Bạn đang xem bài viết 9 Cách nấu cháo giải cảm, trị ho thơm ngon, đơn giản tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mỗi khi thời tiết giao mùa hay những hôm thể trạng mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu thì cơ thể rất dễ gặp tình trạng cảm cúm, cảm sốt hoặc cảm lạnh. Thế nhưng có cách nào có thể giải cảm mà không cần phải uống thuốc hay không? Câu trả lời là có và đó chính là những món cháo giải cảm ngon miệng với hương vị đậm đà. Để biết được cách nấu cháo giải cảm này cụ thể rao sao, Wiki Cách Làm xin mời các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!
1. Cách nấu cháo giải cảm với đậu xanh
Đậu xanh rất giàu hàm lượng protein cũng như các axit amin tham gia vào quá trình tổng hợp các protein cần thiết. Nhờ đó khi ăn cháo đậu xanh, các bạn sẽ giúp cơ thể của mình tăng cường khả năng đề kháng, tiêu độc và hạ sốt nhanh chóng.
Nguyên liệu
- 100 gr đậu xanh hạt
- 100 gr gạo
- Muối, tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm ít nhất trong 1 giờ rồi rửa lại, loại bỏ những hạt lép, hư.
Bước 2: Vo sạch gạo rồi bỏ vào nồi nấu cùng đậu xanh, đổ vào 500 ml nước để nấu cháo.
Bước 3: Bạn để lửa nhỏ riu riu, cách vài phút là dùng muỗng khuấy đều để cháo không bị dính vào đáy nồi.
Mỗi ngày bạn ăn cháo đậu xanh giải cảm vài 2 buổi sáng – chiều trong vòng 3 – 4 ngày liên tiếp. Nếu muốn ngon miệng hơn, bạn có thể bằm thịt heo bỏ vào nấu cùng đậu xanh hạt nhé!
2. Cách nấu cháo giải cảm với trứng và lá tía tô
Cách nấu cháo giải cảm với trứng và lá tía tô không chỉ mang đến cho bạn một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể đánh bay các triệu chứng nguy hiểm như thở gấp, sốt, tức ngực do trong lá tía tô có vị cay, mang tính ấm. Đặc biệt khi lá tía tô được kết hợp cùng hành lá thì khả năng giải cảm lại càng được tăng cường gấp đôi.
Nguyên liệu
- 1/3 chén gạo
- 1 quả trứng gà
- 1 nhánh gừng tươi
- 2-3 củ hành tím
- Lá tía tô
- Hành lá, muối, tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn mang nhánh gừng đi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái lát mỏng và cắt thành sợi nhỏ. Lá tía tô và hành tím bạn mang đi rửa sạch và cắt nhỏ chúng ra. Củ hành tím bạn rửa sạch, lột bỏ vỏ, đập dập hoặc thái mỏng tùy ý.
Bước 2: Bạn bỏ gừng và gạo vào nồi nước 500 ml để nấu.
Bước 3: Đến khi cháo chín, bạn đập trứng gà bỏ vào nồi rồi dùng muỗng khuấy đều.
Bước 4: Bạn cho hành lá, tía tô và hàng tím vào sau cùng rồi nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 5: Bạn múc cháo ra tô rồi rắc tiêu lên trên đó.
3. Cách nấu cháo giải cảm với thịt heo và gừng tươi
Nếu bạn muốn có một món cháo thơm ngon, có tác dụng làm ấm bụng, chữa sốt và no nê nhanh chóng thì đừng nên bỏ qua cách nấu cháo giải cảm với thịt heo và gừng tươi. Gừng luôn là cái tên xuất hiện nhiều trong những loại cháo giải cảm do chúng có tính ấm, kích thích khí huyết lưu thông và ngăn ngừa tình trạng cảm lạnh cho cơ thể. Kết hợp cùng thịt heo nữa sẽ mang đến cho bạn một món cháo nhanh nó và giải cảm cũng nhanh chóng luôn nhé!
Nguyên liệu
- 200 gr gạo
- 100 gr thịt heo
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Hành lá
- Hành lá, hành tím, muối, tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn hãy vo sạch gạo rồi nấu trên bếp.
Bước 2: Thịt heo bạn rửa sạch, thái mỏng và băm nhỏ rồi ướp gia vị gồm hạt nêm, tiêu và hành lá thái nhỏ vào đó. Đồng thời nhánh gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cắt thành sợi.
Bước 3: Đến khi cháo chín, bạn bỏ thịt heo băm nhỏ vào rồi tiếp tục khuấy đều đến khi thịt rã ra.
Bước 4: Khi thịt băm chín, bạn cho gừng vào rồi nêm nếp lại lần cuối và tắt bếp.
Bước 5: Bạn múc cháo ra tô và rắc một ít tiêu lên đó.
4. Cách nấu cháo giải cảm với hành lá
Có thể nói đây là cách nấu cháo giải cảm đơn giản nhất giúp bạn chữa cháy cho những tình huống cảm sốt nguy cấp mà trong tủ lạnh lại không còn quá nhiều nguyên liệu dùng được cho việc nấu ăn. Đặc biệt ngay cả cánh mày râu cũng có thể tự nấu món này trong những ngày không may bị sốt nhưng lại không có vợ hay bạn gái của mình bên cạnh đấy nhé!
Nguyên liệu
- 100 gr gạo
- Hành lá
- Gia vị
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn hãy vo sạch gạo, rồi đổ vào một nồi nước 500 ml để nấu.
Bước 2: Khi cháo chín, bạn cho hành lá cắt nhuyễn vào rồi khuấy đều đến khi màu hành tái đi.
Bước 3: Bạn nêm nếp cho vừa ăn rồi tắt bếp ngay nhé!
5. Cách nấu cháo giải cảm với cải cúc
Cải cúc rất giàu protein, các aixt amin cùng các loại vitamin giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và chữa trị những căn bệnh do tính hàn từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Vì vậy cách nấu cháo giải cảm với cải cúc thường được áp dụng cho những trường hợp bị sốt kèm theo lạnh bụng, ăn không tiêu.
Nguyên liệu
- Một nắm rau cải cúc
- 100 gr gạo
- Hành lá
- Gia vị, tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn rửa sạch rau cải cúc và vo sạch gạo. Hành lá thì bạn mang đi cắt nhuyễn chúng ra.
Bước 2: Bạn ngắt hoặc cắt rau cải cúc thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm rồi cho vào cái tô đựng cháo.
Bước 3: Bạn tiến hành bắt gạo lên bếp để nấu cùng 500 ml nước.
Bước 4: Đến khi cháo chín, bạn nêm nếp cho vừa miệng rồi đổ cháo vào tô đã đựng rau cái cúc.
Bước 5: Bạn cho hành cắt nhuyễn cùng một ít tiêu lên mặt tô cháo. Đợi sau đó 3 – 5 phút thì bạn hãy mang ra cho người đang bị cảm ăn nhé!
6. Cách nấu cháo giải cảm với táo đỏ, bí ngô
Không chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà cách nấu cháo giải cảm với táo đỏ, bí ngô còn có thể giúp bạn giải cảm nhanh chóng nữa đấy. Ngoài ra món ăn ngày có vị ngọt thanh và béo bùi nên cũng rất được lòng của trẻ em. Cháo bí ngô táo đỏ thường được các mẹ nấu cho con mình ăn để cải thiện tình trạng dị ứng và ho lâu ngày ở trẻ.
Nguyên liệu
- 500 gr táo đỏ
- 200 gr đường đỏ
- Một nắm gạo nếp hay gạo tẻ tùy ý
Cách thực hiện
Bước 1: Bí đỏ bạn gọt vỏ và cắt nhỏ thành khúc khoảng cm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể thái nhỏ chúng ra.
Bước 2: Bạn bỏ bí và táo đỏ vào nồi luộc. Đến khi chúng chín, bạn cho đường đỏ vào.
Bước 3: Bạn lấy bí đỏ ra nghiền nhuyễn chúng rồi bắc lên bếp lần nữa để nấu cùng với gạo.
Bước 4: Đến khi cháo sánh vàng thì bạn tắt bếp.
7. Cách nấu cháo giải cảm với thịt gà xé
Nói đến những loại cháo giải cảm, chúng ta không thể không nói đến cháo gà xé. Đây là cách nấu cháo giải cảm cực kì quen thuộc từ xa xưa và đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên được những công dụng của chúng. Không chỉ hỗ trợ giải cảm mà cháo gà còn có khả năng giúp cơ thể kháng viêm, ức chế sự hình thành những chất nhầy không có lợi cho cơ thể.
Nguyên liệu
- 1 cái ức gà hoặc 1/2 con gà ta
- 1 chén gạo tẻ
- Hành lá
- 50 gr hạt sen tươi
- Tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn cho gà vào luộc đến khi chúng chín thì tắt bếp, lấy gà ra xé thịt. Phần nước luộc gà được giữ nguyên. Nếu bạn luộc nửa con gà ta thì phần nước gà này sẽ vô cùng thanh ngọt luôn nhé!
Bước 2: Bạn vo sạch gạo rồi nấu cùng với hạt sen trong nồi nước gà luộc lúc nãy.
Bước 3: Bạn nấu đến khi cháo chín thì nêm nếm cho vừa ăn rồi cho thịt gà xé và hành lá cắt nhuyễn vào nồi. Bạn tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Bạn múc cháo ra tô rồi rắc một ít tiêu lên đó.
8. Cách nấu cháo giải cảm với thịt bò bằm
Thịt bò rất giàu chất sắt, giúp cơ thể bổ máu và bồi dưỡng thể lực trong những ngày bị nóng sốt. Mỗi khi bạn bị cảm lạnh do thời tiết giao mùa hay cảm thấy ăn không ngon miệng, không thèm ăn bất cứ món gì cả thì hãy tiến hành làm riêng cho mình một tô cháo thịt bò bằm nhé!
Nguyên liệu
- 200 gr gạo tẻ
- 50 gr gạo nếp
- 500 gr thịt bò
- 1 kg xương ống heo
- Gừng, hành tím, hành lá
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, đường, hạt tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn chặt xương ống heo thành từng khúc nhỏ. Phần thịt bò bạn mang đi rửa sạch, thái mỏng và băm nhỏ chúng ra. Hành lá bạn rửa sạch cắt nhuyễn và gừng thì bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi cắt sợi.
Bước 2: Bạn cho xương ống vào nồi nước sôi luộc qua trong 1 phút để trôi hết đi những bụi bẩn. Sau đó bạn vớt ra và cho phần xương ống này vào một chiếc nồi mới hơn để ninh kĩ, lấy nước ngọt nấu cháo. Đồng thời bạn mang thịt bò đã băm nhỏ đi ướp với hạt nêm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu, hành tím băm nhuyễn và hành lá cắt nhỏ.
Bước 3: Bạn lấy phần nước từ xương ống héo vừa ninh nấu cùng với gạo đã được vo sạch.
Bước 4: Đến khi cháo chín, bạn cho gừng thái sợi vào. Sau đó 3 phút, bạn cho thịt bò băm nhuyễn vào nồi cháo rồi khuấy đều trong 3 phút thì tắt bếp. Lưu ý bạn đừng nấu thịt bò quá lâu kẻo chúng bị dai đấy!
Bước 5: Bạn múc cháo ra tô rồi rắc một ít tiêu cùng hành lá cắt nhỏ lên mặt.
9. Cách nấu cháo giải cảm với cá lóc và lá tía tô
Nếu thịt heo, thịt bò, thịt gà có thể giúp bạn giải cảm nhanh chóng thì cá lóc với phần thịt ngon ngọt cũng có thể mang đến công dụng tương tự cho bạn. Đây là một cách nấu cháo giải cảm dân dã của bà con miền Tây sông nước có hương vị tuyệt hảo, không thể chê vào đâu được từ vị ngọt thanh của cá cho đến vị ấm nồng của lá tía tô. Chỉ cần một tô cháo đơn giản như thế này thôi thì bạn đã có thể giúp cơ thể giải cảm, ấm bụng rồi đấy!
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc (khoảng 300g)
- Một nắm gạo
- Lá tía tô
- Gia vị, hành lá, tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn mang cá lóc đi đánh vảy, làm sạch ruột rồi cắt con cá thành 3 – 4 khúc nhỏ. Lá tía tô thì bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Bạn tiến hành luộc cá. Khi cá chín bạn mang ra lấy thịt, bỏ xương và ướp gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Bạn cho gạo vào nồi để nấu cùng nước luộc cá lóc lúc nãy. Khi cháo chín bạn cho lá tía tô và thịt cá lóc đã ướp vào rồi nấu thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Bạn nêm nếp lại nồi cháo lần nữa rồi tắt bếp ngay nhé!
Trên đây là 9 cách nấu cháo giải cảm, trị ho có tác dụng nhanh nhất mà Wiki Cách Làm muốn gợi ý cho các bạn. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và làm phong phú hơn thực đơn ăn uống cho mình, nhất là những hôm bị cảm lạnh, cảm sốt. Chúc bạn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 9 Cách nấu cháo giải cảm, trị ho thơm ngon, đơn giản tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.