Bạn đang xem bài viết 3 Cách nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản mà ngon đúng điệu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua cay cùng ngon ngọt từ cá diêu hồng đem đến cho bạn món lẩu cá diêu hồng thơm ngon đúng điệu. Ngay sau đây, hãy cùng thực hiện những cách nấu lẩu cá diêu hồng đúng điệu đó với Wiki Cách Làm nhé! Tin rằng hương vị và màu sắc của chúng sẽ khiến cho bạn hài lòng nhanh chóng đấy!
1. Cách nấu lẩu cá diêu hồng lá giang
Nguyên liệu
- Cá điêu hồng: con 1 kg
- Xương ống heo: 450 gr
- Tôm sú: 450 gr
- Ngao: 450 gr
- Mực ống: 450 gr
- 500 gr bún tươi hoặc mì gói
- Đậu hũ non
- Các loại rau nhúng: rau muống, rau đắng, cải xanh
- Riềng: 100 gr
- Tỏi, hành tím: 100 gr
- Gừng: 100 gr
- 50 gr ớt bột
- Lá giang 200 gr
- Sả, cà chua và me, hành tây, hành lá cùng vói ngò gai
- Gia vị như:Đường, ớt tươi, nước mắm, muối cùng với chanh…
Cách thực hiện
Bước 1: Hầm xương ống heo để lấy nước dùng
Để có nước dùng ngon và đậm đà bạn nên hầm từ xương ống . Trong quá trình hầm chú ý bạn bỏ nước đầu và vớt những bọt nổi lên điều này giúp nước hầm không có mùi hôi và loại bỏ được những chất bẩn. Bạn nên hầm xương trong thời gian khoảng 2 giờ sau đó lấy nước hầm đó để dùng nấu lẩu.
Bước 2:
- Tiếp đến bạn nên thái nhỏ một số nguyên liệu như hành tím cùng riềng , sả và tỏi.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Sử dụng nồi lớn, bạn thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho thêm hành tím và tỏi sau đó tiếp tục cho thêm hỗn hợp gồm gừng, riềng và sả đã được cắt nhỏ vào chú ý bạn xào đều tay đến khi nguyên liệu trên dậy mùi thơm.
- Lá giang nhặt lấy lá và ngon, bỏ thân, mang đi rửa sạch rồi để ráo. Đến khi ăn lẩu thì bạn hãy vò nhẹ lá giang trước khi thả chúng vào nồi lẩu nhé!
Bước 3
- Cà chua bạn thái miếng theo hình múi cau và thêm vào ngay sau đó. Khi bạn thấy cà chua chín, bạn đổ nước hầm xương được nấu sẵn trên vào hầm chung đến khi nước bắt đầu sôi, bạn thêm sốt me chuẩn bị trước cho vào nồi lẩu.
- Nêm nếm thêm gia vị gồm đường, ớt bột cùng với nước mắm và bột ngọt vào nồi lẩu theo khẩu vị và đảm bảo vừa ăn.
- Lúc này bạn nên đun với lửa nhỏ và tiếp tục đun thêm trong thời gian tầm 15 phút sau đó dùng rở thưa vớt xác của gừng cùng với sả, riềng và vỏ cà chua vừa được thêm vào rồi bạn tiếp tục cho cá điêu hồng đã chuẩn bị đầu tiên vào nồi lẩu.
Bước 4:
- Để gia tăng mùi thơm bạn thêm hành ngò đã được cắt nhỏ, cùng với hành tây cắt múi cau vào nồi lẩu.
- Khi bạn quan sát thấy cá điêu hồng đã chín thì bạn sử dụng muôi lớn để vớt cá ra và cho thêm một số loại hải sản đã được sơ chế sạch sẽ vào, đun cho đến khi nước trong nồi sôi trở lại (khoảng thời gian từ 5-10 phút).
- Tiếp theo bạn chỉ cần xếp rau, bún ra dĩa sao cho đẹp mắt nữa thôi thì đã có thể cùng gia đình hay bạn bè của mình thưởng thức nồi lẩu cá diêu hồng thơm phức, nghi ngút khói rồi đấy!
2. Cách nấu lẩu thái cá diêu hồng chua cay kiểu Thái
Món lẩu thái cá diêu hồng chua cay dành cho các thành viên trong gia đình, bữa cơm gia đình sẽ trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu
- 1 con cá diêu hồng khoảng 1,2 kg
- 500 gr xương ống heo
- 450 gr mực ống
- 400 gr tôm sú
- 3 miếng đậu hũ
- 4 quả ớt tươi
- 100 gr riềng
- 100 gr tỏi và hành tím (băm nhỏ)
- 100 gr gừng
- 50 gr ớt bột
- 4 cọng sả
- 3 quả cà chua
- Sốt me, hành lá, hành tây, ngò gai
- Rau nhúng ví dụ như cải xanh, mồng tơi,…
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, ớt,…
Cách thực hiện
Bước 1: Hầm xương ống heo để lấy nước dùng cho món lẩu
Rửa sạch xương ống, chần qua nước sôi. Cho xương vào nồi cùng 2.5 lít nước, sau đó ninh xương vài tiếng. Nhớ vớt bọt giúp nước trong.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng rửa, bỏ mang và ruột. Nhớ dùng muối chà bên ngoài thân cá để khử mùi tanh, cắt khúc.
- Tôm và mực làm sạch để ráo nước. Tôm nửa đầu và mực thì cắt khoanh để dễ ăn hơn.
- Đậu hũ cắt miếng dày.
- Rau mồng tơi lấy lá, bỏ thân và gốc, rửa sạch rồi để ráo.
- Cà chua bổ múi cau.
- Gừng, sả rửa sau đó đập dập.
- Rau nhúng lẩu bỏ gốc, rửa sạch, để ráo và cắt khúc.
Bước 3: Xào chín cà chua cùng riềng, gừng và sả
- Cà chua tiến hành xào cùng dầu ăn, sau khi dầu nóng cho hành và tỏi băm phi thơm. Cho riềng, gừng, sả và cà chua vào xào. Khi nào chín mềm thì dừng lại, tắt bếp.
Bước 4: Tiến hành nấu nước lẩu
Sau thời gian ninh, chúng ta đã nước hầm xương. Đun sôi nước, chúng ta tiếp tục thả dọc mùng và đậu hũ, ớt tươi cắt lát vào trong nồi. Sau đó thêm các gia vị đó là đường, ớt bột, bột ngọt và sốt me vào. Dùng miệng kiểm tra sao cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Bày trí và thưởng thức
- Khi đã chuẩn bị nước lẩu xong, chúng ta thả cá diêu hồng vào. Thêm hành, ngò cắt khúc vào trong nồi, tạo hương vị thơm ngon cho món lẩu.
- Dùng bếp gas mini, vừa đun nồi lẩu, sau đó thêm các nguyên liệu khác như tôm, mực vào trong nồi.
- Chúng ta ăn kèm món lẩu này với bún, mì đảm bảo ngon miệng và hấp dẫn. Món lẩu cá diêu hồng đủ vị chua, cay hấp dẫn khó quên, đặc biệt ngon khi chúng ta thưởng thức cùng với gia đình trong mùa đông.
- Món cá diêu hồng loại cá giúp bồi bổ cơ thể khi giàu giá trị dinh dưỡng, protein, vitamin A, B, D và phốt pho và i-ốt. Thịt thích hợp dành cho những người ăn kiêng khi ít chất béo, dễ tiêu hóa.
3. Cách nấu lẩu cá diêu hồng măng chua
Đến ngay với món lẩu ngon cùng cá diêu hồng là nguyên liệu chính. Mời các bạn tham khảo cách làm ngay nhé.
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg
- Cà chua: 2 trái
- Thơm: 1/4 trái
- Măng chua: 150gr
- Hành tím: 1 củ
- Ớt: 1 trái
- Hành lá, thì là và ngò rí: 1 mớ
- Bún tươi: 1 kg
- Cọng rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và giá
- Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dấm ăn và dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng mang về cạo sạch vảy, chặt mang, bỏ ruột và dùng muối hột thoa lên toàn bộ da ngoài của chúng để khử mùi tanh. Sau đó cắt con cá ra thành nhiều khúc nhỏ để vừa ăn. Tiếp theo bạn ướp cá với hạt nêm để thịt cá có hương vị đậm đà hơn nhiều.
- Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát mỏng hoặc khúc nhỏ tùy ý.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau.
- Thơm mua về gọt bỏ vỏ, bỏ mắt và bổ chúng ra làm tư. Lấy 1 phần tư đi cắt mỏng để nấu lẩu.
- Hành lá, thì là, ngó rí bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ chúng ra.
- Rau nhúng lẩu bỏ gốc, bỏ lá bị héo, úa vàng hay bị sâu. Nếu muốn sạch nhất hãy mang chúng đi ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước và để ráo.
- Măng chua bóp kĩ, rửa sạch với nước rồi xé nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành nấu nước lẩu
- Bạn cho hành tỏi vào chảo nóng để phi chín chúng. Đến khi dậy mùi thơm thì bạn cho cà chua và thơm vào xào.
- Khi cà chua vừa chín tới, bạn thả cá vào chảo để xào chung.
- Sau đó bạn cho tất cả hỗn hợp cà, thơm và cá vào nồi nước lẩu.
- Nhìn thấy nước lẩu sôi bùng lên, bạn tiến hành nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vi với hạt nêm, nước mắm, muối ăn, đường.
- Sau đó bạn cho măng chua vào và thêm đường hay nước mắm để vừa ăn.
- Cuối cùng trước khi múc nước lẩu sang nồi lẩu mini, bạn hãy cho hành, ngò và thì là vào.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Bạn chuẩn bị một hay nhiều cái chén, dĩa nhỏ để rót nước mắm mặn vào đó. Nếu ăn cay được, bạn hãy cắt thêm vài lát ớt mỏng hay băm một chút ớt tươi bỏ vào dĩa nước mắm.
- Xếp bún, rau ra dĩa. Và bây giờ, chỉ cần mọi người có mặt đông đủ thì các bạn đã có thể cầm đũa muỗng lên để thưởng thức nồi lẩu cực kì hấp dẫn do chính mình chế biến ra rồi đấy!
Xem thêm: Cách nấu lẩu cá hồi siêu ngon dành riêng cho ngày mưa lạnh
Trên đây là những cách nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản mà vẫn đem đến cho bạn món ăn ngon đúng điệu mà tròn vị nhất. Còn chần chừ gì nữa hãy vào bếp và cùng thực hiện chế biến món lẩu thái cá diêu hồng ngon và bổ dưỡng thôi nào. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 Cách nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản mà ngon đúng điệu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.