Bạn đang xem bài viết Bột báng là gì? Cách phân biệt bột báng ra sao? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nói đến bột báng thì chắc hẳn các bạn ai cũng biết, vì đây là một loại bột quen thuộc thường dùng trong nguyên liệu nấu các món chè. Nhưng cũng có vài trường hợp khi hỏi đến bột báng là gì? Và cách phân biệt bột báng ra sao? Để hiểu rõ hơn về loại bột báng này, mời các bạn tham khảo qua bài viết bên dưới ngay nhé!
Bột báng là gì?
Bột báng thường được làm từ củ khoai mì có tính bình, vị ngọt. Loại bột này giống như những viên trân châu cứng nhắc, nhỏ xíu nhưng khi nấu chín thì sẽ có màu trong và ăn hơi dai dai. Và trong các món chè thì bột báng thường được sử dụng để tạo độ kết dính cho món chè và còn là thành phần giúp cho món chè thêm thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bột báng vì chúng sẽ làm cho tay chân nhức mỏi đấy. Bột báng có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô hay các siêu thị với giá trung bình khoảng 10.000 đồng/100gr.
Bột báng theo Đông y
Theo Đông y bột báng là loại bột có vị ngọt. Tác dụng bồi bổ cho sức khỏe trong trường hợp khí huyết bị hư tổn. Nhưng cũng phải chú ý không nên ăn quá nhiều bột báng điều này có thể khiến chân tay nhức mỏi. Thay vào đó chúng ta sử dụng bột báng làm nguyên liệu để nấu các món chè ngon.
Thành phần bột báng
Theo phân tích của một vài chuyên gia thực phẩm, bột báng có tỷ lệ các thành phần cụ thể như sau:
– Nước: 14,8%
– Protid: 2,6%
– Lipid (chất béo): 1,1%
– Celluloza: 7,6%
– Dẫn xuất không protein 74,1%
– Khoáng toàn phần (calcium và photpho): 2,5%
Cách phân biệt bột báng ra sao?
Củ khoai mì không chỉ dùng để làm bột báng mà còn được dùng để chế biến bột năng. Và trong tiếng anh thì bột báng và bột năng được gọi là Tapioca Flour có công dụng để tạo độ sánh sệt. Tuy nhiên, để phân biệt bột báng thì bạn cũng có thể dựa vào hình dáng như những viên trân châu có màu trắng đục.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bị lẫn lộn với những loại bột khác như:
- Bột gạo (Rice Flour): thường được làm từ bột gạo tẻ, và sử dụng trong các món ăn Châu Á giúp bánh có thể độ cứng và giòn khi hoàn thành.
- Bột nếp (Sweet Rice Flour): được làm từ gạo nếp và cũng được dùng làm món ăn Châu Á như bánh trôi nhằm tạo độ dẻo dai cho bánh khi hoàn thành.
- Bột mì (Wheat Flour): dùng được làm bánh mì, bánh qui, bánh ngọt,…
- Bọt ngô (Corn Flour): được làm từ những tâm trắng của hạt ngô, bột rất mịn có màu trắng nhẹ và thường được dùng làm bánh gato,….
- Bột khoai tây (Potato Flour): loại bột này thường được sử dụng để tạo độ kết dính cho món ăn.
- Bột sắn dây (Manioc Flour): loại bột này rất mát, tốt cho sức khỏe và thường được dùng để pha nước uống hay nấu chè,..
Các món chè dùng bột báng
Bột báng được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món chè ngon. Sau đây là một số món chè ngon có dùng bột báng. Các bạn theo dõi và nếu yêu thích có thể thực hiện nấu tại nhà cho gia đình, bạn bè thưởng thức.
Chè bắp bột báng
Nguyên liệu:
– 200gr ngô ngọt (bắp)
– 200ml nước cốt dừa
– 100g bột báng
– 500ml nước
– 50g đường
Cách làm như sau:
Bột báng nấu cùng với lá dứa, thêm nước vào nồi và đun sôi 10 – 15 phút. Nên nhớ khi đun nên khuấy lên sau đó trút bột báng ra rổ, xả lại cùng với nước.
Trong một cái nồi khác, đun sôi, thêm đường vào trong nồi, sau đó thả ngô ngọt (bắp) vào, đun sôi và khuấy lên đều.
Khi thưởng thức chúng ta nhớ thêm nước cốt dừa vào cho ngon miệng. Chè bắp bột báng có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích hoặc điều kiện thời tiết.
Chè bột báng dưa lưới nước
Nguyên liệu chuẩn bị như sau:
– 250g dưa lưới
– 200ml nước cốt dừa
– 100g bột báng
– 500ml nước
– 50g đường (có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị)
Cách làm:
Dưa hãy rửa sạch, sau đó gọt vỏ, bỏ ruột, dùng dao thái dưa hạt lựu.
Rửa sạch bột báng. Đun thêm một nồi nước cho sôi sau đó thả bột báng vào trong nồi nước. Khuấy lên đều, chờ sôi trong thời gian từ 10 – 15 phú. Tiếp theo hãy đổ bột báng ra ngoài, xả với nước, rồi để 1 nơi cho khô ráo.
Trong một nồi khác hãy đun nồi nước khác cho sôi, thêm đường vào tiếp theo đổ bột báng vào cùng, khuấy lên đến khi sôi thì cho dưa gang vào trong cùng. Lưu ý dưa gan nhanh chín hãy nhanh chóng tắt bếp và lấy xuống.
Khi ăn nhớ dùng kèm với nước cốt dừa, đảm bảo bạn sẽ ngon miệng.
Chè khoai môn bột báng
Nguyên liệu
– 500g khoai môn
– 200ml nước cốt dừa
– 100g bột báng khô
– 500ml nước
– 50g đường (có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị)
Cách làm
Bột báng rửa sạch. Sau đó nấu 1 nồi nước, đun sôi, khuấy đều trong khoảng 5 đến 10 phút, vớt bột báng, xả với nước lạnh. Để ráo nước.
Khoai môn gọt vỏ, rửa và sau đó cắt nhỏ hạt lựu.
Khoai thái hạt lựu mang đi hấp chín. Phần thái miếng dùng dụng cụ hoặc muỗng để nghiền nhuyễn. Phần cắt hạt lựu để nguyên.
Sau khi nồi nước sôi, thả bột báng, khoai môn vào. Đợi sôi thì tắt bếp.
Ăn kèm món chè này với nước cốt dừa rất ngon.
Xem thêm: Bột gelatin là gì
Với những thông tin trên, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ bột báng là gì cũng như thành phần, cách phân biệt bột báng như thế nào với các loại bột khác và đặc biệt là các món chè ngon có sử dụng bột báng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bột báng là gì? Cách phân biệt bột báng ra sao? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.