Món bún Cù Kỳ, bánh căn hay huyết trứng hầm lá ngải cứu là những đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long.
Trong chuyến thăm Hạ Long (Quảng Ninh), ngoài việc trải nghiệm di sản thiên nhiên thế giới bằng thuyền, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn ngon mang tên vùng đất này.
Bữa ăn sáng
Bún mọc là món ăn sáng, ăn trưa phổ biến ở Quảng Ninh, đặc biệt là ở thành phố Hạ Long. Bề bề (hay còn gọi là tôm bọ ngựa, tôm bọ ngựa, tôm búa) là loài hải sản có nhiều ở vùng biển Hạ Long, thịt chắc, thơm, ngọt và bổ dưỡng.
Chủ hàng thường chọn những con có bề mặt tươi và to, bóc vỏ để phần thịt bên trong không bị nát.
Một tô bún có từ 3 đến 5 cái bánh được xếp đều trong tô. Nước dùng chan bún cũng là nước luộc bề bề cùng với một số hải sản khác như tôm, cua, ghẹ nên có vị ngọt đặc trưng mà không bị tanh. Món bún thường có tôm, cá, đậu rán, ăn kèm với các loại rau thơm.
Món bún xuất hiện ở đây chưa đầy chục năm nhưng đã thu hút rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch. Một tô bún có giá khoảng 30.000 – 40.000 đồng. Vào buổi sáng và buổi trưa, bún bề bề được bày bán nhiều ở các chợ dân sinh, chợ hải sản ven biển Hạ Long và các khu du lịch như Bãi Cháy.
Giá một tô phở trung bình khoảng 50.000 đồng.
Ngoài ra, phở cũng là một món ăn lý tưởng để khởi đầu ngày mới. Đây là món ăn bình dân, dễ ăn, no lâu. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những quán phở ở trung tâm thành phố Hạ Long hay Bãi Cháy. Một số địa chỉ được nhiều thực khách rỉ tai nhau là phở bò Sinh, phở Đình Gia hay quán trên đường Trần Hưng Đạo.
Bữa trưa
Bún chả cá Ký là món ăn chỉ có ở Quảng Ninh. Con ve có thân hình nhỏ bằng con cua đá, nhưng lại có nhiều mai, ít thịt, bù lại con ve có đôi to và nhiều thịt. Vì vậy, nó là nguyên liệu chính để chế biến các món ăn. Thịt ngọt, vị khác hẳn thịt cua, được phi thơm hành tỏi cho thơm rồi cho vào tô bún trắng đã có sẵn móng giò đập dập. Nước dùng của món bún này có phần thân của thịt được ninh cùng. Nhà hàng thường cho thêm ruốc và tôm vào cùng để tô bún trông đầy đặn và ngon miệng.
Người ta thường câu cá từ các hốc đá.
Bún Cù Kỳ thường được bán vào buổi sáng cùng với bún, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy món này để ăn trưa tại các khu ẩm thực địa phương và chợ ở Bãi Cháy, Giếng Đồn. Một tô có giá từ 35.000 – 50.000 đồng.
Bữa ăn NGON
Trứng hầm ngải cứu
Đây là món ăn vặt bổ dưỡng thường được bán vào những buổi chiều muộn ở Hạ Long. Món gà hầm lá ngải với trứng vịt lộn là món ăn được giới sành ăn ở Hạ Long khuyên nên thử khi đến thành phố này.
Vị ngọt từ những miếng ngải cứu vuông vức làm cho lá ngải đắng mềm hơn khi hầm cùng, còn lá ngải cứu giúp tiết bớt tanh. Các nhà hàng còn cho thêm trứng vịt lộn vào bát huyết hầm. Các nguyên liệu luôn được đun nóng trên bếp nên ăn vào những ngày se lạnh càng thêm hấp dẫn.
Tuy có hình thức không đẹp mắt nhưng món ăn này lại thu hút thực khách ở mọi lứa tuổi bởi sự bổ dưỡng và giá rẻ, 10.000 – 20.000 đồng một phần. Để thưởng thức món ăn này, thực khách nên đến chợ cột 3, chợ Hạ Long 1, 2.
Sữa chua trân châu
Đây là một món tráng miệng phải thử. Sữa chua trân châu đã xuất hiện và nổi tiếng ở Hạ Long khoảng 10 năm nay. Các cửa hàng tự làm sữa chua dẻo, mềm, không bị đông, mát lạnh.
Điều làm nên sự đặc biệt của sữa chua ở đây chính là những cốc trân châu béo ngậy ăn kèm. Những viên trân châu trắng mềm, dai do chính tay chủ quán cắt thành từng viên nhỏ, ngập trong nước cốt dừa cũng do chính tay chủ quán làm. Khi ăn, bạn rưới nước cốt dừa trân châu còn nóng vào cốc sữa chua là có ngay món tráng miệng mát lạnh.
Chỉ 10.000 – 30.000 đồng cho một phần sữa chua cô Nghi hay Liên Tuấn là hai địa chỉ quen thuộc của các bạn trẻ sành ăn ở Hạ Long.
Bữa ăn tối
Chả mực là đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long. Người dân nơi đây dùng chả mực để ăn với bánh cuốn thay vì chả quế, chả thịt như nhiều nơi khác đã tạo nên thương hiệu chả mực Quảng Ninh. Vẫn còn nóng hổi, bánh tráng trắng mịn cuộn thịt băm xào mộc nhĩ, một số quán còn cuốn thêm tôm, thực khách khi ăn cùng chả mực sẽ thấy lạ miệng. Thịt mực được xay khéo léo hoặc giã nhuyễn để thành phẩm cuối cùng vẫn dai và giòn. Chả mực được nhào nặn và chiên ở nhiệt độ vừa phải sẽ có màu vàng và thơm. Món ăn ngon nhất khi ăn kèm với rau mùi và nước mắm tỏi ớt.
Ở Hạ Long, thực khách có thể ăn bánh cuốn chả mực vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Một số địa chỉ nổi tiếng phải kể đến thương hiệu bà Ngân, bà Yến, quán Gốc Bàng hay ở chợ quê ban ngày. Một suất ăn có giá 30.000 – 55.000 đồng tùy theo nhu cầu thực khách gọi thêm chả mực.
Theo dõi Phong Vinh – Tâm linh / Vnexpress
Trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu nhất định phải thử ở Hạ LongHàng nghìn người thả diều trên cánh đồng ven Sài Gòn
Khám phá Vịnh Vĩnh Hy – một trong 4 vịnh đẹp nhất Việt Nam
Nguồn : dulichchat.com
Đăng bởi: Việt Nguyễn