Bạn đang xem bài viết 3 kiểu ăn rau rất có hại mà người Việt thường xuyên mắc phải tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rau là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mỗi người. Không chỉ cung cấp chất xơ, vitamin tốt cho hệ tiêu hóa, ăn nhiều rau còn giúp bạn đẹp da và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, người Việt thường xuyên mắc phải những lỗi khiến việc ăn rau trở nên có hại và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy đó là những lỗi nào? Cần lưu ý những gì khi ăn rau? Cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu về 3 kiểu ăn rau rất có hại mà người Việt thường xuyên mắc phải ngay thôi nào!
Ăn rau sống
ThS.BS Đặng Ngọc Hùng – một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng đã có những chia sẻ về lợi ích của việc tiêu thụ rau sống trong chế độ ăn uống: Những thực phẩm tự nhiên và ít qua xử lý sẽ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quý báu mà cơ thể cần. Tuy nhiên, trong môi trường ngày nay, thực phẩm được sản xuất hàng loạt và vận chuyển xa. Vì vậy mà các loại rau sẽ có nguy cơ cao sử dụng các chất bảo quản, thuốc trừ sâu và tăng trưởng để tối ưu hóa sản lượng và hiệu suất. Về lâu về dài, các chất hóa học trong rau sống được tiêu thụ sẽ gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, khi ăn rau sống sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn do quá trình rửa rau không kỹ hoặc môi trường bảo quản rau sống chưa đạt vệ sinh.
ThS.BS Đặng Ngọc Hùng đã đề cập đến việc không nên lạm dụng rau sống trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ông khuyên người tiêu dùng nên xem xét sử dụng rau sống chỉ khi chúng đến từ nguồn rau tự trồng, rau hữu cơ hoặc rau có nguồn gốc rõ ràng. Trong trường hợp rau không xác định về quá trình trồng và vận chuyển thì nên nấu chín rau trước khi ăn. Bởi vì khi ở nhiệt độ cao, nước nóng có khả năng làm tiêu diệt một số hợp chất hóa học tồn tại trong rau.
Bác sĩ cũng nhấn mạnh khi ăn các món ăn ngoài hàng như bún, phở, người tiêu dùng cần yêu cầu trụng rau trước khi ăn thay vì ăn rau sống để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ gìn sức khỏe ổn định.
Ăn rau thừa từ đêm hôm trước
Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, rau xanh thường chứa nhiều nitrat. Khi nấu chín và để chúng qua đêm có thể dẫn đến quá trình biến đổi nitrat thành nitrit – một hợp chất có khả năng gây ra bệnh ung thư.
Các loại rau như súp lơ, cải thìa, cà rốt, cần tây… đều chứa nhiều nitrat hơn so với các loại rau khác. Do đó, tốt nhất là không nên tiêu thụ rau xanh sau khi chúng đã nấu chín quá 4 tiếng và nếu còn dư thừa thì nên bỏ, tuyệt đối không ăn. Điều này giúp đảm bảo an toàn dinh dưỡng và sức khỏe cho mọi người.
Ăn nhiều rau củ muối
Đem đi muối chua là một phương pháp chế biến rau củ được người Việt ưa thích, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và mang đến hương vị chua, mặn nhẹ cho bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng không khuyên dùng các loại rau củ muối thường xuyên do chúng chứa lượng muối cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là huyết áp và đường huyết.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thực phẩm giàu muối có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng, và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn HP – tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn rau củ muối. Thay vào đó, nên ăn các món rau hấp hoặc luộc để duy trì lối sống ăn uống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.
Trên đây là những thông tin về 3 kiểu ăn rau rất có hại mà người Việt thường xuyên mắc phải do Thcslytutrongst.edu.vn tổng hợp. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn và sàng lọc những kiểu ăn rau không gây hại để đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe nhé!
Nguồn: toquoc.vn
Chọn mua rau. củ, nấm tươi ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn:
Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 kiểu ăn rau rất có hại mà người Việt thường xuyên mắc phải tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.