Bánh đậu xanh trái cây có màu sắc bắt mắt và hương vị dân dã khiến ai đã ăn đều khó có thể quên. Chẳng cần mua ngoài tiệm, chỉ cần một chút tỉ mỉ, khéo léo, bạn đã có thể làm được những chiếc bánh đậu xanh trái cây xinh xắn mời cả gia đình. Hãy cùng chúng mình ôn lại cách làm bánh đúng chuẩn sau đây.
1. Đôi nét về món bánh đậu xanh trái cây
Nhắc đến xứ Huế, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những món bánh rất nổi tiếng như bánh nậm, bánh bột lọc, bánh cuốn tôm chua và không thể thiếu bánh đậu xanh trái cây. Bắt nguồn từ ẩm thực cung đình Huế, bánh đậu xanh trái cây thường xuất hiện trong những bữa tiệc tại Hoàng Cung hoặc mâm cỗ của tầng lớp quý tộc.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh đậu xanh ngoài hương vị ngon miệng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một chiếc bánh đậu xanh với đủ hình dạng trái cây ngộ nghĩnh và màu sắc hấp dẫn sẽ được lòng người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vỏ bánh mềm, nhân đậu xanh bùi bùi, ngòn ngọt rất thích hợp để nhâm nhi với tách trà nóng.
2. Công thức bánh đậu xanh trái cây kiểu Huế
Bánh đậu xanh được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng công đoạn làm bánh lại cần sự tỉ mỉ, sáng tạo để cho ra những chiếc bánh trái cây đẹp mắt, tinh tế. Dưới đây là chi tiết cách làm bánh đậu xanh trái cây theo cách của người Huế với màu sắc hài hòa và hương vị làm say lòng người thưởng thức.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 4 tiếng 35 phút | 15 phút | 4 tiếng 50 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Tạo nước màu bằng các loại củ tự nhiên
Cây lá cẩm là một loại thảo mộc có nhiều tác dụng. Phần lá thường được dùng để tạo màu sắc cho các món ăn, nổi bật như xôi lá cẩm ngũ sắc. Vì thế, bạn có thể dùng loại lá này để tạo thành màu sơn lên bánh đậu xanh. Mỗi loại lá cẩm bạn đun thành một loại nước màu riêng. Đó là lá cẩm vàng, lá cẩm tím, lá cẩm đỏ.
Lá cẩm rửa sạch. Đun sôi một nồi nước rồi cho lá cẩm vào đun sôi thêm 5-10 phút. Đợi đến khi nước chuyển màu thì tắt bếp. Vớt bỏ phần lá cẩm, chỉ giữ lại nước và để nguội.
Củ dền gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ. Cho khoảng 200g củ dền vào máy xay nhuyễn với 200ml nước lọc. Lọc nước củ dền qua rây hoặc khăn mỏng. Mang phần nước đi đun sôi thu được phần nước màu đặc sệt và màu sắc đậm hơn. Nước củ dền sẽ cho màu hồng đẹp mắt.
Ảnh: Sưu tầm
Lá nếp rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ, ngâm nước ấm khoảng 10 phút. Cho lá dứa, nước lọc vào máy xay xay nhuyễn. Lọc qua rây hoặc vải sạch để lấy nước cốt.
Bước 3: Tạo hình bánh đậu xanh
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Hoàn thành
Nhúng xiên bánh vào nước rau câu. Dùng cọ nhỏ phết nước màu và sơn lên bánh. Sau khi hoàn tất sơn màu, bạn nhúng bánh qua nước rau câu lần nữa để vỏ ngoài sáng bóng, đẹp mắt hơn.
Thành phẩm
Bánh đậu xanh trái cây với lớp rau câu giòn giòn, màu sắc bắt mắt, bóng bẩy. Bánh có vị béo của đậu xanh, vị ngọt vừa phải và rau câu dai dai. Món bánh này tuy đơn giản nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon khiến trẻ con đến người lớn đều mê mẩn.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức bánh đậu xanh trái cây kiểu Thái Lan
Bánh đậu xanh trái cây kiểu Thái có vị lạ miệng, béo ngậy hơn so với món bánh đậu xanh kiểu Huế. Cùng chuẩn bị các nguyên liệu và tạo hình bánh ngay nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 4 tiếng 15 phút | 15 phút | 4 tiếng 30 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Bước 2: Tạo hình bánh đậu xanh trái cây
Thành phẩm
Bánh đậu xanh trái cây kiểu Thái có hình thức bắt mắt, màu sắc bóng bẩy giống như trái cây thật. Nhân bánh dẻo và ngọt vừa phải, ăn không hề ngán.
Ảnh: Sưu tầm
4. Lưu ý khi chế biến và ăn bánh đậu xanh trái cây
Thật tuyệt khi có thể nhấp một ngụm trà rồi chậm rãi thưởng thức miếng bánh đậu xanh mềm ngọt với lớp vỏ rau câu giòn dai. Chúc bạn thành công chế biến các loại bánh đậu xanh trái cây đẹp mắt, hấp dẫn.
Đăng bởi: Nguyệt Nguyễn Ánh