Bạn đang xem bài viết 5 Cách kho cá ngừ ngon bổ dưỡng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá ngừ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe cả người lớn và trẻ em. Thịt của cá ngừ khá ngọt và thơm ngon nếu dùng chế biến món ăn thì rất tuyệt vời. Thịt cá ngừ bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá ngừ kho thơm, sốt cà chua, kho măng, kho nước dừa,… Mỗi món sẽ mang lại chọn bạn những hương vị đậm đà khác nhau. Hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp thực hiện cách kho cá ngừ thơm ngon nhất tại nhà dưới đây.
1. Cách kho cá ngừ với thơm (dứa)
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá ngừ tươi: con nhỏ khoảng 1 kg
- Dứa thơm: 1 trái
- Tỏi, ớt
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, nước dầu
- Hành lá
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Tùy theo số lượng người dùng mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ
Hướng dẫn kho cá ngừ với thơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá ngừ sau khi bạn mua về cần rửa thật sạch khử mùi tanh sau đó để cho ráo. Tiếp theo để cá ngấm gia vị bạn nên dùng hỗn hợp gồm chút muối và tiêu xoa trực tiếp khắp lên thân cá ngừ trong khoảng thời gian 20 phút.
Để tránh cá không bị vỡ và săn chắc hơn bạn nên rán sơ qua đến khi cá vàng đều hai mặt chắc chắn sẽ đem đến cho bạn món ăn ngon đúng điệu.
– Dứa thơm chọn trái chín ngọt, sau đó gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Hãy cắt khúc vừa ăn nhé.
– Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt lát mỏng
– Hành lá làm sạch, rửa để ráo nước. Sau đó cắt khúc nhỏ
Bước 2: Tiến hành kho cá ngừ với thơm
– Cho dầu ăn vào nồi kho cùng với chút tỏi băm, hãy phi vàng thơm lên.
– Tiếp đến cho cá ngừ rán sơ vào nồi. Thêm 2 thìa thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm cùng chút nước màu dừa.
– Dùng đũa trở cá cho thấm gia vị và không cháy. Sau khi cá trong nồi thấm gia và gần cạn nước mắm, bạn hãy cho nước dùng vào ngập mặt cá.
– Hãy nhỏ để nhỏ lửa và đun riu riu cho cá ngừ mềm và thấm đều gia vị hơn. Khi nước trong nồi kho cạn được 1 nửa so với ban đầu thì cho dứa thơm cắt khúc ban đầu vào.
– Tiếp đến hãy nêm nếm gia vị sao có vừa ăn chưa. Trước khi tắt bếp bạn nên cho hành lá cắt khúc nhỏ về nhé.
Bước 3: Thưởng thức món cá ngừ
Hãy cho cá ngừ kho dứa thơm ra đĩa, trang trí thêm tí ớt tươi lên trên mặt. Món ngon này hãy dùng với cơm nóng nhé. Rất tuyệt vời dành cho cả nhà đấy.
2. Cách kho cá ngừ với cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá ngừ tươi: con 1 kg
- Cà chua: 5 trái
- Tỏi, ớt tươi
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm
- Hành lá
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Hướng dẫn kho cá ngừ với món cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá kho chọn loại tươi, chắc thịt. Sau đó rửa sạch với nước muối + chanh cho bớt mùi tanh. Hãy để ráo nước trước khi chế biến.
Để thịt cá ngừ được chắc và thơm hơn, bạn hãy rán sơ phần thịt cá ngừ làm sạch này đi.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt lát
– Cà chua chọn quả tươi vừa chín tới, rửa sạch và cắt quả cà thành 4 – 6 phần
– Hành lá làm sạch, rửa và cắt khúc nhỏ
Bước 2: Tiến hành kho cá ngừ với cà chua
– Cho dầu ăn vào nồi kho cùng với tỏi băm, sau đó phi tỏi vàng thơm lên.
– Tiếp đến cho cá ngừ rán sơ vào cùng thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm cùng với chút nước màu dừa để món cá có màu sắc hấp dẫn hơn.
– Hãy chỉnh lửa nhỏ để cá thấm gia vị và thơm ngon, khi nước mắm gần cạn thì cho nước dùng vào nồi ngập phần cá.
– Tiếp tục đun cá ngừ cho thấm gia vị và nước kho ngon ngọt hơn. Khi nước kho trong nồi cạn gần một nửa thì cho cà chua vào kho cùng.
– Khi cà chua chín hãy nêm nếm cho vừa ăn và cho hành lá vào trước khi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức món cá ngừ
Hãy cho cá ngừ kho cà chua ra đĩa, trang trí thêm hành lá và dùng với cơm trắng nóng nhé. Tin chắc rằng bạn và gia đình dùng rất là ngon miệng đấy.
3. Cách làm cá ngừ kho măng chua
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá ngừ: 500 gr
- Măng chua: 300 gr
- Hành tím, tỏi khô, ớt
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, hạt nêm,
- Hành lá
- Dụng cụ cần thiết khác.
Hướng dẫn cách kho
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ sơ chế thật sạch. Cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với một ít hành, tỏi băm, hạt nêm, tiêu và nước mắm. Thời gian ướp là khoảng 15 phút.
Măng chua thái sợi hoặc cắt khúc khoảng 4 cm, sau đó rửa sạch với nước. Để măng giảm bớt vị chua, bạn hãy rửa măng với nước thật nhiều lần hoặc luộc sơ với nước
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành kho cá ngừ với măng chua
Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp theo, cho cá vào đun với lửa lớn khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, cho nửa bát nước lọc cùng măng chua vào.
Đến khi nước kho cá sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun. Đến khi nước sánh lại, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm ớt và hành lá vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Hãy cho cá ngừ kho cùng măng chua ra đĩa thêm thưởng thức cùng với cơm nóng nhé. Chúc bạn và gia đình ăn ngon miệng.
4. Cách kho cá ngừ với nước dừa tươi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá ngừ: 0.5 -1 kg
- Nước dừa tươi: 1 trái
- Tỏi, ớt
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, nước màu,..
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Hướng dẫn cách kho
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hãy chọn cá ngừ tươi và chắc thịt. Sau đó làm sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước.
Dừa tươi bổ lấy nước
Bước 2: Tiến hành kho cá ngừ với nước dừa tươi
– Cho dầu ăn vào chảo cùng với chút tỏi, phi vàng thơm lên
– Khi đó tiếp tục cho cá ngừ vào cùng với 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm cùng với chút nước màu dừa để món cá ngừ kho đậm đà màu sắc hơn.
– Hãy để lửa nhỏ và đợi gần cạn nước mắm cho nồi hãy cho phần nước dừa tươi vào. Tiếp tục hãy để lửa riu riu để cá ngừ mềm và thấm gia vị hơn. Nước kho ngon ngọt hơn.
– Khi cá ngừ chín và nước kho cạn lại. Bạn hãy nêm nếm và cho hành lá, tiêu, ớt vào trước khi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Bạn hãy cho cá ngừ kho nước dừa ra đĩa. Món này bạn hãy dùng thêm rau sống ăn cùng cơm trắng nóng nhé. Tin chắc rằng bạn và gia đình sẽ có một bữa cơm rất ngon miệng.
5. Cách kho cá ngừ tỏi ớt
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 kg cá ngừ
- 2 củ tỏi
- 2 trái ớt hiểm
- Tiêu xay, dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: Nước mắm, bột ngọt, muối ăn, đường trắng
- Nước màu. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng tiện lợi hoặc tự làm bằng được và dầu ăn.
Hướng dẫn cách kho
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ mang về cắt vay, mổ bụng, rửa sạch cùng nước muối rồi xả lại với nước lạnh, cắt thành nhiều khoanh nhỏ và để ráo.
Tỏi bóc vỏ rồi đem đi băm nhuyễn hoặc giã nát.
Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch rồi cũng mang đi băm nhuyễn hoặc giã nát luôn.
Bước 2: Tiến hành kho cá ngừ với tỏi ớt
Bắc chảo lên bếp, bật lửa lên đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Sau đó bạn thả ớt và tỏi băm vào xào.
Khi tỏi ớt sôi lên, bạn đổ nước lọc vào chảo, cho thêm 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, một chút nước màu để nấu chung. Đến khi hỗn hợp này sôi lên thì bạn tắt bếp, để chúng nguội tự nhiên.
Tiếp theo bạn đem cá ướp cùng với hỗn hợp đã nguội ở trên trong nồi khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa để đun sôi. Khi nước sôi lên một chút, bạn đổ thêm một chút nước lọc vào.
Đến khi nước sôi lại lần nữa, bạn nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa xuống và đun thêm chừng 20 phút nữa cho thịt cá thấm vị và chín mềm.
Đủ thời gian thì bạn rắc tiêu và hành lá lên mặt. Đến đây thì nồi cá kho đã được hoàn tất rồi đấy!
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Múc cá kho ra dĩa. Nếu bạn dùng nồi đất nhỏ để kho thì hãy bưng cả nồi đặt lên bàn ăn.
Món ngon từ cá ngừ này ăn cùng cơm nóng là tuyệt vời nhất. Ngoài ra, các bạn còn có thể luộc thêm một ít bầu hoặc mớ rau muống để chấm cùng nước cá kho này. Chắc chắn sẽ vô cùng đưa cơm đấy!
>>> Xem thêm: Cách kho cá hú
Trên đây là cách kho cá ngừ với dứa (thơm), cà chua, măng chua, nước dừa, tỏi ớt,… mà Wiki Cách Làm muốn chia sẻ cho các bạn. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà lựa chọn cách chế biến khác nhau. Mỗi món ngon sẽ mang lại cho bạn một hương vị khác nhau. Tin chắc rằng bạn và gia đình sẽ dùng cơm thật ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 Cách kho cá ngừ ngon bổ dưỡng tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.