Có người từng nói với tôi rằng dù cho có xòe hết 10 đầu ngón tay, bạn cũng không thể đếm được hết những điều tuyệt vời mà đất nước Ý mang lại. Nhưng có một điều chắc chắn rằng trong những điều xinh đẹp mà bạn vừa đếm ấy Cafe Latte luôn nằm ở vị trí số 1. Vậy cà phê Latte là gì mà làm thực khách phải vấn vương đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để biết câu trả lời nhé!
Contents
Kiến thức cà phê Latte
Cà phê Latte là gì?
Cafe Latte là thực chất một loại cà phê sữa của nước Ý. Loại cà phê này được làm từ 2 nguyên liệu chính là Espresso và sữa nóng. Đây là loại cà phê được rất nhiều nước trên khắp thế giới yêu thích vì thỏa mãn được cả hương vị lẫn hình thức. Tại Việt Nam, cà phê Latte được biết đến trong khoản 8 -10 năm trở lại đây. Tuy chỉ mới xuất hiện nhưng café Latte đã nhanh chóng hút hồn giới trẻ qua những hình ảnh “check in” sang chảnh và đôi bàn tay tài hoa của các Barista chuyên nghiệp.
Café Latte là cà phê sữa của Ý, được làm từ 2 nguyên liệu chính là cà phê espresso và sữa nóng
Tại Việt Nam, các hình vẽ café Latte phổ biến nhất là hình trái tim, bông hoa và cây lá…Tuy nhiên, ở các nước trên thế giới ngoài các hình đơn giản đó, những Barista còn có thể vẽ và sáng tạo ra rất nhiều hình dạng khác nhau trên ly cà phê.
Nguồn gốc của cà phê Latte
Bạn đã từng xuýt xoa về hình ảnh những chiếc lá phong, những bông hoa xinh đẹp được vẽ trên những cốc cà phê chưa? Mình đã từng rất mê sự xinh đẹp ấy và cho đến tận bây giờ cảm giác thích thú về sự kỳ diệu của Cafe Latte vẫn chưa bao giờ hết. Nếu tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của café Latte có thể bạn sẽ càng phải ngạc nhiên hơn nữa. Vì nhìn sự xinh đẹp của cafe Latte mấy ai nghĩ rằng, nguồn gốc của cafe Latte nước Ý là xuất phát từ những gánh hàng rong. Không phải những người có địa vị cao sang, mà chính những con người cơ cực đã dưỡng nuôi, che chở và góp phần làm cho cà phê Ý nổi danh trên khắp thế giới.
Có nhiều người nhầm lẫn rằng café Latte có xuất xứ từ Châu Âu như Pháp, Mỹ… nhưng thực tế, café Latte có nguồn gốc từ nước Ý xinh đẹp. Người Ý đã sử dụng thuật ngữ “Caffè Latte” trong nước từ những năm 1965. Tuy nhiên cái tên này lại không được biết đến như là các món cà phê tại các quán nổi tiếng ngày ấy. Kể cả khi văn hóa quán cà phê Espresso của Ý đã nở rộ và phát triển mạnh mẽ vào những năm sau đó thì cái tên này vẫn chưa được sử dụng. Mãi đến những năm 1980, thì café Latte mới chính thức ra đời và được nhiều người trên thế giới biết đến.
Thành phần của cà phê Latte
Như đã nói ở trên, cà phê Latte được mệnh danh cà phê sữa Ý với 3 thành phần quen thuộc là cà phê Espresso, sữa bò nóng và bọt sữa…Để tạo hình cho ly café Latte, người ta sẽ dùng sữa bò nóng hoặc sữa tươi nóng rót vào một tách cà phê Espresso đã được pha trước đó; khi thấy bề mặt cà phê có một lớp sóng sánh màu nâu, thì sẽ bắt đầu cho sữa lên bề mặt để tạo hình. Nhìn chung, cách làm cách làm cà phê Espresso cũng không khác biệt nhiều với cà phê Cappuccino, Macchiato đã nổi danh tại nước Ý trước cả Latte.
Để có 1 ly latte nóng sẽ gồm có 1 ly espresso được pha sẵn sau đó rót sữa tươi nóng vào cho tới khi có màu nâu và cuối cùng là đổ sữa để tạo hình
Những loại cà phê tương tự Latte
Vì thành phần và hình thức khá giống nhau, nên nếu không quá sành về cà phê, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa 3 loại cà phê Latte, cà phê Cappuccino và cà phê Macchiato. Trên thực tế, thì thành phần của 3 loại cà phê này tương đương nhau, chỉ khác ở liều lượng pha chế.
Từ A – Z về cà phê Capuchino
Từ A – Z về cà phê Macchiato
Thành phần của 3 loại cà phê này tương tự nhau chỉ khác về liều lượng pha chế
Đối với Cappuccino, thì lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa nên hương vị của capuchino thiên về béo. Cà phê Macchiato, thì chỉ có một lượng sữa rất nhỏ, còn thành phần cà phê Espresso chiếm đa số, chính vì vậy cà phê Macchiato sẽ mang hương vị đậm và mạnh hơn. Café Latte, với lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa sữa nóng trung hòa giữa 2 vị cà phê Macchiato và cà phê Capuchino. Về hình thức Latte ít “bồng bềnh” hơn so với Cappuccino nhưng lại nhìn “bay bổng” hơn so với Machiato. Ngoài ra, cách thưởng thức của 3 loại cà phê này cũng có nhiều khác biệt. Cà phê Cappuccino thường được thưởng thức trong những chiếc tách dày, café Latte lại được uống trong những chiếc ly thủy tinh để thấy được 3 lớp của cafe.
1 Ly café Latte có bao nhiêu calo?
Lượng chất béo trong café Latte là lượng chất béo tốt rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, việc thưởng thức 1 tách cà phê Latte vào mỗi sáng sẽ giúp bạn cảm thấy thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn, tỉnh táo đồng thời còn giúp giảm thiểu các nguy cơ ung thư về da. Tuy nhiên, lượng Calorie trong 1 tách cà phê Latte là khá nhiều. Theo thống kê của một trang mạng nước ngoài, 1 tách cà phê Latte nhỏ kiểu Costa Primo chứa khoảng 153 calo, nhiều gấp 5 lần so với 1 ly cà phê đen sữa thông thường. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên uống khoảng 1 tách cà phê Latte nhỏ, vì nếu uống quá nhiều, không kiểm soát được hàm lượng hấp thu thì rất dễ tăng cân đấy!
Uống 1 ly latte vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần sảng khoái, tốt hơn tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì lượng calorie sẽ dễ làm bạn tăng cân
Công thức pha café Latte nóng ngon
Nguyên liệu để pha một ly cà phê Latte ngon chuẩn Ý
Nguyên liệu để chuẩn bị cho một ly Latte ngon chuẩn Ý cũng khá đơn giản. Tất cả những thứ bạn cần là khoảng 8gr cà phê, 120ml sữa bò nóng và 1 ít sữa sủi bọt. Ngoài ra, máy pha cà phê Espresso, ca đánh sữa và tách đựng là dụng cụ không thể thiếu.
Nguyên liệu pha 1 ly latte nóng
Để cà phê Espresso sau khi pha có hương vị đậm đặc và mùi hương đặc trưng, bạn nên ưu tiên chọn cà phê Moka, hoặc trộn 2 loại cà phê Arabica và Robusta theo tỷ lệ 3/7 hoặc 4/6 tùy vào sở thích. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cà phê kém chất lượng, pha trộn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên tìm mua những loại cà phê sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng chứ không nên ham rẻ mà chọn những loại cà phê trôi nổi trên thị trường.
Về sữa thì loại sữa ít béo hoặc không béo sẽ là một lựa chọn thích hợp để dễ tạo bọt cho ly café Latte của bạn. Nếu bạn thích ngọt có thể cân nhắc cho nhiều sữa một chút, còn nếu thích đắng nhiều hơn có thể bớt hàm lượng sữa lại. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là hãy nên cho 1 tỷ lệ vừa đủ sữa bằng với cà phê Espresso để ra đúng hương vị cà phê Latte của Ý.
Từ những công thức riêng biệt của mình, Art Coffee cho ra được rất nhiều dòng sản phẩm cà phê rang xay khác nhau kết hợp tuyệt vời giữa hương vị và cảm xúc.
Mua ngay để trãi nghiệm tại: https://artcoffee.vn/shop
Link SHOPEE
Link LAZADA
Các bước pha cà phê Latte nóng
Nếu đã 1 lần được thưởng thức cafe Latte, bạn sẽ khó lòng quên được cái hương vị đặc trưng, hấp dẫn của chúng phải không nào? Cách làm cà phê Latte thực chất không khó, chỉ cần kiên nhẫn một chút bạn hoàn toàn có thể học được cách pha chế cà phê Latte tại nhà. Thử tưởng tượng, vào mỗi buổi sáng thức dậy, được thưởng thức ly cà phê Latte đắng nhẹ, thơm nồng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Dưới đây là 4 bước để bạn có thể tạo ra một ly Latte chuẩn Ý:
Bước 1: Xay cà phê
Đầu tiên, Bạn cần phải xay hạt cà phê đã chuẩn bị trước đó. Khi xay cà phê, bạn cần lưu ý 2 điểm sau: Thứ nhất về độ mịn của hạt cà phê bạn cần thiết không để bột cà phê quá thô cũng không nên quá mịn, bột cà phê có kích thước bằng hạt muối là tốt nhất, vì ở kích thước này các hạt cafe gắn kết với nhau chặt hơn, đồng thời trong lúc pha chế, hương vị và độ đậm đà cũng được đảm bảo. Thứ 2 là khi sử dụng máy để xay cafe, bạn cần xay nhanh tránh để hạt cà phê tiếp xúc với không khí quá lâu dẫn đến bị đắng khi pha chế
Xay mịn hạt cà phê và lưu ý bột cà phê không nên quá mịn và cũng không nên quá thô
Bước 2: Pha cà phê Espresso
Pha cà phê espresso
Bước 3: Tạo bọt sữa cho ly cà phê Latte
Tạo bọt sữa là một bước khá quan trọng trong các bước pha chế cà phê Latte. Vì bọt sữa quyết định đến hình thức của ly cà phê.
Dùng dụng cụ tạo bọt sữa (đây là bước khá quan trọng)
Đây là một bước quan trọng trong cách pha cafe latte, nên bạn cần thực hiện để tạo bạn cần làm nhanh tay và cân nhiệt độ thật chính xác. Nếu thực hiện đúng như hướng dẫn, bọt sữa sẽ mềm, mịn và ngon mắt
Bước 4: Hoàn thiện và tạo hình cho ly cà phê Latte
Cuối cùng, sau khi hoàn thiện các bước trên bạn chỉ cần cho ly các thành phần đã chuẩn bị vào ly theo tỷ lệ ⅓ cà phê Espresso, ⅓ sữa bò hoặc sữa tươi nóng, ⅓ sữa sủi bọt vào chiếc cốc dày khoảng 300ml là được. Khi cho sữa sủi bọt sau cùng bạn có thể tạo hình bông hoa, lá phong, trái tim hay cành lá tùy theo sở thích. Nghe qua thì có vẽ đơn giản nhưng thực tế đây là bước khó nhất trong 4 khâu pha chế cà phê Latte. Bước này đòi hỏi gu thẩm mỹ sự tinh tế, khéo léo của người pha chế để tạo cảm giác bắt mắt khi uống cà phê.
Tạo hình cho ly latte
Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước để có được một ly Latte nóng truyền thống ngon đúng vị Ý rồi đấy. Sau khi thực hiện xong bạn bạn có thể thưởng thức ngay.
Công thức pha Latte đá ngon
Nguyên liệu để làm café Latte đá
Tương tự như nguyên liệu pha cà phê Latte nóng, cà phê Latte đá cũng cần 2 nguyên liệu chính là cà phê Espresso và sữa thanh trùng. Điểm khác biệt duy nhất là cà phê Latte đá cần một ca đánh sữa lạnh và một ít nước đường. Ở phần chọn nguyên liệu, bạn cũng nên lưu ý một số điểm nhỏ sau
Nguyên liệu chính để pha latte đá là cà phê espresso và sữa tươi thanh trùng
Các bước thực hiện Café Latte đá
Ngoài vị cà phê Latte nóng truyền thống thì cà phê Latte đá cũng là một trong những loại cà phê được nhiều khách hàng yêu thích. Cà phê Latte đá có hương vị thơm lạnh, rất thích hợp để thưởng thức trong thời tiết nóng bức của những tháng hè. Các pha chế Cà phê Latte đá không khó bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Cà phê latte đá có tạo hình đơn giản hơn latte nóng
Khác với cà phê Latte nóng phải cầu kỳ trong cách tạo hình, cà phê latte đá có cách tạo hình đơn giản hơn. Chỉ cần nhẹ tay và cho đúng các thứ tự là bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một ly cà phê Latte đá ngon đúng điệu rồi. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, để một ly cafe Latte đá đẹp mắt về hình thức thì ít nhất phải có 3 tầng.
Một số lưu ý khi pha chế cà phê Latte
Có thể nói rằng nghệ thuật của Ly cà phê Latte nóng nằm ở cách tạo hình, bởi lẽ cách pha cà phê thì chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là được. Và để tạo hình đúng chuẩn và đẹp mắt, ngoài việc thường xuyên luyện tập tạo hình, bạn có thể lưu ý một số mẹo sau:
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn đã trả lời được câu hỏi café latte là gì, hiểu hơn về nguồn gốc xuất xứ của loại cà phê xinh đẹp này. Đồng thời, cũng có thể tự mình vào bếp làm một cốc Latte sang, xịn, mịn thưởng thức vào mỗi sáng!
Nguồn: Art Coffee
https://Topquancafe.blogspot.com/
Đăng bởi: Hiền Đỗ