Bạn đang xem bài viết Cách gói bánh chưng nếp cẩm mới lạ cho ngày tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh chưng là một loại bánh vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam, bánh chưng xuất hiện nhiều vào những dịp tết nguyên đáng. Tết đến, đa số nhiều gia đình thường gói bánh chưng để cúng ông bà, tổ tiên. Còn gia đình bạn thì sao? Tết này đã lên kế hoạch gói bánh chưng ăn tết chưa? Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ gợi ý các bạn về cách gói bánh chưng tết nhưng không phải là bánh chưng bình thường mà là bánh chưng nếp cẩm mới lạ. Cách gói bánh chưng nếp cẩm như thế nào? Chúng ta cùng xem bên dưới đây.
Hướng dẫn cách gói bánh chưng nếp cẩm ngon đẹp vào ngày tết
1. Nguyên liệu làm bánh chưng nếp cẩm
Phần vỏ bánh:
– 2 kg nếp dẻo
– 800 gram dừa khô
– 2 tsp muối
– 3 xấp lá chuối hột
– 1 bó dây lạt
– 1 bó lá cẩm
Phần nhân bánh:
– 600 gram đậu xanh
– 200 gram mỡ thịt
– 5 tép hành lá
– 5 tsp mỡ nước
– 1/2 tsp muối
Dụng cụ làm bánh:
– Bát lớn, nhỏ
– Dao, thớt, đĩa,…
– Nồi lớn, nhỏ
– Chảo thường
2. Cách làm bánh chưng nếp cẩm dẻo ngon
Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm
– Gạo nếp cẩm chọn loại hạt to đều, vàng thơm và quan trọng nhất là gạo phải mới.
– Sau khi mua về, bạn nhặt sạch sạn, bụi bẩn. Tiếp đến vo sạch gạo khoảng 2 lần với nước.
– Sau 2 lần rửa, lúc này gạo nếp cẩm đã khá sạch, bạn ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho gạo nở, vo sạch lần nữa rồi vớt ra để ráo, nêm muối và tiêu cho vừa vặn.
Bước 2: Làm nhân bánh
– Ngâm đậu xanh trong nước khoảng chừng 4 – 5 tiếng, qua đêm thì càng tốt để đậu mềm và nở to hơn.
– Sau khi ngâm xong, đem rửa sạch lần nữa và hấp chín, nêm chút tiêu và muối cho vừa miệng, tán đậu thật nhuyễn và mịn.
– Thịt ba chỉ chọn loại tươi ngon, rửa sạch và cắt miếng dài khoảng 5cm, dày 2cm. Ướp với tiêu bột, mắm, mì chính trong 45 phút, bước này giúp thịt có vị đậm đà hơn.
Bước 3: Gói bánh
– Lá dong rửa sạch lau khô. Cắt bỏ phần cậng lá.
– Lá dong xếp hình chữ thập xuống mặt phẳng, mỗi chiếc bánh được gói bởi 4 lá dong.
– Cho 1 chén nhỏ gạo nếp vào giữa lá cẩm, đặt nhân vào và ấn nhẹ cho nhân bẹp xuống, phủ kín bằng 1 lớp gạo nữa.
– Dùng tay gấp lần lượt các mép lá với nhau, khi gập bạn phải làm chắc tay bánh mới ngon được. Dùng lạt cố định.
– Làm tương tự với các nguyên liệu còn lại.
Bước 4: Cách luộc cho bánh ngon
– Bây giờ, ta tiến hành luộc bánh. Xếp bánh vào nồi lớn. Sau đó bạn đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục.
– Bạn cần đun lửa thật to trong khoảng 8 giờ đồng hồ. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh.
– Tùy vào lượng bánh mà bạn đun nhanh hay lâu, khi bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Bánh nhìn sẽ hấp dẫn và thơm ngon.
Một số hình ảnh bánh chưng nếp cẩm hấp dẫn:
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể hoàn thành món bánh chưng nếp cẩm vô cùng độc đáo. Nếu bạn muốn gói món bánh chưng để cúng hoặc biếu tặng trong dịp lễ tết này, thay vì bạn làm món bánh chưng bình thường thì hãy làm món bánh chưng nếp cẩm sẽ đặc biệt và độc đáo hơn. Tạo sự khác lạ, mới mẻ trong dịp năm mới này với những người thân của mình. Sau khi nắm được các bước thực hiện gói bánh chưng nếp cẩm trên đây, hi vọng bạn sẽ có một món bánh chưng ngon, hấp dẫn. Bạn có thể chia sẻ bí quyết này với người thân của mình để họ cùng làm trong dịp tết này.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách gói bánh chưng nếp cẩm mới lạ cho ngày tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.