Từ lâu trong văn hóa ẩm thực của người Việt, thịt trâu đã được sử dụng làm nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn bởi vì trong đó có chứa giá trị dinh dưỡng cao và dễ chế biến cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Để cảm nhận được sự kích thích của vị giác bởi vị thơm ngọt của thịt trâu kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau, ngay bây giờ hãy cùng Toplist khám phá những bí quyết chế biến món ngon từ thịt trâu nhé!
- Thịt trâu xào lá lốt
- Thịt trâu nhúng mẻ
- Thịt trâu om lá lồm
- Thịt trâu hầm sả
- Thịt trâu nướng lá lốt
- Thịt trâu xào rau muống
- Thịt trâu xào khế
- Thịt trâu hấp sả ớt
- Thịt trâu kho chua ngọt
- Thịt trâu nướng nguyên tảng
- Thịt trâu hầm củ quả
- Thịt trâu sốt vang
- Thịt trâu kho rệu
Thịt trâu xào lá lốt
Thịt trâu xào lá lốt là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng, dễ dàng thực hiện tại nhà. Món ăn được chế biến từ nguyên liệu đơn giản nhưng mang lại nguồn dinh dưỡng cao cho các thành viên trong gia đình. Bạn hãy tham khảo cách làm món thịt trâu xào lá lốt ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
Cách làm:
Để cảm nhận được hết vị ngọt và sự thơm ngon của thịt trâu tốt nhất là bạn phải dùng ngay khi còn nóng. Đây có thể được xem là món nhập môn khi bạn bắt đầu tìm hiểu về các cách chế biến thịt trâu bởi khá đơn giản vì vậy bạn hãy thực hiện món ăn này đầu tiên nhé!
Nguyên liệu chính chuẩn bị cho món Thịt trâu xào lá lốt
Thịt trâu xào lá lốt
Thịt trâu nhúng mẻ
Thịt trâu giàu dinh dưỡng, ít mỡ, vị đậm đà rất thích hợp để biến tấu thành nhiều món ăn ngon. Nếu bạn đã quen với thịt trâu nướng hay xào lá lốt thì tiếp theo, Toplist sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm thịt trâu nhúng mẻ đổi vị cho gia đình mình nhé.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Về phần nước chấm thịt trâu: Tùy theo sở thích bạn có thể chấm với muối tiêu chanh, xì dầu hoặc mắm nêm đều ngon. Đặt nồi nước dùng mẻ lên bàn ăn, ăn tới đâu thì nhúng thịt trâu vào tới đó. Vào những ngày thời tiết trở lạnh mà cùng gia đình quây quần thưởng thức món thịt trâu nhúng mẻ nóng hôi hổi kèm với những loại rau dân dã trên thì chẳng có gì sánh bằng.
Thịt trâu nhúng mẻ
Thịt trâu nhúng mẻ
Thịt trâu om lá lồm
Món thịt trâu om lá lồm là món ăn đặc trưng với sự ngon miệng, hấp dẫn, đằm thắm và gần gũi, gắn bó với đời sống văn hóa của người dân tộc Mường. Đây là món ăn đặc sắc bởi vì nguyên liệu của nó là một sự khác biệt rất độc đáo. Lá lồm là loại lá có vị chua với hương vị rất độc đáo. Nó là sự bổ khuyết cực kỳ hoàn hảo cho món thịt trâu vốn có mùi ngai ngái.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt trâu om lá lồm đạt chuẩn chính là món ăn có hương thơm hấp dẫn, thịt trâu mềm tới, dịu ngọt quyện với vị chua thanh của lá lồm. Món ăn này khi thưởng thức cảm nhận rõ rệt vị đậm đà nhưng lại thanh mát vô cùng. Cái hay của món ăn này chính là vị chua thanh của lá lồm lại là “phương thuốc hữu hiệu” để khử mùi gây ngái đặc trưng của thịt trâu và sự kết hợp của thịt trâu om lá lồm lại tạo nên 1 món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Thịt trâu om lá lồm
Thịt trâu om lá lồm
Thịt trâu hầm sả
Tiếp theo trong danh sách những món ngon từ thịt trâu bằng phương pháp hầm hãy cùng đến với thịt trâu hầm sả. Là món ăn mang hơi hướng đơn sơ dân dã nhưng không vì thế mà món ăn này kém ngon và hấp dẫn đâu nhé.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Món ăn này các bạn có thể sử dụng giống như món lẩu bằng cách đặt nồi lên bếp lẩu hoặc bếp ga mini, ăn cùng các loại rau nhúng, mì tôm hay bánh canh rất ngon. Sự kết hợp của thịt trâu cùng với mùi thơm đặc trưng của sả sẽ làm cho món ăn vô cùng hấp dẫn.
Sả tươi
Thịt trâu hầm sả
Thịt trâu nướng lá lốt
Người dân các tỉnh miền Trung thì thường thích ăn món thịt trâu nướng. Đặc biệt món thịt trâu nướng lá lốt rất thơm ngon, hấp dẫn. Thịt trâu nướng làm rất đơn giản: sau khi cắt thịt thành lát mỏng, người làm chỉ việc cuốn lá lốt đặt trên than hồng ăn nóng hổi thì không còn gì sánh bằng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt trâu nướng lá lốt
Thịt trâu nướng lá lốt
Thịt trâu xào rau muống
Ngoài để xào với lá lốt thì Thịt trâu xào rau muống cũng là cách làm khá phổ biến được nhiều người áp dụng. Ở một số địa phương, trâu xào rau muống còn được dùng làm 1 trong những món ăn trên mâm cỗ cưới.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt trâu xào rau muống
Thịt trâu xào rau muống là món ăn dễ làm
Thịt trâu xào khế
Trong các nguyên liệu dùng để xào với thịt trâu thì khế chuacũng là 1 lựa chọn thú vị để chế biến. Cách làm món thịt trâu xào khế dưới đây sẽ giúp gia đình bạn đổi vị với vị chua chua của khế cùng vị ngon mềm đậm vị của thịt trâu.
Nguyên Liệu:
Cách làm:
Món ăn có vị chua vừa phải từ khế, thịt trâu mềm không bị dai do xào quá kỹ. Khế chín nhưng còn nguyên miếng và không bị nát như vậy là bạn đã thành công rồi
Nguyên liệu khế chua
Thịt trâu xào khế
Thịt trâu hấp sả ớt
Thịt trâu hấp sả ớt đơn giản dễ làm, khi thưởng thức cảm thấy dịu ngọt và thanh mát vô cùng. Đây là món nhậu mà cánh đàn ông đặc biệt yêu thích vì dễ ăn lại rất đưa mồi.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt trâu hấp sả ớt đạt yêu cầu là thịt trâu chín mềm, không bị dai và khô. Thịt trâu ngọt, đậm đà gia vị và hòa quyện với hương thơm đặc trưng của cây sả. Món thịt trâu hấp ngon nhất là ăn khi còn nóng, ăn kèm với rau thơm và uống chén rượu cay nồng hay lon bia mát lạnh quả thực rất tuyệt vời.
Thịt trâu hấp sả ớt
Thịt trâu hấp sả ớt đạt yêu cầu là thịt trâu chín mềm, không bị dai và khô
Thịt trâu kho chua ngọt
Các bạn thường làm thịt heo rang chua ngọt, sườn chua ngọt nhưng đã bao giờ được thưởng thức món thịt trâu kho chua ngọt chưa? Chắc chắn sẽ rất thú vị và lạ miệng đấy.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt trâu kho chua ngọt
Thịt trâu kho chua ngọt với màu sắc bắt mắt
Thịt trâu nướng nguyên tảng
Thịt trâu được coi là món ăn vùng núi và được người dân ưa dùng, vì thế mà nó cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là các món nướng. Món ăn này trở thành quen thuộc với các bữa tiệc ngoài trời, cho các bạn trải nghiệm ẩm thực mới,..phải kể đến món thịt trâu ướp nướng nguyên tảng. Bản thân mình thấy, các món nướng là món vô cùng dễ làm, và món thịt trâu nướng nguyên tảng được hướng dẫn hôm nay cũng không ngoại lệ.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sau khi thịt chín, chúng ta thái miếng nhỏ vừa ăn, ăn kèm với rau sống hoặc cơm, hoặc là ăn trực tiếp. Món nướng là món ăn rất dễ biến tấu và dễ ăn, ăn với đồ ăn nào cũng được. Nếu thích, hãy chuẩn bị thêm ít kim chi để ăn cùng nhé, sẽ rất bất ngờ đấy.
Chọn thịt trâu tươi ngon
Thịt trâu nướng nguyên tảng
Thịt trâu hầm củ quả
Thịt trâu hầm củ quả là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng phù hợp với nhiều lứa tuổi. Những miếng thịt trâu mềm, không bị dai bởi thịt trâu được hầm từ những miếng thịt mông, thịt bắp hoặc thịt sườn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Món thịt trâu hầm củ quả này có thể biến tấu với nhiều loại rau củ quả theo mùa hoặc theo sở thích, không nhất thiết phải theo công thức trên. Đây sẽ là món dễ chế biến bởi bạn sẽ không phải tìm quá nhiều loại rau củ khác nhau.
Món thịt trâu hầm củ quả
Món ăn được chế biến bằng nhiều loại rau củ tùy thích
Thịt trâu sốt vang
Thịt trâu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mỗi món đều có hương vị khác nhau nhưng giữ được đặc trưng và dinh dưỡng của thịt trâu. Thịt trâu sốt vang là một món ăn không thể không nhắc đến khi chế biến thịt trâu.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt trâu sốt vang thì món ăn có cách chế biến tương tự như món thịt bò sốt vang, nếu bạn đã “nằm lòng” công thức nấu bò sốt vang rồi thì món thịt trâu sốt vang sẽ không là vấn đề với bạn!
Thịt trâu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
Thịt trâu nấu sốt vang
Thịt trâu kho rệu
Thịt trâu kho rệu là món ăn ít người biết đến, bởi đây là món ăn được các mẹ, các chị chế biến để đãi bộ đội từ xưa. Món ăn này cách chế biến không khó nhưng để có thành phẩm là món thịt trau kho rệu có màu sắc đẹp mắt và thấm vị thì cần sự tỉ mỉ nhất định.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Món thịt trâu kho rệu ăn trong gia đình thường cần khoảng 2kg thịt là đủ. Lưu ý khi kho thịt trâu bằng bếp gas thì cần phải kho cho sôi khoảng 30 phút rồi tắt lửa, để nguội và tiến hành kho lại lần thứ hai thì thịt trâu mới mềm, ngon.
Nạm trâu sẽ được sử dụng chế biến trong món trâu kho rệu
Thịt trâu kho rệu nên kho bằng thịt nạc, thịt sườn và nạm trâu để thêm béo ngậy
Đăng bởi: Nguyễn Diệu Nhật