Nam Đàn là đặc sản được làm từ hạt đậu tương, nếp, ngô. Người ta chọn những mẻ đậu có hạt căng tròn nhất. Ngô và đậu rang, xay, ngâm rồi phơi, đặc biệt đậu chỉ xay hoặc giã vỡ đôi, vỡ ba, không vỡ vụn như tương bần miền Bắc, đảm bảo khi lấy ra bát thấy mẻ đậu như từng con thuyền bé xíu nổi trên mặt bát nước vàng óng, ăn có vị mặn, ngọt, nếu chấm có dính mẻ đậu thì có vị bùi.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Những hạt đậu được lựa chọn kĩ lưỡng rồi đem ra phơi
Nhút Thanh Chương
Đi cùng với Tương Nam Đàn, chúng ta phải kể đến Nhút Thanh Chương. Đây là một món ăn rất dân giã của người dân nơi đây. Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Thường thì mỗi năm chỉ có một mùa mít, nên nhút được muối dùng để ăn quanh năm, tùy từng mùa mà chế biến những món ăn khác nhau.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Từng múi mít được thái lát mỏng
Bánh Khô mè đen
Bánh khô mè đen (hay còn được gọi là Bánh Đa). Không giống như bánh đa các vùng miền khác, bánh đa nơi đây mang bản sắc riêng, rất nhiều vừng đen (mè đen) nên ăn rất thơm, bùi và bổ dưỡng. Chưa hết, chiếc bánh còn có vị cay nồng của tỏi và tiêu, gia vị đậm đà khó quên. Ai đã một lần thưởng thức thứ bánh đặc sản này hẳn phải tấm tắc mãi không thôi.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Vừng được phủ kín khắp mặt bánh
Cam Xã Đoài
Không chỉ là loại quả được xếp đầu bảng trong thương hiệu cam Vinh, mà đặc sản cam Xã Đoài vốn từ lâu đã đi vào làn điệu dân ca ví giặm – một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt thơm ngon, ngọt, được coi là cây ăn quả đặc sản “tiến vua” nức tiếng ở xứ Nghệ. Cam Xã Đoài không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vinh dự được ghi vào đại từ điển Pháp, xuất hiện trong thành ngữ nước bạn Lào “Cam Xã Đoài, xoài Thà – Khẹc” và đi vào văn chương Việt Nam. “Cam Xã Đoài xứ Nghệ/ Càng chín lại càng ngon” . Vị hương của cam Xã Đoài còn đọng trong những câu thơ của nhà thơ Phạm Tiến Duật:
“Cam Xa Đoài mọng nướcGiọt vàng như mật ongBổ cam ngoài cửa trước
Hương bay vào nhà trong”…
Cam Xã Đoài là một đặc sản của xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cam xã Đoài được thu hoạch vào dịp gần Tết và thường được các nhà buôn đặt mua ngay tại vườn trước tận mấy tháng. Cam xã Đoài có hai loại: Cam lót là giống cam hình quả giống quả nhót. Cam bầu hay cam bù, là loại cam hình quả bầu.
Cam chuyển sang màu vàng như mật ong khi chín
Mực nhảy
Mực nhảy có nơi còn gọi là mực nháy là tên gọi này dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của các tỉnh miền Trung Việt Nam như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quy Nhơn. Những con mực vừa được đánh bắt ngoài biển được người dân mang vào nướng khi còn tươi ngon khiến cho ta có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà trong từng sớ thịt.
Với mực nhảy chúng ta có thể chế biến được rất nhiều các món ăn hấp dẫn như: Mực chiên nước mắm, mực xào sa tế, mực nhồi thịt chiên, Mực xào chua, hấp xả, chiên bơ…. Hôm nay Toplist xin gợi ý cho bạn cách làm một trong các món này đó chính là mực chiên bơ.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Mực tươi ngon trên lò nướng sau khi vừa đánh bắt
Khoai Xéo
Khoái Xéo là món ăn gắn liền với bà con nơi đây từ những ngày còn sống trong nghèo khổ. Người ta ăn chia cho nhau từng nắm Khoai Xéo ăn thay cơm để duy trì sự sống. Ngày nay khi cuộc sống đã khá giả hơn, tuy nhiên vị trí của món Khoai Xéo vẫn không thể nào thay thế bởi độ thơm ngon của nó. Sau đây Toplist sẽ gợi ý cho bạn cách làm Khoai Xéo Nghệ An bạn nhé!
Nguyên liệu:
Cách làm:
Xéo khoai phải thật kĩ thì khoai mới ngon
Đăng bởi: Hồ Đắc Linh