Bạn đang xem bài viết Cách làm chả da heo ngon giòn tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm chả da heo. Món chả này ăn chơi hay ăn kèm với bún mắm nêm đều rất ngon. Ngày tết cũng sắp đến rồi, sao bạn không thử làm món này đãi gia đình và bạn bè ngày tết nhỉ, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Nào hãy cùng Wiki học các cách làm món chả da heo nhé!
1. Cách làm chả da heo chuẩn vị Huế
Cách làm chả da heo này vô cùng phổ biến nếu không muốn nói là truyền thống. Không chỉ ở Huế mà cả miền Tây cũng áp dụng cách làm chả này.
Nguyên liệu
- 400 gr thịt ba chỉ lọc da
- 400 gr tai heo, da heo
- Lá chuối
- Tiêu sọ và một số gia vị thường dùng
Hướng dẫn làm chả da heo chuẩn vị Huế
Bước 1: Tiến hành làm hỗn hợp chả
– Đầu tiên bạn rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước, rồi bạn cắt miếng nhỏ và băm mịn.
– Da và tai heo bạn cũng rửa sạch và cắt thành sợi mỏng.
– Sau đó bạn trộn chung thịt ba chỉ với da heo, nêm thêm muối, nước mắm, tiêu sọ và bột ngọt cho vừa ăn trộn đều tay, rồi bạn cho hỗn hợp này vào cối giã cho đến khi hỗn hợp này thành một khối kết dính là được.
Bước 2: Tiến hành gói chả
– Bây giờ là công đoạn gói chả, bạn rửa sạch lá chuối, để dễ gói bạn hãy hơ qua lửa cho lá bớt giòn hơn.
– Sau đó bạn cho một ít hỗn hợp trên vào lá chuối và gói thành từng cây chả hình trụ, rồi bạn dùng dây hoặc lạt buộc chặt lại.
– Bạn gói đòn vừa phải và gói cho đến khi hết hỗn hợp này. Vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn gói chả.
Bước 3: Luộc chín cây chả
– Bạn bắt nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó bạn cho từng cây chả vào, đun với lửa vừa phải, đậy kín nắp và luộc trong 15 phút, để chả chín đều bạn lật mặt cây chả lại và luộc thêm 15 phút.
– Khi chả chín bạn vớt ra và ngâm vào nước đá khoảng 10 phút, sau đó bạn vớt ra để cho ráo nước, vậy là bạn đã có những đòn chả da thơm ngon rồi đấy.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn hãy để vào ngăn mát tủ lạnh một lúc rồi thưởng thức nhé, khi ăn hãy bóc hết lớp lá chuối ra và cắt thành khoanh tròn, miếng chả giòn giòn, thơm ngon, có màu hồng hồng giống nem ăn kèm với muối tiêu và ớt thái lát sẽ rất ngon đấy.
2. Cách làm chả da heo cay bùi cực ngon
Nếu bạn muốn thay đổi hình thức của món chả da cá này cho mới lạ một chút, thì hãy áp dụng ngay công thức làm chả dưới đây. Chắc chắn công thức này sẽ vô cùng bắt cơm, nhất là những ai có sở thích ăn cay đấy!
Nguyên liệu
- 400 gr da heo
- 400 gr thịt nạt mông heo
- 100 gr mỡ heo
- 20 gr ớt tươi
- 10 gr bột năng
- Hạt tiêu, tiêu xay
- Gia vị cần có: Đường, nước mắm và muối ăn.
Hướng dẫn làm chả da heo cay bùi
Bước 1: Sơ chế thịt nạt và mỡ heo
– Thịt nạt mông và mỡ heo bạn cắt thành các miếng lớn rồi xếp dài chúng trong túi nhựa và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khoảng 1,5 tiếng sau bạn lấy chúng ra để xay nhuyễn.
– Xay thịt xong, bạn lại dàn đều chúng trong túi ni lông và cho ngực vào ngăn đông của tủ lạnh thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ.
– Sau đó bạn lấy thịt ra để trộn cùng bột năng, tiêu xay, muối ăn, nước mắm, đường và một vài cục đá viên nhỏ. Trộn xong thì bạn cho vào máy để xay chúng.
Bước 2: Tiến hành gói chả
– Bạn lấy một muỗng nhỏ từ hỗn hợp được xay nhuyễn ở bước 1 đem đi chiên thử. Nếu ăn vào thấy vừa miệng thì không cần phải nêm nếm gì thêm.
– Lá chuối bạn đem đi hơ nóng một chút để chúng mềm hơn, khi cuốn chả sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
– Sau đó bạn trải lá chuối ra khay, cho hỗn hợp chả vào từng lá và dàn đều. Đừng quên cho thêm những trái ớt tươi đã được rửa sạch vào luôn và cuốn tròn lá chuối lại. Nếu không có lá chuối, bạn có thể dùng giấy bạc để gói chả cũng được.
– Gói lần lượt từng cuốn chả với lá chuối tương tự như trên cho đến khi hết hỗn hợp chả.
– Tiếp theo bạn bắc chiếc nồi chưng cách thủy lên bếp, đổ nước vào đun sôi để có hơi nóng.
– Khi nồi chưng cách thủy nóng lên, bạn cho các cuộn chả vào xửng hấp chín chừng 40-45 phút.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Đủ thời gian hấp chả, bạn gắp hết các cuộn chả ra ngoài. Đợi chúng nguội một chút thì bạn có thể mang ra cắt thành từng miếng nhỏ để ăn cùng cơm trắng hoặc ăn cùng bún.
Thường thì những ngày tết, món chả này sẽ được ăn kèm với dưa chua, củ kiệu và xôi nếp. Còn những ngày thường, bạn có thể làm món chả này để cất vào tủ lạnh, những hôm không kịp nấu nướng thì bạn hãy lấy chúng ra và thưởng thức cùng cơm trắng nhé!
Để bảo quản chả da heo lâu dài, bạn hãy đợi cuộn chả nguội hoàn toàn và cất chúng vào tủ lạnh.
Bạn có thể xem thêm cách làm giò lụa thơm ngon ngày Tết, hoặc nhiều món chả khác tại chuyên mục: Cách làm chả
Những dịp lễ tết hoặc những ngày đại hỉ trong nhà, bạn đừng quên món chả da heo này nhé! Nhìn chung cách làm chả da heo cũng không quá phức tạp nhưng lại có thể mang đến cho gia đình bạn những hương vị tuyệt vời, vừa béo bùi vừa đậm đà. Hãy ghi chú và thực hiện ngay những công thức làm chả này cho mình nhé! Chúc bạn thành công.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm chả da heo ngon giòn tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.