Khi bắt đầu vào quá trình xây dựng chế độ ăn thô. Chắc chắn sẽ có nhiều người lúng túng không biết phải chọn những loại thực phẩm nào vừa ngon miệng vừa phù hợp với chế độ ăn này. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé. Topcachlam sẽ chia sẻ cho các bạn những loại thực phẩm thô rất có lợi cho sức khỏe và đặc biệt phù hợp với chế độ ăn thô. Cùng đi tìm hiểu nào.
Thực phẩm thô
Thực phẩm thô
Chúng ta hiểu một cách đơn giản, thực phẩm thô là thực phẩm không qua chế biến hoặc chế độ thuần chay với thực phẩm sống. Bao gồm thực phẩm nguyên chất hoặc hoàn toàn chưa được chế biến. Một loại thực phẩm được coi là thực phẩm thô nếu nó chưa bao giờ được chế biến, đun nóng trên 40-48 độ C.
Hầu hết các loại thực phẩm thô chủ yếu là rau củ quả, các loại quả hạch, các loại hạt. Các loại ngũ cốc và cây họ đậu cũng thường xuyên được sử dụng trong chế độ ăn này. Nhưng trước khi sử dụng cần phải được ngâm với nước hoặc làm nảy mầm trước khi ăn.
Những thực phẩm ăn thô tốt cho sức khỏe
Rau cải bó xôi
Đây là một loại rau xanh, chúng sẽ bảo toàn được toàn bộ dinh dưỡng khi ăn sống. Rau cải bó xôi chứa lượng lớn vitamin C và vitamin E, chất xơ, enzyme và axit amin. Lá non của rau cải bó xôi là tốt nhất để ăn sống. Khi nấu chín loại rau này không chỉ mất đi hương vị mà còn mất đi các loại axit amin tốt cho sức khỏe.
Củ cà rốt
Cà rốt sống không chỉ cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng không cà rốt nấu chín mà nó còn rất tốt cho mắt và giúp cơ thể của chúng ta luôn tràn đầy năng lượng. Khi ăn cà rốt sống bạn sẽ cảm nhận được vị giòn và ngọt hơn rất nhiều so với nấu chín.
Dưa chuột
Dưa chuột khi ăn sống sẽ có được hương vị thơm ngon và rất giòn, ngọt. Bạn có thể ăn dưa chuột như một món ăn nhẹ ít calo hoặc kết hợp với dầu Oliu hoặc muối để làm thành góc món salad rau củ.
Củ cải
Củ cải cũng là một loại thực phẩm mà bạn có thể ăn thô. Nấu củ cải làm giảm hương vị hăng nhưng lại làm giảm đi lượng dinh dưỡng đáng kể. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng ăn củ cải sống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều vì nó có thể gây ra các vấn đề về dạ dày như đầy hơi chướng bụng.
Chọn thực phẩm thô tốt cho sức khỏe
Cà chua đỏ
Cà chua đỏ tươi sống sẽ cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, mang lại cho bạn một sức khỏe bền bỉ và dẻo dai. Ăn cà chua sống có thể giúp ngăn ngừa sự tiềm ẩn của một số nguy cơ xấu cho sức khỏe. Bao gồm ung thư, tiểu đường, sỏi thận, đau tim, béo phì. Hãy ăn cà chua sống trong các món salad để dễ ăn hơn nhé.
Hành tây
Hành tây là một loại củ có chứa các hợp chất chống ung thư và các hợp chất lưu huỳnh. Ăn hành tây sống thay vì hành được nấu chín sẽ có tác dụng bảo vệ chống lại các tế bào gây ra ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt do các hợp chất của chúng đã bị mất đi khi nấu chín.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:
Rau cải xoăn
Cải xoăn là loại rau có hàm lượng vitamin K rất cao, rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Tiêu thụ một lượng cải xoăn sống trong chế độ ăn thô hằng ngày sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa sự tấn công của các vấn đề về dạ dày như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng.
Rau mầm
Rau mầm sống là một trong những lựa chọn thực phẩm thô tốt nhất để chúng ta tiêu thụ trong chế độ ăn này. Vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật và chất diệp lục, đóng vai trò chống oxy hóa trong cơ thể. Khi ăn rau mầm sống sẽ không hề làm mất vitamin C và vitamin B, giúp cải thiện sức khỏe tổng quát của chúng ta.
Bông cải xanh (súp lơ)
Bông cải xanh là một trong những loại rau rất tốt cho sức khỏe và cũng có thể được ăn sống. Tuy nhiên nếu chúng ta không thích hương vị đất mà loại rau này có bởi chúng được trồng vùi sâu xuống dưới đất. Bạn hãy xào qua nó trong vòng một phút rồi tiêu thụ. Bạn chỉ cần không được nấu quá chín thì vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng vốn có của bông cải xanh.
Ăn thực phẩm thô tốt cho sức khỏe
Các loại quả hạch
Các loại hạt không đun nóng được vì nó sẽ làm mất đi những giá trị dinh dưỡng. Các loại hạt thô sẽ cung cấp rất nhiều magie và sắt, hai chất này đều rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Và nếu các loại hạt này được chế biến với nhiệt độ cao, lượng calo và chất béo sẽ tăng lên đồng nghĩa với việc hàm lượng magie và sắt sẽ giảm đi.
Quả mọng nước
Các loại quả mọng nước có nhiều lợi ít dinh dưỡng cho cơ thể khi chúng ta ăn sống. Đặc biệt chúng chứa rất nhiều chất xơ và vitamin C, các khoáng chất. Nhưng những chất này có thể bị giảm đi một lượng đáng kể nếu như chúng được chế biến ở nhiệt độ cao. Vì vậy thay vào đó bạn có thể thêm các loại quả mọng sống vào sữa chua Hy Lạp hoặc chế biến chúng thành món ăn nhanh như salad.
Quả bơ
Bơ là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ và cũng chứa nhiều carotenoid.Đây là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe được anh sống bằng cách dùng trong các món sa lát, bánh mì sandwich và nước chấm. Không chế biến quả bơ với nhiệt độ cao vì tất cả các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi trong quá trình này.
Topcachlam
Đăng bởi: ĐÔNG Voăn