Bạn đang xem bài viết Cách kho cá chạch thơm ngon, hấp dẫn tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Để thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng các món kho từ hãy tham khảo ngay cách kho cá chạch nhé. Một món ăn khá dân dã và quen thuộc với người dân miền quê. Món cá chạch kho luôn mang lại hương vị đậm đà và dễ dàng đánh thức mọi giác quan giúp bữa cơm của gia đình thêm ngon và hấp dẫn. Tuy cách kho cá chạch khá đơn giản nhưng không phải ai cũng chế biến thành công. Cùng tham khảo cách kho cá dưới đây nhé.
Cách kho cá chạch với riềng sả
1. Nguyên liệu
- Cá chạch tươi: 500g
- Riềng tươi: 1 củ
- Sả cây: 2 – 3 nhánh
- Hành tím băm, hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác
2. Cách kho cá chạch ngon với riềng sả
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Cá chạch: Cá chạch với đặc trưng là rất tanh và nhiều nhớt vì thế bạn cần chú ý nên khử hạn chế tối đa nhất mùi tanh.
Sau khi mua bạn nên rửa sạch bằng nước, cắt bỏ đầu. Sau đó, bạn nên dùng hỗn hợp bao gồm dùng nước gừng và rượu trắng giúp rửa sạch đồng thời để khủ bớt mùi tanh và chất nhầy vốn có của cá chạch.
– Riềng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch đập dập băm nhuyễn. Sả cây rửa sạch sau đó băm nhuyễn phần gốc non.
Bước 2. Ướp cá chạch
Cho cá chạch làm sạch vào nồi cùng với chút hành tím băm cùng gia vị ướp như: 2 thìa canh nước mắm + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe đường + cùng chút dầu ăn.
Sau đó dùng thìa trộn cá chạch đều với gia vị và ướp trong khoảng thời gian 20 phút để cá có thể ngấm gia vị.
Bước 3. Tiến hành kho cá chạch
Sau khi cá chạch ngấm gia vị, bạn hãy cho nồi cá kho lên bếp đun sôi. Khi nước cá kho bắt đầu sánh đặc lại thì thêm nước ngập phần cá trạch. Lúc này bạn hãy cho riềng sả băm nhuyễn vào.
Tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn điều chỉnh, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi nào nước cá chạch kho sánh đặc một lần nữa thì thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.
Bước 4. Thưởng thức
Hãy múc cá chạch kho riềng sả ra đĩa. Hãy thưởng thức món cá kho ngay sau khi chế biến và ăn kèm với cơm trắng thì rất tuyệt vời.
Cách kho cá chạch với nghệ, nước dừa
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá chạch tươi: 500g
- Nghệ: 1 củ
- 1 trái dừa xiêm
- Hành tím băm, hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác
2. Cách kho cá chạch với nghệ tươi (bột nghệ)
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Cá chạch: Chọn loại cá tươi, còn sống. Sau đó ngâm nước muối để giết chết cá chạch. Dùng dao cắt bỏ đầu và bỏ hết nội tạng bên trong.
Để loại bỏ phần nhớt của cá chạch, bạn hãy rửa cá với nước muối pha loãng + nước cốt chanh. Sau đó hãy khử mùi tanh của cá chạch với rượu trắng nhé. Cuối cùng hãy rửa sạch với nước và để ráo nước.
– Nghệ tươi: hãy gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc thái lát. Bạn có thể sử dụng bột nghệ khô nhé để thay thế nghệ tươi nhé.
– Dừa xiêm: hãy bỏ chóp dầu và lấy nước bên trong quả ra ly. Hãy lọc nước dừa qua rây để loại bỏ cặn (nếu có).
Bước 2. Tiến hành cá chạch kho nghệ
Cho cá chạch vào nồi với chút hành tím băm cùng 1 thìa hạt nêm + 2 thìa canh nước mắm + 1 thìa cafe đường + cùng chút dầu ăn. Sau đó trộn đều và ướp cá thấm gia vị khoảng 15 phút trước khi kho cá.
Sau khi cá thấm gia vị, bạn hãy cho nồi cá lên bếp đun sôi. Khi nào nước cá kho sánh đặc lại thì cho nước dừa vào cùng với nghệ tươi (bột nghệ). Lúc này hãy đun sôi cá kho và bắt đầu nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Đun sôi nồi cá kho sao cho cô đặc lại, tùy theo sở thích mà bạn cân lượng nước cá kho vừa đủ dùng. Sau đó hãy cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Bước 3. Thưởng thức
Hãy múc cá chạch kho nghệ nước dừa ra đĩa, hãy dùng món cá kho này với cơm trắng và dưa chuột nhé. Tin chắc bữa cơm của gia đình thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Cách chọn cá chạch ngon
Bí quyết kho cá ngon và chất lượng. Bạn nên chú ý đến cách lựa chọn cá chạch:
– Hãy chọn cá chạch tươi, còn sống.
– Nên chọn cá chạch có kích thước cỡ 2 ngón tay. Đừng chọn quá to hoặc quá nhỏ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá chạch.
– Chọn cá chạch đồng, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Bởi cá chạch nuôi khá tanh, nếu bạn không biết cách sơ chế nguyên liệu sẽ khó ăn.
– Thường thân cá chạch xuất hiện những đóm đen nhỏ. Đây cũng là cách nhận biết giữa cá chạch đồng và cá chạch nuôi.
Mẹo nhỏ khi kho cá chạch
– Hãy sơ chế nguyên liệu thật kỹ trước khi kho cá. Nhất là phần nhớt của cá chạch, bạn hãy xát muối ăn và nước cốt chanh. Sau đó khử mùi tanh của cá bằng rượu trắng nhé.
– Bạn nên ướp cá bằng một chút đường sẽ giúp thịt cá được săn chắc hơn, các nguyên liệu gia vị được chuẩn bị khác giúp thịt cá thêm phần đậm đà, ngon và ngấm gia hơn.
– Việc dùng ướp cá bằng gia vị nước mắm sẽ ngon , đậm đà hơn khi bạn sử dụng bột nêm hay muối để ướp.
– Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn chọn cách kho cá với những nguyên liệu khác nhau như kho nghệ hay kho riềng hay kho tiêu.
Xem thêm: Cách kho cá cơm ngon – món kho béo ngậy, ăn là ghiền
Với 2 cách kho cá chạch ngon, hấp dẫn bên trên sẽ hứa hẹn đem lại một bữa cơm gia đình ngon miệng và tràn ngập niềm vui. Hãy bổ sung bí quyết kho cá ngon này vào thực đơn hằng tuần cho cả nhà nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và dùng ngon miệng! Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm mỗi ngày để cập nhật những bí quyết hay về nấu ăn nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách kho cá chạch thơm ngon, hấp dẫn tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.