Trong những năm tháng dài rộng của cuộc đời, sẽ có rất nhiều khoảnh khắc hỗn độn và bận rộn. Thế nên những giây phút bình yên ngắn ngủi, được ngồi bên bạn bè, những người thân yêu nhâm nhi tách cà phê nóng hổi, hàn huyên những câu chuyện cũ trở nên thật đáng quý biết bao. Và sẽ càng tuyệt vời và ý nghĩa hơn nếu tách cà phê nóng hổi đó do chính tay bạn pha. Vậy cách pha như thế nào? tách cà phê nóng ngon đúng không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!
Contents
Cách pha cà phê đen nóng ngon
Pha cà phê đen nóng bằng phin
Nếu bạn là một con nghiện “chính hiệu”, đam mê những gì tinh túy nhất của cà phê thì một tách cà phê đen nóng không đường, không sữa với đầy đủ hương vị hẳn là thức uống có sức hấp dẫn lớn nhất đối với họ. Nhưng để tạo ra một tách cà phê nóng Để ngon không phải đơn giản đâu nhé! Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng chỉ cần cho cà phê vào phin rồi đổ nước sôi vào. Nhưng không phải, nếu không biết cách pha thì rất dễ làm mất đi hương vị nguyên bản của cà phê đen. Nhưng đừng lo chúng tôi có bí quyết dành cho bạn! Hãy làm theo 5 bước sau để có một chiếc cốc cà phê nóng ngon nhé!
Bước 1: Làm sạch cốc và bộ lọc
Ông bà ta có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” nên trước khi chuẩn bị cần chuẩn bị cà phê nóng Hãy dùng nước nóng để tráng phin và ly cà phê cho sạch bạn nhé! Bước này không chỉ làm sạch mà còn giúp cà phê nở đều, đồng thời giảm nhiệt phin nên hương vị cà phê sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Cho cà phê xay vào phin
Cho bột cà phê xay đã chuẩn bị trước đó vào phin. Lưu ý chỉ nên cho bột vào ⅓ phin (khoảng 25g cho phin trung bình), nhớ lắc nhẹ và đều tay để bột cà phê được dàn đều. Sau đó dùng phin để nén phần cà phê vừa cho vào phin, chỉ nên nén nếu chặt quá sẽ khó chảy, còn lỏng quá bột sẽ nổi lên trên, và cà phê sẽ thấm quá nhanh vào thành phẩm. Vị cà phê rời sẽ không đậm. Đây là công đoạn khá khó, đòi hỏi sự quen tay và kinh nghiệm của người pha chế, vì vậy bạn hãy thực hành nhiều lần ở bước này nhé!
Bước 3: Pha cà phê
Sau khi hoàn thành việc nén cà phê ở bước 2, bạn đặt phin cà phê lên trên cốc, thêm khoảng 10ml – 20ml nước sôi (khoảng 20% lượng nước sôi) và đợi khoảng 30 – 60 giây để pha cà phê. Bước này không chỉ giúp bột cà phê nở đều, hấp thụ tối đa vào nước, chiết xuất trọn vẹn hương vị tinh túy, đậm đà của cà phê mà còn giúp loại bỏ những vụn cà phê dưới đáy phin. cảm giác mượt mà hơn. Đây là bước rất quan trọng nhưng nhiều bạn thường bỏ qua bước này.
Bước 4: Thêm nước sôi vào phin
Sau khi ủ khoảng 60 giây, cho lượng nước còn lại vào phin. Cách pha cà phê nóng ngon là đổ nước sôi vào giữa phin rồi tráng xung quanh theo hình tròn. Như vậy, nước sôi sẽ ngấm vào cà phê. Bí quyết điều chỉnh lượng nước để có ly cà phê đen ngon đúng điệu chính là công thức 1/3 cà phê với 2/3 nước. Tức là ở bước này bạn chỉ nên đổ nước khoảng 80% bộ lọc. Và nhớ chọn nước lọc có độ tinh khiết cao nhé! Độ tinh khiết của nước càng cao thì hương vị cà phê pha càng đậm đà. Nếu bạn dùng nước máy, nước giếng để pha cà phê thì vị cà phê sẽ không ngon.
Bước 5: Chờ và thưởng thức cà phê
Sau đó bạn chỉ việc ngồi đợi cà phê rót ra cốc và thưởng thức. Nếu cảm thấy cà phê đen quá đắng, bạn có thể cho thêm một chút đường hoặc sữa đặc để tăng hương vị cho cà phê. Nhưng đừng cho nhiều quá, vì cà phê phải đắng mới đậm đà và đủ vị. Lưu ý, bạn có thể biết cách pha của mình có chính xác hay không thông qua tốc độ chảy của cà phê. Nếu tốc độ nhỏ giọt chậm đến tốc độ vừa phải thì xin chúc mừng bạn đã ép cà phê đúng cách. Nếu quá lâu để nhỏ giọt, có nghĩa là bạn đang ấn quá mạnh, trong khi cà phê chảy thành dòng, có nghĩa là bạn đã nén cà phê quá nhiều. Ở điểm này, bạn hãy chú ý và điều chỉnh lại vào lần sau nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn uống thêm cà phê bột cũ, hãy đợi cho hết nước đầu rồi mới cho nước tiếp theo vào, nếu không hương vị cà phê sẽ bị ảnh hưởng. Tất nhiên, nước đầu tiên sẽ luôn giàu hơn.
Pha cà phê đen nóng bằng máy
Nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian mà vẫn muốn có tách cà phê đen nóng và ngon phải không? Hay bạn muốn kinh doanh quán cà phê và muốn tìm giải pháp tốt nhất? Học nhanh cách pha cà phê đen nóng bằng máy pha cà phê espresso chỉ trong 2 phút.
Bước 1: Làm nóng bộ phân phối
Không giống như pha cà phê phin chỉ cần tráng qua nước sôi trong vòng 1 phút. Đối với máy pha cà phê espresso bạn cần khởi động máy ít nhất 20 – 30 phút trước khi pha để hâm nóng nồi hơi và cà phê. Nhiệt độ 85 – 92 độ C và áp suất khoảng 8,3 – 9,3 bar là nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn để có tách cà phê nóng ngon bằng máy. Vì vậy, hãy điều chỉnh con số này một cách chính xác!
Bước 2: Cho bột cà phê vào tay cầm
Nếu bạn đang sử dụng máy pha cà phê cơ học và phải xay cà phê riêng, hãy nhớ xay bột cà phê với độ mịn vừa đủ, không quá thô hoặc quá mịn. Nếu bột cà phê quá thô sẽ không thẩm thấu tốt, còn nếu bột quá mịn, bột sẽ chuyển qua ủ làm cho thành phẩm bị gợn sóng. Tiếp theo, bạn đem cà phê từ 7-9 tiếng và cho vào xửng. Còn với máy pha cà phê tự động thì không cần canh chừng, bạn có thể sử dụng chế độ tự động để xay bột cũng như chọn lượng bột cà phê phù hợp.
Bước 3: Dùng khí nén để nén cà phê
Bí quyết cho bước này là giữ cho khuỷu tay, cổ tay và khí chất thẳng hàng. Lần đầu bạn ấn vừa tay để ổn định, sau đó thổi nhẹ để bột cà phê thừa trên tay vịn rơi xuống, cuối cùng dùng lực nén vừa đủ. Bạn cũng có thể làm ngược lại, ấn đủ mạnh lần đầu, sau đó ấn nhẹ để ổn định mặt phải và điều chỉnh tay cầm. Lưu ý, làm nhanh và đều tay để bột được mịn và phẳng.
Bước 4: Vệ sinh đầu nhóm và ổn định nhiệt độ nước
Như các bạn đã biết, nhiệt độ lý tưởng để có một tách cà phê ngon là 98-100 độ C, tuy nhiên nước để pha sẽ có nhiệt độ không ổn định. Vì vậy để đảm bảo có được ly cà phê nóng thơm ngon, bạn nên xả hết nước từ 3-5 giây để nhiệt độ ổn định. Đây cũng là một cách để làm sạch đầu nhóm trước khi trộn phải không? Vì vậy, đừng bỏ qua bước này!
Bước 5: Chiết xuất cà phê và thưởng thức
Sau khi ổn định nhiệt độ nước và vệ sinh đầu nhóm, bạn cho tay vào máy và chiết xuất cà phê. Nhớ chiết ngay khi cho tay vào máy để tránh cà phê bị cháy. Lưu ý, khi sử dụng máy pha cà phê, các dụng cụ và phụ kiện phải được rửa thật sạch. Tốt nhất nên pha máy mỗi tháng một lần bằng hóa chất, điều này sẽ giúp cà phê luôn giữ được độ thơm ngon và tuổi thọ của máy cũng được tăng lên đáng kể.
Cách pha cà phê sữa nóng thơm ngon
Nếu như cà phê đen truyền thống là một trong những thức uống yêu thích của nam giới thì cà phê sữa nóng với hương vị thơm ngọt lại rất được lòng phái đẹp trong những ngày se lạnh. Ở Việt Nam, có 2 loại cà phê sữa nóng được ưa chuộng nhất cà phê nóng – sữa đặc và cà phê nóng – Sữa tươi. Về cách pha cà phê nóng Sữa đặc không khác nhiều so với cách pha chế cà phê đen, điểm khác biệt duy nhất là trong khi thưởng thức cà phê đen nguyên chất, cà phê sữa nóng với sữa đặc vừa đủ sữa đặc để tạo mùi cà phê. Còn đối với cà phê sữa tươi nóng hay còn gọi là Cà phê sữa tươi Âu Lait, cách pha chế có khác một chút. Ngoài 1 ly cà phê đen nóng pha bằng phin hoặc máy, bạn phải thực hiện thêm 2 bước nữa
Bước 1: Đun sữa tươi trên lửa nhỏ, bạn có thể dùng sữa tươi nguyên kem hoặc sữa tươi đóng túi. Nhưng với sữa tươi nguyên chất, cà phê Au Lait sẽ thơm và đậm đà hơn
Đun sữa tươi trên lửa nhỏ
Bước 2: Đổ cà phê đen nóng đã pha và sữa nóng vào cốc cùng lúc theo tỷ lệ 1: 1. Tỷ lệ này sẽ giúp tách cà phê béo hơn, thơm hơn. Nên dùng ngay sau khi pha, có thể thêm ít đường tùy theo sở thích. Hoặc Bạn có thể cho 1-2 thìa cà phê đường vào phần sữa còn lại rồi dùng máy đánh trứng đánh thành bọt sữa rồi cho cà phê Au Lait lên trên. Nó chắc chắn sẽ rất bắt mắt!
Sau đó đổ cà phê đen nóng vào sữa mới đun sôi theo tỷ lệ 1: 1.
Không còn gì tuyệt vời hơn khi bắt đầu ngày làm việc với một tách cà phê đen nóng hay cà phê sữa nóng phải không nào? Nhưng đừng quá lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên dùng 1-3 cốc để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một số lưu ý khi chọn đúng nguyên liệu, lọc và tách
Cách chọn nguyên liệu cà phê ngon
Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị và chất lượng của một ly cà phê ngon. Do đó, nếu bạn chọn mua bột cà phê xay sẵn, hãy chọn những loại bột nguyên chất, đủ độ mịn và thô, không bị trộn lẫn với các loại bột khác như cà phê, đậu nành, tinh bột. Nếu bạn muốn tự xay và rang cà phê, hãy chú ý chọn những hạt cà phê khô, mẩy, không bị mốc. Nên tìm hiểu kỹ và chọn mua nguyên liệu pha cà phê có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng. Tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường
Nếu mua cà phê xay sẵn, bạn nên chọn loại cà phê nguyên chất, có độ mịn vừa đủ, không cần pha trộn.
Cách chọn phin cà phê tốt
Bạn biết đấy, máy pha cà phê cũng là một dụng cụ quan trọng và không thể thiếu nhưng không phải chiếc phin nào cũng có thể pha ra một ly cà phê ngon, đúng điệu. Khi chọn lọc, bạn nên chú ý chọn lọc có kích thước vừa phải và chắc chắn, phần gạt hoặc nén cũng phải cứng. Hiện nay, phin cà phê có 4 chất liệu phổ biến là nhôm, inox, sứ và nhựa. Tuy vậy, bộ lọc nhôm và thép không gỉ vẫn là tốt nhất. Các sản phẩm cà phê được làm từ phin bằng thép không gỉ và nhôm luôn đậm đà, hấp dẫn và dễ pha chế hơn phin bằng nhựa hay sứ. Vì vậy, hãy đầu tư vào một bộ lọc bằng thép không gỉ hoặc nhôm để đảm bảo chất lượng cà phê của bạn!
Nhôm hoặc thép không gỉ luôn tạo ra cà phê đậm đà và thơm hơn khi sử dụng phin bằng nhựa hoặc sứ
Cách chọn ly và tách cà phê
Nếu uống cà phê đen nóng bằng phin, hãy chọn một chiếc cốc sứ nhỏ có tay cầm, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được sức hấp dẫn lạ kỳ từ hương thơm nồng nàn bốc lên, phần tay cầm nhỏ hai bên sẽ giúp bạn dễ dàng nhấc bổng. ly và thưởng thức trọn vẹn hương vị. Nếu uống một tách cà phê đen nóng pha từ máy Espresso, hãy chọn loại cốc bằng sứ hoặc sứ dày, có tay cầm, nếu không cà phê sẽ nguội rất nhanh. Còn khi thưởng thức một tách cà phê sữa nóng thì sao? Một ly collins không chân chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời để làm bừng sáng thức uống ngọt ngào, mịn màng của sữa và cà phê.
Những chiếc cốc sứ có tay cầm luôn là lựa chọn tốt cho những ly cà phê nóng
ĐỐI TƯỢNG
Có Cách pha cà phê nóng ngon Đúng điệu không khó chút nào phải không các bạn. Hi vọng sau hướng dẫn chi tiết này bạn có thể tự tay làm cho mình hoặc người thân tách cà phê nóng Thơm ngon để thưởng thức mỗi sáng!
Nguồn: Cà phê nghệ thuật
https://Topquancafe.blogspot.com/
https://www.pinterest.com/Topquancafe/
https://g.page/Topquancafe
Đăng bởi: Hiếu Đỗ