Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt sấu xào gừng ngon giòn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Miền Bắc vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, ẩm thực phong phú và tuyệt vời hơn hết các món ăn vặt cũng rất nổi tiếng, khi đến với Hà Nội hay các tỉnh miền Bắc lân cận, bạn không nên bỏ qua các món ăn vặt từ quả sấu. Sấu là một loại quả rất được nhiều người yêu thích bởi vì hương vị chua chua ngọt ngọt, khi cắn vào có độ giòn vừa phải, rất ngon miệng lại kích thích vị giác, những ngày se lạnh thưởng thức một miếng mứt sấu xào gừng thơm ngon thì còn gì bằng. Nếu bạn chưa biết cách làm mứt sấu như thế nào thì hãy ghé thăm Wiki Cách Làm để được hướng dẫn tận tình cách bước nhé! Xuân về tết đến, không khí hòa trong tiết trời mưa bay có đào, mai, cúc thắm tươi khoe sắc và được xum họp bên gia đình, người thân cùng nhau ôn lại kỷ niệm, uống tách trà ăn miếng mứt sấu, ngắm nhìn lại khoảng thời gian đã qua thì thật tuyệt vời phải không!
Hướng dẫn cách làm mứt sấu xào gừng ngon giòn
Nguyên liệu:
- Qủa sấu: 1 kg
- Đường: 2,5 g
- Gừng tươi: 250 g
- Vôi tôi, muối ăn
Cách làm mứt sấu xào gừng:
1. Khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu trên bạn hãy bắt tay vào làm món mứt sấu xào gừng thơm ngon này nhé. Đầu tiên đó là phải chọn mua quả sấu thật ngon, rửa sạch, gọt vỏ, lấy chậu nước cho vào một ít muối ăn pha loãng, đổ sấu vào ngâm trong khoảng 30 phút thì vớt ra.
2. Bây giờ bạn lấy vôi tôi hòa cùng 2 lít nước trong chậu rồi chắt lấy phần nước vôi trong bỏ đi phần cặn, mang sấu đổ vào nước vôi trong và ngâm như vậy trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng, khi sấu được thì vớt ra rồi rửa sấu với nước sạch vài lần để mùi vôi tôi được bay đi hoàn toàn.
3. Mang gừng cạo cho sạch vỏ rồi rửa sạch, đập dập. Lấy một cái bát lớn cho đường, gừng và sấu vào, trộn lên cho đều tay và để như vậy trong khoảng từ 2 giờ cho sấu được ngấm và đường tan chảy ra.
4. Bắc xoong hoặc chảo lên bếp cho hỗn hợp sấu vào và để lửa vừa nhỏ, cho thêm một muỗng muối ăn vào, đun đến khi nào nước đường cô đặc và sánh lại, đường chuyển màu sang nâu và trái sấu cũng chuyển màu thì được. Dùng đũa đảo liên tục để đường mà muối được ngấm đều vào sấu nhé.
5. Khi đã hoàn tất các công đoạn trên bạn tắt bếp gas và đợi cho sấu nguội, cho ra đĩa để dùng phần còn lại thi cho vào hũ, lọ để dùng từ từ, hoặc mang biếu tặng bạn bè, người thân nhé.
Hướng dẫn cách làm sấu chua cay ngâm muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sấu xanh (500g): chọn những quả sấu vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Bề mặt quả xấu nhẵn, xanh, không bị dập hay hư hỏng. Có như vậy mới đảm bảo hương vị riêng của trái sấu.
- Ớt bột
- Muối
- Đường
Cách làm sấu chua cay:
Bước 1: Bạn hãy pha một thau nước muối loãng, sau đó dùng dao gọt sạch vỏ sấu. Khi gọt xong quả nào thì ngay lập tức cho quả đó vào thau nước muối để quả sấu không bị thâm và giữ được độ giòn cần thiết. Có nhiều người không gọt vỏ mà dùng cách cạo vỏ sấu, cách này cũng không sai nhưng cạo như vậy sẽ làm cho sấu khó thấm gia vị khi ướp. Bạn hãy gọt vỏ và ngâm sấu trong nước muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Tiếp theo hãy dùng dao cắt xoáy xung quanh quả để tách hạt.
Bước 2: Bạn hãy chuẩn bị một cái bát to, sau đó cho hạt và cùi sấu đã cắt khi nãy vào, cho thêm 3-4 thìa đường và trộn đều để đường ngấm vào các quả sấu. Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể tăng giảm lượng đường ít nhiều theo ý muốn. Bạn hãy ướp sấu với đường trong 20 phút.
Bước 3: Sau khi ướp sấu với đường xong thì bạn hãy tiến hành ướp sấu với muối và ớt. Cũng tùy vào khẩu vị của mỗi người mà cho lượng muối, ớt tùy ý. Trộn đều các nguyên liệu với nhau và tiếp tục để khoảng 20 phút là ăn được.
Vậy là bạn đã hoàn thành món sấu chua cay giòn giòn, chua ngọt này rồi.
Hướng dẫn cách làm sấu ngâm đường giải khát
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 kg sấu bánh tẻ
– 1 kg đường (nên sử dụng đường cát vàng)
– 1 nhánh gừng
– 1 chút muối
– Bình thủy tinh
Cách làm sấu ngâm đường:
Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị một chậu nước muối, sau đó mang sấu đi gọt vỏ, gọt xong thì ngay lập tức cho vào chậu nước muối để sấu không bị thâm và chát. Bạn hãy dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc để sấu dễ thấm đường hơn. Nên khía cẩn thận để sao cho phần thịt sấu không bị đứt khỏi ruột.
Bạn tiếp tục ngâm sấu trong nước muối loãng từ 60-90 phút sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì chần sấu qua cho đến khi quả sấu ngả sang màu vàng rồi vớt ra. Không nên để sấu quá chín sẽ làm mất độ giòn.
Gừng thì bạn mang đi rửa sạch, cạo vỏ và thái dạng sợi.
Bước 2: Ta tiến hành ngâm sấu. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách ngâm sấu sau đây:
– Cách 1: Ngâm trực tiếp với đường
+ Bạn hãy cho sấu vào một cái thau, đổ đường lên theo tỷ lệ 1:1. Cho một lớp sấu rồi đến một lớp đường, xen kẽ như thế cho đến hết. Gừng đã thái sợi bạn hãy rắc lên cùng. Bạn hãy cho thêm chút muối và ngâm sấu trong 24 giờ.
+ Sau đó bạn vớt sấu ra và cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Cho nước đường đã ngâm lên bếp đun sôi thì tắt bếp và để nguội.
+ Bạn đổ nước đường đã nguội và lọ sấu sao cho nước ngập hết mặt sấu. Ngâm sấu khoảng 2 ngày nữa là bạn có thể mang ra dùng được.
– Cách 2: Ngâm sấu với nước đường nấu chín
+ Bạn hãy đun sôi nước với 1kg đường, khi nước sôi thì bạn hãy khuấy nhẹ và cho gừng đã thái sợi vào, sau đó tắt bếp.
+ Chờ cho nước đường nguội hẳn thì đổ vào hũ thủy tinh đựng sấu để ngâm, để nơi thoáng mát. Ngâm sấu trong 1 ngày là có thể dùng được.
Bạn thấy không, cách làm mứt sấu quả là đơn giản hơn chúng ta tưởng nhỉ! Món mứt sấu này chỉ hơi mất thời gian chuẩn bị thôi còn mọi bước đều quá dễ, bất kì một bạn gái nào đều có thể làm được. Khi ăn hương vị giòn giòn, chua ngọt, cay cay và mùi thơm từ gừng sẽ hòa quyện tuyệt vời thành hương vị đặc trưng của miền Bắc cũng như không khí của tết cổ truyền Việt Nam. Hãy chia sẻ cách làm mứt sấu xào gừng đến với nhiều người hơn nhé! Chúc bạn thành công và có một ngày thật thú vị.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt sấu xào gừng ngon giòn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.