Bạn đang xem bài viết 3 Cách nấu lẩu cá bớp đơn giản mà ngon như nhà hàng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngày hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn những cách nấu lẩu cá bớp vừa đơn giản vừa chuẩn vị địa phương nhất. Tin rằng những công thức này sẽ giúp món lẩu của bạn có thêm những mùi vị và màu sắc bắt mắt, hấp dẫn hơn rất nhiều đấy. Nào, hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp ngay nhé!
Cách nấu lẩu cá bớp măng chua
Nguyên liệu
- Cá bớp tươi: 1 con nặng khoảng 1.2 kg
- Xương ống tươi: 600 gr
- Măng chua: 200 gr
- Cà chua chín: 3 trái
- Ớt tươi: 2 trái
- Hành tươi: 5 cây
- Rau ngò: 1 bó nhỏ
- Tỏi : ½ củ
- Rau nhúng lẩu: rau cần, rau muống, rau cải cúc, rau cải,…. tùy sở thích
- Sa tế: 1 hũ nhỏ
- Các gia vị nêm nếm thông thường: đường, muối ăn, bột ngột, hạt nêm, nước mắm,…
- Bún tươi hoặc bún khô, mì: 1kg (tùy sở thích mà bạn có thể chọn những món khác nhau)
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu
- Cá bóp đánh sạch vảy, chặt mang, bỏ ruột, dùng muối hột chà khắp da cá để bớt tanh rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó bạn cắt hoặc chặt cá bóp ra thành nhiều khúc nhỏ, mỗi khúc dày khoảng 3 – 4 cm.
- Tiếp theo bạn chuẩn bị một hỗn hợp gồm: hạt nêm, tiêu xay, nước mắm để ướp cá trong 30 phút.
- Xương ống heo rửa sạch với muối hột luôn, sau đó xả lại với nước và chặt thành nhiều khúc nhỏ. Tiếp theo mang xương ống heo đi chần sơ qua với nước sôi để trôi đi hết chất bẩn. Chần xong, bạn xả sạch xương ống với nước mát một lần nữa.
- Măng chua rửa sạch, để ráo rồi xé thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Tỏi rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Hành lá, rau ngò bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Những loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, bỏ lá già, lá héo và ngắt thành nhiều khúc ngắn vừa ăn.
- Bún tươi, bún khô hay mì đều đem chần sơ qua với nước sôi để chúng mềm hơn và nhanh chín hơn khi nhúng lẩu.
Bước 2: Hầm xương ống heo để lấy nước dùng
- Bạn bắc một nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, vặn lửa lớn, sau đó bỏ xương ống heo vào. Nhớ đổ nước sao cho ngập xương nhé!
- Khi nồi nước sôi lên thì bạn vặn nhỏ lửa xuống riu riu để tiếp tục hầm. Trong quá trình hầm xương này, các bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng được trong hơn và ngon hơn.
Bước 3: Tiến hành nấu nước lẩu
- Bắc một cái chảo lên bếp, vặn lửa nóng, đổ dầu ăn vào đó để phi chín tỏi. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào.
- Cho 2 chén nước vào chảo cà chua xào, rồi cho thêm măng chua, sa tế và hạt nêm vào để nấu đến khi sôi lên thì tắt bếp.
- Bạn lấy nồi lẩu ra, đổ nước hầm xương ống heo và chảo đồ xào cà chua với măng chua vào đấy. Ở bước này, bạn nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!
Bước 4: Bày trí và thưởng thức
- Bạn xếp rau nhúng lẩu, bún, mì vào một chiếc dĩa.
- Xếp cá bóp chặt khúc vào một cái dĩa khác.
- Đặt nồi lẩu lên bếp ga mini, bật lửa lớn, đến khi nước lẩu sôi bùng lên thì bạn cho cá bóp vào nấu trước. Sau đó mới đến các loại rau.
Cách nấu lẩu cá bớp miền Trung vị chua cay đậm đà
Nguyên liệu
- 1 con cá bớp nặng khoảng 1,2 – 1,3 kg
- 2 quả ớt vàng
- 3 quả ớt sừng đỏ
- 1 bó cần tây
- Tỏi
- 300 gr hành tây
- 1 quả chanh tươi
- 3 quả cà chua
- 300 gr nấm rơm
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường.
- Một hoa chuối, rau ăn lẩu tùy theo sở thích
- Các loại hải sản như: nghêu, sò, tôm, hào,…
- Bún tươi, mì trứng hay mì tôm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá bớp miền Trung
- Cá bớp mang về đánh vảy, bỏ ruột, chặt mang và dùng muối hột thoa lên toàn bộ da cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại cá với nước sạch.
- Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Nấm rơm cắt bỏ rễ cứng, rửa sạch, để ráo.
- Hành tây bỏ vỏ, chẻ múi cau.
- Ớt sừng chẻ đôi, bỏ hột bên trong và cắt khúc.
- Ớt vàng cũng bỏ hột và cắt khúc luôn.
- Cần tây bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc.
Bước 2: Nấu nước dùng cho món lẩu cá bớp miền Trung
- Bạn phi tỏi chín vàng, đến khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho đầu cá và nấm rơm vào xào chung. Chỉ cần xào cho đầu cá vừa chín tới là được.
- Bạn bắc một nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, bật lửa lớn.
- Đến khi nước sôi thì tiến hành nêm nếm với đường, nước mắm, muối, hạt nêm.
- Tiếp theo cho ớt sừng, ớt vàng và cần tây vào luôn.
Bước 3: Bày trí và thưởng thức
- Bạn chuẩn bị nồi lẩu, múc nước dùng qua đó rồi vắt nước cốt chanh vào.
- Sau đó cho cà chua chẻ múi cau vào nồi lẩu.
- Xếp rau, bún ra dĩa.
- Cá bóp thì bạn xếp riêng ra một cái dĩa khác cùng với các loại hải sản tươi sống.
Cách nấu lẩu cá bớp lá giang
Nguyên liệu
- Cá bớp: 1kg, mực, nghêu ăn kèm
- Lá giang 200 gr
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 3 quả cà chua
- 3 củ khoai môn
- 2 củ khoai tây
- Thì là
- Rau nhúng lẩu: nấm rơm, rau đắng, bông súng, rau muống, tần ô, bắp chuối bào nhỏ
- Bún tươi: 500 gr hoặc 5 vắt mì trứng. Nếu không có mì trứng có thể thay thế bằng 5 gói mì tôm.
- Gia vị: bột nêm, bột canh, nước mắm, sate.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá bớp lá giang
- Cá bóp mang về bỏ ruột, đánh vảy, chặt mang, dùng muối hột chà lên da cá để bớt tanh rồi rửa cá bớp lại bằng nước sạch. Sau đó cắt cá ra thành nhiều khúc nhỏ, mỗi khúc dày khoảng 3 cm là vừa.
- Bạn chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm: hạt nêm, nước mắm, muối, một chút sa tế để ướp cá trong 30 phút.
- Nghêu ngâm cùng nước vo gạo trong 30 phút. Sau đó rửa nghêu lại với nước sạch.
- Mực cắt bỏ hết các túi mực của chúng để nước lẩu lúc sau không bị đen sệt. Sau đó rửa lại với nước rồi cắt thành nhiều khúc nhỏ. Nếu chưa ăn lẩu ngay, bạn hãy bỏ mực vào tủ lạnh hoặc ướp chúng cùng một số gia vị để không bị ươn nhé!
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Các loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, bỏ lá già và héo, đem ngâm cùng nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.
- Lá giang rửa sạch, bỏ những lá bị dập nát.
- Khoai môn, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành nhiều miếng vừa ăn.
- Nấm rơm cắt bỏ gốc cứng, ngâm nước muối loãng chừng 5 phút rồi rửa sạch với nước và chẻ đôi chúng ra.
- Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Bạn đun sôi một nồi nước.
- Bạn bắc một chảo dầu trên bếp, bật lửa và cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi chín. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì bạn cho nấm rơm, hành tây vào xào vừa chín tới. Tiếp theo cho đường, bột ngọt, hạt nêm, một chút muối ăn vào chảo xào để các nguyên liệu này đậm đà hơn. Khi hành, nấm chín, bạn đổ chúng vào trong nồi nước sôi ở trên.
- Bạn giữ chiếc chảo xào lúc nãy, cho khoai môn, khoai tây vào xào chín rồi cho vào nước lẩu.
- Tiếp theo bạn xào cà chua để món lẩu của mình có vị chua đậm đà và có màu sắc hấp dẫn hơn. Cà chua chín rồi cũng được cho vào nồi lẩu.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Bạn múc nước lẩu sang một nồi lẩu mini.
- Xếp bún, rau nhúng lẩu vào một cái dĩa.
- Đặt cá bớp, nghêu, mực vào một cái dĩa khác.
- Lá giang trước khi bỏ vào nồi lẩu nhớ vo nhẹ để mùi vị của loại lá này được tròn vị nhất nhé!
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu cá thác lác
Trên đây là những cách nấu lẩu cá bớp cực kì đơn giản mà lại có thể thơm ngon đúng điệu, không thể chê vào đâu được. Hi vọng những cách làm này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm các công thức chế biến cho món lẩu cá bóp của mình được đa dạng hơn và tròn vị hơn. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 Cách nấu lẩu cá bớp đơn giản mà ngon như nhà hàng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.