Bạn đang xem bài viết Cách kho cá trôi với riềng ngon đúng điệu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá trôi kho là món ăn cực kì quen thuộc mỗi khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh của không ít gia đình. Quen thuộc là thế nhưng bạn đã biết rõ cách kho cá trôi thơm ngon đúng điệu mà không hoặc ít bị tanh chưa? Đơn giản lắm, hãy dành ra ít phút để theo dõi bài viết sau đây của Wiki Cách Làm. Chắc chắn bạn sẽ có ngay đáp án cho mình đấy!
1. Cách kho cá trôi với riềng sả
Nguyên liệu
- Riềng, sả
- Cá trôi
- Lá chè xanh
- Đường, nước mắm
- Nước màu
Cách kho cá trôi với riềng, sả
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu kho cá
- Cá trôi khi mua về bạn nên sơ chế , loại bỏ ruột, mang rồi rửa lại bằng nước sạch sau đó bạn nên để ráo nước.
- Riềng bạn gọt vỏ rồi rửa thật sạch say đó cắt thành những lát mỏng và kinh nghiệm quan trọng đó là bạn nên đập dập riềng sẽ đem đến cho bạn món ngon thơm và hương vị hơn.
- Lá chè xanh mua về bạn rửa sạch.
- Cho lá chè cùng riềng vào đáy nồi điều này giúp gia tăng hương vị đồng thời tránh được hiện tượng cháy nồi, rồi bạn xếp cá vào sau đó đổ nước mắm , bạn nên quan sát cho nước ngập khoảng 1/3 miếng cá, bạn nên ướp cá trong khoảng thời gian 30 phút.
Bước 2: Tiến hành kho cá
- Bạn cho 3 thìa nước màu vào nồi cá rồi bạn đặt cá lên bếp, chú ý nên đun nhỏ lửa trong khoảng thời gian 10 phút.
- Sau đó, bạn nên cho nước sôi vào đến khi ngập mặt cá, tiếp tục đun nhỏ lửa giúp cá kĩ và thơm thịt hơn cho đến khi nước kho trong nồi cạn gần hết thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là được.
2. Cách kho cá trôi chiên xù
Nguyên liệu
- 500 gr cá trôi
- Nước mắm, muối
- 4 củ hành khô (hành tím)
- Hạt tiêu xay, đường
- Dầu ăn
Cách kho cá trôi chiên xù
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu kho cá
- Cá trôi mang về chặt bỏ mang, mổ bỏ hết ruột, bỏ cả phần vây và đuôi, chỉ giữ lại vảy cá. Sau đó bạn dùng nước sạch rửa cá lần nữa và cắt chúng ra thành từng khoanh.
- Tiếp theo mang những khoanh cá này đi ướp cùng muối ăn, nước mắm, đường và tiêu xay để thấm gia vị trong 30 phút.
- Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
- Nếu bạn có thể ăn cay, hãy cắt sẵn một vài lát ớt tươi trong khâu sơ chế này nhé!
Bước 2: Tiến hành kho cá
- Bạn chuẩn bị sẵn một cái dĩa đã được lót sẵn giấy thấm dầu lên đó. Tiếp theo bạn bắc một cái chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào để đun nóng, sau đó thả cá vào để chiên xù. Đến khi nhìn thấy lớp vỏ bên ngoài khoanh cá chuyển sang màu vàng thì bạn đã có thể vớt ra dĩa.
- Bạn lấy chiếc nồi hay chiếc chảo kho cá ra, cho một chút dầu ăn vào đó rồi đến 2 muỗng canh đường cùng 2 muỗng nước sôi để làm nước màu. Khi hỗn hợp đường + nước này chuyển sang màu nâu sậm, bạn hãy cho 4 muỗng nước mắm cùng 2/3 chén nước lọc vào nấu sôi.
- Tiếp theo bạn cho cá trôi đã được chiên xù vào, trở mặt cá qua lại để chúng có màu sắc hấp dẫn. Sau đó bạn đợi đến khi nồi cá kho sôi lên thì vặn lửa nhỏ xuống, đậy nắp nồi và canh chừng.
- Khi thấy nước trong nồi cá kho cạn gần hết, bạn hãy dùng các gia vị nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó rắc một ít tiêu xay lên trên và tắt bếp. Nếu bạn đã chuẩn bị ớt tươi, hãy bỏ chúng vào lúc này luôn.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Tùy theo thói quen từng nhà, bạn có thể múc vài khoanh cá kho ra dĩa hoặc bưng cả tộ cá kho lên bàn để có thể thưởng thức món ăn này dễ dàng hơn và đúng chuẩn hơn. Do cá trôi kho có vị mặn là chủ đạo nên rất thích hợp cho gia đình bạn dùng chung với cơm trắng trong các bữa ăn hay cháo trắng nếu muốn giảm cân. Cách dùng nào cũng đều tuyệt vời cả.
Những lưu ý để kho cá trôi thơm ngon đúng điệu
- Khi kho cá trôi, bạn hãy dùng nước sôi vì đây là cách kho giúp cho món cá nhà bạn giảm độ tanh hẳn đi.
- Trong quá trình kho, các không nên trở cá hay đảo cá quá mạnh, hãy thật nhẹ nhàng để cá không bị bể và làm cho nước kho bị lợn cợn, mất thẩm mỹ.
- Chiên xù hay chiên sơ cá qua một lần trước khi đưa vào kho là cách giúp cho các khoanh cá không bị bể, giữ được hình dáng ban đầu, đặc biệt thịt cá còn có thêm độ dai cũng như vị béo cực kì đưa cơm đấy nhé! Do đó nếu có thời gian, bạn nhất định đừng bỏ qua bước này nhé!
- Ngoài riềng, sả bạn có thể kho cá trôi cùng thịt ba chỉ để làm thành món ăn “ngon quên lối về” luôn nhé!
- Một khi đã thả cá vào kho, khi nhìn thấy nước kho sôi lên, bạn phải vặn nhỏ lửa xuống ngay để món cá kho này không bị đắng cũng như giúp cho thịt cá được chín mềm và thấm đều gia vị.
- Muốn cá thấm ngon, chắc thịt, thời gian ướp cá tối thiểu là 2 giờ đồng hồ.
- Nếu muốn tiết kiệm thời gian và khử nhanh mùi tanh của cá, bạn có thể cho một chút bia vào nồi cá kho của mình.
- Khi kho cá, bạn nên kho chung cùng mỡ cá hay mỡ gà thì món cá trôi kho này sẽ càng đậm vị và béo ngậy hơn nữa đấy!
- Khi vừa bắt đầu thả cá vào nồi để kho, bạn không nên bật lửa quá lớn kẻo nước sôi làm nứt, bể cá.
>>> Xem thêm: Cách kho cá hú đơn giản và ngon đúng điệu nhất
Không chỉ có công dụng bồi bổ khí huyết, chữa trị căn bệnh đau lưng mà món cá trôi kho còn có thể kích thích người ăn ngon miệng hơn. Do đó đây dần là một trong những món ăn quen thuộc đối với không ít gia đình. Những cách kho cá trôi mà Wiki Cách Làm vừa chia sẻ đều khá đơn giản. Hơn nữa chúng còn là bí quyết giúp cho món cá không bị tanh. Bạn có thể mạnh dạn áp dụng những bí quyết này trong việc chế biến ra những món ăn khác cũng làm từ cá. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách kho cá trôi với riềng ngon đúng điệu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.