Đa số các loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại hoa quả dù bình thường rất tốt nhưng nếu ăn khi đói lại vô cùng nguy hiểm. Hãy cùng Beauties Vietnam tìm hiểu những loại trái cây không nên ăn khi đói là những loại nào nhé.
CÁC LOẠI TRÁI CÂY KHÔNG NÊN ĂN KHI ĐÓI
Quả hồng
Nhựa, các chất pectin và axit tannic trong quả hồng khi vào dạ dày lúc đói sẽ kết hợp với axit có sẵn trong dạ dày tạo thành chất kết tủa. Chất này khó hòa tan và khó tiêu hóa nên dễ dẫn đến bệnh sỏi dạ dày.
Cà chua
Pectin – một dạng keo tự nhiên trong trái cây có nhiều trong cà chua là nguyên nhân khiến cà chua có thể gây ra phản ứng hóa học với axit trong dạ dày. Lúc này, áp lực dạ dày sẽ tăng lên, gây giãn nở dạ dày cấp tính. Bạn sẽ cảm thấy đau bụng, đầy hơi.
Cam, quýt, bưởi, chanh
Ba loại trái cây này có nhiều vitamin rất có lợi cho sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên, những loại này có chứa nhiều axit trái cây nên nếu ăn khi bụng rỗng sẽ kích thích thực quản và niêm mạc dạ dày khiến khó chịu, ợ hơi, buồn nôn. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa do chứa nhiều chất fructose và chất xơ, chất thô.
Dưa chuột
Ăn dưa chuột khi đói có thể gây ợ hơi, khó chịu, đau bụng. Những bạn nào bị bệnh dạ dày thì càng nên tránh ăn dưa chuột khi bụng rỗng vì sẽ khiến cơn đau trở nên quặn thắt trầm trọng hơn.
Chuối
Chuối cũng là một trong những loại trái cây không nên ăn khi đói bởi trong chuối có lượng lớn kali và magie. Khi đói nếu ăn chuối thì hàm lượng hai chất này sẽ tăng đột biến làm mất cân bằng canxi. Bạn còn có thể gặp các vấn đề về đường ruột, về lượng đường. Dù khi mới ăn bạn có thể cảm thấy no và tràn đầy năng lượng nhưng chỉ sau vài giờ bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy đói, buồn ngủ và mệt mỏi.
Quả lê
Loại trái cây này chứa chất xơ thô có thể gây tổn thương lớp niêm mạc dạ dày đang đói. Ăn lê cũng không thể giúp bạn cảm thấy no bụng nên đừng nên ăn khi bụng rỗng bạn nhé.
SЖЎn trГ
Sau khi ăn no nếu bạn ăn sơn trà thì sẽ hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt. Tuy nhiên, ăn khi đói thì sẽ gây tác dụng ngược làm tiêu hao hết khí và tăng cảm giác đói bụng khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.
NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY NÊN ĂN KHI ĐÓI
Táo
Táo là một trong những loại trái cây có thể nói là có lợi nhất cho cơ thể chúng ta và hoàn toàn có thể ăn khi đói. Trong táo có chất chống oxy hóa và flavonoid giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, táo cũng tốt cho răng miệng và cho cả những ai đang muốn giảm cân.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây có tính mát có chứa 92% nước và chứa glutathione giúp tăng cường hệ miễn dịch. Lycopene tốt – chất chống oxy hóa chống ung thư, vitamin C, kali và các chất dinh dưỡng khác cũng được tìm thấy trong dưa hấu.
Dâu tây
Quả dâu tây có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, tắc nghẽn mạch máu. Trong dâu tây còn có các loại vitamin A, B1, B2, C giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm độc, chống cảm cúm, stress và lão hóa.
Quả kiwi
Ăn kiwi lúc đói sẽ giúp các chất dinh dưỡng như kali, magie, vitamin E, vitamin C và chất xơ dễ dàng hấp thụ hơn. Kiwi được xem như chất chống oxy hoá tuyệt vời, có thể ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy cũng như những vấn đề về ruột khác.
Ổi và đu đủ
Vitamin C có rất nhiều trong hai loại quả này. Ổi thì giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho làn da từ bên trong. Đu đủ chứa cartotene được xem là tốt cho mắt. Nếu ăn hai loại này vào lúc đói sẽ giúp thải độc, cung cấp năng lượng và hỗ trợ giảm cân.
Không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe dù ăn vào bất kỳ thời điểm nào đâu bạn nhé. Bạn hãy ghi nhớ những loại trái cây không nên ăn khi đói phía trên để có thể bảo vệ sức khỏe bạn thân nha.
Đăng bởi: Hà Phạm Thị