Bạn đang xem bài viết 2 Cách làm bánh pía ngon nhất tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm bánh pía ngày trước cũng khá đơn giản, vỏ ngoài làm bằng bột mì có nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân, lớp da ngoài dày thường để in chữ, nhân làm bằng đậu xanh và mỡ heo chứ không có lòng đỏ trứng muối và các loại thành phần khác như hiện nay. Do thị hiếu của người tiêu dùng mà cách làm bánh mới thêm các thành phần hương liệu khác như sầu riêng, khoai môn, lòng đỏ trứng muối. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh pía thơm ngon tại nhà mà không lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm bên ngoài như thế nào.
1. Cách làm bánh pía nhân sầu riêng
Nguyên liệu
– Phần vỏ bánh:
- 400 gam bột mì
- 100 gam bột năng
- 40 gam đường cát
- 85 gam dầu ăn
- 100 gam mỡ nước
- 5 gam bột nở (baking powder)
– Phần nhân bánh:
- 200 gam thịt sầu riêng xay nhuyễn
- 100 gam đậu xanh đã cà vỏ
- 150 gam đường
- 100 gam mỡ phần
- 12 lòng đỏ trứng muối
- 200 ml rượu trắng
- 1 quả trứng gà
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh bột nếp rang (bột bánh dẻo)
Hướng dẫn làm bánh pía
Bước 1:
Trước tiên, chúng mình cùng bắt tay vào chuẩn bị phần nhân bánh pía sầu riêng trước nhé!
Đậu xanh đã cà vỏ rửa sạch ngâm nở mềm, bỏ hạt hư, lép. Mang đậu xanh đi hấp chín rồi xay nhuyễn thành bột.
Bước 2:
Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo chống dính xào với đường trên lửa vừa.
Trong lúc xào đậu xanh, bạn cho dầu ăn vào làm nhiều lần (để bột đậu xanh dẻo mịn).
Xào cho đến khi bột đậu xanh dẻo quánh lại thì cho thịt sầu riêng xay và số mỡ phần ướp đường vào xào cùng.
Bạn xào tới khi tất cả các nguyên liệu thành hỗn hợp đồng nhất thì tắt bếp, để nhân nguội.
Bước 3:
Tiếp theo bạn cho bột mì + bột năng + dầu ăn + mỡ nước vào thau lớn.
Tiến hành trộn đều các nguyên liệu trên thành một hỗn hợp thống nhất rồi chia ra thành các phần bằng nhau.
Bước 4:
Cuộn bột lại rồi cán dẹp bột ra theo chiều dọc. Bạn cuộn lại lần thứ hai rồi bắt đầu cán tròn bột ra sao cho phần giữa có độ dày hơn phần viền.
Bước 5:
Cho viên nhân bánh vào giữa miếng bột vỏ, gói lại cho kín nhân và nắn lại cho tròn đều.
Dùng bông tẩy trang thấm chút nước màu, thoa lên mộc bánh rồi tiến hành ấn mộc lên lên mặt bánh.
Bước 6:
Lót sẵn giấy nến vào khuôn bánh.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C, cho khay bánh vào nướng khoảng 5-7 phút rồi lấy bánh ra, dùng tăm xâm vài lỗ trên mặt bánh để bột bánh thoát khí, bánh sẽ nở xốp hơn.
Bạn lật mặt kia của bánh lên rồi nướng tiếp trong 15-20 phút để cho bánh chín vàng đều. Tách trứng gà lấy lòng đỏ, đánh tan với 1 chút nước rồi dùng chổi quét đều lên bánh.
Tiếp tục cho khay bánh vào lò, nướng thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi bánh vàng đều thì lấy bánh ra.
2. Cách làm bánh pía nhân khoai môn
Nguyên liệu
- 400 gr bột mì
- 200 gr đường cát trắng
- 300 gr mỡ heo
- 200 gr thịt sầu riêng
- 400 gr khoai môn
- 12 trứng vịt muối
- 1 quả trứng gà
- 100 gr bột năng
- 145 ml dầu ăn
- 5 gr baking soda
- 100 gr đậu xanh không vỏ
- 200 ml rượu trắng
Hướng dẫn làm bánh pía
Bước 1: Làm nhân bánh
Trứng muối rửa sạch dưới vòi nước rồi đem đi ngâm rượu khoảng 20 phút.
Mỡ heo rửa sạch, để ráo. Chia ra 2/3 mỡ heo đi thắng để lấy nước mỡ. Còn 1/3 mỡ heo còn lại, bạn đem đi luộc chín, cắt hạt lựu rồi ướp cùng 50 gr đường trong 1-2 tiếng đồng hồ.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó đem khoai ngâm cùng nước muối pha loãng, rồi xả lại với nước và mang đi hấp chín. Khi khoai chín thì bạn đem đi nghiền nhuyễn chúng ra.
Sầu riêng tách lấy thịt, bỏ hạt rồi mang đi xay nhuyễn.
Đậu xanh ngâm chừng 5-6 tiếng. Sau đó đem đi hấp chín rồi cà nhuyễn.
Bạn bắc nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào đó rồi đến đậu xanh cà nhuyễn cùng khoai môn để xào.
Cứ chốc chốc thì bạn cho một ít dầu ăn vào đó.
Đến khi đậu xanh dẻo quánh lại thì bạn cho thịt sầu riêng cùng mỡ heo vào xào chung luôn.
Xào xong thì bạn để hỗn hợp này nguội tự nhiên.
Bước 2: Làm bột vỏ bánh
Trộn baking soda cùng bột nở trước. Sau đó bạn cho đường, dầu ăn, mỡ nước và nước lọc vào trộn chung rồi để bột nghỉ chừng 30 phút.
Sau đó, bạn chia bột ra thành 12 phần bằng nhau.
Bước 3: Làm bột bọc nhân bánh
Cho bột mì, bột năng, dầu ăn, mỡ nước vào một cái thau rồi trộn cho chúng thật đều với nhau.
Tương tự, sau đó bạn cũng chia bột thành 12 phần bằng nhau.
Bước 4: Nặn bánh
Bạn đặt bột vỏ bánh lên khay, cán dẹp chúng.
Tiếp tục, bạn đặt viên bột bọc nhân lên và cũng cán dẹp luôn.
Kế tiếp, bạn đặt viên đậu xanh bọc trứng muối lên trên cùng và vo tròn lại.
Bước 5: Tiến hành nướng bánh
Bạn làm nóng lò nướng trước khi đưa bánh vào lò khoảng 10 phút.
Đưa khay bánh vào lò để nướng. Chừng 5-7 phút sau lấy khay bánh ra, dùng tăm xăm vài lỗ lên thân bánh rồi dùng cọ phết lòng đỏ trứng gà được pha cùng một chút nước lọc lên từng chiếc bánh đang nướng này.
Tiếp theo, bạn đưa khay bánh trở lại lò để nướng khoảng 15 phút nữa thì lấy bánh ra.
Đến đây thì bạn đã có thể nhìn thấy thành quả hấp dẫn từ những chiếc bánh pía ngọt ngào của bạn rồi đấy!
>>> Xem thêm: Cách làm bánh su kem
Giờ thì bạn chỉ còn cần đợi bánh nguội, chắc lại là có thể thưởng thức hương vị ngon tuyệt của những chiếc bánh pía nhân sầu riêng và khoai môn rồi. Những cách làm bánh pía này quá đơn giản phải không các bạn, chỉ qua vài bước bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon, ngọt lịm cho cả nhà rồi đấy. Chúc bạn thành công với cách làm bánh dễ lấy lòng người dùng này nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách làm bánh pía ngon nhất tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.