Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt đậu ngon dùng cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong những món mứt lạ miệng và độc đáo mà Wiki Cách Làm đã hướng dẫn các bạn thì có một món mứt cũng rất độc đáo và ngon miệng, hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn trong dịp Tết này mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Đó là món mứt đậu, chúng ta đều biết đậu rất tốt cho cho sức khỏe, chúng có nhiều dinh dưỡng. Các món ăn làm từ đậu rất quen thuộc với mọi người như chè, xôi… còn mứt đậu có lẽ là món ăn khá lạ với các bạn nhưng lại rất ngon đấy các bạn cùng xem cách làm mứt đậu mà chúng tôi chia sẻ bên dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách làm mứt đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ
- Đường trắng
Cách làm mứt đậu đỏ:
1. Bạn cho đậu đỏ vào thâu nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Dùng tay vớt những hạt đậu bị hư, bị lép ra (những hạt đậu hư hoặc lép khi ngâm nước sẽ nổi lên trên), sau đó rửa sạch đậu rồi cho vào ngâm với nước ấm khoảng 10 tiếng để hạt đậu được nở ra hết cỡ.
2. Sau khi bạn ngâm xong, cho đậu vào nồi, đổ ngập nước, đậy vun lại rồi ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và hạt đậu bở, chín mềm. Xong rồi bạn bắt ra cho ráo nước.
3. Bạn cho đường trắng vào đậu rồi trộn thật đều cho đậu ngấm đường nhé. Để vậy khi nào đường tan hết thì bạn mới tiến hành sên đậu. Thời gian đợi để đường tan tự nhiên thì rất lâu, nếu bạn không có nhiều thời gian thì bạn có thể dùng máy sấy để sấy cho phần đường được tan trong đậu nhanh hơn.
4. Sau khi đường tan xong bạn đổ đậu vào chảo bắt lên bếp với lửa nhỏ riu riu, đậu đỏ khi đã luộc chín sẽ rất dễ bị nát, các bạn chú ý đảo ít thôi nhé, đảo vừa chậm vừa nhẹ nhàng. Khi thấy phần nước đường gần keo lại thì bạn đảo nhanh tay hơn nhưng vẫn phải thật nhẹ nhàng nhé. Bạn tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh, tạo thành một lớp trắng bám đều vào các hạt đậu thì các bạn tắt bếp, để nguội.
5. Sau khi mứt đậu đỏ được nguội hoàn toàn bạn cho vào hủ kín gió để bảo quản rồi đợi đến khi sử dụng thì lấy ra dùng.
Hướng dẫn cách làm mứt đậu phộng bọc đường ngon tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 400gr đậu phộng.
- 150gr đường.
- 1 ống vani.
- Chảo.
- Đũa để trộn.
Cách làm mứt đậu phộng:
Bước 1: Bạn mở bếp và cho chảo lên, tầm gần 1 phút thì chảo nóng bạn cho đậu phộng vào lấy đũa đảo đều tay, cho tiếp đường vào và thêm một tý nước cho đường tan ra, tiếp tục cho vani rồi đảo đều tay liên tiếp.
Bước 2: Tiếp tục đảo đều tay ( không được ngừng ) với lửa nhỏ liu riu cho đến khi thấy nước đường cạn đi và kết tinh màu trắng bám dính vào đậu phộng (bám đều xung quanh hạt đậu), khi các hạt đậu phộng đã khô và nó tách rời ra bạn tắt bếp.
Để cho đậu nguội hẳn đi bạn cho vào lọ thủy tinh ( để giữ độ giòn, béo ) và bảo quản ăn dần.
Hướng dẫn cách làm mứt củ đậu ngon lành, bổ dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 500gr củ đậu đã gọt vỏ
– 200gr đường
– 1 xíu muối
– 1 chút vani
Cách làm mứt củ đậu:
Bước 1: Củ đậu bạn mang đi phơi nắng cho héo để giảm bớt nước trong củ. Sau đó bạn hãy gọt sạch vỏ và cắt thành từng khúc dài như hình.
Bước 2: Đun nồi nước sôi, bạn cho thêm chút muối rồi luộc củ đậu trong nước khoảng 1-2 phút thì vớt ra và cho vào nước lạnh để trong 10 phút, sau đó vớt củ đậu ra để ráo.
Bước 3: Trộn đường vào củ đậu và ướp cho củ đậu ngấm đường khoảng 2-3 tiếng.
Bước 4: Cho củ đậu với nước ướp vào chảo đun lửa to cho đến khi nước sôi thì hạ lửa, khi đun nhớ đảo đều. Sên cho đến khi thấy nước đường đã cạn hết, đảo nặng tay thì hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo cho đên khi đường kết tinh bám trên mứt là được.
Bước 5: Để mứt nguội hẳn rồi cho vào hộp kín để bảo quản và dùng dần.
Hướng dẫn cách làm mứt đậu đen
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu đen (bạn nên chọn hạt to, mẩy, căng đều)
- Đường trắng
- Vani
- Muối
Cách làm mứt đậu đen:
Bước 1: Mang đậu đi lựa sau đó ngâm nước cho ngập đậu, ngâm qua đêm hoặc hơn 10 tiếng. Khi thấy hạt đậu nở căng hết là được.
Bước 2: Bắt nồi nước lên bếp, cho thêm 1 ít muối sau đó cho đậu vào sao cho nước ngập hết đầu rồi đun lửa nhỏ đến khi đậu chín mềm nhưng không bị nứt vỏ.
Bước 3: Khi đậu chín bạn hãy mang đậu đi giã hoặc xay nhuyễn sau đó trộn với đường và vo thành những viên mứt cho vừa ăn.
Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho 1 kg đường với 3 chén nước, đun với lửa vừa. Khi đường sôi thì dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết (cứ 1kg đậu đen thì dùng nửa kg đường). Khi đường tan hết thì cho đậu vào, vặn lửa nhỏ, thi thoảng đảo qua lại để đậu không bị cháy. Khi thấy đường cạn và có hiện tượng kết tinh trắng trên thành chảo thì hãy bắt đầu đảo đều liên tục. Vặn lửa nhỏ đun liu riu.
Bước 5: Lúc này đường sẽ kết tinh vào bám vào đậu, bạn hãy cho vài giọt vani vào để có mùi thơm. Tiếp tục đảo thêm 1 phút thì tắt bếp. Cho mứt đậu ra ngoài để nguội, cho vào hũ bảo quản và thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm mứt đậu trắng
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Đậu trắng khô: 2kg (bạn tìm lựa những hạt đậu to đều nhau, căng, bóng, như vậy món mứt mới ngon và đẹp)
– Đường trắng: 1kg (theo tỷ lệ 1kg đậu trắng thì dùng 500g đường)
– Gừng tươi: 2 nhánh to (bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch và thái chỉ)
– Muối: 1 thìa nhỏ
– Vani: 2 ống;
– Nước lã
Chuẩn bị dụng cụ:
– Chảo chống dính
– Đũa, bát, thìa, …
– Khay
– Lọ thủy tinh
Cách làm mứt đậu trắng:
Bước 1: Đầu tiên bạn lấy đậu trắng đãi sạch và bỏ vào chậu đổ nước ngập cách mặt đậu khoảng 2cm, ngâm tầm 10 tiếng đồng hồ cho đậu trắng nở đều hết.
Bước 2: Sau đó cho đậu vào hấp ( khoảng 1 h), nếu không bạn có thể đổ nước ngập mặt đậu rồi để lên bếp cho lửa nhỏ đến khi đậu mềm nhưng không để nứt vỏ, bạn có thể cho tý muối để thêm phần đạm đà.
Bước 3: Bạn dùng chảo chống dính cho 3 chén nước loại nhỏ, bật bếp để lửa vừa phải, dùng đũa khuấy đều cho đường tan ra hết.
Bước 4: Tiếp theo cho đậu đã hấp chín, gừng đã chuẩn bị trước vào và đảo nhẹ tay, để lửa nhỏ liu riu, thỉnh thoảng đảo cho đường thấm vào đậu trắng.
Bước 5: Khi thấy đường cạn và có hiện tượng kết tinh thì bạn đảo liên tục cho đường kết tinh bám đều hạt đậu, cho vani vào và tiếp tục đảo tầm hơn 1 phút thì tắt bếp, vẫn tiếp tục đảo cho những hạt đậu khô và rời ra bạn trút ra để nguội cho vào lọ thủy tinh dùng dần
Hướng dẫn cách làm mứt đậu ngự
Đậu ngự được nhiều người hay dùng trong các món chè. Chè đậu ngự vị béo bùi khiến bao người say thích, Tết năm nay học nhanh về cách làm mứt đậu ngự ngon hấp dẫn này nhé các bạn, theo dõi ngay bên dưới để thực hiện nhanh chóng nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Đậu ngự khô: 300 gr
– Đường trắng: 150 – 200gr, có thể tăng giảm theo ý thích.
Cách làm mứt đậu ngự:
Bước 1: Đậu ngự rửa sạch, cho vào ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng để đậu nở to, lớp vỏ dễ tróc ra. Lột bỏ hoàn toàn lớp vỏ của đậu ngự.
Bước 2: Cho đậu ngự vào nồi, sau đó ninh đậu để đậu chín nhừ nhưng chú ý không ninh quá kĩ tránh đậu bị nát.
Bước 3: Đậu ninh chín, đổ ra và để ráo nước rồi sau đó hãy ướp đậu với đường. Lượng đường có thể tăng giảm để tùy thuộc vào khẩu vị riêng của từng bạn. Thêm một chút xíu muối để khi thành mứt đậu ngự, mứt có hương vị đậm đà hơn. Đợi khi đường tan hết, cho đậu lên sên thành mứt.
Bước 4: Để mức lửa vừa cho nước đường sôi rồi vặn lửa nhỏ, để sên mứt đậu ngự, đảo thật nhẹ tay tránh làm đậu ngự bị nát nhé.
Bước 5: Khi nào thấy nước đường cạn, hạt đậu trong, các bạn có thể đảo nhanh và mạnh hơn. Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đảo đến khi đường kết tinh và bám thành 1 lớp phấn trắng bám đều quanh hạt đậu lúc đó hãy tắt bếp. Trút mứt đậu ngự ra khay và đợi đậu nguội.
Với món đậu này bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh, có nắp đậy.
Mứt đậu ngự có một lớp đường bám quanh. Bạn có thể cho thêm các hương liệu vani, hay nước hương bưởi để mứt đậu ngự thơm ngon hơn.
Từng hạt mứt đậu ngự bùi béo, nhâm nhi với tách trà trong ngày tết ngon đặc biệt, bạn nên thử ngay để có món ăn ngon trong ngày tết sắp đến nhé.
Hướng dẫn cách làm mứt đậu Hà Lan
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu Hà Lan tươi (khô): 450g
- Đường kính trắng: 250g
- Muối: 1-2 thìa cà phê
- Nước lọc
Cách làm mứt đậu Hà Lan:
Bước 1: Bạn mang đậu Hà Lan đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng nửa tiếng. Vớt đậu Hà Lan ra chần qua nước sôi và ngâm khoảng 10 phút.
Bước 2: Sau đó đổ đậu Hà Lan ra rổ cho ráo nước. Cho đậu Hà Lan vào bát to, cho thêm đường và ướp khoảng 2-3 giờ để đường ngấm vào đậu.
Bước 3: Bạn tiến hành sên mứt. Cho đậu vào hỗn hợp đường đã tan ở trên vào chảo rồi đun lửa vừa cho sôi thì hạ lửa. Liên tục đảo đều cho đến khi đường kết tinh trắng lại.
Bước 4: Khi đường đã kết tinh và bám vào từng hạt đạu thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt đậu Hà Lan thơm ngon rồi đấy. Bảo quản mứt trong hũ thủy tinh đậy kín nắp.
Một số món mứt phổ biến trong ngày Tết:
- Cách làm mứt nho đơn giản tại nhà đón Tết
- Cách làm mứt me ngon tại nhà cho ngày Tết
- Cách làm mứt đu đủ dẻo ngon ăn ngày Tết
Cách làm mứt đậu thật đơn giản phải không nào. Chỉ cần một chút khéo léo thì bạn đã làm nên những món mứt đậu thật ngon và lạ miệng cho ngày tết rồi đấy. Bạn biết không, mứt đậu còn là món mứt tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới đấy, bởi hương vị ngọt ngào và màu đỏ rực rỡ của những hạt đậu luôn là sự may mắn và tràn đầy năng lượng trong năm mới này. Chúc các bạn thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt đậu ngon dùng cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.