Khoai lang có đặc tính chống viêm, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và hạn chế nguy cơ thừa cân béo phì. Ngoài ra, tác dụng của khoai lang đối với việc hỗ trợ ngăn chặn bệnh tiểu đường, tim mạch cũng đã được chứng minh. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chính xác, đầy đủ hơn ăn khoai lang có tác dụng gì.
Giải đáp: Ăn khoai lang mỗi ngày có tác dụng gì?
Ăn khoai lang bổ sung cho cơ thể một lượng dưỡng chất quan trọng, trong đó, các loại vitamin và hoạt chất khác tăng cường khả năng kháng bệnh. Cùng với đó, hàng loạt tác dụng của khoai lang chắc chắn sẽ khiến mọi người phải kinh ngạc:
1. Khoai lang ngăn ngừa ung thư
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, khoai lang tím có tác dụng đặc biệt trong việc chống lại các tế bào ung thư. Nhờ vào khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ có những tiến triển tích cực.
Khoai lang ngăn chặn nguy cơ ung thư
Khoai lang tím giữ vai trò ngăn ngừa và hỗ trợ đẩy lùi dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư ruột bằng cách cách tiêu diệt đi những tế bào có bệnh này. Ngoài ra, nhờ vào hàm lượng polyphenol cao trong khoai lang nên chúng còn có khả năng kiểm soát nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
2. Tác dụng của khoai lang đối với não bộ
Từ nghiên cứu trên động vật hoang dã, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chất anthocyanin có trong khoai lang rất tốt với bộ não. Chúng bảo vệ não bằng cách ngăn ngừa tổn thương bởi những gốc tự do. Song song với đó, hoạt chất này giảm viêm từ bất cứ nguyên nhân nào khác.
Những người sử dụng khoai lang thường xuyên ít mắc các chứng bệnh liên quan đến não hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, tác dụng của khoai lang này mới chỉ được nghiên cứu dựa trên các khảo sát thực tế. Để phát triển toàn diện cho bộ não, chúng ta cần phải kết hợp với nhiều phương thức khác.
3. Kiểm soát căng thẳng
Thêm một tác dụng của khoai lang được đánh giá rất cao đó chính là làm giảm đi mức độ căng thẳng của hệ thần kinh. Kết quả này đến từ việc khoai lang có chứa một lượng magie cao. Thành phần khoáng chất này cần cho hoạt động bình thường của cơ thể. Nó giúp làm giảm lo âu, căng thẳng.
Ăn khoai lang đều đặn tinh thần thoải mái hơn
Những người thiếu magie trong chế độ ăn uống, thường phải đối mặt với mệt mỏi, stress, trầm cảm hơn so với người được bổ sung magie đầy đủ.
Ngoài ra, ăn khoai lang bổ sung còn hỗ trợ cho chúng ta ngủ ngon. Khi giấc ngủ đầy đủ, hệ thần kinh được nghỉ ngơi thì hiện tượng căng thẳng, ức chế, mệt mỏi cũng giảm thiểu đi đáng kể.
4. Tăng cường trí nhớ
Cùng với khả năng bảo vệ bộ não thì chất anthocyanin có trong khoai lang còn giúp chúng ta tăng cường trí nhớ. Hoạt chất này có đặc tính chống oxy hóa rất tốt. Chúng làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi và phụ nữ sau khi sinh con.
5. Hỗ trợ duy trì cân nặng
Rất nhiều người nghĩ rằng khoai lang chứa tinh bột, sử dụng nhiều cân nặng tăng nhanh mất kiểm soát. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh tinh bột trong khoai lang khá lành mạnh.
Khoai lang giúp kiểm soát cân nặng rất tốt
Và đặc biệt, loại củ này có chứa lượng chất xơ hòa tan lớn. Vì thế nó luôn làm cho chúng ta có cảm giác no lâu, không còn muốn ăn vặt.
Như vậy, cơ thể mọi người sẽ hình thành nên một cơ chế ăn uống khoa học, tự nhiên hơn. Khi đã kiểm soát được lượng thức ăn hàng ngày, giảm bớt thực phẩm kém lành mạnh thì nguy cơ tăng cân cũng được hạn chế đi rất nhiều.
6. Tốt cho mắt
Chúng ta đều biết rằng vitamin A là một thành phần quan trọng giúp cho sức khỏe của đôi mắt ở mức tối ưu nhất. Người thiếu vitamin A có thể dẫn tới hiện tượng mờ mắt, mỏi mắt, điều tiết kém, thậm chí là thoái hóa điểm vàng.
Ngoài việc bổ sung vitamin A thông qua thực phẩm chức năng, chúng ta có thể ăn khoai lang hoặc một số loại thực phẩm tự nhiên khác. Lượng vitamin A tự nhiên có trong khoai lang dễ dàng hấp thụ vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, chúng ta có nhiều cách thức chế biến khoai lang thành những món ăn ngon. Điều đó tránh gây nhàm chán trong quá trình sử dụng.
7. Tăng khả năng sinh sản
Lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang làm cho loại thực phẩm này trở thành món ăn lý tưởng cho chị em phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản. Ăn khoai lang đều đặn, đúng cách duy trì sự ổn định hormone nữ giới. Nó ngăn chặn tình trạng vô sinh thứ phát do thiếu vitamin A.
Phụ nữ trong tuổi sinh sản nên ăn nhiều khoai lang
Trong khoai lang cũng có lượng sắt nhất định. Đây là khoáng chất rất quan trọng quyết định tới việc thụ thai, nâng cao chất lượng trứng ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ sắt, chị em phụ nữ dễ dàng hoàn thành thiên chức làm mẹ của mình hơn.
8. Điều chỉnh huyết áp
Khả năng kiểm soát huyết áp của khoai lang hoàn toàn dựa vào lượng kali và magie có trong loại củ này. Cơ thể con người bổ sung kali thường xuyên, ngăn chặn nguy cơ đột quỵ và ổn định huyết áp trong trường hợp huyết áp tăng cao.
Đối với magie, chúng có tác dụng giúp cho áp lực lên thành mạch không vượt quá ngưỡng cho phép. Magie đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mọi người. Như tác dụng của khoai lang đối với huyết áp rất lớn. Chúng ta nên tận dụng loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho mình.
9. Tác dụng với tóc và da
Như đã nói thì khoai lang cung cấp một lượng vitamin A, C, E rất lớn. Đó là các loại vitamin mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe của da và tóc. Những loại vitamin này hỗ trợ làn da hồi phục tổn thương nhanh chóng, làm cho da mềm mại, khỏe mạnh, hạn chế tác động xấu từ tia UV.
Tác dụng của khoai lang làm cho tóc và da thêm khỏe mạnh
Ngoài ra, cơ chế làm chậm quá trình lão hóa của tế bào da nhờ vào việc ăn khoai lang cũng sẽ giúp chị em trông trẻ trung và xinh đẹp hơn rất nhiều.
10. Chống lại các vết loét
Khi một mô bị viêm và tách ra khỏi màng nhầy thì các vết loét bắt đầu xuất hiện. Chúng có thể làm cho con người cảm thấy đau đớn, khó chịu. Nếu như không may bị nhiễm trùng sẽ đe dọa tới tính mạng.
Một số nghiên cứu chính thức đã khẳng định rằng, trong khoai lang có chứa hoạt chất để làm lành vết thương và ngăn ngừa hiện tượng viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả.
11. Khoai lang hỗ trợ giảm và chống viêm
Hầu hết các loại vitamin có trong khoai lang đều có tác dụng chống viêm. Chiết xuất từ khoai lang tím ức chế một phần nào đó thành phần gây ra hiện tượng viêm trong cơ thể. Do đó, nếu bạn đang đối mặt với nguy cơ bị chấn thương, có khả năng cao bị viêm thì hãy ăn khoai lang để ngăn chặn mối nguy hiểm.
Khoai lang hỗ trợ chống viêm tích cực
Chất choline chính là yếu tố then chốt để làm giảm đi các phản ứng viêm. Nguy cơ nhiễm trùng cùng vì thế mà giảm xuống.
12. Bổ sung vitamin A cho cơ thể
Hàm lượng Beta – Carotene trong khoai lang sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong gan. Do đó, người ta nói rằng khoai lang là thực phẩm cung cấp vitamin A đắc lực. Nguồn vitamin này cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.
13. Khoai lang tăng cường sức khỏe cho đường ruột
Chất xơ có trong khoai lang hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Khi ăn khoai lang, bạn sẽ thấy nhu cầu đi đại tiện, xì hơi của mình nhiều hơn bình thường. Đây là một dấu hiệu tốt và là giải pháp tuyệt vời cho những ai bị táo bón, đầy bụng.
Chất xơ trong khoai lang kích thích hệ tiêu hóa làm việc
Hiện tại có khá nhiều loại thuốc nhuận tràng đường làm từ chất xơ. Tuy nhiên nếu như chúng ta ăn mỗi ngày từ 1 đến 2 củ khoai lang thì không cần đến bất cứ sản phẩm thuốc điều trị nào khác.
14. Giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch
Sự oxy hóa chính là nguyên nhân dẫn tới các biến chứng như xơ vữa động mạch, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, khoai lang có hàm lượng dinh dưỡng với khả năng chống oxy tốt. Thế nên, ăn khoai lang cũng là một cách ngăn chặn một số bệnh lý tim mạch nguy hiểm.
15. Hỗ trợ hồi phục bệnh tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường phải đối mặt với khá nhiều nguy hiểm nếu không điều trị sớm. Một vài nghiên cứu chứng minh rằng khoai lang có thể kháng insulin và giảm đi lượng đường huyết trong máu.
Khoai lang kháng insulin giảm nguy cơ bị tiểu đường
Để có được hiệu quả cao nhất, người bệnh phải tuân thủ nghiêm túc theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, kết hợp chế độ ăn uống, bổ sung dưỡng chất khoa học, luyện tập đúng cường độ.
Một số tác dụng phụ cần biết của khoai lang
Cho dù tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe rất nhiều và hữu ích. Thế nhưng, loại thực phẩm này vẫn có thể gây ra một vài tác dụng phụ cho nhóm đối tượng nhất định. Ví dụ như:
Lưu ý về tác dụng phụ của khoai lang với một số đối tượng người dùng
Vậy là chúng ta đã nắm rất rõ ăn khoai lang có tác dụng gì, hiểu rõ khoai lang hữu ích đối với sức khỏe ra sao. Mặc dù là thực phẩm lành mạnh nhưng chúng ta vẫn phải sử dụng đúng, đủ để bảo đảm an toàn nhất nhé.
Đăng bởi: Trường Lê