Bạn đang xem bài viết 3 Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản, ngon “bá cháy” tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bên cạnh độ tươi ngon của nguyên liệu thì các cách nấu lẩu đuôi bò đúng điệu cũng góp phần không nhỏ đến chất lượng nồi lẩu. Ngay sau đây, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước trong mỗi cách nấu lẩu đuôi bò để bạn tiện bề áp dụng và chế biến nhé! Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với thành quả mà mình tạo ra đấy!
Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản nhất
Nguyên liệu
- 1/2 kg đuôi bò
- 500 gr gân bò
- 300 gr khoai môn
- 300 gr củ sen
- các gia vị tỏi, hành tím, ớt bột…
- 2 củ cải trắng
- 300 gram xương heo
- 1 quả chanh
- 4 bó rau mồng tơi
- 3 củ sả
- 1 củ gừng
- Gia vị cần thiết như đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn.
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách thực hiện
Bước 1: Tiến hành khử mùi hôi cho đuôi bò
Nếu bạn không biết cách xử lý mùi hôi của bò thì món lẩu của bạn trở nên kém hấp dẫn. Sau khi mua về, bạn nên cạo sạch lông. Sau đó rửa sạch và chặt khúc vừa ăn. Cách khử mùi hôi của đuôi bò.
- Dùng muối và gừng tươi chà sát phần đuôi bò rồi xả lại dưới nước lạnh nhiều lần.
- Trần sơ đuôi bò qua nước sôi có pha chút muối rồi vớt ra xả nước lạnh. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước nước sạch.
- Dùng rượu trắng để khử mùi hôi của đuôi bò. Tuy nhiên bạn không nên cho quá nhiều. Lưu ý khi khử mùi hôi bò bằng rượu bạn cần xả lại nhiều lần với nước sạch. Tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng nồi lẩu đuôi bò.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Đuôi bò thui qua lửa than, cạo sạch phần đen khét, rửa sạch bằng nước muối, trụng sơ rồi rửa lại với nước cho sạch. Chặt đuôi bò thành từng khúc vừa ăn, sau đó bắt lên một nồi nước, đợi nước sôi lăn tăn rồi cho đuôi bò vào, thêm vài lát gừng đập dập, nước sôi lên vớt đuôi bò ra để cho ráo nước.
- Sả cây lột bớt phần vỏ già, lấy 2 cây băm nhuyễn, còn lại cắt khúc đập hơi dập
- Khoai môn và củ sen gọt vỏ rửa sạch với nước sau đó cắt thành những miếng vừa ăn, các rau ăn kèm đem rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 3: Ướp nguyên liệu
Uớp đuôi bò: bạn cho sa tế, ớt bột, tỏi băm, 1/2 sả băm, hành tím băm vào trong thố, cho gia vị vào thố bao gồm muối, đường, bột ngọt, đường, tiêu, sau đó cho đuôi bò vào, trộn đều để đuôi bò ngấm gia vị, để thời gian ướp trong vòng 1-2 giờ.
Bước 4: Chế biến món lẩu
- Gân bò cho vào nước muối pha loãng để rửa sạch. Bắt một nồi nước sôi, cho vào đó một vài lát gừng đập dập, luộc gân trong vòng 5 phút rồi vớt ra, sau đó cho gân bò vào nồi áp suất cùng với 500 ml nước, hầm khoảng 20 phút cho gân bò mềm.
- Cho đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, cho thêm sả cắt khúc cùng với 1 lít nước, bắt đầu hầm mềm. Tuy nhiên bạn cần theo dõi thời gian không nên cho đuôi và gân bò quá mềm.
- Để tạo màu cho nồi lẩu bò thêm hấp dẫn. Bạn hãy chuẩn bị một chảo nóng cùng với hành tím, tỏi băm phi vàng. Sau đó cho hạt điều vào cháy tạo màu. Sau khi đã phi xong bạn trút ra cho qua nồi lẩu.
- Tùy theo khẩu vị của từng người mà lượng gia vị nêm nếm khác nhau. Bạn nêm muối, hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Cho khoai môn và củ sen vào nấu cho mềm nêm lại một lần nữa cho vừa ăn .
Bước 5: Thường thức món lẩu đuôi bò
- Phần nước mắm chấm lẩu bò : Thơm, tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho tỏi ớt vào mắm nêm quậy đều. Phi thơm sả rồi cho vào mắm nêm, cho thơm vào, sau cùng là nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bạn xếp các nguyên liệu ăn vào trong tô sau đó cho phần nước lẩu vào. Món ăn sẽ ăn ngon nếu ăn nóng và ăn cùng bún phở nhé.
Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc
Nguyên liệu
- Đuôi bò: 1 cái (khoảng 1,5 kg)
- Gừng tươi: 1 củ
- Hạt sen: 50 gr
- Trần bì: 1 miếng
- Rượu trắng
- Rau ăn kèm lẩu: rau cải, giá đổ, diếp cá…
- Bún tươi hoặc bạn có thể thay thế bằng mì hay sợi phở)
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đuôi bò làm sạch lông. Rửa sạch và khử mùi hôi. Sau đó chặt khúc vừa ăn. Sau đó, đem đuôi bò ướp với muối, gừng băm nhỏ, mắm, hạt tiêu rồi để vào tủ mát trong vòng 15-20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Gừng tươi gọt bỏ vỏ, rửa sạch thái sợi mỏng
- Hạt sen tươi tách bỏ phần tim đắng bên trong hạt. Trần sơ qua nước sôi
- Rau ăn kèm làm sạch và để ráo nước.
Bước 2: Chế biến món lẩu đuôi bò thuốc bắc
- Để nấu nước ngọt cho món lẩu đuôi bò. Bạn hãy chuẩn bị một nước sôi đun sôi, khối lượng vừa đủ dùng. Khi nước sôi, bạn lần lượt thả đuôi bò đã được ướp, thấm đều gia vị cùng 1 miếng trần bì, 1 muỗng canh rượu trắng và vài lát gừng tươi thái mỏng vào nồi đun cùng.
- Lúc này bạn nên cho lửa thật to để nước dùng sôi trở lại. Bạn không quên dùng thìa vớt sạch những bọt trắng xuất hiện trên mặt nước rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nếu bạn không vớt bọt, nước dùng lẩu sẽ không được trong và hấp dẫn.
- Tiếp đến cho hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước dùng đang đun. Lúc này bạn hãy đậy kín nắp hầm cho đuôi bò thật mềm. Trong lúc hầm bạn không quên theo dõi, tránh bị cháy nồi nước hầm đuôi bò. Khi phần đuôi bò đã mềm, bạn hãy tắt bếp và dọn ra nồi lẩu để thưởng thức.
Bước 3: Thưởng thức món lẩu đuôi bò thuốc bắc
- Hãy múc nước và phần đuôi bò vào nồi lẩu. Đun sôi lại và cho thêm rau ăn kèm.
- Món lẩu này dùng chung vưới nước mắm cay thì quá tuyệt vời. Hãy dùng bún tươi để ăn kèm với món lẩu đuôi bò này nhé.
Cách nấu lẩu đuôi bò chua cay
Nguyên liệu
- Đuôi bò 1 kg
- Bắp bò 150 gr
- Lá sách bò 150 gr
- Bò viên 150 gr
- Nấm rơm 100 gr
- Măng tươi 200 gr
- Ngò gai, rau om, húng quế, lá chanh
- Sả băm, ớt hiểm băm, tỏi băm
- Sả cây cắt khúc, gừng đập dập
- Gia vị: Hạt nêm, dầu điều, nước mắm, muối, đường, bột ngọt
- Ăn kèm: bắp chuối bào, rau nhút, rau muống, bông bí, bông so đũa, bún
- Giấm gạo lên men
Cách thực hiện
Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò
- Bạn mang măng tươi đi bóc vỏ, cho vào nồi nước luộc. Để an tâm nhất, bạn hãy luộc măng 2 – 3 lần. Sau đó bạn mới rửa sạch chúng lại cùng nước và để ráo.
- Tỏi bạn bỏ vỏ và băm nhuyễn.
- Sả thì bạn rửa sạch, đập dập rồi bạn chia ra thành 2 phần, một phần cắt khúc và một phần còn lại băm nhuyễn.
- Gừng cạo sạch vỏ, cũng chia ra thành 2 phần, một phần thái lát mỏng, phần còn lại băm nhuyễn.
- Nấm rơm bạn cắt bỏ phần rễ cứng rồi rửa sạch và để ráo trong rổ.
- Ngò gai, húng quế, bạn rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 2 cm.
- Bắp bò rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Sách bò thì rửa sạch rồi để sang một bên cho ráo nước.
- Bạn chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó chần sơ chúng qua nồi nước sôi có bỏ một vài lát gừng cùng một chút muối trong đó. Tiếp theo bạn vớt đuôi bò ra và tiến hành ướp chúng 30 phút với hỗn hợp: 2 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, tiêu và xả.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu
- Bạn bắc một nồi nước sôi trên bếp, cho giấm gạo cùng gừng đập dập vào đó để luộc lách bò. Đến khi chúng chín thì vớt ra để nguội và cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
- Bạn phi sả cây, sả băm, tỏi băm và ớt băm vào cùng nhau trên một chiếc chảo. Đến khi hỗn hợp này dậy mùi thơm thì bạn cho nấm rơm với măng tươi vào xào, kèm theo 2 muỗng hạt nêm để các nguyên liệu này có hương vị hấp dẫn, vừa miệng hơn.
- Bạn lại đun một nồi nước sôi khác trên bếp, sau đó cho vào 4 muỗng giấm gạo, 22 muỗng dầu điều và 1 muỗng nước mắm. Sau đó bạn cho hỗn hợp đã xào chín trên chảo vào nồi nước lẩu này.
- Bạn hãy luộc sơ bún tươi cùng mì với nước sôi để khi ăn lẩu chúng sẽ nhanh mềm hơn.
Bước 3: Bày trí và thưởng thức
- Bạn bày rau, thịt ra dĩa rồi đặt trên bàn.
- Múc nước lẩu từ nồi lớn sang chiếc nồi lẩu nhỏ hơn để đặt vừa trên bếp ga mini.
- Và cuối cùng là cùng nhau thưởng thức thôi nào!
Xem thêm: Cách nấu lẩu thái thơm ngon đúng điệu
Trên đây là cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon tại nhà. Nếu bạn đang có ý định làm món ngon cho gia đình thưởng thức thì hãy tham khảo cách làm này nhé. Hi vọng cách nấu lẩu đuôi bò này sẽ giúp bạn và gia đình có được bữa ăn thật ngon miệng và hạnh phúc bên nhau. Chúc bạn và gia đình có một tiệc ăn gia đình đầy ấp tiếng cười và niềm vui.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản, ngon “bá cháy” tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.