Mứt vỏ cam là một trong những loại mứt trái cây được nhiều người yêu thích mà còn rất tốt cho sức khỏe. Sau đây, NGON.ONLINE sẽ hướng dẫn đến chị em 3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản mà lại không hề bị đắng.
Cách làm mứt vỏ cam không bị đắng
Nên chọn loại cam nào để làm mứt vỏ cam?
Công đoạn chuẩn bị của các công thức làm mứt vỏ cam khá giống nhau. Theo đó, bạn cần chuẩn bị những quả cam vàng, rửa sạch và bào lấy vỏ. Với loại cam này, mứt sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng ánh đẹp mắt.
Tránh bào quá sâu vào lớp màu trắng của vỏ vì nó sẽ khiến mứt bị mềm và đắng
Trong trường hợp không tìm thấy cam vàng, bạn có thể thay thế bằng cam sành (cam có vỏ màu xanh) đều được. Cách làm mứt vỏ cam sành cũng tương tự như cam vàng.
Hướng dẫn loại bỏ bớt vị đắng của vỏ cam
Cách làm mứt vỏ cam không bị đắng chính là luộc vỏ cam. Các bước thực hiện như sau:
Lưu ý: Nếu làm ngay trong ngày thì bạn hãy luộc vỏ cam từ 2 – 3 lần, hoặc cho đến khi vỏ cam đã bớt đắng. Kế tiếp, bạn chỉ cần cho vỏ cam vào tô nước lạnh để bỏ bớt vị mặn của muối và giúp vỏ cam thêm giòn, dai.
Danh sách 3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản
Sau khi đã sơ chế vỏ cam để loại bỏ bớt vị đắng, bạn đã có thể thoải mái áp dụng các công thức làm mứt vỏ cam để đãi gia đình và khách vào dịp Tết. Danh sách các công thức bao gồm:
(*) Mức gia vị như đường, mật ong, muối,… có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị của từng người.
Cách làm mứt vỏ cam khô (căn bản):
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Ở công thức làm mứt vỏ cam căn bản này, bạn có thể lăn vỏ cam sau khi phơi qua lớp đường (đường bột hoặc đường cát), kế tiếp nhúng qua socola để làm mứt vỏ cam nhúng socola.
Cách làm mứt vỏ cam khô nhúng socola không quá cầu kỳ và phức tạp
Cách làm mứt vỏ cam mật ong
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Trên đây là cách làm mứt vỏ cam dẻo với mật ong. Tuy nhiên nếu muốn mứt khô hơn, bạn có thể đem đi phơi hoặc bỏ vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 5 phút.
Mứt vỏ cam mật ong dẻo ngọt được rất nhiều bạn nhỏ và ông bà yêu thích
Cách làm mứt vỏ cam xí muội
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Có thể đem đi phơi nắng để mứt vỏ cam xí muội thêm giòn hơn
Làm thế nào để bảo quản mứt vỏ cam
Vì không dùng chất bảo quản nên thời hạn sử dụng của mứt vỏ cam tự làm cũng rất hạn chế. Để bảo quản mứt vỏ cam, bạn chỉ cần bỏ mứt sau khi chế biến vào hũ kín (tốt nhất là hũ thủy tinh) và đặt ở nơi thoáng mát trong nhà. Với cách này, mứt vỏ cam có thể dùng được từ 4 – 5 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn cần đặt hũ mứt vào ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản mứt vỏ cam cẩn thận giúp thời hạn sử dụng được kéo dài hơn
Tác dụng của mứt vỏ cam
Không chỉ là một món mứt thơm ngon cho các dịp lễ, Tết, mứt vỏ cam còn rất tốt cho sức khỏe người lớn tuổi lẫn trẻ em với các công dụng như tăng cường sức đề kháng, trị cảm, ho, kháng viêm,… Tuy nhiên, vì hiện nay nhiều nơi trồng cam sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu vượt mức cho phép nên bạn cần mua cam ở những địa chỉ uy tín. Đồng thời, bạn cũng cần sơ chế vỏ cam kỹ trước khi bắt đầu chế biến.
Mứt vỏ cam rất có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của cảm cúm
Trên đây là những công thức làm mứt vỏ cam cực đơn giản cũng như cách làm mứt vỏ cam không bị đắng. Chúc các chị em sẽ thực hiện thành công!
Đăng bởi: Đại Lê