Rau bí là loại rau được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhờ hương vị hấp dẫn. Ngoài cách chế biến quen thuộc là luộc và xào, bạn hoàn toàn có thể nấu canh rau bí cùng với cà chua hoặc tôm. Nếu đang tìm kiếm công thức nấu canh ngon vậy hãy cùng công thức nấu ăn tham khảo ngay sau đây bạn nhé. Chắc chắn sẽ giúp cho thực đơn của gia đình bạn đa dạng và hấp dẫn hơn rất nhiều đó.
Đặc điểm và hương vị của món canh rau bí
Rau bí là loại rau bình dị, dân dã thường hay bắt gặp ở nhiều bữa ăn của người Việt. Rau bí không những chứa nhiều giá trị chữa bệnh trong Đông y mà còn thanh mát, thơm ngon. Nhờ vào hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cũng như những công dụng tuyệt vời, rau bí đã trở thành một món rau được nhiều người ưa thích và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Canh rau bí nấu cà chua
Món canh này có cách chế biến đơn giản, tuy thanh đạm nhưng lại khá ngon và giàu chất dinh dưỡng. Cà chua vốn có vị chua chua vừa phải khi được kết hợp nấu kèm với rau bí, tạo nên nước canh có vị chua ngọt khá tả.
Canh được nêm nếm vừa miệng, màu sắc bắt mắt với 2 màu xanh đỏ chủ đạo. Rau bí vừa chín tới vẫn còn giữ nguyên vị ngọt thanh, còn độ giòn chứ không bị mềm nhũn. Canh rau bí nấu cà chua sẽ ngon hơn khi được dùng lúc còn nóng và là món ăn thích hợp cho những bữa cơm gia đình vào ngày hè oi bức.
Nguyên liệu làm canh rau bí nấu cà chua
Canh rau bí nấu tôm
Canh rau bí nấu tôm là món canh dân dã đã quen thuộc với người dân Việt từ xưa. Món cay này đặc biệt nổi tiếng bởi nguyên liệu dễ kiếm, cách thức nấu lại dễ không mất nhiều thời gian mà lại giàu dinh dưỡng.
Canh rau bí nấu tôm thành phẩm sẽ có nước dùng trong vắt, vừa ngọt thanh lại cực kỳ ngon miệng. Rau bí được nấu vừa chín tới nên có độ giòn nhất định, thịt tôm khá mềm lại săn chắc, 2 nguyên liệu quyện chung lại với nhau tạo nên nồi canh thanh mát, cực kỳ thống nhất tạo nên thể thống nhất với màu xanh là chủ đạo. Canh được dùng ngay lúc còn nóng vì lúc này, cả mùi lẫn vị sẽ được giữ nguyên vẹn.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Món canh rau bí sẽ hấp dẫn hơn khi chúng ta chọn được nguyên liệu tươi ngon. Ngay sau đây sẽ là gợi ý dành cho bạn trong khâu chọn nguyên liệu.
Chọn mua rau bí tươi ngon như thế nào?
Đối với rau bí, khi chọn mua, chúng ta nên chọn những ngọn có đốt ngắn và chắc. Rau ngon sẽ chỉ có khoảng 3 đến 4 đốt non với màu xanh bánh tẻ chứ không phải loại non từ đầu đến cuối như vậy là đã bị đánh thuốc.
Bí ngon trên phần thân và lá sẽ có nhiều lông tơ như vậy vỏ dày và dễ tước hơn. Không mua cọng quá dài hay quá mập. Ngọn bí mềm dễ dập và ít lá cũng không nên chọn.
Rau bí nên chọn rau non, dễ tước
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Đối với cà chua, chúng ta nên chọn những quả có phần vỏ mỏng, đỏ tươi, đều màu. Khi đưa lên ngửi sẽ thấy mùi hương dịu nhẹ đặc trưng. Phần cuống còn dính chặt vào quả. Chọn mua quả có kích thước vừa phải, không mua quả quá to hoặc quá nhỏ.
Cách chọn mua tôm tươi
Phần chọn tôm cũng vô cùng quan trọng. Bạn hãy chọn tôm với phần vỏ trong suốt vẫn còn mùi nước biển. Đuôi tôm xếp lại đều với nhau và vẫn còn nhảy trong chậu nước.
Nếu tôm đã có phần lưng uốn cong thì cũng nên loại bỏ. Tôm chảy chất lỏng trơn nhớt cũng là loại đã để lâu và không còn được tươi ngon nữa rồi.
Đó là những điều cần chú ý cũng như 2 cách nấu canh rau bí thơm ngon. Bạn có thể áp dụng để thực hiện ngay tại nhà nhé.
2 cách nấu canh rau bí đơn giản và đảm bảo dinh dưỡng
Nguyên Liệu
Hướng dẫn nấu
Cách chế biến Canh rau bí nấu cà chua
Hãy cùng bắt đầu thực hiện món canh rau bí nấu cà chua với các bước vô cùng đơn giản sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau bí sau khi mua về, chúng ta cần bỏ phần lá úa đi và tước bỏ xơ ở cả phần lá và phần cọng. Sau đó lọc phần cọng và phần lá riêng để rửa không bị nát. Đối với phần lá, bạn rửa nước đầu tiên cùng với muối và vò nhẹ cho bớt lông và mềm. Sau đó rửa cả nước và cọng cùng nhau cho sạch.
Rau bí nhặt sạch và rửa với nước
Cà chua chúng ta đem rửa sạch sau đó cắt hạt lựu để xào dễ nát hơn.
Cà chua thái hạt lựu để khi xào dễ mềm hơn
Tỏi bóc bỏ vỏ và đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Xào rau với cà chua
Nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, tiếp theo, chúng ta chuyển sang phần xào rau. Bạn lấy nồi nấu canh ra và bắc lên bếp. Sau đó cho chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng với tỏi đã đập dập vào và phi thơm lên.
Phi thơm tỏi
Khi tỏi đã được, bạn cho tiếp cà chua vào và đảo đều cho mềm. Sau đấy, chúng ta cho rau bí vào và đảo đều. Đừng quên thêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào xào cho rau ngấm nhé.
Xào rau cùng với cà chua
Bước 3: Nấu canh
Đợi đến khi rau hơi tái thì chúng ta cho vào nồi và đun cho sôi. Tuỳ theo khẩu vị của các thành viên mà chúng ta sẽ nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vì khi xào rau bạn đã cho muối nên lúc này chỉ cần cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm là được. Đun thêm khoảng 1 phút nữa trên lửa vừa sau đó tắt bếp.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
Thành phẩm
Như vậy là món canh rau bí nấu cà chua của chúng ta đã hoàn thành rồi. Múc ra bát và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước canh có vị ngọt nhẹ và hơi chua chua. Phần rau bí mềm và ngon. Món ăn này phù hợp để thưởng thức cùng với cơm và chút cà pháo. Hãy thử nhé.
Món canh rau bí nấu cà chua sau khi đã hoàn thành
Cách làm canh rau bí nấu tôm
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Sơ chế rau bí tương tự như cách đã được hướng dẫn phía trên. Sau đó, đem thái nhỏ rau.
Phần tôm, chúng ta nên lột bỏ vỏ và bỏ chỉ đen. Sau đó thái nhỏ thịt tôm.
Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Sơ chế các loại nguyên liệu
Bước 2: Xào tôm và rau
Để cho phần tôm săn và ngấm đều gia vị, chúng ta bắc nồi lên và cho vào 30 ml dầu ăn cùng với tỏi rồi phi thơm. Sau đó, cho tôm vào xào đến khi săn lại thì nêm nếm thêm một ít hạt nêm cùng với muối bột canh.
Tiếp đó, cho rau bí đã thái nhỏ vào xào cùng cho mềm. Chúng ta có thể nêm nếm thêm chút nước mắm sao cho vừa ăn.
Xào rau bí cùng với tôm
Bước 3: Nấu canh rau bí
Sau khi rau đã mềm, bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi dưới lửa to khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Như vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi. Việc bây giờ là múc ra bát và thưởng thức thôi.
Nêm nếm canh sao cho vừa ăn
Đăng bởi: Bình Bê