Đặc sản Sapa hấp dẫn du khách bởi sự đa dạng các hương vị của núi rừng. Bạn sẽ thật thiếu sót nếu không thưởng thức và chọn mua cho mình các loại đặc sản Sapa về làm quà. chúng mình đã tổng hợp lại cho bạn danh sách 15 món đặc sản Sapa, đừng bỏ qua một trong những kinh nghiệm du lịch Sapa hữu ích này nhé!
A. Đặc sản Sapa ngon nức tiếng
Ẩm thực Sapa đa dạng cho trong cách chế biến và nguyên liệu tươi ngon. chúng mình sẽ mách cho các bạn các món ăn đặc sản Sapa chuẩn chỉnh nhất mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch nơi đây nhé!
1. Đặc sản cá hồi Sapa
Đến Sapa, du khách sẽ được thưởng thức món ngon cá hồi “Tây” nổi tiếng, với mức giá rất Việt Nam. Cá hồi Sapa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt. Cá được chế biến thành nhiều món ăn như sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari, lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…
Cá hồi – Đặc sản Sapa thơm ngon nổi tiếng
Khi gọi món, bạn nên chọn từ hai đến ba món cá hồi là vừa. Như vậy, bạn vừa đủ để cảm nhận được vị ngon của cá hồi và không bị ngán. Cá hồi khi chế biến ăn kèm với các loại rau xứ lạnh ở Sapa cùng mấy chén rượu ngô của Bắc Hà hoặc Mường Khương sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm vị giác cực kì tuyệt trong tiết trời se lạnh Sapa.
2. Cá suối nướng
Nếu bạn đã một lần ăn cá suối nướng trên than củi ở Sapa thì chắc chắn bạn sẽ khó quên dư vị của món ăn này. Cá suối được đánh bắt tự nhiên nên thịt ăn rất ngọt và thơm, không hề có vị tanh. Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sapa thường chỉ bằng ngón tay.
Cá suối chiên giòn, vị ngọt mà không hề bị tanh
Người dân đi rừng bắt được cá suối thường nhóm lửa nướng cá bên bờ suối hoặc đem về bán ở chợ. Cá suối được tẩm ướp và chế biến thành món nướng hoặc chiên giòn. Cá chấm kèm với nước mắm pha dấm tỏi, ớt sẽ rất hợp vị.
Vào buổi tối, các quầy bán đồ ăn với món cá suối nướng luôn thu hút rất nhiều du khách. Bạn có thể ghé chợ đêm Sapa để thưởng thức món ngon này nhé!
3. Thịt gà đen
Thịt gà đen là một món ăn ngon xuất hiện nhiều trong thực đơn đặc sản Sapa tại các nhà hàng. Thịt gà đen rất thơm và ngon có thể chế biến ra nhiều món như: rán, xào, hấp, luộc, ngon nhất là gà đen nướng mật ong. Loại mật ong do chính bà con dân tộc đi rừng đem về. Mật ong làm tăng thêm vị ngọt thơm cho gà nướng.
Thịt gà đen nướng quyện vàng vị mật ong rừng
Gà đen nướng mật ong ăn kèm với lá cây bạc hà cay nhẹ chấm với muối tiêu chanh thì ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó, gà đen còn được làm thành món lẩu gà đen được nhiều thực khách ưa chuộng.
4. Rau cải mèo
Cải mèo trồng nhiều ở các khu vườn vùng cao của người Mông, là thức ăn chính của người dân tộc Sapa mỗi ngày và trở thành loại rau đặc sản Sapa được nhiều du khách săn lùng. Rau cải mèo giòn có vị ngọt nhẹ xen lẫn vị ngăm đắng. Bữa ăn của họ thường đạm bạc với cơm trắng, rau cải mèo xào mỡ thêm tí gừng với chén canh mà ngon đến lạ.
Rau cải mèo là loại rau đặc sản Sapa được thực khách yêu thích
Rau cải mèo được chế biến thành nhiều món như: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Cải mèo thường được nấu kèm vài lát gừng, tạo vị ấm, thơm, phù hợp với thời tiết lạnh.
Rau cải mèo bán nhiều ở các khu chợ Sapa. Bạn có thể ghé qua các chợ để tìm mua nhé!
5. Bánh ngô – Bánh đặc sản Sapa
Bánh ngô hay còn gọi là “Páu pó cừ” được làm từ bắp ngô non. Loại bánh đặc sản Sapa này có vị thơm dẻo của ngô xay nhuyễn, viên thành bánh nướng trên chảo nóng hoặc bọc trong lá chuối đem hấp.
Bánh ngô – một thức quà dân giã của người dân tộc Mông
Bánh ngô được ăn kèm với chút đường. Người dân tộc ở Sapa thường sử dụng để ăn khi đi làm trên rừng, rẫy hoặc ăn trong bữa cơm gia đình.
Bánh ngô được bày bán phổ biến tại các khu chợ. Nếu dạo quanh các chợ, bạn nên dừng chân để thưởng thức món ăn dân giã này nhé!
B. Đặc sản Sapa theo mùa
Mùa nào thức quà đó, Sapa luôn có những rau trái đặc sản chiều lòng người. Đến mùa quả, du khách còn được vào tận vườn để thưởng thức trái ngon và mua làm quà.
6. Táo mèo, mắc cọp – đặc sản Sapa mùa thu
Khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 là mùa thu hoạch trái táo mèo – loại quả đặc sản Sapa mùa thu. Đây là loại quả nổi tiếng Sapa. Người Mông gọi táo mèo là “quả chua chát” bởi chính mùi vị của quả. Đông ý còn gọi là quả sơn trà, là một vị thuốc quý có tác dụng hạ huyết áp. Táo mèo được người dân tộc Mông ủ, nấu thành loại rượu táo mèo ngon nổi tiếng.
Hai loại quả đặc sản mùa thu Sapa mà bạn không thể bỏ qua
Đến khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sa Pa). Quả mắc cọp nhỏ, vỏ xù xì, có vị chua nhẹ, mát. Quả chứa nhiều nước nên giải nhiệt rất tốt cho bạn trong chuyến hành trình.
Hai loại quả này đều là một sự lựa chọn phù hợp cho người thân khi bạn đi du lịch Sapa đó nhé!
7. Mận Sapa, đào rọ – Đặc sản Sapa mùa hè
Đặc sản Sapa mùa hè là những vườn mận bạt ngàn quả chín. Sapa có rất nhiều loại mận ngon như mận Tả Lý, mận Tả Van, mận vàng, mận đỏ, mận Tam Hoa, mận Hậu. Mận ở đây có vị ngọt nhẹ, thêm tý vị chua, vị chát, cùi mận giòn tan, hạt nhỏ và róc. Vào mùa mận, du khách đều mua ít nhiều vài cân mận đem về ăn và làm quà cho người thân.
Bên cạnh đó, đặc sản Sapa mùa hè còn là có những trái đào rọ. Gọi là đào rọ bởi người dân tộc ở Sapa thường đựng đào trong các rọ nhỏ đem bán. Đào chỉ nhỏ như chén nước, vỏ có lông tơ mềm như nhung, vị quả hơi chua, thơm giòn, cùi thịt có thể trắng hoặc vàng. Đào cùi trắng sẽ ngọt hơn đào cùi vàng.
Đào và mận Sapa trĩu quả vào mùa hè
Vào mùa, những vườn đào trĩu quả thu hút du khách đến tham quan và thưởng thức đào chín cây.
8. Mầm đá – đặc sản Sapa mùa đông, xuân
Mầm đá có đặc điểm là khi thời tiết càng lạnh thì rau mầm đá càng ngon ngọt, nên được xem là thức rau đặc sản mùa đông Sapa. Người dân tộc thường chế biến mầm đá xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu. Cải ăn giòn. Rau mầm đá còn là vị thuốc giã rượu, bổ xương khớp.
Mầm đá luộc có vị ngọt thanh mát
Đặc sản cải mầm đá Sapa là loại khá hiếm vì rau mọc trên đỉnh núi cao và chỉ có vào mùa lạnh từ tháng 11 đến tháng 3. Vì thế, món ngon này bạn chớ vội bỏ qua nhé!
C. Đặc sản Sapa mang về làm quà tặng người thân
9. Măng chua Sapa
Măng có vị chua thanh, thêm vị cay của ớt quả, giòn giòn lạ miệng. Măng được đem về rửa sạch, xắt lát mỏng, để ráo nước. Người ta ủ măng vào chum kín trong khoảng từ 20-30 ngày. Măng được nấu với cá, thịt hoặc ăn kèm với nhiều món ăn khác như phở, bún.
Măng chua Sapa thường được nấu với cá, thịt, là món ăn phổ biến ở Sapa
Không chỉ là món ăn thường nhật của người dân nơi đây, măng chua Sapa hiện được phục vụ trong hầu hết các nhà hàng ở thị trấn vùng cao này.
10. Măng vầu Sapa
Măng vầu có vị ngọt thanh, hơi đắng nhưng vẫn chiếm trọn vị giác của du khách khi đến Sapa. Măng vầu chính là những gốc tre, nứa non mới nhú được khoảng 20-30cm. Người dân đem về chế biến 3 món ngon phổ biến là: Măng vầu luộc chấm mắm, măng vầu chua và măng vầu khô. Mỗi món có một hương vị riêng nhưng đều rất ngon.
Đặc sản măng vầu Sapa được bày bán ở nhiều khu chợ Sapa
Măng vầu có ở khắp các chợ Sapa, bạn cũng dễ dàng bảo quản và mang về nhà làm quà cho gia đình và bạn bè.
11. Đặc sản Sapa làm quà đậm vị núi rừng: Nấm hương rừng
Nấm hương rừng là một trong những đặc sản Sapa rất quý, thường có vào mùa hạ. Nấm hương rừng Sa Pa cánh mỏng, màu sáng, chân nấm nhỏ. Nấm hương Sa Pa vị ngọt, mùi hương nhẹ, dùng để thêm vào các món ăn xào, chế nước dùng, lẩu đều rất tuyệt.
Người dân tộc Mông đem nấm hương rừng ra chợ bán
Du lịch Sapa, bạn nên chọn vài xâu nấm hương về dự trữ cho căn bếp gia đình hoặc làm quà nhé. Nếu ở gần, bạn có thể mua nấm tươi, còn nếu di chuyển xa, bạn có thể mua nấm khô để dễ bảo quản trong quá trình vận chuyển nhé.
12. Tương ớt Mường Khương
Tương ớt Mường Khương nổi tiếng, có nguồn gốc từ huyện miền núi Mường Khương – Lào Cai. Ở đây có trồng loại ớt thóc, quả nhỏ, chín đỏ, vị cay đặc trưng, đậm đà khác biệt.
Tương ớt Mường Khương được làm từ loại ớt Mường Khương nổi tiếng
Những quả ớt chín đỏ được thu hoạch, rửa thật sạch rồi đem xay chung với tỏi. Các loại hạt rang chín như: hạt thì là, hạt rau mùi, hạt dổi và hạt thảo quả được trộn với ớt tỏi xay, thêm chút nước muối, chút rượu, đem ủ 2 tháng. Tất cả tạo nên vị ớt Mường Khương cay nồng không đâu có.
Nếu vị cay không thể thiếu trong gu ẩm thực của bạn thì ớt Mường Khương sẽ không chê vào đâu được.
13. Hạt dẻ rừng Sapa
Hạt dẻ rừng có ở khắp các khu chợ hay phố ẩm thực ở Sapa, thường được du khách chọn mùa làm quà. Nhân hạt dẻ có màu vàng chanh, vị ngọt, bùi, thơm ngậy. Hạt dẻ thường được luộc sau đó đem rang để chín thấu, dậy mùi thơm bùi. Người dân tộc còn nghiền hạt dẻ làm nhân bánh thay bột đậu xanh, ăn ngon mà lạ.
Hạt dẻ rừng Sapa được chế biến thành món ăn vặt rang, nướng hấp dẫn
Hạt dẻ rang, nướng sẵn tại các khu chợ còn là món ăn vặt cực hấp dẫn với du khách. Bạn có thể mua một ít làm quà cũng khá phù hợp.
14. Đặc sản rượu Sapa
Sapa có 2 loại rượu nổi tiếng là rượu táo mèo và rượu Sán Lùng. Rượu táo mèo được ngâm từ quả táo mèo rừng có mùi thơm hương táo rất đặc biệt, uống có vị ngọt chát. Còn rượu Sán Lùng thì được ủ bằng loại men bí truyền của người Dao Đỏ. Đây chính là đặc sản Sapa mang về làm quà vô cùng ý nghĩa cho bậc cha chú của mình.
Rượu Sán Lùng – đặc sản rượu Sapa nổi tiếng thơm ngon của người Dao
Bạn có thể mua được rượu táo mèo, rượu Sán Lùng nguyên chất tại chợ Sapa. Nếu có dịp ghé qua thôn Sán Lùng ở xã Bản Xèo, Bát Xát, bạn sẽ được thưởng thức và mua được chai rượu Sán Lùng chuẩn ngon hảo hạng.
15. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp – đặc sản Sapa mua làm quà được nhiều người ưa thích. Thịt có hương vị đặc trưng khó quên, màu nâu sẫm nhưng khi xé ra bên trong có màu đỏ tự nhiên. Khi đưa miếng thịt trâu lên miệng thực khác sẽ cảm nhận được ngay vị cay nồng của mắc khén, hạt dổi quyện với mùi thơm của khói. Càng nhai càng thấm vị ngon của từng thớ thịt.
Thịt trâu gác bếp thơm ngon vị mắc khén ám mùi khói bếp
Người Mông chọn những mảng thịt to, phần thịt thăn hoặc ở bắp vai, lưng của con trâu để làm thịt gác bếp. Thịt đem ướp các loại gia vị như: muối, gừng, mắc khén (hạt tiêu rừng), nước lá rừng. Và cuối cùng treo lên gác bếp đem hun khói tới khi óng đen, quắt khô để bảo quản được lâu hơn.
Thịt trâu gác bếp ăn kèm với tương ớt sẽ tăng thêm vị ngon khi thưởng thức.
Đặc sản Sapa chắc chắn sẽ làm nức lòng du khách với đủ các hương vị, đủ các đặc sản theo mùa. Trước khi rời khỏi nơi đây, bạn hãy ghé thăm các khu chợ Sapa để tìm mua các đặc sản hợp gu và mang về làm quà nhé. chúng mình mong rằng bạn sẽ đem về được nhiều đặc sản để khi về sẽ không phải nhớ nhung những hương vị Sapa tuyệt ngon này nhé!
Đăng bởi: Đạt Nguyễn