Mỗi khi hỏi bất kỳ ai về những gì mà họ biết về món ăn tráng miệng ở Thái Lan, chắc chắn họ sẽ nói về “xôi xoài”. Đúng vậy, món ăn này chắc chắn rất ngon miệng và khó có thể bỏ qua khi đến Thái Lan, tuy nhiên không chỉ có món ăn này, Thái Lan còn có rất nhiều những món ăn tráng miệng khác cũng ngon không kém cạnh gì. Có rất nhiều món mà bạn có thể thử – và dưới đây là “list” những đồ ăn như vậy!
1. Món ăn tráng miệng ở Thái Lan: Khanom Buang (Bánh crepe dừa)
Image credit: Thangsong City Page
Bạn có thể đã xem những video trên Instagram về cách chế biến loại bánh này ở những khu chợ ở Thái. Món ăn này rất đơn giản nhưng chắc chắn là món ăn tráng miệng Thái Lan mà bạn nên thử!
2. Món ăn tráng miệng ở Thái Lan: Luk Chup (Kẹo đậu xanh)
Image credit: (left) Susan Slater, (right) Ly. H.
Những chiếc kẹo này có màu sắc và có hình dạng khá giống với nhiều loại hoa quả như dâu tây, chuối,… ở một kích thước bé hơn rất nhiều. Được làm từ đậu xanh, những chiếc kẹo này có màu sắc và được nặn tỉ mỉ theo những hình dáng sao cho giống với những loại trái cây nhất định, và được bày bán trong những chiếc hộp để bạn có thể dễ dàng lấy những chiếc kẹo mà bạn muốn!
3. Món ăn tráng miệng ở Thái Lan: Khanom Krok (Bánh dừa)
Image credit: (left) NuCastiel, (right) SistaCafe Yummy
Những chiếc bánh này được nấu trực tiếp từ những chiếc chảo đặc biệt dùng để làm bánh và được lấy ra bày bán ngay trong những chiếc đĩa để bạn thưởng thức. Những chiếc bánh này có thể được ăn kèm với hành lá, ngô hay khoai môn. Tuy nhiên, thưởng thức những chiếc bánh này mà không có những đồ ăn kèm như kể ở trên cũng là một lựa chọn không hề tồi đâu!
4. Món ăn tráng miệng ở Thái Lan: Pakim Kai Tow (chè thạch dừa)
Image credit: Combo Du Lịch Giá Rẻ
Món chè này là sự kết hợp hoàn hảo của nước chè ngòn ngọt kèm với một chút dai dai, hơi mằn mặn của thạch. Được thưởng thức những bát chè như thế này vào mùa hè thì thật là hết sức sảng khoái!
5. Món ăn tráng miệng ở Thái Lan: Taung Muan Sot (bánh pancake mè sửng)
mage credit: ทองม้วนสด_ร้อยล้าน_จันทบุรี
Món ăn này hoàn toàn có thể được mua dễ dàng trên bất cứ nẻo đường nào ở Thái Lan. Những chiếc bánh như này có thể có rất nhiều loại vị như dừa, khoai môn hay ngô,…
6. Kai Wan/Tong Yord (món bánh làm từ lòng đỏ trứng)
Image credit: (left) The Kitchen Society, (right) Monkey Bakery
Những chiếc bánh này có vị ngon một cách khá kỳ lạ. Kai wan được làm nấu bằng cách đun lòng đỏ trứng gà trong nước đường với chút gừng. Cứ đun như thế cho tới khi chúng đặc lại và hỗn hợp đó sẽ được những bàn tay tài hoa của người đầu bếp nặn thành những chiếc bánh tuỳ theo hình dáng mà họ muốn.
7. Món ăn tráng miệng ở Thái Lan: Roti Thái
Image credit: (left) Kent Wang, (right) Michael Saechang
Có khá nhiều nét tương đồng với món Roti Prata ở Ấn Độ, món ăn phiên bản Thái Lan này được chiên với khá nhiều bơ. Món ăn này thường có thể có thêm các loại “topping” như trứng hay chuối, và một ít sữa đặc, tuy nhiên, nhiều cửa hàng khác có thể có nhiều loại “topping” để bạn có thể lựa chọn như nutella, mật ong,.. Giòn tan ở mặt ngoài và ngập tràn nhân bên trong, chắc chắn đây là món ăn mà bạn không nên bỏ qua!
8. Sang Kaya Fug Tong (bánh trứng bí đỏ)
Image credit: (left) Atikan Ketsak, (right) Viewwat Charee
Món ăn này là sự kết hợp khá đặc biệt giữa bí đỏ luộc chín và bánh trứng có vị dừa. Món ăn đặc biệt này chỉ có thể thưởng thức được khi ở Thái Lan! Hơn nữa , món ăn này cũng không quá ngọt và bạn có thể mua nó theo từng miếng!
9. Món ăn tráng miệng ở Thái Lan: Roti Sai Mai (kẹo bông)
Image credit: Messy Vegan Cook
Kẹo bông, một món ăn có lẽ gắn liền với tuổi thơ của khá nhiều những 8x, 9x. Có nguồn gốc từ Ayutthaya, Roti Sai Mai là món ăn vặt Thái Lan vô cùng phổ biến. Món ăn này bao gồm những sợi kẹo bông với nhiều màu sắc bắt mắt và được cuộn trong những miếng cuộn đặc biệt ở Thái.
10. Toorien Guan (kẹo mềm sầu riêng)
Image credit: Bhan Kanom Thai
Được gói chặt trong những chiếc túi bóng, những chiếc kẹo như này là sản phẩm sầu riêng nghiền nát trộn với đường. Món ăn này chắc chắn sẽ rất phù hợp với những ai thích ăn sầu riêng!
11. Món ăn tráng miệng ở Thái Lan: Hoa quả ướp
Image credit: (left) แม่บุญรวม ขนมไทย, (right) Sirimongkon
Người Thái có vẻ thích ăn ngọt, và vì thế đối với hoa quả, họ sẽ thường ngâm chúng với nước siro.
Image credit: Kanokrat Tosarapee
Bạn có thể thử món grataun song kreung – đơn giản là măng cụt được trộn với lạc, ớt bột cùng với một ít tép khô.
12. Món ăn tráng miệng ở Thái Lan: Khao Neow (xôi)
Image credit: (left) Forks in the Path, (right) insatiable munch
Món xôi xoài khá nổi tiếng, tuy nhiên bạn vẫn có thể thử nhiều món ăn khác cũng được làm với xôi!
Khao neow sang kaya và khao neow toorien là hai món gần giống với xôi xoài, chỉ khác là nó được ăn kèm với bánh trứng và sầu riêng.
Image credit: Joe Charin Thama
Khao lam là món xôi được nấu với đỗ đen và nước cốt dừa, và điều đặc biệt là chúng được nấu trong những chiếc ống tre. Trong khi đó, khao mak là bánh pudding được làm từ xôi nếp đã lên men.
Khao neow dam là một món ăn khác chắc chắn phải kể đến. Món ăn này được nấu từ gạo nếp đen và được ăn kèm với dừa nạo.
Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn kể trên ở bất kỳ một khu chợ hay quán ăn ven đường nào ở Thái Lan. Sau khi thưởng thức những món ăn mặn như tom yum hay pad thai, hãy thử những món ăn tráng miện trên thay vì xôi xoài hay trà sữa thái nhé!
English article: 12 Delicious Thai Desserts You Must Try
Đăng bởi: Nguyễn Tiến Hoàn