Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt hoa hồng từ hoa Atiso tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hoa Atiso là một loại hoa có nhiều công dụng từ làm đẹp cho đến chữa bệnh, trong căn bếp gia đình hoa Atiso cũng là một thực phẩm dùng để chế biến thành món ăn rất lạ miệng, thơm ngon bất ngờ, thường người ta chế biến hoa Atiso ngâm với đường, phơi sấy khô để làm trà và một số món ăn khác từ hoa Atiso. Hôm nay Wikicachlam sẽ giới thiệu đến cả nhà cách làm mứt hoa hồng từ hoa Atiso dành cho ngày tết. Tết là một trong những truyền thống của người Việt, ngày tết cổ truyền thường có các món mứt gừng, mứt dừa hay mứt bí đao…Vậy năm nay các bạn thử bạn thử bổ sung cho thực đơn món mứt ngày tết với mứt hoa hồng này xem sao, sẽ rất thú vị đấy vì nó không làm mất đi nét văn hóa truyền thống mà càng làm tăng sự phong phú, mới mẻ cho ngày tết thêm vui vầy. Ngoài ra hoa Atiso còn có những công dụng tuyệt vời như chiết xuất dầu ép có tác dụng kháng sinh trên một số vi khuẩn nấm như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis…Đài và lá hoa dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu, hạ huyết áp. Các bạn hãy tham khảo cách làm mứt hoa hồng từ hoa Atiso vừa ngon lại vừa bắt mắt hấp dẫn này nhé!
Hướng dẫn cách làm mứt hoa hồng từ hoa Atiso
Hoa Atiso rất tốt cho những bạn bị nóng trong người, dễ nổi mụn bởi vì hoa có tác dụng mát gan, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, có thể phòng ngừa rôm sảy, mụn nhọt, táo bón, hương vị chua chua ngọt ngọt, giòn giòn rất dễ ăn. Vì thế bạn hãy thử làm ngay món mứt này để dùng mời khách cho ngày tết và để cho cả nhà cùng thưởng thức nha.
Nguyên Liệu:
- Hoa Atiso: 500 g
- Đường cát trắng: 800 g
Cách Làm:
1.Hoa Atiso bạn chọn hoa tươi có màu đỏ bắt mắt, không bị bầm dập khô héo, chọn hoa to, cánh hoa dày, rửa sạch rồi để cho ráo nước là được.
2.Bây giờ bạn lấy hoa Atiso ra, dùng tay ngắt cánh hoa ra, để riêng phần cánh hoa và nhụy hoa, lấy cánh hoa đem phơi khô ngoài trời nắng khoảng 1 giờ.
3.Lấy một cái bát lớn rửa sạch rồi cho một lớp hoa Atiso vào, sau đó là một lớp đường cát trắng, cứ tiếp tục như vậy đến khi hết thì thôi, chờ cho hoa và đường ngấm đều vào nhau, đường tan chảy thành nước đường.
4.Khi hoa Atiso đã được, bạn bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho hỗn hợp hoa Atiso vào và đun như vậy đến khi hoa quắt và khô sánh lại với đường, khi đun bạn nhớ dùng đũa đảo qua một vài lần cho đường và hoa được sánh với nhau và không bị cháy.
5.Khi ăn cảm thấy có vị giòn giòn, chua ngọt đúng điệu là đã được, bạn tắt bếp, đợi cho mứt nguội cho đĩa để dùng hoặc cho vào lọ thủy tinh, cất và tủ lạnh để dùng được lâu hơn, khi bỏ lạnh mứt cũng sẽ ngon hơn nữa đấy.
Các bạn có biết vì sao món mứt này lại có tên là mứt hoa hồng không!? Bởi vì khi chế biến thành mứt, hoa Atiso nhìn rất giống những cánh hồng đỏ thắm, tươi tắn, hấp dẫn người ăn nên nó mới có tên gọi như vậy. Món mứt này vừa ngon lại vừa tốt cho cơ thể, sức khỏe, bạn hãy nhanh tay làm cho gia đình một lọ mứt hoa hồng từ hoa Atiso này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.
Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt
Đà Lạt thành phố ngàn hoa, xứ sở của nhiều loại trái cây, hoa quả. Trong đó phải kể đến mứt hoa hồng Đà Lạt rất ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu
– 1 kg hoa hồng (Atiso đỏ)
– 800g đường cát
– 1 bình đựng
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Trước tiên hãy tách hạt của hoa Atiso, cạn có thể dùng dụng cụ chuyên nghiệp, cũng có thể dùng thìa để lấy hột ra.
Bước 2: Rửa sạch hoa Atiso cùng với nước lạnh nhiều lần, sau đó hãy vớt hoa ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Xếp hoa vào bình đựng liên tiếp theo, cứ mỗi lớp hoa sẽ cho 1 lớp đường phủ kín. Khi đã cho hoa vào đầy bình, bạn hãy đậy nắp kín. Để hoa tan với đường trong vòng từ 3 đến 5 ngày.
Bước 4: Sau thời gian từ 3 đến 5 ngày, đường sẽ tan. Lấy hoa và nước đường cho ra chảo lớn. Mở lửa rồi đun trên lửa vừa phải.
Bước 5: Khi nước đường sôi thì bạn hãy hạ nhỏ lửa, khi nước đường keo lại thì tắt bếp.
Chờ cho mứt hoa hồng nguội hẳn thì bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy.
Mứt hoa hồng (Atiso đỏ) sau khi làm xong sẽ có màu đỏ thẫm, khi ăn sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt và có mùi thơm đặc trưng của hoa hồng. Tết mà có món mứt ăn ăn và nhâm nhi cùng với tách trà đảm bảo bạn sẽ cực kỳ yêu thích, đây cũng là món ăn bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Một số công dụng bông atiso đỏ
Chữa ho, kháng viêm
Hoa atiso đỏ có chứa một số chất có tính kháng sinh, thường được nhiều người dùng làm phương thảo mộc thảo dược trị ho, viêm họng bằng cách lấy đài hoa atiso đỏ chưng lẫn đường phèn, mật ong lấy nước uống vài lần/ngày. Dùng hoa atio đỏ là cách đơn giản để ngăn ngừa ho, cảm cúm.
Ngừa ung thư
Hoa atiso đỏ giàu các axit và protein, vitamin C. Hạt atiso đỏ chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ và 7% chất khoáng.
Giảm cân
Hoa Atiso đỏ sẽ ngăn chặn được sự hấp thu quá nhiều carbohydrate vào cơ thể, Atioso đỏ chứa nhiều Bioflavonoids, chất chống ô xy hóa ngăn cản quá trình ô xy hóa lipoprotein, hạ huyết áp. Một số người bị huyết áp cao hay áp dụng cách đó là uống trà chế từ hoa atiso đỏ mỗi ngày.
Tốt cho người cao huyết áp
Khi uống 10g đài hoa atiso đỏ khô hãm với 519ml nước nóng mỗi ngày trước bữa sáng liên tục bốn tuần, huyết áp tâm thu giảm 11%, huyết áp tâm trương giảm 12,5%, tương đương với nhóm bệnh nhân đối chứng uống Captopril liều 50mg/ngày.
Wiki Cách Làm
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt hoa hồng từ hoa Atiso tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.