Bạn đang xem bài viết Cách gói bánh chưng ngon, đẹp cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh chưng là một món bánh đi kèm với những ngày tết, đây là loại bánh phổ biến nhiều ở miền Bắc. Bánh chưng gắn liền với văn hóa dân tộc người Bắc, mỗi đợt xuân về, nhà nào cũng chuẩn bị bánh chưng cúng tổ. Bánh chưng ngày Tết là không thể thiếu đối với người Việt. Nếu bạn chưa biết làm món bánh này, hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu cách gói bánh chưng ngày Tết, rất đơn giản. Muốn bánh chưng ngon, bạn cần lựa chọn khá kĩ nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, lá dong… nhé.
Cách gói bánh chưng cho ngày tết cổ truyền
Nguyên liệu gói bánh chưng ngày Tết
- Lá dong tươi: Chọn lá dong rừng to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt, đem về ngâm nước rửa sạch. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ.
- Lạt giang ngâm nước cho mềm rồi chẻ mỏng, hoặc có thể mua chẻ sẵn ngoài chợ.
- Gạo nếp chọn gạo dẻo ngon.
- Đậu xanh: Ngon nhất là đậu xanh chưa tách vỏ, đem về ngâm nước cho nở rồi đãi vỏ sẽ ngon hơn.
- Thịt heo: Chọn thịt ba rọi có nạc và mỡ.
- Hành củ tươi, Hạt tiêu, Muối.
Cách gói bánh chưng có dùng khuôn:
Bước 1: Xếp lá
Xếp lá thật ngay ngắn và đẹp thì bánh mới đẹp được nhé, đầu tiên xếp 2 lá úp xuống đặt kề nhau, sau đó cho tiếp 2 lá ngửa lên trên theo hình chữ thập rồi đặt cái khuôn lên trên.
Bước 2: Hãy gói xung quanh bánh lại theo khuôn vuông đã đặt phía trong. Sau khi gói xong thì lồng một khuôn mới vào bên ngoài, khuôn này to hơn khuôn nhỏ bên trong nên sẽ vừa.
Bước 3: Rồi mở lá ra lấy khuôn phía trong ra.
Bước 4: Tiếp theo chúng ta cho nguyên liệu bánh vào trong. Hãy cho 1 lớp gạo nếp vào trước, đủ dày rồi dàn đều, sau đó cho vào một lớp đậu xanh, rồi 1 lớp thịt, rồi cho gạo nếp lên phía trên bánh, hãy cho 2 lớp nếp bằng đều nhau nhé. Sau đó gói bánh lại cẩn thận.
Bước 5: Gói bánh xong các bạn nhấc khuôn ra ngoài và giữ chặt tay, rồi lấy lạt buộc vào. Hãy buộc lạt vừa vặn chiếc bánh đừng quá chặt tay sẽ khiến bánh khi luộc sẽ khó nở và bị sống. Phần lạt thừa cuốn cẩn thận rồi dùng kéo cắt bớt cho đẹp.
Bước 6: Như vậy là xong một chiếc bánh chưng, hãy làm thật nhiều để mọi người cùng thưởng thức nhé. Bây giờ là khâu luộc bánh, rất quan trọng.
Cách gói bánh chưng không dùng khuôn dễ dàng, nhanh gọn:
Bước 1: Chia 4 chiếc lá: xếp 2 chiếc theo chiều dọc, 2 chiếc theo chiều ngang.Chiếc lá bên ngoài: quay mặt phải của lá ra, bánh sẽ đẹp hơn.
Bước 2: Đổ ½ bát gạo vào giữa lá dong, cho đỗ xanh và rải đều thịt vào bánh. Cho thêm một lớp gạo phủ kín trên nhân.
Bước 3: Dùng 2 tay vuốt 2 bên của lá dong, gấp lại. Khi làm nắn chỉnh nhẹ, sao cho thật vuông vức.
Bước 4: Dùng dây buộc bánh. Cột dây dọc trước và luồn dây ngang qua bánh để cố định nó. Khi gói bánh chưng không dùng khuôn bạn phải kéo chắc tay, không quá chặt cũng không quá lỏng.
Bước 5: Xếp bánh vào nồi và đổ nước. Xếp lần lượt sao cho đầy nồi. Hãy đổ nước ngập bánh và công đoạn này là luộc bánh.
Bước 6: Luộc bánh, khi luộc cần canh lửa cho đều, luộc trong thời gian từ 8-10 tiếng.
Bước 7: Sau khi bánh chín hãy vớt bánh, nhúng qua nước lạnh.Ép cho ra bớt nước và định hình khuôn bánh.
Luộc bánh chưng như thế nào cho ngon bánh?
Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức. Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun. Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác.
Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh hơn nữa. Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh.
Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này. Sau khi luộc bánh chín, bạn vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước. Thường dùng miếng gỗ phẳng, hoặc mâm đè lên các lớp bánh sau đó là dùng 1 vật nặng vừa phải để lên trên sẽ làm bánh được ép rền, phẳng, chắc mịn.
Như vậy với các hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng không dùng khuôn, chúng ta có thể làm ra những chiếc bánh chưng trong dịp Tết. Bánh chưng là loại bánh truyền thống mà nhiều người yêu thích và mang nhiều ý nghĩa vun vầy, may mắn trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách gói bánh chưng ngon, đẹp cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.