Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt me ngon tại nhà cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong các bài viết trước, Wiki Cách Làm đã hướng dẫn bạn cách làm các loại mứt Tết khác nhau, hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn làm thêm một món mứt mới để cho mâm cỗ ngày Tết của bạn thật nhiều hương vị, đó chính là món mứt me. Mứt me là một trong những món mứt được nhiều người yêu thích và sử dụng. Vị chua chua ngọt ngọt của me, cộng thêm sự dẻo bùi hương gừng và hạt vừng nhẹ nhàng đã tạo cho món mứt này một hương vị rất đặc biệt và được nhiều người yêu thích, khi ăn vào chắc hẳn sẽ nhớ mãi. Cách làm mứt me thì cũng rất đơn giản. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay nhé.
Hướng dẫn cách làm mứt me dẻo thơm ngon
Nguyên liệu làm mứt me:
- Me (bạn chọn quả tròn, to, không dập nát)
- Mè trắng
- Gừng củ
- Đường
- Mật ong
Cách làm mứt me dẻo:
1. Bạn đổ nước vào một cái chậu lớn, cho muối vào khuấy đều rồi bỏ me vào ngâm khoảng 1 tiếng. Ngâm như vậy có tác dụng giảm bớt phần chua và chát của me sau khi thành phẩm.
2. Trong khi đợi ngâm me xong thì bạn lấy gừng ra rửa sạch rồi thái thật nhỏ.
Tiếp tục bạn cho vừng vào một cái chảo, bắt lên bếp vặn lửa thật nhỏ rồi rang chúng cho đến khi có mùi thơm thì được. Bạn nhớ phải để mắt đến trong công đoạn này, vì mè rất dễ cháy khi rang quá lâu.
3. Sau khi me ngâm xong bạn cho me vào nồi đổ ngập nước rồi luộc cho chín me sau đó bóc vỏ lấy phần thịt bên trong. Rồi bạn cho thịt me vào một cái chảo lòng sâu và rộng thêm một ít nước lạnh rồi bắt lên bếp đun cho đến khi nào thấy thịt me tan ra thì được. Trong khi đun bạn nhớ thường xuyên đảo me và thật đều tay nhé để phần thịt me nhanh tan và tan đều hơn.
4. Khi phần thịt me đã tan hết thì bạn cho đường và mật ong vào sên. Trong khi sên bạn nhớ để lửa riu riu và đảo thật đều tay và thường xuyên cho đường thấm đều với me.
5. Bạn sên cho đến khi nào thấy đường sánh lại, và chuyển sang màu nâu có thể kéo chỉ, thì rắc thêm gừng vào dùng đũa trộn đều rồi cho mè vào, bạn tiếp tục trộn đều thêm ít phút rồi tắt bếp.
Hướng dẫn cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt
Hướng dẫn các bạn thực hiện món mứt me vị chua chua lại ngọt ngào sẽ đem lại cảm giác thú vị khi thưởng thức, nhất là trong thời điểm Tết đang đến gần. Mời các bạn theo dõi cách làm mứt me xanh nguyên trái tại nhà bên dưới để thực hiện nhé.
Nguyên liệu:
– Me chua xanh: 1 kg
– Đường: 800 gr
– Muối
Cách làm mứt me xanh nguyên trái:
Bước 1: Me hãy ngâm nước nóng già (khoảng 70 – 80 độ C), sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài.
Bước 2: Ngâm me đã lột bỏ lớp vỏ vào nước muối đậm đặc khoảng 3 ngày để me ra bớt chất chua.
Bước 3: Sau thời gian 2 đến 3 ngày thì vớt me ra dùng dao rạch đường thẳng dọc theo cạnh của quả me, lúc này hãy cạy bỏ hạt me.
Bước 4: Ngâm me vào nước lạnh thời gian khoảng 1 ngày, sau vài giờ hãy thay nước me cho me bớt mặn. Hết thời gian trên me ra để ráo, rồi dùng dĩa châm quanh thân me.
Bước 5: Cho đường + nước vào chảo đun sôi, thời gian đun hãy khuấy lên đều cho đường tan ( chú ý khi lượng nước ngập ngang bằng 2/3 lượng me).
Bước 6: Cho me vào chảo đường, đun với ngọn lửa trung bình, nhớ là khuấy đều lên một cách nhẹ nhàng trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường.
Bước 7: Vớt me rải me lên vỉ rồi đem phơi nắng. Đến khi nào me ngậm đủ đường và trở lên trong hơn thì phơi nắng cho me được ráo lớp đường.
Sau đó hãy dùng giấy bóng gói từng quả me. Cất me vào lọ kín để bảo quản nơi thoáng mát.
Hướng dẫn cách làm mứt me xí muội chua ngọt
Những viên mứt me tròn thấm đường bên ngoài sẽ là món mứt đãi khách ngon miệng và thích hợp trong dịp Tết nguyên đán. Vị chua ngọt đặc trưng chắc chắn sẽ làm say mê biết bao nhiêu khách đến nhà. Mời các bạn theo dõi ngay hướng dẫn cách làm mứt me lăn đường bên dưới nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 60gr me làm sẵn
– 50ml nước lạnh
– 150gr đường
– Muối
– 1 thìa mật ong.
– Tô.
– Chảo.
– Đĩa.
Cách làm mứt me viên tròn:
Bước 1: Cho me vào tô, dằm nát me trong 1 cái tô. Cho me vào chảo, đổ nước và ½ lượng đường trộn cùng với nhau cho thật đều.
Bước 2: Đặt chảo me lên bếp sên trên ngọn lửa nhỏ trong thời gian 15 đến 20 phút thì cho lượng đường còn lại vào sên cùng cho đến khi me và đường sánh quyện với nhau cho thêm mật ong + muối vào trộn cùng, sên thêm thời gian từ 5 – 10 phút nữa cho mứt sánh dẻo hãy tắt bếp.
Bước 3: Chờ cho mứt nguội thì dùng tay để vo mứt thành những viên mứt tròn rồi hãy lăn qua đường.
Rất đơn giản bạn đã vừa thực hiện xong món mứt me rồi đó. Chúc các bạn thực hiện thành công món mứt me này chỉ trong thời gian ngắn.
Hướng dẫn cách làm mứt me ngâm chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Me tươi: 1kg (nên chọn những trái con xanh và cứng, vỏ dính chắc vào thân, căng mập, tròn đều, không lựa me lép sẽ khó tách vỏ)
– Muối: 500gr
– Đường trắng: 500gr
– Nước: 0.5 lít
– Ớt tươi: 5 – 7 trái
– Hũ thủy tinh có nắp đậy
Sơ chế trước khi ngâm me:
Rửa me sạch và để ráo. Bạn đun một nồi nước sôi, sau đó tắt bếp và để khoảng 10 phút cho nước bớt nóng. Cho me vào ngâm và đậy kín nắp, ngâm me khoảng 5 phút thì vớt ra để nguội cho dễ lột vỏ. Bạn lấy một con dao có mũi nhọn rạch thẳng một đường dọc theo chiều dài thân me để tách bỏ hạt.
Pha nước muối loãng để ngâm me, cách này giúp làm giảm độ chua của me. Bạn ngâm me trong thời gian 1 ngày rồi vớt me ra và xả lại với nước sạch, để ráo nước.
Cách làm mứt me ngâm đường:
Bạn xếp các quả me đã chế biến vào trong hũ thủy tinh sạch theo chiều thẳng đứng sao cho phần cuống me hướng lên trên. Đừng nên xếp me quá chật vì sẽ làm me không thấm nước đều.
Tiếp theo, bạn đun nửa lít nước, cho thêm 500g đường trắng và 1 muỗng muối vào, đun đến khi nước sôi đường tan hết thì tắt bếp, để nước nguội.
Sau khi nước đường đã nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ đựng me, đổ cho ngập hết me. Đậy kín nắp và để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp.
Ngâm me khoảng 3-4 ngày là dùng được. Bảo quản me ngâm đường trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm mứt me ngâm muối:
Bạn hãy mang ớt đu rửa sạch rồi lau khô, chia ớt ra làm 2 phần, một phần thái khoanh nhỏ, một phần thì đem thái chỉ. Lưu ý, để tránh me quá cay và cợn thì bạn hãy bỏ chỉ với hạt ớt đi.
Bạn pha 200gr muối + 300gr đường trong khoảng 600 – 700ml nước lọc. Hãy nêm nếm sao cho vị của nước có đủ độ mặn ngọt vừa miệng. Sau đó bạn đun sôi hỗn hợp này, khi đun bạn hãy cho phần ớt đã thái vào và khuấy đều, tiếp tục đun sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp và để nước nguội.
Sau một ngày ngâm me ở bước sơ chế, bạn hãy vớt me ra để cho ráo nước rồi xếp vào lọ thủy tinh như cách xếp ngâm đường ở trên.
Khi nước ngâm me nguội, bạn hãy đổ vào lọ xếp me cho ngập hết me, đậy kín nắp và phơi nắng khoảng 2 ngày. Tiếp tục ngâm me nhưng để ở nơi thoáng mát từ 3-4 ngày là ăn được.
Video hướng dẫn cách làm mứt me
https://youtu.be/d-H9JByLK7Q
Những món mứt được ưu chuộng ngày Tết bạn có thể tham khảo:
- Cách làm mứt bí đao xanh
- Cách làm mứt khoai lang
- Cách làm mứt gừng
Vậy là bạn đã làm xong món mứt me thơm ngon dựa vào hướng dẫn cách làm mứt me trên đây. Khi làm xong mứt me bạn hãy cho vào lọ đậy kín nắp để dùng dần, hoặc bạn có thể gói vào giấy gói kẹo như vậy bạn cũng có thể biến mứt me thành món kẹo me ngon đãi bạn bè ngày tết rồi. Tết này bạn hãy thử làm món mứt me ngon này để vui xuân nhé! Chúc bạn thành công.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt me ngon tại nhà cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.