Bạn đang xem bài viết Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông thơm ngon mà tròn vị tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm ngon của thịt cá bống mú hòa quyện cùng nước sốt Hồng Kông đem đến cho bạn món cá bống mú hấp hồng kông ngon đúng điệu tuy nhiên không phải ai cũng biến cách chế biến để đảm bảo ngon và tròn vị. Hãy cùng tindep.com tham khảo cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông đơn giản mà vẫn đem lại cho bạn món ăn thơm , ngon và hấp dẫn nhất nhé!
Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông
Nguyên liệu:
– Cá bống mú: 1 con
– Ớt sừng: 1 quả
– Gừng tưới: 1 của
– Nước dùng xương khoảng 500ml
– Nước sốt Hồng Kông để có được nước sốt này bạn cần chuẩn bị 2 thìa rượu trắng cùng với 2 thìa hạt nêm kết hợp với 1 thìa nước tương+1 thìa đường trắng cùng với đó là 4 thìa xì dầu
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế cá bống mú
Cá mua về bạn rửa và làm sạch sau đó bạn vớt cá ra đĩa rồi để thật ráo nước.
Sau đó bạn ướp cá được rửa sạch trên với hỗn hợp gia vị bao gồm gừng tươi được đập dập cùng rượu trắng rồi bạn cho cá trên vào nồi rồi hấp cách thủy trong thời gian khoảng 10 phút và nhớ nên đổ nước đi để hấp lại giúp loại bỏ được mùi tanh.
Bước 2: Nấu nước dùng
Đầu tiên để có nước dùng ngon từ xương bạn nên làm nóng dầu ăn trong chảo, tiếp tục bạn nên phi thơm phần đầu hành lá đã được băm nhuyễn rồi thâm phần gừng đã được thái chỉ vào xào cùng cho thơm.
Sau đó bạn cho thêm 500ml nước dùng từ xương vào nồi trên cùng với một số gia vị bao gồm có rượu trắng,hạt nêm kết hợp với nước tương +đường trắng cùng với đó là xì dầu khi bạn quan sắt thấy nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Hấp chín cá bống mú
Tiếp bước 2 bạn cho thêm khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo tiếp đó bạn đun sôi tồi dùng thìa tưới ngay lên trên tất cả phần thân cá bống mù rồi cho cá ra khay hấp.
Sau đó bạn lại tiếp tục tưới phần nước sốt lên trên tất cả mình cá rồi cho tiếp tất cả các nguyên liệu bao gồm có hỗn hợp phần đầu hành lá cùng với gừng được thái chỉ và ớt tươi vào chung và nấu với lửa liu riu đến khi tắt bếp.
Với những thao tác đơn giản nhưng cần một số bí quyết đã đem đến cho bạn món cá bống mú hấp Hồng Kông ngon đúng điệu mà đơn giản phải không nào.
Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông ngon nhất
Cá bóng mú hấp Hồng Kông là món ăn người Hoa, món ăn này được ướp cẩn thận giúp cá không bị tanh, gia vị đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi.
Nguyên liệu
1. Phần hấp cá
– Cá bóng mú: 1 con
– Gừng: 2 nhánh
– Ớt sừng: 1 trái
– Hành lá: 2 nhánh
– Rượu trắng: 3 muỗng
2. Nước dùng
– Xương heo: 500gr
– Nước lọc: 500ml
– Củ hành tây: 1 củ
– Ngò rí: 50gr
– Hành lá: 50gr
– Gừng: 20gr
3. Phần nước sốt
– Muối: ¼ muỗng
– Hạt nêm: 20gr
– Đường: 10gr
– Nước tương: 50ml
– Rượu gạo: 10ml
– Dầu ăn: 2 muỗng
Cách làm
Sơ chế
– Gừng đập dập 1-2 nhánh.
– Ớt rửa sạch, bỏ hạt thái sợi, hành lá bào mỏng, củ gừng chúng ta hãy bào sợi.
– Cá bỏ ruột, đánh vảy, chà xát thân cá cùng với muối để giúp cá giảm đi mùi tanh.
– Khứa lên thân cá để ướp cá giúp nhanh ngấm gia vị.
– Ướp 1 muỗng hạt nêm, gừng, rượu trắng.
– Bắc xửng lên trên bếp, đổ nước và đun sôi, khi đợi nước sôi cho cá bóng mú vào hấp. Nhớ đổ nước đi cho giảm mùi.
Bước 2. Nấu nước dùng
– Xương heo rửa sạch sẽ.
– Củ hành tây hãy bóc vỏ.
– Hành tây, ngò rí rửa và sau đó cắt khúc.
– Bắc nồi lên bếp, sau đó đổ vào nồi 500ml nước lọc, 500gr xương heo, hành tây, ngò rí, hành lá, gừng. Đậy nắp kín từ 20 -30 phút. Khi đó chúng ta sẽ sử dụng được nước dùng này.
Bước 3. Làm nước sốt
Cho 1 cái chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi hãy cho hành lá, gừng vào phi.
Đổ nước dùng vào trong chảo, thêm ¼ muỗng muối, 20gr hạt nêm, 10gr đường trắng, 50ml nước tương, 10ml rượu gạo. Mở lửa khi nào sôi lên là được.
Đưa cá ra dĩa, sau đó rưới 3 muỗng dầu lên thân cá. Rưới nước sốt lên thân sau đó rắc thêm ớt, gừng, hành vào.
Với 3 bước làm tuy đơn giản nhưng chúng ta cần chuẩn bị nguyên liêu chu đáo và quan trọng là thực hiện từng bước chuẩn xác.
Món cá bống mú hấp Hồng Kông là món ăn ngon và dinh dưỡng mà chúng ta nên chuẩn bị cho bữa ăn gia đình hoặc đãi khách đến nhà. Đây là món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bởi cá mú thịt chắc,ngọt giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất như photpho, calcium, sắt, vitamin,…
Cá bống giàu protein, ít chất béo, vitamin B2, D, E, PP. Theo Đông y, cá bống vị ngọt và mặn, giúp kiện tỳ ích khí, bổ can thận, an thai. Cá bống còn được dùng trong trường hợp người bị bệnh tiêu hóa kém, cơ thể suy kiệt, tay chân mỏi…
Xem thêm: Cách làm cá bống kho tiêu ngon đúng chất
Ngoài các món ăn trên cá bống mú còn có thể tạo ra nhiều món ăn ngon khác như cháo cá bống mú, cá bống mú hấp xì dầu, cá bống mú đỏ hấp nấm khô và xốt rượu, cá bống mú chưng chanh muối…tất cả đều là các món ăn ngon và giàu dinh dưỡng mà chúng ta đều có thể thực hiện ngay tại nhà.
Chúc bạn thành công với món cá bống mú hấp Hồng Kông!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông thơm ngon mà tròn vị tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.