Bạn đang xem bài viết 5 Cách nấu canh mướp đắng cực ngon, không bị đắng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dù nấu cùng sườn heo, với tôm hay thịt bò thì những cách nấu canh mướp đắng sau đây đều có thể mang đến cho bạn những hương vị ngon miệng nhất mà lại không đắng. Tin rằng không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ trong nhà bạn cũng sẽ vô cùng yêu thích món canh vừa bổ dưỡng vừa giải nhiệt cơ thể cực kì hiệu quả này.
1. Cách nấu canh mướp đắng với tôm
Nguyên liệu
- Mướp đắng: 3 quả
- Tôm tươi: 300 gr
- Hành củ
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: nước mắm, tiêu xay, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách nấu canh mướp đắng với tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mướp đắng sau khi mua về, bạn bổ đôi, bỏ ruột và hạt, sau đó thái thành những lát mỏng sau đó cho mướp đắng vào một rổ và rắc ít muối vào, trộn đều rồi để yên trong 10 phút sau đó đem rửa sạch rồi để ráo nước.
Tôm tươi sau khi mua về, bạn bóc bỏ vỏ, rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm, sau đó cho tôm ướp với một ít dầu ăn, nước mắm, tiêu xay và hạt nêm và hành củ băm.
Hành lá, rau mùi bạn nhặt, rửa sạch với nước sau đó để ráo nước, thái nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Xào tôm
Bắt nồi lên bếp và đun nóng nồi với một ít dầu ăn, sau đó, bạn cho tôm đã ướp gia vị vào xào chín thì cho tôm ra đĩa riêng. Tiếp đến, bạn cho thêm vào nồi một ít nước lọc, sau đó đun sôi.
Bước 3: Nấu canh
Khi nước sôi, bạn cho phần mướp đắng vào nồi, nấu khoảng 3 phút đến khi mướp đắng chín, mềm thì bạn cho phần tôm đã xào chín vào. Lúc này, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. cho phần hành lá, rau mùi thái nhỏ vào nồi, múc canh ra tô là có thể ăn ngay. Món canh này bạn có thể ăn với cơm nóng nhé!
Bước 4: Hoàn thành
Canh chín múc canh ra, cho thêm phần hành lá cũng với rau mùi lên dùng ngay với cơm trắng sẽ rất ngon đấy nhé!
Với nhũng bước đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành nồi canh mướp đắng tôm thịt rồi. Đây là một món ăn ngon rất thanh mát, vừa ngon miệng lại vừa mát lành trong mùa hè này đấy. Với món canh mướp đắng này bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm hoàn hảo và ngon miệng .
2. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu
- 2 quả mướp đắng
- 150 gr thịt heo băm
- 3 cái mộc nhĩ
- 2 củ hành khô
- 1 ít hành lá
- 1 lòng trắng trứng
- 1 bát nước dùng xương
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu xay, đường, nước mắm
Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Mộc nhĩ đem đi ngâm cho chúng nở ra. Sau đó cắt bỏ gốc cứng, xả lại với nước và băm nhỏ chúng ra. Sau đó bạn cho mộc nhĩ vào một cái tô, cho thêm lòng trắng trứng, thịt băm cùng tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều hỗn hợp này lên và để nguyên trong vòng 30 phút.
- Mướp đắng mang về cắt bỏ hai đầu, cắt ra làm đôi, móc hết ruột và nhồi thịt đã được ướp xong vào bên trong.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bạn lấy cái nồi chuẩn bị nấu canh ra, sau đó cho một ít hành khô cùng dầu ăn vào phi chín chúng. Khi hành dậy mùi thơm thì bạn đổ nước dùng từ xương heo vào. Đến lúc nhìn thấy nước sôi, bạn cho mướp đắng đã được nhồi thịt vào nồi và nêm nếm nước canh sao cho vừa miệng. Nếu phần thịt nhồi mướp đắng còn dư, bạn hãy dùng muỗng múc chúng thành từng miếng nhỏ hay đeo găng tay vò thành từng viên nhỏ rồi bỏ vào nồi nước đang sôi trong lúc này luôn nhé!
- Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt để nước canh được trong và ngon nhất có thể nhé!
- Khi dùng đũa đâm vào khúc mướp đắng, nếu chiếc đũa xuyên qua được thì tức là mướp đắng đã chín. Lúc này bạn cho hành lá vào và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn múc các khúc mướp đắng ra tô, rồi chan nước vào. Nhớ rắc thêm một ít tiêu lên mặt để món canh của mình được hấp dẫn hơn nhiều nhé!
3. Cách nấu canh mướp đắng thịt bò
Nguyên liệu
- Mướp đắng : 500 gr
- Thị bò : 250 gr
- Hoa hồi
- Củ hành tím, tỏi
- Tiêu, xì dầu
- Các loại gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối ăn, đường
Cách nấu canh mướp đắng thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mang về rửa sạch, cắt thành nhiều miếng vuông vừa ăn. Sau đó bạn mang chúng đi tẩm ướp cùng với nước tương, hạt nêm, hoa hồi trong vòng 30 phút.
- Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, sau đó chẻ đôi chúng ra, bỏ hết ruột và cắt thành những miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bạn bắc nồi canh lên bếp, bật lửa, đổ một chút dầu ăn cùng hành tỏi băm nhuyễn vào đó để phi chín. Khi hành tỏi dậy mùi thơm, bạn cho thịt bò vào xào đến khi chúng săn lại thì hãy nhanh tay gắp hết chúng ra vì thịt bò khi quá chín sẽ trở nên dai cực kì, như vậy thì sẽ mất hẳn đi vị ngon của chúng.
- Bạn đổ nước lọc vào nồi để đun sôi. Khi nước sôi, bạn tiến hành dùng các gia vị nêm nếm nước canh. Sau khi nêm nếm vừa ăn, bạn mới cho thịt bò đã được xào chín trở lại nồi nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn múc canh ra tô và đặt lên bàn. Món canh mướp đắng nấu thịt bò muốn có vị thơm non tuyệt hảo nhất, bạn phải ăn nhanh khi chúng còn nóng.
4. Cách nấu canh mướp đắng chay
Nguyên liệu
- Mướp đắng : 3-4 quả
- Đậu phụ trắng : 2 bìa
- Nấm mèo
- Củ hành tím
- Cà rốt
- Miến
- Ngò rí, hành lá
- Gia vị các loại: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, …
Cách nấu canh mướp đắng chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo mang về ngâm cùng nước sạch. Miến cũng ngâm luôn. 2 nguyên liệu này nên ngâm vào hai vật đựng khác nhau. Tiếp theo bạn cắt miến và nấm mèo thành từng sợi vừa ăn.
- Cà rốt bào sạch vỏ. Sau đó bạn rửa sạch, lại bào thành từng sợi nhỏ rồi mang chúng đi băm nhỏ.
- Bạn lấy ra một cái tô lớn, cho đậu hũ, cà rốt, miến cùng nấm mèo vào đó, đeo găng tay để bóp nát đậu hũ và trộn đều hỗn hợp này lại. Tiếp theo bạn dùng hạt nêm, bột ngọt cùng một chút muối ăn đê ướp hỗn hợp.
- Mướp đắng mang về cắt bỏ hai đầu, chẻ đôi chúng ra, móc hết ruột bỏ. Sau đó nhồi hỗn hợp vừa được trộn ở trên vào.
- Củ hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ chúng ra.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bạn bắc nồi nấu canh lên bếp, bật lửa, cho dầu ăn cùng hành tím băm nhuyễn vào đó phi chín. Khi ngửi thấy mùi thơm phất lên từ hành phi, bạn bắt đầu đổ nước vào nồi để nấu nước canh.
- Khi nước canh sôi bùng lên, bạn cho mấy khúc mướp đấng vào nồi để nấu chín chúng.
- Bạn phải thường xuyên canh chừng nồi canh, để xem bọt có nổi lên hay không. Nếu có hãy dùng vợt hay muỗng vớt hết chúng ra bên ngoài. Đây là bí quyết giúp cho món canh của bạn được trong, ít bị đục và hương vị trở nên tuyệt hảo nhất.
- Khi bạn có thể dùng đũa đâm xuyên qua khúc mướp đắng thì hãy dùng các gia vị nêm nếm để nước canh vừa ăn. Sau đó bạn rắc hành, ngò lên mặt và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Đến đây, bạn đã có thể an tâm múc canh ra tô để bưng lên bàn ăn nhà mình rồi. Nhớ rắc thêm một chút tiêu xay lên mặt để món canh vừa đẹp mắt vừa có hương vị hấp dẫn nhé!
Thế là chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một món canh chay cực ngon cho những ngày rằm hay mồng rồi đấy! Còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay cách nấu canh mướp đắng này nào!
5. Cách nấu canh mướp đắng với sườn non
Nguyên liệu
- Mướp đắng : 3 – 4 quả
- Sườn non : 300 gr
- Hành lá, ngò rí
- Hành tím, tỏi
- Gia vị các loại: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nước mắm, đường
Cách nấu canh mướp đắng sườn non
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp đắng mang về rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, sau đó chẻ đôi chúng ra và cắt thành nhiều miếng vừa ăn.
- Sườn non mua về rửa bằng nước muối, rồi xả lại với nước sạch, sau đó bạn để ráo.
- Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn chúng ra để lát sau phi lên cho thơm.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa và cho một chút dầu ăn vào đó. Tiếp theo bạn cho hành tỏi đã được băm nhuyễn vào luôn để phi thơm chúng. Khi chúng dậy mùi thơm hấp dẫn, bạn mới cho sườn non vào để xào qua lại đều tay đến khi thịt săn lại, chuyển sang màu trắng thì bạn mới đổ nước lọc vào nấu canh.
- Khi nước canh sôi bùng lên, bạn cho mướp đắng vào. Sau đó khi nước canh sôi một lần nữa, bạn dùng các gia vị nêm nếm lại nước canh cho vừa miệng.
- Nêm nếm xong, bạn nấu tiếp khoảng 10 phút thì tắt bếp. Trước khi tắt bếp nhớ cho hành lá, ngò rí vào nồi canh để món canh của bạn có hương thơm hấp dẫn mạnh mẽ nhé!
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn múc canh sang tô, tranh thủ thưởng thức khi canh vẫn còn nóng là cách đảm bảo hương vị tuyệt vời nhất của món canh mướp đắng nấu cùng sườn non này.
>>> Xem thêm: 4 Cách nấu canh bầu đơn giản, ai ăn cũng mê
Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn cho bạn 5 cách nấu canh mướp đắng cực ngon, không bị đắng tại nhà. Tin rằng với những công thức này, không chỉ người lớn trong gia đình bạn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng sẽ cực kì yêu thích món canh mướp đắng do bạn nấu ra. Chúc bạn thành công, luôn có những bữa cơm ngon miệng, ấm áp cùng gia đình và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 Cách nấu canh mướp đắng cực ngon, không bị đắng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.