Mỗi độ năm hết Tết đến, mọi người lại được quây quần bên gia đình và bạn bè trò chuyện và cùng thưởng thức những món ăn ngon ngày Tết. Tuy nhiên, ngày Tết với vô số món ăn béo ngậy sẽ làm cho bạn nhanh chán. Chính vì thế, ăn lẩu trong ngày Tết là sự lựa chọn đúng đắn. Mọi người cùng nhau quây quần bên nồi lẩu trong cái se se lạnh của mùa xuân thì thật là tuyệt vời. Để giúp các bạn có những cuộc sum họp thật vui vẻ, Lẩu Sĩ Phú xin giới thiệu một số món lẩu ngon cho ngày Tết.
Lẩu mẻ
Món lẩu mẻ là một trong những món ăn ngon giúp cho ngày Tết của bạn bớt đi những sự ngao ngán của các món ăn Tết bởi vị chua chua, thơm thơm, thanh mát, dịu nhẹ của nước dùng.
Gia vị chủ đạo được sử dụng trong món lẩu này chính là mẻ. Nó sẽ cho một vị chua dịu giúp bạn có được vị giác như những ngày thường. Nguyên liệu được sử dụng trong món lẩu này tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống có những nguyên liệu gì như: gà, trâu, bò, cá, ốc, tôm, …
Tuy nhiên, thường thì ngày Tết ở miền Bắc, người ta sẽ sử dụng thịt bò, thịt trâu hay cá (người dân miền Bắc kiêng ăn tôm vào đầu năm). Nếu muốn có món lẩu mẻ thêm đầy đủ hương vị, bạn phải ăn với các loại rau mầm, nấm. Với cách làm khá đơn giản, món lẩu mẻ hứa hẹn sẽ là món ăn ngon giúp bạn gắn kết các mối quan hệ xung quanh thêm gần gũi. Sau đây, là cách chế biến của món lẩu bò nhúng mẻ để các bạn đọc tham khảo:
Nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng mẻ:
Cách nấu lẩu bò nhúng mẻ:
Lẩu gà lá giang
Cây lá giang là loại cây thân leo, mọc hoang dã trong rừng, lá có vị chua nhẹ, là nguyên liệu vẫn còn chưa được phổ biến hiện nay. Món lẩu gà lá giang này được ăn kèm với các loại rau và bún hấp dẫn người ăn với hương vị mới lạ. Nước lẩu sẽ cho ta một vị đặc trưng khó tả. Một nồi lẩu là sự hòa quyện, kết hợp của những nguyên liệu như: gà với vị béo và ngọt, lá gang vị chua thanh, kết hợp với ớt và sả sẽ là món ăn bổ dưỡng, một sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang:
Cách nấu lẩu gà lá giang:
Lẩu hải sản
Lẩu hải sản được chế biến cũng tương đối đơn giản, chủ yếu dựa vào nước dùng. Ngày Tết, với bao món ăn khiến bạn không muốn ăn nữa thì lẩu hải sản sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bạn để có thể cùng bạn bè và người thân quây quần. Nguyên liệu chủ yếu là các loại hải sản (như: tôm, cua, mực, ngao) giúp giảm đị độ ngậy của đồ ăn, cùng với các loại rau và nồi nước dùng cay cay của sa tế, các gia vị nêm nếm sẽ cho bạn một nồi lẩu ngon, đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu để làm lẩu hải sản:
Cách lẩu hải sản:
Món Lẩu gà
Lẩu gà là một trong những món lẩu ngon và rất quen thuộc, gần gũi với mọi gia đình. Trong ngày Tết, món lẩu này cũng được mọi người khá ưa chuộng vì cách làm đơn giản, nguyên liệu sẵn có mà lại ngon. Món lẩu gà cần những nguyên liệu chính như: thịt gà (chọn thịt gà nhà là ngon nhất, nó sẽ không bị bở khi nhúng), có thể dùng thêm xúc xích, váng đậu, cà chua, các gia vị. Nồi nước dùng cũng được chế biến khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nêm nếm cho vừa vặn. Món lẩu gà thường ăn kết hợp với váng đậu, đậu, các loại rau, nấm và các loại củ.
Nguyên liệu lẩu gà:
Cách nấu lẩu gà:
Lẩu mắm
Lẩu mắm là món lẩu đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ. Ngày Tết, món này rất được ưa chuộng vì hương vị quê hương vẫn còn giữ được ở trong từng nồi lẩu. Cũng như các món lẩu khác, công việc chuẩn bị và chế biến cũng khá đơn giản. Để nấu được một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà thì các bạn cần có những nguyên liệu chính như: cá hú, tôm sú, thịt quay, chả cá, ngao, mực, mắm cá linh, … các loại rau và một số nguyên hương vị khác. Chỉ với một số nguyên liệu có thể tìm kiếm được, bạn đã tạo cho mình được món lẩu đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ.
Nguyên liệu nấu Lẩu mắm:
Cách nấu lẩu mắm:
Lẩu kim chi hải sản
Lẩu hải sản thì đã quá quen thuộc rồi đúng không? Thêm một chút kim chi vừa chua chua, cay cay ăn cùng với hải sản như mực, tôm thì hết sảy. Chỉ cần thêm 1 nguyên liệu thôi thì đã thay đổi cả một hương vị của nồi lẩu rồi. Hơn hết những ngày đầu Tết se lạnh, cả nhà quây quần cũng nhau bên nồi lẩu nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà thì ấm cúng biết bao.
Nguyên liệu chủ yếu củalẩu kim chi hải sản bao gồm kim chi, tôm, mực, cá, chả cá…Khi dùng có thể nhúng thêm các loại rau xanh, nấm kim châm tùy thích nhé! Ăn cùng bún hay mì đều hợp. Lẩu kim chi hải sản với vị chua chua, cay cay đặc trưng của kim chi.
Nguyên liệu nấu Lẩu kim chi hải sản:
Cách nấu Lẩu kim chi hải sản:
Lẩu ếch nấu măng
Mùa Tết mà thiếu măng thì không được rồi, thay vì cứ kết hợp măng với vịt, với gà thì bạn hãy thử kết hợp với ếch làm thành nồi lẩu nghi ngút khói thơm lừng xem nào? Thịt ếch được sơ chế trước khi cho vào nồi lẩu, thịt ếch xào săn đậm đà, lại thêm từng miếng măng vàng giòn hấp dẫn. Hơn hết, để nấu được nồi lẩu ếch nấu măng này cũng không tốn quá nhiều, bạn phải lựa chọn ếch đồng thì nấu món lẩu này mới ngon nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu ếch măng chua:
Cách nấu lẩu ếch măng chua cay:
Lẩu bao tử hầm tiêu xanh
Món lẩu bao tử hầm tiêu xanh bảo đảm sẽ hút hồn không chỉ bạn mà còn ngay cả gia đình bạn cũng phải mê mẩn lạ thường, nước dùng cay cay, thơm nức nồng mùi tiêu xanh, dạ dày mềm mầm những vẫn còn giữ được độ giòn sực khi nhai, tạo cảm giác ngon miệng. Đây không những là món lẩu ngon trong ngày Tết mà còn rất tốt cho bà bầu và những người đang mệt mỏi. Với bao tử heo, nấm. xà lách, và một chút công nấu nướng, bạn đã có một bữa lẩu lạ miệng mời khách rồi.
Nguyên liệu nấu lẩu bao tử hầm tiêu xanh:
Cách nấu lẩu bao tử hầm tiêu xanh:
Lẩu vịt nấu chao
Tết mà không có lẩu vịt nấu chao thì thật thiếu xót, thưởng thức món vịt trong tiết trời se lạnh thì thật thích. Vị chao quyện cùng với miếng vịt được xử lý không còn tanh khiến món lẩu trở nên ngon hơn rất nhiều. Chắc chắn đây sẽ là một trong những món lẩu gây ấn tượng nhất trong những ngày Tết Nguyên Đán này đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị món lẩu vịt nấu chao:
Cách nấu món lẩu vịt nấu chao:
Lẩu riêu cua bắp bò
Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người, rất phù hợp với dịp Tết cùng cả nhà thưởng thức. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể tự nấu lẩu riêu cua vị chuẩn ngon. Để chống ngán ngày Tết, bạn có thể học cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon nhất để đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn:
Các bước thực hiện lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn:
Với những gợi ý trên, Lẩu Sĩ Phú hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về những món lẩu ngon, để ngày Tết của bạn thêm phần ý nghĩa và vẹn tròn.
Đăng bởi: Lớp Nhạc Lê Thụy