Bạn đang xem bài viết 3 Cách làm nước chấm phở cuốn chay mặn đều được tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bạn đã biết cách làm nước chấm phở cuốn đơn giản mà lại thơm ngon, nồng nàn hết nấc chưa? Hãy dành ra ít phút để theo dõi bài viết dưới đây từ Wiki Cách Làm, chắc chắn bạn sẽ bỏ túi được ngay cho mình những bí quyết này. Đặc biệt đối với cả phở cuốn chay hay mặn thì những loại nước chấm sau đây cũng đều phù hợp hết đấy. Đừng chần chờ gì nữa, hãy bắt tiếp vào bếp cùng chúng tôi nào!
1. Cách làm nước chấm phở cuốn tỏi ớt
Nguyên liệu
- 5 muỗng nước mắm ngon
- 1 muỗng giấm ăn
- 3 muỗng nước sôi để nguội, nước còn ấm càng tốt
- 5 tép tỏi
- 1 quả chanh tươi. Nếu không có chanh tươi, bạn có thể thay thế bằng 2 – 3 trái tắc (quả quất)
- 1 muỗng đường
- 2 trái ớt tươi. Nếu ớt sừng thì chỉ chọn 1 trái thôi.
- Cà rốt
- Củ cải trắng
Cách làm nước chấm phở cuốn tỏi ớt
Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu làm nước mắm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Băm càng nhuyễn càng tốt để khi làm nước chấm, tỏi không bị nổi lợn cợn trên mặt.
- Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, chẻ đôi chúng để bỏ hết hạt đi và băm nhỏ.
- Chanh tươi cắt đôi, loại bỏ hết hột và vắt lấy nước cốt.
- Cà rốt và củ cải trắng bào sạch vỏ, rửa sạch và lại bào thành sợi.
- Tiếp theo bạn pha một hỗn hợp bao gồm giấm và đường để bỏ củ cải trắng cùng cà rốt vào ngâm trong đó ít nhất 2 tiếng thì mới thấm vị. Phần đồ chua này lát sau sẽ được bỏ vào nước mắm, ăn kèm cùng phở cuốn nữa thì quả thật không còn gì tuyệt vời bằng.
Bước 2: Tiến hành làm nước mắm
- Bạn chuẩn bị một cái chén, cho 3 muỗng đường cùng 3 muỗng nước sôi vào đó và khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
- Tiếp theo bạn cho nước mắm vào hỗn hợp nước đường này và khuấy nhẹ cho chúng hòa quyện lại với nhau. Lúc này chén nước mắm của bạn sẽ có vị mặn mặn ngọt ngọt khá hấp dẫn rồi.
- Kế tiếp bạn cho nước cốt chanh cùng giấm ăn vào chén nước mắm đang làm để chúng có vị chua ngọt. Cuối cùng bạn mới cho ớt cùng tỏi băm vào.
Khi ăn, bạn có thể gắp đồ chua vào chén nước chấm hoặc để đồ chua riêng một bên. Món phở cuốn của bạn sẽ trở nên thơm ngon, đậm đà nhất khi được dùng kèm nước chấm chua ngọt và đồ chua như thế này đấy!
2. Cách làm nước chấm phở cuốn từ tương ngọt
Nguyên liệu
- Tương hột: 300 gr
- Bơ đậu phộng: 2 muỗng
- Đường cát trắng: 2 muỗng
- Giấm: 1 muỗng
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt
- Đậu phộng
- Dầu ăn
Cách làm nước chấm phở cuốn từ tương ngọt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm
- Tương hột mang về pha cùng 50 ml nước lọc. Sau đó bỏ chúng vào máy để xay nhuyễn ra.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, dùng dao chẻ đôi chúng ra để bỏ hết hột. Sau đó cắt lát và băm nhuyễn.
- Đậu phộng rang chín chúng lên, tiếp theo bạn đãi bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần thịt màu trắng hơi ngã vàng bên trong. Sau đó bạn giã nhỏ chúng ra.
Bước 2: Tiến hành làm nước chấm
- Bạn bắc một cái chảo lên bếp để làm nước chấm, cho chút dầu ăn cùng hành tỏi đã được băm nhuyễn vào đấy để phi.
- Đến khi hành tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho 2 muỗng đường cát trắng, 2 muỗng bơ đậu phộng cùng toàn bộ tương đen xay nhuyễn vào chảo. Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều cho các nguyên liệu này hòa quyện lại với nhau.
- Nếu các nguyên liệu chưa hòa quyện lại hoàn toàn mà nhìn thấy chảo nước chấm rất cạn, hãy cho một ít nước lọc vào để tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp có trong chảo trở nên sền sệt thì bạn cho giấm ăn vào trộn. Xong thao tác này thì bạn tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn cho ớt băm cùng đậu phộng giã nhỏ vào chén nước chấm.
Đến bước này thì hoàn tất, bạn đã có thể múc nước chấm ra từng chén nhỏ để mọi người có thể dễ dàng thưởng thức chúng với món phở cuốn rồi.
3. Cách làm nước chấm phở cuốn từ nước tương và bơ đậu phộng
Nguyên liệu
- Nước tương: 50 ml
- Bơ đậu phộng: 50 gr
- Ớt tươi
Cách làm nước chấm phở cuốn từ bơ đậu phộng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm
Ớt tươi mang về bỏ cuống, rửa sạch, chẻ đôi để loại bỏ hết hạn và băm nhuyễn chúng ra.
Bước 2: Tiến hành làm nước chấm
- Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho nước tương cùng bơ đậu phộng vào đó để khuấy đều. Trước hết nếu bơ đậu phộng chưa tan ra hết, bạn hãy dùng muỗng dầm nhẹ cho chúng tan ra. Có như thế bạn mới khuấy đều nước tương với đậu phộng.
- Cứ dùng đũa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì bạn tắt bếp.
- Sau đó múc nước chấm ra từng chén nhỏ cho mọi người ăn cùng phở cuốn. Nhớ đừng quên bỏ thêm một chút ớt băm để hương vị của nước chấm thêm phần nồng nàn, hấp dẫn nhé!
Những lưu ý khi làm nước chấm phở cuốn
- Các nguyên liệu tươi sống như ớt, tỏi phải được băm nhuyễn để nước chấm được thơm nồng, hấp dẫn hơn và khi ăn không bị cồm cộm trong miệng.
- Nếu muốn tỏi, ớt đậm đà hơn, bạn hãy ngâm chúng cùng với giấm trước khi tiến hành làm nước chấm ít nhất 1 tiếng nhé!
- Tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình mà tỷ lệ giữa các nguyên liệu có thể được điều chỉnh theo ý muốn đôi chút.
- Nếu bạn muốn nước chấm sền sệt và sánh mịn lại khi ăn thì hãy dùng ít nước lọc hơn.
>>> Xem thêm: 2 Cách làm nước chấm vịt quay từ xì dầu cực dễ
Trên đây là những cách làm nước chấm phở cuốn cực dễ, thời gian thực hiện chưa đầy 15 phút nhưng lại chuẩn vị miễn chê. Còn ngần ngại gì mà không ghi chú vào cẩm nang nấu ăn của mình đi nào! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 Cách làm nước chấm phở cuốn chay mặn đều được tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.