Khi nhắc đến gầu bò, bạn sẽ thường nghĩ ngay đến nguyên liệu cho món phở hoặc cho món lẩu. Nhưng bạn có biết rằng gầu bò còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác, ví dụ như món gầu bò nướng. Một món ăn “hơi lạ” nhưng chúng mình đảm bảo sẽ không làm bạn phải thất vọng.
1. Giới thiệu món gầu bò nướng
Với nhiều người, gầu bò là một nguyên liệu khá quen thuộc, đặc biệt là với những người thích ăn thịt bò. Thịt gầu bò là phần ngon của con bò. Do nằm gần ức, kéo dài từ ức đến dưới cổ con bò (được tác động trong quá trình nhai nuốt) mà phần thịt dai nhẹ, rất thơm, béo nhẹ.
Ảnh: Sưu tầm
Trên thị trường hiện nay có hai loại gầu bò là gầu bò ta và gầu bò Mỹ/Úc. Gầu bò ta chia ra làm hai loại là gầu mềm và gầu giòn. Đối với gầu bò thì có rất nhiều cách để chế biến, các bạn có thể xào, các món kho, sốt, nấu lẩu nhúng, hoặc các món nướng.
Ảnh: Sưu tầm
Trong khi đó gầu bò Mỹ/gầu bò Úc thường được thái sẵn thành các lát mỏng. Nên khi nướng sẽ nhanh hơn.
Cũng như các món nướng khác, gầu bò nướng cũng có sức hút không thể chối từ. Phần tẩm ướp đậm đà, đủ vị ngọt – cay, thơm lừng mùi mật ong, hành, sả. Phần bên ngoài được nướng xém xém, thịt bên trong chín tới, vừa mềm nhưng vẫn có độ giòn. Cuộn thêm rau sống bên ngoài, chấm cùng gia vị chanh ớt thì đúng là ngon hết sảy. Nếu đang tìm kiếm các món bò ngon để đổi vị cho cả gia đình thì đừng bỏ lỡ những gợi ý về các cách làm gầu bò nướng dưới đây.
2. Hướng dẫn 3 cách làm gầu bò nướng ngon
Với món gầu bò nướng, chúng mình sẽ mang đến cho bạn 2 cách chế biến đơn giản và phổ biến nhất. Tùy theo sở thích mà bạn có thể gia giảm các nguyên liệu để tạo ra những hương vị mới.
2.1 Cách làm gầu bò nướng phổ biến và đơn giản nhất
Công thức cho món này là đơn giản và cơ bản nhất. Bạn có thể thay đổi số lượng cũng như một số nguyên liệu để phù hợp hơn. Đặc biệt là công thức này cũng sử dụng dầu màu điều giúp món ăn có màu sắc bắt mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm hỗn hợp ướp gầu bò nướng
Tham khảo thêm các cách ướp thịt bò nướng ngon nhất!
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nướng gầu bò
2.2 Cách làm gầu bò nướng mật ong
Khác với gầu bò nướng đơn giản, phần ướp gia vị của công thức này sẽ khác đi đôi chút, góp phần làm tăng hương vị cho món ăn. Chỉ cần thêm chút mật ong vào là màu sắc, mùi thơm cũng như vị sẽ làm bạn phải gật gù.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp gia vị gầu bò nướng mật ong
Ảnh: Sưu tầm
2.3 Cách làm gầu bò nướng sốt Hàn Quốc
Nhắc đến bò nướng thì nhiều người sẽ nhớ ngay đến bulgogi – món thịt bò “huyền thoại” với công thức tẩm ướp đặc trưng. Bạn cũng có thể thưởng thức bò bulgogi đúng chuẩn Hàn ngay tại nhà với công thức sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 30 phút | 20 phút | Dễ |
Cách làm:
Ảnh: Sưu tầm
Ngoài nướng, bạn đã biết gầu bò làm món gì ngon và bổ dưỡng nhất chưa?
3. Mẹo để món gầu bò nướng ngon hơn
Để có món gầu bò nướng ngon, khi mua bạn nên lưu ý những vấn đề sau:
4. Những ai nên hạn chế ăn món gầu bò nướng
Gầu bò không chỉ phù hợp cho món phở hay món lẩu mà các món nướng cũng đặc sắc không kém. Từng miếng gầu bò nướng vừa mềm vừa giòn lại đậm đà gia vị, thơm nức sẽ thật khó để cưỡng lại. Gợi ý trên của chúng mình Blog sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình.
Đăng bởi: Nguyễn Hiếu