Bạn đang xem bài viết Cách làm tào phớ ngon hấp dẫn để ăn hoặc bán tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tào phớ là món ăn được làm từ đậu nành có vị ngon thanh mát. Chén tào phớ mềm mịn,vị béo của đậu nành, vị ngọt của đường tạo ra sức hấp dẫn thu hút thực khách khắp 3 miền. Tào phớ rất bổ dưỡng, giàu protein, sắt, canxi, vitamin….tốt cho tim mạch huyết áp, giảm nguy cơ loãng xương. Vậy bạn đã biết cách làm tào phớ thơm ngon này chưa? Tào phớ là món ngon giải nhiệt mùa hè ấm áp mùa đông nên có thể thưởng thức quanh năm! Hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp khám phá các bí quyết về cách làm tào phớ thơm ngon này nào.
1. Cách làm tào phớ với đường thốt nốt
Nguyên liệu
Cho phần tào phớ:
- 200 g đậu nành
- 50 g bột gạo
- 5 g thạch cao phi
- 1,5 lít nước
Cho phần nước đường:
- 200 g đường thốt nốt
- 150 g nước
- 30 g gừng
- Ít lá dứa.
Hướng dẫn làm tào phớ với đường thốt nốt
Bước 1:
Đậu nành đem vo sạch và loại bỏ hạt sâu sau đó cho ngâm qua đêm, sau đó bóc bỏ hết vỏ nếu muốn tàu phớ trắng.
Bước 2:
Cho đậu nành và nước lạnh vào máy xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp đậu nành đã xay vào miếng vải mỏng, lọc lấy nước bỏ bã.
Lưu ý: nhồi thật kỹ để đậu nành ra hết chất chỉ còn bã trong bao vải.
Bước 3:
Thêm ít lá dứa vào nồi nước đậu nấu sôi kỹ. Trong lúc nấu nhớ khuấy đều liên tục. Như thế là có sữa đậu nành nhé.
Bước 4:
Pha bột gạo với ít nước cho tan, rây lại cho mịn.
Cho một ít sữa vừa sôi vào phần nước bột gạo, vừa cho vào vừa khuấy đều để tránh vón cục.
Sau đó cho phần nước bột gạo trở lại nồi sữa, đun sôi trở lại.
Lưu ý là khi nấu sữa đậu nành nhớ khuấy liên tục, kẻo sữa bị khét.
Bước 5:
Cho thạch cao phi vào nồi, thêm ít nước, khuấy tan, phết quanh thành nồi thành lớp mỏng.
Khi sữa sôi thì nhanh tay đổ sữa vào nồi đã chuẩn bị.
Phủ lên nồi một khăn khô. Đậy nắp kín lại. Sau khoảng 2 giờ là đậu hủ đặc lại.
Nước 6:
Nấu nước đường: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Cho đường và nước vào nồi với ít lá dứa, đun cho đường tan và sôi lên thì cho gừng vào. Đun cho đường hơi sánh lại.
Bước 7:
Dùng một muỗng thật mỏng để hớt tào phớ.
Mình dùng một nắp đồ hộp (rất mỏng), tạo được các lớp mỏng mà không nát (hoặc bạn cũng có thể tự chế bằng cách cắt chéo lon bia làm 2 phần, phần còn đáy lon bia thì dùng để xúc tào phớ).
Chan nước đường nóng và gừng và thưởng thức nhé!
2. Cách làm tào phớ bằng đường nho
Nguyên liệu
- 200 gr đậu nành hạt
- 2 thìa đường nho
- 2 lít nước lọc
Hướng dẫn làm tào phớ bằng đường nho
Bước 1: Xay đậu nành
Đậu nành hạt bạn đem đi ngâm chừng 7 tiếng. Không nên ngâm quá lâu vì như thế tào phớ lúc sau sẽ bị chua. Ngâm đủ thời gian, bạn vớt đậu ra vo sạch và đãi vỏ. Sau đó để ráo sang một bên.
Bạn lấy một cái khăn (Loại khăn mặt) đặt lên một cái rổ. Sau đó lại lấy cái rổ đó đặt lên một cái nồi.
Bỏ đậu nành vào máy xay sinh tố cùng nước lọc. Lần đầu bạn chỉ nên bỏ chừng 500 ml nước lọc vào thôi.
Khi xay đậu nhuyễn mịn, bạn tiến hành lọc nước đậu nành một lần, rồi mới đổ thêm 500 ml nước lọc nữa vào xay tiếp.
Lần lượt như thế đến khi đủ 2 lít nước thì hoàn tất.
Bước 2: Đun sôi nước đậu nành
Xay đậu nành xong, bạn vắt lọc chúng bằng khăn cho thật kĩ.
Sau đó đổ nước đậu nành vào nồi để đun sôi. Khi nước đậu vừa sôi lên thì bạn tắt bếp được rồi.
Lưu ý: Không nên đun với lửa quá to vì như thế sẽ dễ làm cho nước đậu bị cháy. Hơn nữa bạn phải nhớ vừa đun vừa khuấy đều tay nhé!
Bước 3: Làm chín tào phớ
Đường nho bạn bỏ vào một cái chén nhỏ rồi cho chừng 10-15 ml nước vào đó để khuấy cho tan đường.
Sau đó bạn đổ nước đường nho vào nồi dùng để làm tào phớ, nghiêng tròn chiếc nồi để đường nho được tráng đều khắp lòng trong của chiếc nồi đó.
Tiếp theo, bạn nhanh tay đổ nước đậu nành vào nồi và dùng màng bọc thực phẩm trùm kín lại rồi đưa vào lo ví sóng quay chừng 1 tiếng là lấy ra được rồi
Bước 4: Làm nước đường
Bạn đun sôi nước lọc, sau đó bỏ đường thốt nốt, đường phèn, đường hoa mai,… vào đó và khuấy đều cho đường tan hết.
Khi đường tan, nếu muốn bạn có thể thả thêm vài bông hoa bưởi hoặc gừng cắt sợi vào thì hoàn tất rồi nhé!
Đến đây thì bạn chỉ cần múc đậu hũ ra chén, chan nước đường lên đó thì đã có ngay một chén tào phớ thơm mát ngon tuyệt cú mèo cho mình rồi nhé!
3. Cách làm tào phớ bằng bột năng
Nguyên liệu
- 100 ml nước lọc
- 1 nhánh gừng tươi nhỏ
- 30 gr bột năng
- 1 chén đậu hũ non
- Đường cát trắng
Hướng dẫn làm tào phớ bằng bột năng
Bước 1: Tiến hành nấu nước đường
Bột năng đổ vào một chén nước lọc để khuấy.
Bạn bắc một cái nồi lên bếp, đổ nước lọc vào đun sôi.
Khi nước sôi lên thì bạn cho đường cát trắng vào nấu cho chúng tan hết. Đồng thời bỏ gừng cắt lát vào luôn nhé!
Bước 2: Tiến hành nấu tào phớ
Khi nước đường còn đang sôi, bạn nhanh tay cho đậu hũ non vào nồi rồi tắt bếp.
Lưu ý: Một khi đã cho đậu hũ non vào nồi thì các bạn không được khuấy mạnh hay nhẹ gì nữa nhé vì như thế sẽ làm cho đậu hũ bị vỡ nát.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức tào phớ
Bạn có thể múc tào phớ này ra chén hoặc ly để dùng lúc chúng còn nóng hay nguội hẳn.
Nếu thích ăn lạnh, bạn hãy đợi tào phớ nguội hẳn rồi đem chúng bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nhé!
4. Cách làm tào phớ bằng gelatin
Nguyên liệu
- 150 gr hạt đậu nành khô
- 10 gr lá gelatin
- 400 gr đường thốt nốt
- 1 củ gừng tươi non
- 1,2 lít nước lọc
Hướng dẫn làm tào phớ bằng gelatin
Bước 1: Xay đậu nành
Đậu nành khô đem đi ngâm nước chừng 7-8 tiếng. Sau đó tiến hành bóc vỏ đậu và rửa lại cho thật sạch sẽ rồi để ráo sang một bên.
Tiếp theo, bạn bỏ đậu nành vào máy để xay. Mỗi lần xay cùng 400-500 ml nước lọc là được. Xay thì đổ qua đồ lọc để lọc liền.
Sau khi đã lọc hết 1.3 lít nước đậu nành thì bạn lại dùng khăn lọc chúng một lần nữa cho thật kì rồi đổ vào nồi để đun sôi.
Bước 2: Tiến hành nấu tào phớ
Lá gelatin đem đi ngâm trong nước sạch chừng 15 phút để chúng nở mềm ra.
Bạn bắc nồi nước đậu nành lên bếp để đun sôi với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy để nước đậu không bị cháy khét.
Đến khi nhìn thấy nước đậu nành sôi lên, bạn đun thêm chừng 5 phút nữa thì thả hết lá gelatin vào nồi khuấy cho tan hết.
Nước đậu nấu xong, bạn đổ chúng vào một chiếc nồi hoặc thố khác, vớt bọt trên mặt chúng sạch sẽ và để nguội hẳn.
Sau đó bạn mới đậy nắp thố/ nồi nước đậu nành rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Chừng 5 tiếng sau thì bạn đã có thể thưởng thức chúng được rồi.
Bước 3: Làm nước đường
Đun sôi một lượng nước sôi theo ý muốn của mình.
Khi nước sôi lên, bạn đổ đường vào khuấy tan. Nhớ đừng quên cho vài lát gừng tươi để món tàu phớ của bạn thêm phần ngọt mát, nồng hậu nhé!
>>> Xem thêm: Cách làm chè xoài
Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong cách làm tào phớ giải nhiệt mùa hè rồi đấy, bạn đã đủ tự tin để làm tào phớ chưa, nếu vẫn còn do dự thì các bạn có thể tham khảo cách làm tào phớ bên trên sẽ giúp các bạn thành công hơn trong việc làm ra món ngon này. Chúc bạn thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm tào phớ ngon hấp dẫn để ăn hoặc bán tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.