Bạn đang xem bài viết 9 Cách nấu nước mát giải nhiệt cực dễ mùa hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những ngày nắng nóng khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi. Vậy bạn hãy bỏ túi ngay cách nấu nước mát cực dễ dưới đây để thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể nhé. Với mức độ đơn giản cùng hương vị thanh mát của chúng chắc chắn sẽ làm bạn hứng thú với lần vào bếp này đấy!
1. Cách nấu nước mát với nha đam đường phèn
Bạn biết không, nha đam đường phèn không chỉ là loại thức uống có tác dụng thanh lọc cơ thể mà còn rất tốt cho những người bị cao huyết áp, béo phì nữa đấy!
Nguyên liệu
- 1 lá nha đam
- Đường phèn
Cách thực hiện
– Cách nấu nước mát nha đam đường phèn khá đơn giản, bạn chỉ cần gọt lớp vỏ xanh bên ngoài nha đam.
– Cắt phần trắng bên trong thành hạt lựu nhỏ, rửa qua nước sạch 2-3 lần chơ bớt nhớt.
– Tiếp đến, bạn cho đường phèn vào nồi nấu tan.
– Đường phèn tan, bạn cho nha đam vào.
– Đun thêm 1-2 phút rồi để nguội.
Với thức uống này bạn dùng mát cực mê luôn nhé.
2. Cách nấu nước mát với bí đao
Bí đao có tác dụng giải nhiệt, giải độ và trị táo bón khá hiệu quả.
Nguyên liệu
- 1 kg bí đao,
- 4 lít nước lọc,
- 2 lá dứa
- 150 gam đường phèn.
Cách thực hiện
– Bạn cho bí đao vào nồi (để nguyên trái và không gọt vỏ) cùng thục địa cắt nhuyễn và các nguyên liệu đã chuẩn bị.
– Hầm nước sâm nhỏ lửa đến khi bí đao nhừ là được.
– Sau đó, bạn lọc bỏ bã và lấy nước, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
3. Cách nấu nước mát với khổ qua (trà mướp đắng)
Trà khổ qua có tác dụng giải nhiệt và trị các chứng mẩn ngứa, rôm sảy rất hiệu quả.
Nguyên liệu
- Mướp đắng
- Đường phèn
Cách thực hiện
– Rửa sạch khổ qua, sau đó bạn có thể cắt thành từng lát mỏng hoặc để nguyên trái và cho vào nồi nấu nước uống.
– Nếu không quen với vị đắng, bạn có thể thêm đường phèn vào nấu chung.
– Sau khi nấu xong, bạn đem lọc bỏ bã và lấy nước uống.
4. Cách nấu nước mát từ các loại cỏ
Một loại nước mát khá đơn giản nữa là bạn mau 1 bó lá đủ loại như: mía, rễ tranh, lá nếp, cây mã đề, cây lẻ bạn… Loại nước mát này không chỉ có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm mà còn có hương vị rất hấp dẫn nữa.
Nguyên liệu
- Các loại cỏ, cây như rễ tranh, lá nếp, mã đề, lẻ bạn,…
- Đường phèn
Cách thực hiện
– Các bạn lấy các loại cỏ mà mình tìm được hay có được đi cắt bỏ gốc, rửa sạch nhiều lần với nước.
– Sau đó bỏ chúng vào nồi để nấu cùng với đường phèn. Tùy vào sở thích của từng người mà các bạn hãy chuẩn bị lượng đường phèn đúng ý nhé!
5. Cách nấu nước mát với mía lau và râu bắp (râu ngô)
Đây được xem là cách nấu nước mát truyền thống nhất khi có sự xuất hiện của nhiều loại cây cỏ cực kì quen thuộc và lành tính.
Nguyên liệu
- Rễ tranh 1 nắm
- Mía lau vài khúc rọc vỏ, đập dập
- Râu bắp 1 nắm
- Mã đề 1 nắm
- Đường phèn đập nhỏ cho mau tan.
Cách thực hiện
– Bạn mang tất cả nguyên liệu đi rửa sạch nhiều lần với nước rồi bỏ vào chiếc nồi.
– Tiếp theo bạn đổ khoảng 2 – 3 lít nước lọc vào đó và bật lửa lên để đun sôi.
– Khi nhìn thấy nồi nước mát sôi lên, bạn vặn nhỏ lửa xuống và thả đường phèn vào.
– Tiếp tục đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Nếu không có đầy đủ những nguyên liệu trên, các bạn chỉ cần chuẩn bị mía lau và râu bắp thì cũng đã có thể nấu ra một nồi nước mát đạt chuẩn.
6. Cách nấu nước mát với bông cúc và nhãn nhục
Loại nước mát được nấu từ bông cúc và nhãn nhục rất được ưa thích trong những ngày nắng nóng. Chúng sẽ giúp cơ thể được thanh lọc nhanh chóng, đồng thời xua tan đi cảm giác mệt mỏi, uể oải do thời tiết nóng nực mang lại.
Nguyên liệu
- 20 gr bông cúc sấy (mua ở tiệm thuốc Bắc),
- 200 gr nhãn nhục,
- 2 viên đường phèn,
- 3 lít nước lọc.
Cách thực hiện
– Bông cúc mang về, bạn mang chúng đi ngâm vào trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.
– Nhãn nhục chỉ cần rửa sạch và để ráo sang một bên.
– Bạn bắc 3 lít nước lọc lên bếp, thả đường phèn cùng nhãn nhục vào để nấu.
– Đến khi nhìn thấy nước trong nồi chuyển sang màu nâu và nhãn nhục nở ra hết thì bạn mới thả bông cúc vào nồi.
– Tiếp theo bạn vặn nhỏ lửa và tiếp tục nấu nồi nước thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
– Cuối cùng, bạn đợi nồi nước mát nguội bớt thì vớt bông cúc ra bên ngoài. Chỉ còn lại nước và nhãn nhục. Lúc này chỉ cần múc nước mát vào ly thì bạn đã có thể thưởng thức ngay một loại thức uống thơm phức, ngọt thanh rồi nhé!
7. Cách nấu nước mát với gạo lứt
Gạo lứt là nguyên liệu làm đẹp đối với không ít chị em phụ nữ. Không chỉ thế, từ gạo lứt chúng ta còn có thể nấu ra một loại nước mát cực kì hiệu quả, có tác dụng thanh lọc và dưỡng da trong những ngày nắng nóng nữa đấy!
Trước hết để thực hiện cách nấu nước mát bằng gạo lứt, các bạn cần chuẩn bị khoảng 100 gr gạo lứt. Với lượng gạo này, bạn có thể nấu ra 2 lít nước mát.
Đối với nước mát gạo lứt, bạn có thể uống chúng khi còn ấm, uống thay nước lọc hoặc cho thêm đường và uống cùng với đá viên. Cách nào cũng đều tuyệt vời như nhau cả.
Nguyên liệu
- Gạo lứt
- Đường phèn
- Một chút muối
Cách thực hiện
– Bạn vo sạch gạo lứt và đổ bỏ nước đầu.
– Sang nước thứ 2 thì bạn bắc chúng lên bếp và nấu chín nhừ.
– Muốn nước mát có hương vị thanh dịu hơn, các bạn có thể cho thêm một ít muối khi nấu.
– Khi nhìn thấy gạo lứt đã được nấu chín nhừ thì bạn tắt bếp, dùng đồ rây lọc bỏ bã và giữ lại phần nước.
Đơn giản vậy thôi thì bạn đã có thể làm ra một nồi nước mát “chất như nước cất” cho mình cùng gia đình rồi nhé!
8. Cách nấu nước mát với các loại đậu
Những loại đậu quen thuộc như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,… đều có thể nấu ra nước mát. Bên cạnh khả năng thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, nước mát làm từ các loại đậu còn hỗ trợ rất nhiều cho các bạn trong việc dưỡng da trắng sáng và vóc dáng hoàn mỹ nữa đấy!
Nguyên liệu
- Một trong các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành,…
- Đường phèn ( nếu thích)
Cách thực hiện
– Trước hết, bạn mang đậu đi rang. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì tắt bếp ngay. Tuyệt đối không được rang chúng quá chín vì như thế sẽ làm cho nước mát có vị nồng và dinh dưỡng có trong đậu cũng sẽ bị biến đổi.
– Rang đậu xong, các bạn có thể làm theo một trong 2 cách như sau:
- Cách thứ nhất: Bạn ngâm đậu vừa rang vào trong bình thủy hay bình nước uống hằng ngày và uống chúng thay cho nước lọc.
- Cách thứ hai: Bạn bắc đậu cùng nước lọc lên bếp, nấu nhừ đậu và thưởng thức. Có thể là uống không nhưng cũng có thể cho thêm chút đường cát để làm thành món chè cực mát cho những buổi trưa hè nhé!
9. Cách nấu nước mát với atiso lá nếp
Nguyên liệu
- 5 bông atiso
- 1 bó lá nếp
- 1 viên đường phèn
- 3 lít nước lọc
Cách thực hiện
– Bông atiso bỏ cuống rồi đem đi rửa sạch.
– Lá nếp rửa sạch và cột gọn lại.
– Bạn đổ 3 lít nước vào nồi, cho 5 bông atiso vào đó và nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp.
– Sau đó bạn dùng nắp đậy kín nồi lại để ủ trong 6 tiếng. Đây là cách giúp cho bông atiso nở mềm và ra hết nước ngọt, tinh chất của chúng.
– Sau thời gian ủ bông atiso, các bạn bắc nồi nước lên bếp lần nữa rồi cho đường phèn vào nồi hòa tan. Đường tan hết thì tắt bếp.
Chỉ với bấy nhiêu bước thôi thì bạn đã cùng chúng tôi thực hiện xong cách nấu nước mát cùng bông atiso rồi. Còn chần chờ gì không cùng người thân, bạn bè của mình thưởng thức ngay nào!
>>> Xem thêm: Học cách nấu nước sâm 24 vị giải nhiệt ngày nắng
Hi vọng với 9 cách nấu nước mát trên đã giúp bạn có thêm những gợi ý hay để chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là người thương trong ngày nắng nóng. Chúc bạn thành công nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 9 Cách nấu nước mát giải nhiệt cực dễ mùa hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.