Canh chua tôm không còn xa lạ với bất kỳ ai nhưng nấu sao cho ngon, giữ lại trọn vẹn dinh dưỡng của tôm thì không phải ai cũng biết. Đó là lý do chúng mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 2 cách nấu canh chua tôm vừa ngon, bổ dưỡng ngay sau đây.
Tôm là một trong những loại hải sản rất phổ biến, được nhiều người yêu thích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm có hàm lượng calo thấp nhưng dinh dưỡng rất dồi dào, đặc biệt là protein. Bên cạnh đó tôm cũng giàu vitamin và khoáng chất. Canh chua tôm là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nam Bộ với vị chua ngọt đặc trưng. Đây là món ăn thanh mát, giàu đạm và tốt cho sức khỏe. Cách nấu canh chua tôm hoàn toàn không khó như bạn nghĩ.
1. Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị miền Nam
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
1.2. Cách nấu canh chua tôm kiểu Nam Bộ
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch tôm
Đây là bước quan trọng và tốn thời gian nhất khi nấu canh chua tôm. Tuyệt đối đừng qua loa khi làm sạch tôm nhé.
Tôm lột vỏ, chừa phần đuôi và bỏ đường chỉ đen trên lưng – Ảnh: Internet
Lưu ý: Phần đầu tôm, bạn chớ vội bỏ đi mà hãy làm sạch bằng cách nặn bỏ phần bẩn ra hết. Bạn rửa tôm lại với nước. Sau đó cho vào rổ và để ráo. Phần đầu tôm này tiếp tục đem giã nhuyễn để lọc lấy nước. Phần nước này sẽ cho vào nồi canh để nước canh ngọt hơn sau khi nấu.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cách nấu canh chua tôm kiểu miền Nam thường lúc nào cũng sẽ cho thêm ớt để món ăn có thêm vị cay cay ngon miệng hơn. Và một điều quan trọng chính là vị cay của ớt sẽ giúp làm át đi mùi tanh của tôm.
Sơ chế cà chua, dứa, bạc hà và đậu bắp – Ảnh: Internet
1.2.2. Các bước nấu
Để món canh chua tôm Nam Bộ thơm ngon, thịt tôm chắc và không tanh thì bạn nên xào tôm qua trước cùng với cà chua và dứa.
Canh chua tôm ngon hơn nếu ăn với nước mắm ớt – Ảnh: Internet
2. Cách nấu canh chua tôm kiểu Thái
Trong công thức canh chua chay, chúng ta cũng có một phiên bản nấu kiểu Thái dễ làm vị ngon lạ miệng. Với canh chua tôm, ngoài kiểu nấu miền Nam, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu canh chua tôm kiểu Thái để đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé. Món canh chua này cũng cay cay, đậm đà như lẩu thái, ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với cách nấu kiểu Thái, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Để canh thêm ngon và hấp dẫn bạn cho thêm sa tế – Ảnh KT Food Stories
2.2. Cách nấu canh chua cay cay kiểu Thái
Nấu canh chua kiểu Thái theo công thức dưới đây, bạn sẽ thay me bằng nước cốt chanh:
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
2.2.2. Tiến hành nấu canh chua
Canh chua tôm hấp dẫn – Ảnh Internet
Như vậy cách nấu canh chua tôm hoàn toàn không phức tạp hay cầu kỳ. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, bạn sẽ có ngay món ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn thêm chất lượng. Ngoài tôm, bạn có thể áp dụng 2 công thức trên nấu canh chua cá, mực,… để thực đơn thêm phong phú nhé!
Thủy Nguyễn
Đăng bởi: Tú Uyên Hồng