Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh mồng tơi không nhớt, giải nhiệt mùa hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Vào những ngày hè oi nóng, một tô canh mồng tơi thanh mát, đậm đà sẽ giải pháp an toàn cho khẩu vị cũng như sức khỏe của bạn. Do đó, hôm nay Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn những cách nấu canh mồng tơi đơn giản nhất nhưng cũng ngon miệng, bổ dưỡng nhất cho các bạn áp dụng ngay và luôn nhé!
1. Cách nấu canh mồng tơi với ngao
Nguyên liệu
- Nghêu/ngao tươi: 1 kg
- Mồng tơi: 300 gr
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Cách nấu canh mồng tơi với ngao
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mua ngao về, bạn cho ngao vào nước ngâm khoảng 2 tiếng và nhặt nỏ những con chết (nếu có), nếu có nước vo gạo để ngâm thì càng tốt giúp ngao nhả hết bùn đất ra, rửa lại nhiều lần cho nghêu sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt nghêu và đun sôi đến khi thấy nghêu há miệng thì tắt bếp.
Hành khô bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Mồng tơi nhặt lấy lá và ngọn non, rửa sạch, đem ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi để ráo. Bạn có thể thái hoặc để nguyên rau đều được. Nếu thái rau thì không nên thái nhỏ quá sẽ khiến món canh bị nhớt.
Bước 2: Xào thịt ngao
Khi ngao chín thì lọc lấy phần thịt nghêu, bỏ vỏ, riêng phần nước luộc nghêu thì bạn để lắng sử dụng cho nước nấu canh. Phần thịt ngao thì bạn phi thơm cùng với 2 thìa dầu ăn cùng hành băm nhỏ vào xào nhanh tay, tiếp đó bạn cho nước luộc nghêu bên trên đã gạn kỹ vào và tiếp tục đun sôi.
Bước 3: Nấu canh
Khi cho nước luộc ngao vào bạn cũng nên nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và có vị ngọt thơm mát. Đến khi nước sôi thì cho rau mồng tơi vào đun với lửa lớn để mồng tơi chín đều. Để canh sôi thêm 2 phút thì bạn tắt bếp vì mồng tơi chín rất nhanh nên bạn không cần đun quá lâu keo mồng tơi bị nhừ ra mất ngon.
Bước 4: Hoàn thành
Khi ăn, bạn hãy bày canh ngao mùng tơi ngọt mát ra tô lớn nhé, rắc lên trên thêm một ít tiêu xay nữa là bạn đã có thể thưởng thức món canh hấp dẫn này rồi. Nước canh có vị ngọt của ngao, vị thanh mát của rau mùng tơi, ăn cùng với cơm trắng và bát nước mắm ngon trong ngày hè nắng nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Đây chắc chắn sẽ là món canh sẽ khiến bữa cơm ngày hè của gia đình bạn thêm tròn vị và ngon miệng hơn đấy nhé.
2. Cách nấu canh mồng tơi với cua đồng
Nguyên liệu
- 500 gr cua đồng cỡ nhỏ, đừng chọn những con quá to vì vỏ của chúng rất cứng
- 300 gr rau mồng tơi
- 300 gr rau đay
- Hành tím, tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: Muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu xay,..
Cách nấu canh mồng tơi với cua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh
- Cua đồng mang về đem ngâm cùng nước sạch trong 30 phút để chúng nhả hết bùn đất, chất bẩn ra.
- Sau đó xả lại với nước, lột bỏ phần yếm.
- Riêng phần mai hãy dùng tăm khựi mặt trong của chúng để lấy hết phần gạch ra và đổ vào một cái chén riêng.
- Bỏ thịt cua đồng vào máy xay, cho thêm một chút muối. Sau đó lấy ra, dùng đồ rây để lọc, bỏ hết phần bã đi, chỉ giữ lại phần nước cốt.
- Rau mồng tơi và rau đay nhặt những lá non và ngọn. Sau đó rửa sạch, để ráo nước một chút thì mang chúng ra cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bạn lấy cái nồi chuẩn bị nấu canh ra, đổ phần nước cốt của cua đồng vào đó và đun sôi chúng. Khi nhìn thấy nước cua đồng chuẩn bị sôi bùng lên, bạn hãy vặn nhỏ lửa xuống ngay để thịt cua kết lại thành từng mảng, không bị lợn cợn, manh mún.
Lưu ý: Trong quá trình nấu nước cua đồng, các bạn không nên rời mắt khỏi nồi vì khi nấu, chúng rất dễ bị trào ra ngoài. Như vậy sẽ gây lãng phí phần thịt cua đáng kể.
- Bạn bắc một cái chảo, bật lửa, đổ dầu ăn vào đó. Sau đó hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm để xào cùng gạch cua trong vài phút.
- Khi nhìn thấy nồi nước canh sôi bùng lên, bạn cho gạch cua, rau đây và mồng tơi vào. Đến khi nước sôi một lần nữa thì bạn nêm nếm và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Lúc này bạn chỉ cần múc canh ra tô, dọn canh lên bàn ăn thì đã có thể thưởng thức ngay một tô canh chuẩn vị không thể chê vào đâu được rồi đấy!
3. Cách nấu canh mồng tơi với tôm khô
Nguyên liệu
- 300 gr rau mồng tơi
- 100 gr tôm khô
- Dầu ăn, tiêu xay
- Hành lá
- Gia vị nêm nếm: Đường, bột ngọt, muối ăn, hạt nêm, nước mắm
Cách nấu canh mồng tơi với tôm khô
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh
- Rau mồng tơi nhặt lấy lá và ngọn, bỏ thân. Sau đó mang chúng đi rửa sạch và để ráo. Tiếp theo bạn bạn cắt nhỏ chúng ra, nhưng cũng đừng nhỏ quá kẻo khi nấu chúng sẽ dễ bị nát.
- Tôm khô mang đi ngâm nước khoảng 5 – 10 phút.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ chúng ra.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bạn đun sôi một nồi nước lên bếp, tùy theo số lượng người ăn mà bạn cứ mạnh dạn thêm nước vào nồi nhé!
- Khi nhìn thấy nồi nước sôi bùng lên, bạn cho tôm khô vào nồi và nêm nếm nước canh sao cho vừa ăn.
- Nấu tôm khô được khoảng 3 phút thì bạn cho rau mồng tơi vào nồi. Dùng muỗng khuấy nhẹ rau và nước canh trong nồi khoảng 30 giây thì cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Đây là giai đoạn thưởng thức thành phẩm. Sau khi múc canh từ nồi ra tô, bạn hãy rắc thêm một ít tiêu xay lên mặt để chúng bắt mắt và hấp dẫn hơn nhé! Nào, bây giờ chỉ đợi mọi người có mặt đông đủ nữa thôi thì bạn đã có thể thưởng thức món canh mồng tơi ngon ngọt này rồi.
>>> Xem thêm: Cách nấu canh khổ qua không đắng cực ngon.
Trên đây là những cách nấu canh mồng tơi đơn giản nhất nhưng lại cực kì ngon miệng. Những chị em của chúng ta nếu quá bận rộn, không có thời gian để chuẩn bị nhiều thì còn ngần ngại gì mà không áp dụng ngay những bí quyết nấu canh mồng tơi như thế này. Chúc bạn thành công, luôn có những bữa ăn ngon miệng và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh mồng tơi không nhớt, giải nhiệt mùa hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.