Bạn đang xem bài viết 5 Cách nấu lẩu bò ngon nhất trong 30 phút tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chẳng cần phải ra ngoài quán bạn mới có thể thưởng thức món lẩu bò thơm ngon ngay tại nhà mình. Trong bài viết nhỏ hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ bật mí với bạn cách nấu lẩu bò hấp dẫn mà lại cực kì đơn giản. Nào! Mình cùng theo chân những người đầu bếp để xem cách họ thực hiện món lẩu ngon này như thế nào nhé.
1. Cách nấu lẩu bò siêu ngon tại nhà
Nguyên liệu
- 300 gam thịt bò phi lê
- 300 gam nạm bò
- 1 kg xương ống bò
- 3 quả cà chua, 1 củ tỏi
- 5 cây sả, 1 nhánh gừng
- 1 kg ngao, 3-4 bìa đậu phụ
- Sa tế tôm, lạc rang, bột bò kho
- Rau kèm ăn lẩu: cải xoong, cải cúc, nấm…
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, giấm gạo, nước tương, hạt nêm
Cách thực hiện
Bước 1: Gừng, hành, tỏi, sả bóc vỏ và đập dập. Các loại rau nhúng lẩu nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc.
Ngao ngâm với nước chừng 1h để nhả sạch cát, sau đó rửa sạch ngao và để ráo. Đậu phụ cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Phần thịt bò phi lê, bạn đem rửa sạch và thái thật mỏng, để riêng ra 1 đĩa.
Nạm bò mua về bạn đem rửa sạch, thía miếng vừa ăn. Cho nạm bò ra tô và ướp với gừng + 1/2 lượng hành, tỏi + 1/2thìa cafe tiêu + 2 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe bột bò kho + 1 muỗng canh sa tế.Trộn đều và để chừng 15 phút để thịt bò ngấm gia vị.
Bước 3: Xương bò bạn đem rửa sạch, chặt miếng nhỏ rồi cho vào nồi luộc sơ qua. Phần nước luộc xương ống bò ban đầu, bạn đổ đi nhé.
Rửa sạch lại xương bò, cho xương vào nồi cùng 2,5 lít nước, hầm 1h để xương tiết ra vị ngọt, ngon.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 ít dầu ăn rồi cho nốt lượng hành tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đến, thêm nạm bò vào xào. Khi nạm bò hơi săn lại, bạn thêm cà chua + 1 muỗng cafe đường + 1/2 thìa cafe muối. Xào đến khi thịt chín.
Bước 5: Kế tiếp, bạn cho toàn bộ thịt bò xào vào nồi nước dùng. Đun sôi lên rồi thêm 1 thìa cafe đường + 1 muỗng canh lớn sa tế + 3 muỗng canh giấm gạo. Để lửa vừa và đun thêm 25 phút nữa.
Bước 6: Bạn cho toàn bộ nồi nước dùng ra nồi lẩu. Dọn kèm cùng với bún, rau nhúng lẩu, đậu phụ, thịt bò và thưởng thức.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có món lẩu bò tại nhà hấp dẫn như này đây. Thật tuyệt đúng không nào!
Để lên dây cót cho tuần mới làm việc hiệu quả, ngay tối nay bạn hãy thực hiện món ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé. Đừng quên thêm chúng vào bộ sưu tập những món lẩu ngon nữa, thi thoảng những ngày mưa gió, tụ tập bạn bè và thưởng thức món lẩu bò thì quả là một ý tưởng không tồi đâu bạn.
2. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm ngon đơn giản
Nguyên liệu
- 800 gram thịt bò
- 500 gram xương heo
- 500 gram gầu bò
- 200 ml dấm chua
- Đậu phụ 2 miếng
- 1 trái dừa non
- 2 quả chanh
- Gừng
- 1 quả thơm
- 1 kg bún tươi
- Rau sống, khế, chuối chát, xà lách, các loại rau mùi ăn kèm, dưa chuột, hành tây, sả.
- Các loại gia vị
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cắt 1/4 quả thơm, đem đi xay lấy nước cốt
- Phần thơm còn lại đem đi băm nhỏ
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái thành từng múi cau nhỏ
- Sả cây bóc vỏ già bỏ đi, rửa sạch sau đó đập dập
- Gừng cạo sạch vỏ, thái lát mỏng rồi băm nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Ướp thịt với hành băm nhỏ, cho gia vị vào gồm có 1 thìa nước mắm, thìa hạt nêm để trong vòng 30 phút cho thịt thấm gia vị
- Xà lách tách thành từng bẹ, rửa sạch bằng nước, rau thơm nhặt sạch rồi đem đi rửa, tất cả được rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Dưa chuột cắt thành khúc, khế và chuối chát thái thành lát mỏng, thái xong bạn cho vào nước có pha một chút nước chanh cho phần nguyên liệu này không bị thâm
Bước 2:
- Gầu bò và xương ống rửa sạch, cho vào nồi nước để luộc chín cùng một ít gừng băm, khi gầu bò chín thì vớt ra, tiếp tục ninh phần xương ống trong vòng 1 tiếng, dùng vợt hớt bỏ phần bọt trên bề mặt nước để nước dùng được trong.
- Thái gầu bò thành từng lát vừa ăn và cho ra đĩa.
Bước 3:
Cắt nhỏ một miếng đậu phụ to thành 4 miếng nhỏ, sau cho đem rán cho chín vàng đều, rồi cho ra đĩa.
Bước 4: Chuẩn bị nước lẩu
Phần nước ninh xương cho vào nồi lẩu bắt lên bếp, cho vào đó toàn bộ số nước dừa tươi, tiếp đến cho 200ml dấm , 1 thìa canh đường, nêm nếm lại cho món ăn có vị vừa chua thanh vừa có hậu ngọt, khi sôi bạn cho phần hành tây thái múi vào, thả thêm sả cây đập dập cho tăng thêm mùi vị món ăn
Bước 5: Pha nước chấm
Món lẩu bò nhúng dấm có vị ngon hay không một phần cũng nhờ vào phần nước chấm. Bạn cần làm như sau, bắt chảo lên cho dầu vào đợi sôi lên, cho vào tỏi, hành, sả băm phi thơm lên. Sau đó cho vào một cái chén, cho mắm nêm vào, phần thơm băm nhỏ cũng cho vào chung, bắt đầu nêm nếm với đường và chanh, ớt cho vị vừa ăn theo sở thích của bạn.
Bước 6: Thưởng thức món ăn
- Sau khi đã chuẩn bị tất cả mọi thứ, bạn bày ra đĩa, bật bếp lên để phần nước lẩu luôn ở trạng thái nóng ăn mới ngon. Trong quá trình ăn, bạn để lửa nhỏ, để thịt bò chín dần đều
- Cuộn bò cùng chung với các loại rau và chấm mắm nêm để ăn .
Lẩu bò nhúng dấm có vị chua ngọt kết hợp với rau sống, ăn cùng với mắm nêm không hề gây cảm giác ngán. Đây thật sự là một món ăn cho các chị em nội trợ lâu ngày muốn đổi ” gió” vị ăn của gia đình mình đấy nhé. Chúc các bạn thành công cách làm món ăn này .
3. Cách nấu lẩu bò hải sản
Nguyên liệu
- Thịt bò 500 gr ( để món ăn ngon hơn bạn nên chọn phần thịt thăn nhé)
- Sách bò 300 gr
- Xương lợn 500 gr
- Tôm tươi 450 gr
- Cá viên 200 gr
- Các loại nấm ăn kèm: nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm
- Các loại rau ăn kèm: các bạn chọn loại gia đình hay thích ăn
- Xả, ớt, gừng, hành, tỏi, tiêu, hoa hồi, hoa quế, khoai môn, hành tây
- Các gia vị để nêm: các gia vị thông dụng hằng ngày, 1 gói gia vị lẩu bò, chao
- Đậu hũ 3 miếng
- Bún tươi 1 kg
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Xương lợn sau khi rửa sạch, cho vào nồi để ninh trong vòng 1 tiếng, khi ninh nêm thêm một ít hạt nêm để nước ninh xương được đậm đà, cho vài củ xả đập dập, hoa hồi hoa quế, hành tây nướng vào ninh chung để giảm bớt mùi hôi và tăng mùi thơm tạo độ hấp dẫn cho món ăn.
- Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch, thái từng miếng vừa ăn, chú ý bạn tìm ngay thớ thịt để cắt thịt, như thế thịt bò ăn sẽ mềm hơn thay vì sẽ bị dai. Sau khi thái thịt xong bạn bắt đầu ướp thịt cùng với gừng đập dập và hạt tiêu, sau khi ướp gia vị bạn cho thịt vào tủ lạnh
- Sách bò đem rửa sạch với muối, bóp dần qua vài nước dấm pha muối, sau đó đem đi luộc vớt ra và thái từng miếng vừa ăn
- Các loại rau, lặt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch và để cho ráo nước
- Các loại nấm đem cắt bỏ phần chân nấm, cắt nấm thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước.
- Hành tây bóc vỏ và thái khoanh vừa vặn
- Khoai môn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Đậu phụ đem rửa nhẹ nhàng qua nước sạch, tránh làm nát đậu hũ, cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắt chảo lên bếp, đổ vào chảo một ít dầu, đợi dầu sôi cho hành, tỏi, gừng, sả, ớt băm nhuyễn vào xào cho thơm vàng, cho vào một ít dầu điều tạo màu cho món ăn.
- Nước ninh xương ta lọc lấy phần nước, đem phần nước này bắt lên bếp, cho hỗn hợp mới xào thơm và nấu chung. Bắt đầu nêm nếm gia vị, bạn cho hạt nêm, muối, đường, bột ngọt. Đợi nước sôi lăn tăn, bạn cho thêm hành tây đã thái miếng, thêm một chút sa tế, cho gói gia vị lẩu bò vào cùng, chao, hạt tiêu, đợi nước sôi thì tắt bếp. Là nước dùng đã hoàn thành xong.
Bước 3: Cùng gia đình thưởng thức
- Cho nước dùng vào nồi, bắt lên bếp cho sôi
- Bày các nguyên liệu ăn kèm ra đĩa
- Nước dùng sôi lên bạn cho các nguyên liệu vào, đợi tất cả chín là có thể dùng được
Đó là tất cả các bước để nấu một món lẩu bò thập cẩm, bạn có thấy nó được thực hiện một cách đơn giản không ạ. Hãy lên kế hoạch cho tuần này ngay để thực hiện món ngon này để chiêu đãi gia đình cùng bạn bè nào, họ sẽ không tiếc những lời khen có cánh dành cho các bạn đâu nhé.
4. Cách nấu lẩu bò gân
Nguyên liệu
- 1/2 kg gân bò
- 1/2 kg thịt bò
- 1 kg xương ống của bò
- Hành tây 1 củ
- Sả: 2-3 cây
- Hành khô, tỏi
- Cà chua: 2 quả
- Nấm rơm: 300 gr
- Đậu phụ: 5 miếng
- Rau ăn cùng với lẩu: Rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau mùi,… Tùy theo sở thích từng người.
- Sa tế, ớt
- Dầu ăn
- Bún sợi, mì trứng hoặc mì gói
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, muối ăn,…
Cách thực hiện
Bước 1: Các bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu
- Trước hết bạn mang gần bò và xương ống đi rửa sạch. Sau đó, đối với gân bò, bạn thái chúng thành từng miếng vừa ăn, còn đối với xương ống, bạn chặt chúng ra thành nhiều khúc để hầm cho ngọt nước.
- Thịt bò mua về cũng rửa sạch rồi thái lát mỏng. Bí quyết để miếng thịt săn cứng, dễ thái hơn là bạn hãy bỏ chúng vào tủ lạnh trước khi thái khoảng 30 phút.
- Củ hành khô và tỏi thì bạn mang đi lột vỏ và băm nhuyễn.
- Gừng bạn cũng cạo sạch vỏ, chia thành 2 phần, một phần cắt lát, phần còn lại băm nhuyễn chúng ra.
- Hành tây bạn mang đi lột vỏ và chẻ múi cau.
- Sả sau khi bỏ rễ, lột vỏ thì rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc dài khoảng 10 cm.
- Nấm rơm mua về cắt bỏ phần rễ cứng rồi rửa sạch, để ráo trên rổ.
- Đối với những loại rau ăn kèm, bạn hãy nhặt phần lá và ngọn của rau mồng tơi, bỏ rễ và lá già của rau muống, rau mùi và rau cải. Sau đó rửa sạch và để chúng ráo nước trong rổ.
Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng
- Bạn đun một nồi nước sôi, cho vài lát gừng vào đó rồi bỏ gân bò và xương ống bò vào đó để luộc sơ qua cũng như khử mùi hôi. Phần nước này bạn sẽ đổ bỏ và thay vào 1 lít nước mới.
- Đối với phần nước mới, bạn cho vài lát gừng, sả đập dập cùng hành tây chẻ múi cao vào để đun sôi. Sau đó bạn cho xương ống bò vào, kèm theo một chút muối cùng bột ngọt để phần nước hầm này có độ ngon ngọt hấp dẫn hơn nhiều nhé.
- Hầm xương ống trong nồi nước sôi khoảng 10 phút thì bạn vặn lửa nhỏ xuống ngay để tiếp tục hầm chúng với lửa riu riu.
- Bạn phi chín tỏi và hành khô trên một cái chảo nóng với dầu ăn. Sau đó bạn chia hỗn hợp được phi chín này thành 2 phần, một phần cho vào nồi hầm đang đun với lửa riu riu, một phần thì bạn mang chúng đi xào chúng với gần bò.
- Khi xào, cho thêm cà chua, hạt nêm, muối ăn, tiêu xay, sa tế, bột ngọt và đường vào để mỗi miếng gân đều có hương vị tròn vẹn nhất.
- Sau khi xào gân bỏ khoảng 7 phút,m bạn đổ chúng vào nồi hầm và tiếp tục hầm riu riu như thế đến khi bò chín nhừ.
- Đậu phụ thì bạn hãy bắt lên chảo chiên vàng chúng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mau sẵn đậu phụ chiên giòn tại các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị, rồi về mình chiên lại để tiết kiệm thời gian hơn.
Bước 3: Hoàn thiện nồi lẩu và thưởng thức
- Khi gân bò chín mềm, bạn cho nấm rơm vào nồi hầm chung để chúng cho ra nước ngọt.
- Bún tươi và mì trứng hay mì tôm, bạn hãy mang chúng chần qua một lần với nước sôi để chúng mau mềm kihi bạn chan nước lẩu.
- Trước khi múc lẩu sang một nồi lẩu mini, bạn hãy nêm nếm lại sao cho vừa miệng nhé!
Đến bước này, các bạn chỉ cần sắp xếp các món rau, thịt bò cắt lát cùng nồi lẩu mini trên bàn ăn thôi thì đã có thể cùng nhau thường thức rồi nhé!
5. Cách nấu lẩu lòng bò
Nguyên liệu
- Lòng bò non: 600-700 gr (lá lách, gan, đuôi, dạ dày…)
- Nước dừa tươi: 1 trái
- Nước hầm xương bò: 1 lít
- Gừng 1 nhánh
- Hành tây 1 củ,
- Hành tím 5 củ
- Sả 4 – 5 cây
- 2 thanh quế
- 2 miếng hoa hồi
- Gia vị: ½ thìa ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ bột cà ri, muối, đường, mì chính, hạt nêm, nước mắm, 1 thìa riềng xay, một chút sa tế.
- Rau củ ăn kèm: bắp cải, cải xanh, nấm các loại, đậu hũ,…
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn sơ chế nguyên liệu nấu lẩu
- Bạn rửa sạch lòng bỏ bằng cách bóp chúng thật kĩ với muối. Sau đó xả lại với nước sạch.
- Gừng thì bạn cắt lát mỏng, sau đó cho chúng vào nồi nước sôi để chần qua lòng bò, tiếp theo bạn lại lấy lòng bò ra ngoài để rửa cùng với muối và để ráo trong rổ.
- Hành tím thì lột vỏ và băm nhuyễn.
- Đối với bắp cải, cải xanh, nấm các loại,… các bạn cứ việc bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu
- Bạn cắt lòng bò đã được làm sạch thành từng khúc vừa ăn, sau đó trộn chúng cùng các gia vị rồi thể thấm trong 30 phút.
- Bạn bắc một cái chảo nóng trên bếp, bỏ hành tím băm nhuyễn vào đó rồi cho lòng bò vào xào đến khi chúng săn lại. Nếu muốn ăn cay, bạn hãy cho một chút sa tế ở bước này.
- Bạn đổ nước dừa tươi vào một cái nồi lớn, sau đó cho sả, quế vào. Đến khi nước dừa sôi lên thì bạn cho lòng bò vào để nấu tiếp một lúc đến khi chúng mềm thì đã hoàn tất.
- Bạn mang bún và mì đi chần sơ qua với nước sôi để chúng mềm hơn.
Và bây giờ, bạn chỉ cần bày trí các món ăn kèm với lẩu cùng nồi lẩu nghi ngút khói của mình ra bàn thì đã có thể mời người thân hay bạn bè của mình vào thường thức rồi nhé!
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu bò viên chua cay ngon tuyệt tại nhà
Trên đây là những cách nấu lẩu bò đơn giản nhất mà vẫn có thể mang đến cho bạn những hương vị hoàn hảo nhất không thể chê vào đâu được. Chỉ cần dành ra một chút thời gian vào ngày cuối tuần của mình thì bạn đã có thể tự tay làm ra nồi lẩu thơm ngon nghi ngút khói cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 Cách nấu lẩu bò ngon nhất trong 30 phút tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.