Bạn đang xem bài viết Cách làm bò nhúng dấm ngon đại bổ tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thịt bò là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất như protein, kali rất tốt cho cơ thể. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như thịt bò nướng, thịt bò xào, thịt bò nấu canh,… Hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bò nhúng dấm ngon, bổ dưỡng. Mời bạn cùng vào bếp thực hiện món bò nhúng dấm chua ngọt tại nhà nhé.
Cách làm bò nhúng dấm chua ngọt
1. Nguyên Liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho gia đình 4 người thường thức:
- Thịt bò thăn, loại thật mềm: 1kg
- 1 chai dấm gạo
- Mắm nêm
- Nước dừa tươi (1 quả)
- Bún tươi
- Bánh tráng để cuốn
- Dứa, giá, cà rốt, dưa chuột, khế, chuối xanh, sả
- Các loại rau sống, giá, dưa leo, đồ chua, củ kiệu (Tùy theo sở thích của từng người mà bạn chọn rau sống ăn kèm thích hợp)
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách làm thịt bò nhúng dấm
Bước 1. Thái thịt bò mỏng và to bản (có thể nhờ người bán thịt thái giùm). Dần sơ qua thịt bò để thịt mềm, sau đó cho sả băm + tiêu + ít hạt nêm vào ướp.
Bước 2. Pha nước giấm nhúng thịt. Cho vào nồi khoảng hai bát nước hầm xương hoặc nước lã, một nước dừa tươi, 1/3 bát giấm rồi nêm vào chút bột nêm hoặc muối sao cho nước nhúng chua ngọt đậm vừa.
Cắt khúc sả rồi đập dập cho vào nồi nước cho thơm, đun sôi nhẹ cho nước nhúng hòa đều.
Bước 3. Các loại rau sống, giá rửa sạch, để ráo rồi bày ra đĩa.
Chuối xanh, khế, dứa, dưa chuột thái lát mỏng dài, sau đó bạn cho chuối vào ngâm với một ít dấm pha để chuối trắng, khế ngâm muối pha loãng.
Bước 4. Pha mắm nêm
Mắm nêm cho ra nồi nhỏ đun cho sôi nhẹ rồi lọc lấy nước mắm, sả và tỏi băm nhỏ cho vào chảo có chút dầu phi cho thơm.
Sau đó cho nước mắm nêm vào cùng với dứa băm nhỏ đảo đều rồi tắt bếp, cho thêm đường cùng nước cốt chanh, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 5. Thưởng thức
Khi đã hoàn thành các bước, các bạn chuẩn bị bếp ga hoặc bếp điện trên bàn ăn. Dọn nồi nước nhúng đặt trên bếp, trên bàn xung quanh bày thịt bò, rau sống, bún, bánh tráng.
Khi ăn nhúng thịt bò vào nồi nước đun sôi cho vừa chín rồi cuốn cùng với bánh tráng và các thành phần nguyên liệu ăn kèm.
Vị chua chua cay cay đậm đà của nước nhúng, thịt bò mềm thơm cuốn trong bánh tráng cùng các loại rau thơm dậy mùi… là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối mùa đông cùng gia đình sum họp.
Cách làm bò nhúng dấm nước dừa
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò thăn hoặc bắp: 500g
- 100ml nước dấm gạo
- 1 trái dừa xiêm
- Nước mắm nêm
- Sả cây đập dập, củ hành trắng
- Rau ăn kèm: giá, dưa leo, khế, dứa (thơm),….
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, chanh,…
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Với số nguyên liệu bên trên, bạn chế biến thành phẩm dành đủ cho gia đình 2 người ăn. Tùy theo số lượng người dùng mà bạn điều chỉnh nguyên liệu vừa đủ dùng.
2. Cách làm bò nhúng dấm nước dừa
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò: chọn thịt bò mềm như thăn, bắp. Sau đó rửa sạch và thái lát thật mỏng. Càng mỏng thì lúc nhúng dấm càng ngon. Sau đó hãy cho ra bát và ướp chút hạt nêm để thịt bò ngon ngọt hơn.
– Rau ăn kèm: rửa sạch và thái lát vừa ăn.
Bước 2. Tiến hành làm bò nhúng dấm
– Hãy chuẩn bị nồi sạch cho nước dừa xiêm + 50ml dấm gạo vào cùng. Lúc này hãy đun sôi dung dịch nước sôi lên. Nhớ cho thêm sả cây đập dập vào cùng với 1 thìa hạt nêm + 1 thìa canh đường + 1 thìa cafe muối ăn. Lúc này hãy nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
– Tiếp đến cho củ hành trắng thái mỏng vào. Tùy theo sở thích của mỗi người mà cách sơ chế nguyên liệu khác nhau.
Bước 3. Làm nước chấm
Cho mắm nêm ra bát sạch, thêm 1 thìa canh đường + 1 thìa canh nước cốt chanh + tỏi ớt băm. Hãy khuấy đều hỗn hợp nước chấm lên. Nếu thích bạn hãy cho dứa (thơm) băm nhuyễn vào cùng nhé.
Bước 4. Thưởng thức
Hãy đun sôi dung dịch nước dừa + nước dấm lên. Sau đó nhúng từng lát thịt bò vào rồi cho vào bánh tráng. Thêm bún tươi, rau ăn kèm và cuốn bánh tráng lại.
Chấm cuốn bánh tráng với nước mắm nêm chua ngọt thật ngon và hấp dẫn. Dùng bao nhiêu thì nhúng thịt bò bao nhiêu nhé, lưu ý không nên nhúng thịt bò quá lâu trong nước dấm. Bởi làm vậy thịt bò sẽ dai và không còn ngon ngọt nữa.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Để món bò nhúng dấm ngon, chuẩn bị. Bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu:
– Nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp. Bởi phần thịt này khá mềm và ngọt
– Chọn thịt bò tươi, có màu đỏ sậm.
– Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn nên rửa sơ qua rượu trắng hoặc nước muối pha loãng nhé.
– Chọn nơi mua thịt bò uy tín, không chất bảo quản.
Mẹo nhỏ khi làm bò nhúng dấm
– Để món bò nhúng dấm ngon, bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo chất lượng.
– Hãy kết hợp nhiều nguyên liệu để món bò nhúng dấm thêm phần đa dạng và hấp dẫn.
– Món bò nhúng dấm ngon, hấp dẫn. Nước chấm ăn kèm đóng vai trò khá quan trọng. Nước chấm càng ngon thì món ăn càng hấp dẫn.
– Trong nước dấm nhúng thịt bò, bạn hãy sử dụng thêm gừng thái sợi nhé.
Xem thêm: Cách nấu bún mắm miền Tây – món ăn đặc sản của miền quê sông nước
Với 2 cách làm bò nhúng dấm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Tin chắc món ngon này sẽ đem lại một hương vị hoàn toàn mới lạ, thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Hãy bổ sung bí quyết này vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bò nhúng dấm ngon đại bổ tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.