Những lưu ý khi mua mực
Nhìn màu sắc mực: Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sẫm, còn phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa.
Cảm nhận độ săn chắc của mực: Khi ấn tay vào thân mực sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi cao (mực quay về trạng thái cũ ngay, không bị lõm quá lâu).
Quan sát mắt mực: Mực tươi màu mắt sẽ trong veo, nhìn rõ con người, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì màu mắt sẽ đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra
Kiểm tra xúc tu (râu mực): Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn chứ không bị nhũn hay tách rời khỏi thân.
Mực tươi có lớp thịt săn chắc, màu trắng đục
Hướng dẫn sơ chế mực không tanh
Mực khi mua về kéo đầu mực ra khỏi thân, loại bỏ phần túi mực, mắt, túi nội tạng và cạo sạch phần ruột ở bên trong con mực.
Ngâm mực với nước muối loãng trong khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo
Bạn cũng có thể rửa mực với rượu trắng hoặc nước gừng nếu muốn khử mùi tanh nhanh.
Làm sạch mực trước khi ngâm nước muối
Mực xào măng tươi
Nguyên liệu (cho khoảng 4 người ăn)
Nguyên liệu cần thiết cho món mực xào măng tươi
Cách chọn mua măng tươi ngon
Hình dáng: Hình thô, đốt măng đều nhau, vỏ mỏng và không bị héo
Màu sắc: Không nên chọn măng màu quá trắng hay có màu vàng nâu, sờ vào không có cảm giác dính tay là măng tươi.
Nên chọn măng có các đốt đều nhau, không bị héo
Cách làm mực xào măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực sau khi làm sạch, cắt khoanh mỏng vừa ăn. Ướp mực với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 1 chút tỏi và hành băm nhuyễn trong 15 phút.
Xé sợi măng hoặc dùng dao cắt thành lát mỏng, chần sơ qua với nước sôi rồi ngâm vào thau nước lạnh để giữ độ giòn của măng.
Hành tây lột vỏ, cắt bỏ gốc rồi thái múi cau
Cần tây nhặt rửa sạch, thái khúc vừa ăn khoảng 4cm
Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ
Các bước sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, phi tỏi và hành tím đến khi thơm thì cho mực đã ướp vào xào săn.
Thêm măng vào đảo đều. Nêm thêm dầu hào, bột ngọt hoặc gia vị tùy sở thích của gia đình và đảo thêm trong khoảng 3 phút.
Cho hành tây, hành lá, cần tây, rau răm vào và đảo đều đến khi vừa chín tới thì tắt bếp.
Mực xào măng là sự kết hợp hài hòa giữa đặc sản biển và núi
Thành phẩm
Mực xào vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của hải sản, kết hợp cùng hương vị tươi mát, giòn thơm của măng tươi tạo nên món mực xào măng vô cùng hài hòa và hấp dẫn.
Mực xào măng tây
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực xào măng tây
Lưu ý khi chọn mua măng tây
Quan sát màu sắc: măng có màu sắc tươi, đậm dần ở ngọn, không bị úa vàng hay có các đốm đen trên thân.
Quan sát bề ngoài: sờ vào măng có cảm giác cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy dập. Phần gốc khô ráo, không bị úng nước hay chảy nhớt.
Nên chọn măng có độ dài khoảng 15 – 20cm
Cách làm mực xào măng tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực sau khi sơ chế thì cắt thành miếng mỏng vừa ăn, có thể khía chéo miếng mực để tạo vân đẹp. Ướp mực với hành ớt băm nhỏ, hạt tiêu, nước mắm, đường… (tùy sở thích) trong khoảng 30 phút.
Măng tây cắt bỏ phần gốc già, gọt khoảng ⅓ cọng măng tính từ gốc trở lên. Tước sơ măng rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đun sôi nước, trụng măng tây vào nước sôi khoảng 7- 10 phút rồi vớt ra chậu nước lạnh.
Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
Các bước sơ chế nguyên liệu
Mách nhỏ: Bạn có thể lấy phần gốc cứng đã gọt vỏ của măng tây, thêm chút đường phèn rồi nấu lên để làm nước mát cho gia đình sử dụng. Nước này có tác dụng lợi tiểu, mát gan rất tốt.
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ. Thêm mực đã ướp vào xào cho săn lại.
Mực khi đã xào săn thì cho măng tây vào đảo đều. Nêm nếm thêm gia vị (dầu hào/muối/bột ngọt/hạt nêm… tùy khẩu vị) sao cho vừa ăn.
Khi cả mực và măng đã chín tới, cho hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào, đảo thêm 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Bày ra đĩa và cho thêm vài lát ớt sừng để trang trí.
Cho măng tây vào khi mực đã săn lại
Mực xào măng tây cực bắt mắt và ngon miệng
Thành phẩm
Măng tây vẫn giữ được màu xanh, độ giòn ngọt tự nhiên của rau củ; mực vừa chín tới giòn ngọt, đậm vị. Mực xào măng tây ăn cùng cơm nóng sẽ khiến cả gia đình trầm trồ và “đánh bay” nồi cơm đó.
Mực xào mướp
Nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị món mực xào mướp rất thông dụng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Cho mực đã làm sạch vào ướp trong khoảng 15 phút với hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, hạt tiêu tùy khẩu vị.
Mướp gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn (khoảng ½ lóng tay).
Ngâm mộc nhĩ trong khoảng 30 phút cho nở mềm rồi rửa sạch, thái sợi.
Lạc giã nhỏ, rau răm nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ, ớt rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn (cạo sạch hạt ớt), gừng cạo vỏ rồi thái sợi.
Mực xào mướp làm vô cùng đơn giản
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng rồi cho mướp vào, nêm 1 chút gia vị rồi xào sơ khoảng 5 phút thì trút ra bát.
Cho tiếp 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm phần gừng cắt sợi rồi cho mực đã ướp, ớt sừng và mộc nhĩ vào, đảo đều trên lửa lớn.
Khi mực đã săn lại thì cho mướp đã xào trước đó vào, đảo đều thêm 1 – 3 phút thì cho rau răm thái nhỏ.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, trình bày ra đĩa và rắc thêm 1 ít lạc rang giã nhỏ.
Mực xào mướp vừa ngon ngọt vừa thơm nức mũi
Thành phẩm
Mướp và mực được xào chín tới vẫn giữ được độ giòn ngọt tự nhiên, mùi thơm của mướp quyện cùng hương vị đặc trưng của mực vô cùng hấp dẫn. Mực xào mướp chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của gia đình bạn.
Đăng bởi: Tâm Lê Sỹ Trần