Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mứt dừa là một món không thể thiếu trong ngày tết. Mứt dừa thơm ngon dai dai hương vị mà chắc hẳn ai cũng biết đến. Nhưng không vì thế mà ai cũng biết làm. Bạn thấy thế nào nếu Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn bạn các cách làm mứt dừa ngon để đãi bạn bè và gia đình ngày tết, cùng bắt tay vào bếp nào!
Hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa dẻo thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt dừa sữa
- Dừa (bạn nên chọn quả dừa không quá già cũng không quá non nhé!)
- Đường cát trắng
- Sữa tươi không đường
- Vani
Cách làm mứt dừa sữa cho ngày Tết
Bước 1: Dừa bạn tách bỏ vỏ cứng bên ngoài hãy giữ lại nước dừa nhé! và gọt bỏ vỏ lụa nhớ là giữ lại phần cùi dừa. Sau đó bạn rửa dừa lại cho sạch.
Bước 2: Bây giờ thì bạn dùng dao nạo dừa sao cho dừa có từng lát dài giống hình dưới nhé!
Bước 3: Bạn rửa sạch dừa với nước ấm sau đó xả lại nước lạnh cho sạch và để ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Bước này bạn cho dừa ra thâu lớn thêm đường vào (tùy theo khẩu vị ngọt hay lạt của gia đình bạn nhé) sau đó bạn dùng đũa trộn đều và ướp qua 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong là được.
Bước 5: Bây giờ sau khi dừa đã thấm đường khô lại bạn cho dừa vào nồi lớn và thêm sữa tươi vào đun với lửa nhỏ, bạn dùng đũa đảo đều cho đến khi cạn sữa và dừa cũng khô lại thì bạn cho vani vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp thế là được, lúc này dừa sẽ có màu ngà ngà.
Bước 6: Sau khi tắt bếp bạn cho dừa nguội rồi đổ ra rổ trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày ( nhớ là không phơi nắng nhé!) thế là chúng ta đã làm xong món mứt dừa rồi đấy!. Bây giờ chờ dừa khô nó sẽ có màu trắng và bạn có thể cất vào lọ dùng được rồi.
Cách làm mứt dừa dẻo vị vani
Nguyên liệu:
Dừa non: 1 kg
Đường cát: 380-400 gram.
Vani: 3 – 5ml
Chọn dừa bánh tẻ, không non không già. Dừa non không cắt thành sợi, còn nếu dừa già quá, mứt bị cứng. Kiểm tra bằng cách lấy ngón tay ấn vào cùi dừa, dừa hơi mềm, móng tay bấm dừa là được, nên chọn những trái dừa đó.
Cách làm mứt dừa dẻo vị vani
Ướp dừa: rửa sạch hết dầu dừa, gọt bỏ phần vàng phía ngoài mặt cơm, dùng dao rồi thái sợi bằng đầu đũa ăn cơm.
Đối với dừa non bạn nên thái sợi giúp mứt vừa mềm, ăn ngon. Nếu mà dừa già bạn nên bào mỏng đi.
Sau khi cắt sợi, rửa lại nhiều lần cho đến khi nước trong, để ráo nước.
Hãy dùng 1 kg dừa ướp với 500 gr đường. Nếu không thích ngọt giảm đi 100 gr nhưng không được ít đường quá như vậy sẽ không tạo được lớp áo bên ngoài mứt.
Sau công đoạn ướp dừa bạn hãy chờ đến khi đường tan, ướp khoảng 2 giờ là đường tan bắt đầu đến công đoạn sên mứt.
Cách sên mứt dừa:
Dừa sau khi được ngâm đường sẽ ra nhiều nước, dừa non mềm sẽ ra nhiều nước hơn. Khi sên,không nên đổ nguyên thau mứt đã ngâm vào chảo sên.
Đổ hết nước đường ra chảo, mở bếp lửa khi nước đường sôi hạ lửa nhỏ, khi nước đường cạn bớt, nước sệt lúc này bạn mới đổ mứt vào.
Khi sôi bạn hãy nhớ mở lửa nhỏ, vài phút lại đảo mứt. Đảo từ dưới lên để không làm mứt đứt sợi. Nếu các bạn đổ hết thau mứt vào ngay từ đầu khi sên, khi mình sên lâu, cọng dừa sẽ cứng và dai, không mềm, dẻo đặc trưng của dừa non nữa.
Khi nước cạn gần hết, mứt có hiện tượng kéo chỉ thì bạn phải đứng đó đợi và đảo liên tục. Đảo để tránh mứt bị cháy và khét bạn nhé.
Đảo đến khi có đường bám vào mứt lúc này bạn cho vani vào, tắt bếp. Đảo nhiều lần cho mứt bám đường hoàn toàn.
Cách làm mứt dừa non tại nhà
Nguyên liệu:
– Cùi dừa non: 1kg
– Đường: 500gr
– Sữa tươi: 200gr
– Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
– Bột cacao: 2 thìa cà phê
Cách làm mứt dừa non:
Bước 1: Dùng dao chặt quả dừa, lấy 1 chiếc thìa cạy lấy phần cùi non.
Bước 2: Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, thái dừa thành miếng.
Bước 3: Rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa nhiều lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.
Bước 4: Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.
Bước 5: Cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều.
Bước 6: Khi nước đường cạn hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Mứt dừa non thái miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ ra nước và ướt nhẹp.
Khi đường kết tinh bám trắng vào miếng mứt đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Khi cắn thử thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được.
Bước 7: Khi mẻ mứt dừa vị sữa đã được, các bạn cho mứt ra khay để hong cho mứt nguội và khô hơn. Phần đường thừa trong chảo các bạn cho thêm một ít nước và ½ lượng đường còn lại vào, đun cho đường tan hoàn toàn thì cho tiếp ½ chỗ dừa còn lại vào.
Đun đường cạn sền sệt thì rắc cacao vào, đảo đều và hạ lửa liu riu. Tiếp tục làm tương tự như mứt dừa vị sữa.
Để mứt dừa non được khô hơn cho ra khay, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh 1-2 ngày. Cho mứt dừa non vào lọ thủy tinh.
Cách làm mứt dừa dẻo vị dâu tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Dừa bánh tẻ
– Đường trắng
– 1 thìa bột dâu tây hoặc dâu tây tươi
– Thanh long đỏ để tạo màu
Hướng dẫn cách làm:
Mua dừa về bạn gọt sạch lớp vỏ nâu, dùng cây nạo chuyên dùng để nạo vỏ trái cây rồi nạo thành các sợi dài hoặc ngắn.
Cho dừa vào chậu nước ấm, rửa sạch khi nước trong, mứt dừa sau khi làm xong sẽ để được lâu hơn, vớt dừa ra để ráo nước.
Đun nồi nước sôi cho dừa vào chần sơ qua khoảng 1 phút. Vớt dừa ra khỏi nồi nước sôi và để cho nguội bớt. Nếu bạn sử dụng thanh long đỏ hoặc dâu tây tươi cần xay nhuyễn và lọc lấy nước.
Ướp dừa, cho dừa vừa chần vào tô sau đó cân lên, cứ 1 kg dừa bạn cho 500-550 gram đường. Trộn đều cho đường tan hết ướp dừa khoảng 3-4 tiếng cho ngấm đường.
Sên khi nào nước đường rút cạn bớt thì bạn cho bột dâu tây vào cùng, hoặc nước cốt thanh long đỏ, dâu tây tươi và đảo đều nguyên liệu khi nào dừa nhuộm thành màu hồng.
Sên thêm đến khi nước đường keo lại, khi sên nên để lửa nhỏ nhất, khi nào mà mứt dừa khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt là tắt bếp. Đảo thêm 2-3 phút nữa cho mứt khô ráo, mứt dừa sau khi nguội mới không bị chảy nước.
Đợi mứt nguội bảo quản trong hũ thủy tinh dùng dần.
Công dụng mứt dừa
Mứt dừa có nhiều công dụng quan trọng:
Chữa bỏng, mụn nhọt: Dầu dừa giúp chữa bỏng, mụn nhọt, chất béo dễ tiêu hóa, phòng ngừa xơ vữa động mạch. Mứt khoai lang với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải rượu, trị mụn nhọt.
Giải độc, thanh nhiệt: tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, gừng còn có tác dụng giải độc, chống nôn, chướng bụng, đau bụng do ăn uống không điều độ. Mứt quất, mứt bí tác dụng giải độc do rượu, thuốc lá gây ra.
Các bệnh về dinh dưỡng: Mứt cà rốt và mứt hồng là hai loại mứt đứng hàng đầu trong tác dụng trị các chứng liên quan đến dinh dưỡng như: ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm mọc răng và ỉa chảy do thiếu chất dinh dưỡng. Mứt cà rốt còn chữa được kiết lị mãn tính. Mứt hồng chữa suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng và ho mãn tính.
Các cách làm mứt dừa nhiều màu tại nhà
Cách làm mứt dừa 5 màu
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Cùi dừa: 1kg
– Đường: 500 gr
– Lá nếp: 50g
– Bắp cải tím: 150g
– Cà rốt: 300g
– Gấc: 100g ruột gấc cả hạt
– Bột cacao: 1 thìa cà phê
– Vani
– Xoong hoặc chảo đế dày
– Dao nạo
– Đũa đảo
Cách làm mứt dừa 5 màu:
Bước 1: Bạn đem dừa đã chuẩn bị từ trước và gọt bỏ đi phần dơ cũng như vỏ nâu bên ngoài đi, sau đó dắt đôi quả dừa ra, tiếp tục lấy dao nạo và nạo dừa theo vòng tròn như hình dưới để cho ra các sợi dừa dài ( càng dài khi cho ra sản phẩm càng đẹp mắt).
Sau khi nạo xong bạn đem đi rửa với nước nhiều lần đến khi nào cảm thấy dầu bám trong dừa không còn nữa (khi trước rửa không còn đục)
Bước 2: Trái gấc bạn đem cắt đôi và dùng thìa (muỗng) nạo phần thịt trong, vắt lấy nước và bỏ bã
Bước 3: Còn với cà rốt, bắp cải tím và lá nếp bạn rửa thật sạch và cắt nhỏ ra (chia theo từng loại) rồi bỏ vào máy xay sinh tố cho thêm ít nước rồi xay thật nhuyễn.
Bạn dùng rây lọc từng loại và bỏ bã đi, lấy phần nước đựng riêng từng loại để đấy.
Bước 4: Bạn phân dừa ra thành 5 phần như hình dưới, cho mỗi phần vào các bát nước màu đã chuẩn bị sẵn ở bước 2 và 3, chúng ta ướp với khoảng thời gian 2 – 3 giờ đồng hồ, sau đó các bạn chắt nước đi, chỉ giữ lại mỗi màu một chén trà nước để riêng là được.
Bước 5: Bạn trộn dừa với đường và đậy nắm lại khoảng 3-4 tiếng (đảo vài lần để dừa thấm đều) đến khi đường chảy ra nước và thấm vào sợi dừa.
Bước 6: Bạn cho từng phần dừa vào chảo và sên dừa, lửa nhỏ dần đến khi cạn nước thì lúc này bạn đổ chén màu bạn muốn dùng vào và tiếp tục đảo với lửa nhỏ đến khi bạn cảm thấy đường có hiện tượng kết tinh thì tiếp tục vặn nhỏ lửa hết mức có thể và đảo liên tục cho đường kết tinh hết, khi thấy dừa khô và tách ra bạn tắt bếp và cho ra để mứt khô rồi bảo quản. Tương tự cho các chén màu còn lại.
Cách làm mứt dừa 7 màu
Ngày Tết cổ truyền chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến rồi, Tết thì phải có mứt, với mứt ngũ sắc mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây rất thích hợp cho bạn.
Tìm hiểu ngay để thực hiện giúp khay bánh kẹo ngày Tết thêm đẹp, thêm ngon hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cùi dừa: 1 kg
Đường trắng: 500 g
Sữa đặc
1 hộp vani
Nguyên liệu tạo màu:
Màu xanh lá: 15g bột trà xanh/50g lá nếp chọn cái nào cũng được.
Màu tím: bắp cải tím/củ dền đỏ
Màu vàng: Cà rốt
Màu đỏ: 1 quả gấc
Màu nâu: Bột cacao.
Cách làm mứt dừa 7 màu:
Bước 1: Sơ chế
Nạo dừa: bổ đôi quả dừa, nạo theo vành ngang. Chú ý nạo sợi dừa dài vừa ăn và càng mỏng ăn sẽ dễ mà ngon hơn.
Ngâm dừa để loại bỏ dầu dừa: Khi nạo xong rửa sợi dừa khoảng 2 – 3 lần rồi ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ, rửa thêm vài lần với nước sạch để có thể loại bỏ hẳn dầu dừa. Cho dừa vào rổ đợi cho ráo nước.
Bước 2: Tạo màu
Màu xanh: Hòa bột trà xanh với nước, cho thêm một chút sữa đặc vào và khuấy đều để tăng độ thơm cho món mứt của bạn.
Màu tím: Tách lá bắp cải tím, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn. Đổ một bát nước lọc vào và tiếp tục xay. Dùng rây lọc đi phần tạp nham để lấy nước cải màu tím.
Màu vàng: Cà rốt rửa, thái nhỏ rồi cũng cho vào máy xay đem xay nhuyễn. Đổ thêm một bát nước lọc vào máy xay và xay nhuyễn rồi dùng rây lọc chỉ lấy nước màu vàng.
Màu đỏ: Bổ đôi quả gấc và nạo phần thịt gấc ra cho vào bát. Trộn rượu trắng vào bát rồi đeo găng tay bóp nhẹ để gấc ra hết chất màu rồi loại bỏ hạt đen. Đổ thêm một bát nước lọc rồi dùng rây lọc chỉ lấy phần nước gấc.
Màu nâu: bạn hãy pha cacao với nước.
Bạn chọn bao nhiêu màu thì hãy pha bấy nhiêu tùy theo sở thích của bạn nữa nhé.
Bước 3: Trộn hỗn hợp
Chia cùi dừa và đường ra những bát riêng thành 5 phần, cho cả dừa và đường vào các bát nước tạo màu đã chuẩn bị sẵn để ngâm. Để ngâm cùi dừa cùng với hỗn hơp màu trong khoảng 4-5 tiếng để dừa đủ ngấm màu.
Bước 4: Sao mứt dừa
Sao mứt dừa,bạn hãy sao từng loại riêng trên chảo nhỏ lửa, khi sao nhớ đảo đều tay. Khi xuất hiện các hạt đường nhỏ li ti bám lên bề mặt dừa thì bạn cho một ít sữa vào cho thơm dừa. Đảo đều tay cho đến khi đường đã phủ đều mặt sợi dừa và các sợi dừa tách rời nhau thì tắt bếp đi.
Thực hiện hết các màu. Sau đó, cho mứt dừa ra các hộp đựng nhựa hoặc hủ thủy tinh khác nhau rồi chờ nguội thì cất đi dùng dần.
Cách làm mứt dừa bằng sữa ông Thọ có hình hoa cúc
Mứt dừa là một trong những loại mứt truyền thống được rất nhiều chị em quan tâm trong dịp Tết đến xuân về vì nó dễ làm, nhanh gọn mà lại rất ngon miệng. Để giúp cho không khí ngày Tết thêm vui tươi, ý nghĩa thì Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa có sữa ông Thọ hình hoa cúc đơn giản ngay sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cùi dừa: 1kg
- Đường trắng: 500g (5 lạng)
- Sữa đặc không đường và 1 hộp vani thơm
- Nước hoa quả hoặc bột tạo màu nếu muốn có thêm màu sắc
Bạn nên chọn những quả dừa bánh tẻ, không quá già, nhưng cũng đừng non quá để khi ăn mứt dừa được ngậy ngon và tạo hình không bị gãy.
Cách làm mứt dừa cho sữa ông Thọ:
Bước 1: Chuẩn bị
Đầu tiên, dừa mua về bạn làm sạch lớp lụa nâu bền ngoài, sau đó dùng dao cắt dừa thành từng hình chữ nhật sao cho vừa với lòng bàn tay là được. Kế đến, bạn cắt dừa theo chiều dọc thành từng sợi mỏng nhưng không cắt đứt mà để lại khoảng 1,5cm không cắt cho các sợi dừa vẫn dính vào với nhau.
Bước 2: Làm sạch
Tiếp theo, bạn rửa sạch dừa cho hết phần dầu. Lúc bạn bắt đầu rửa thì nước sẽ có màu trắng đục, bạn tiếp tục rửa cho đến khi nước trong lại là được.
Bước 3: Ướp dừa
Dừa sau khi rửa xong, bạn cho ra rổ để ráo nước. Khi dừa đã ráo bạn cho dừa vào chậu hoặc âu to sạch sau đó đổ đường vào ướp và trộn điều để đường thấm đều vào từng miếng dừa, nên trộn nhẹ tay tránh làm đứt các sợi dừa.
Bước 4: Sên mứt
Sau khi đường chảy ra thành dạng lỏng thì bạn cho dừa cùng phần nước đường vào chảo và tiến hành sên với ngọn lửa to cho đến khi nước đường sệt lại thì bạn hạ nhỏ vừa lửa.
Sau đó, để mứt khi thành phẩm có màu sắc đẹp thì bạn cho nước tạo màu vào (có thể dung nước rau củ tự nhiên để tạo mù), để mứt có vị béo thơm bạn có thể thêm sửa đặc vào đảo đều, nhẹ tay rồi tiếp tục sên cho đến khi đường khô lại và bám đều xung quanh từng miếng dừa thì tắt bếp.
Bước 5: Uốn thành hoa cúc
Khi vừa tắt bếp, dừa còn nóng dễ uốn, bạn nhanh tay uốn các sợi dừa thành hình cánh hoa và uốn cong miếng dừa để tạo hình bông hoa. Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi mứt dừa hoa cúc nguội, cho ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm:
Mứt dừa bỏ sữa ông Thọ có hình hoa cúc thành phẩm phải có các cánh đều, đẹp. Dừa sau khi nguội sẽ dần cứng lại ăn giòn sần sật, bạn có thể cho vào hộp, hủ để bảo quản, sử dụng được lâu hơn. Năm nay hộp mứt Tết nhà mình nở rộ hoa cúc cực độc đáo và thú vị phải không nào.
Hướng dẫn cách làm mứt dừa sợi vị cafe ngon tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cơm dừa: 2 trái
- Đường: 300g
- Sữa đặc có đường: 100g
- Cà phê hoà tan: 30g
- Vani: 2 ống
Cách làm mứt dừa sợi vị cafe:
1. Chọn dừa để làm mứt là nên chọn dừa rám thôi. Dừa rám có nghĩa là loại dừa có cùi cứng hơn so với dừa nạo nhưng lại mềm hơ so với dừa khô. Nếu bạn muốn dừa hơi mềm có thể mua loại dừa nạo hơi cứng một chút cũng được.
2. Lột vỏ, lấy hết phần nước ra, bổ đôi và tách lấy phần cơm trắng của dừa. Nếu cùi dừa có bị hơi rám nâu thì lấy dao gọt bỏ phần rám đó đi.
3. Rửa sạch để ráo, dùng dao bào miếng cùi dừa thành những sợi mỏng. Nếu bạn sử dụng dừa hơi non thì không thể bào, có thể cắt thành miếng vừa ăn.
4. Dừa sau khi cắt xong thì đem xả nhiều lần với nước sạch. Mục đích là làm cho tinh dầu dừa bớt đi, và miếng dừa sau khi thành phẩm sẽ trắng hơn sau đó vớt ra để ráo nước.
5. Ướp vào dừa đường, sữa đặc và cà phê hoà tan, trộn đều cho tất cả hoà lẫn vào nhau. Để 2-3 tiếng hoặc qua đêm để nước đường tan hết và miếng dừa được thấm.
6. Khi thấy đường tan hết thì cho chảo lên bếp, cho tất cả dừa và nước đường vào chung để bắt đầu sên. Ban đầu bạn sên với lửa lớn một chút, khi nước đường sôi thì giảm lửa nhỏ để nước đường sôi liu riu. Nhớ dùng đũa khuấy đều tay để mứt không bị khét.
7. Bạn sên cho đến khi thấy nước đường bắt đầu khô lại và kết tinh thì cho vani vào, tắt bếp. Sau khi tắt bếp bạn vẫn tiếp tục đảo đều. Đợi mứt nguội thì cho ra một cái mâm, dàn thành lớp mỏng và đem đi phơi nắng. Thấy đường tạo thành một lớp mỏng bám quanh sợi mứt dừa là được, cho vào hủ và bảo quản.
Cách làm mứt dừa keto ăn kiêng
Trong các công thức làm mứt dừa ở trên đều có đường và sữa cho nên loại thực phẩm này không phù hợp với người ăn kiêng. Tuy nhiên, những ai đang ăn kiêng thì không cần phải lo lắng vì ngay sau đây Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa ăn kiêng cho người đang giảm cân.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 900gram dừa bánh tẻ.
– 1 thìa bột trà xanh.
– 1 thìa củ cải đỏ.
– 50ml sữa tươi không đường.
– 500g đường ăn kiêng cỏ ngọt.
Cách làm mứt dừa keto:
– Bước 1: Rửa và gọt sạch vỏ dừa, sau đó dùng dao thái dừa thành từng viên nhỏ. Tiếp tục rửa sạch nhiều lần bằng nước ấm cho đến khi thấy nước trong.
– Bước 2: Đun một nồi nước sôi, cho dừa vào đảo qua lại khoảng 2 phút sau đó vớt ra để nguội.
– Bước 3: Cho thêm thìa trà xanh, thìa củ cảu đỏ ra 2 bát rồi cho thêm 100ml nước sôi vào mỗi bát và khuấy đều.
– Bước 4: Chia dừa thành 3 bát, đổ thêm nước trà xanh, củ cải đỉ và sữa tươi vào 3 bát này. Hòa tan đường ăn kiêng cỏ ngọt rồi khuấy đều, dừa ướp ở nơi mát khoảng 2 giờ.
– Bước 5: Bước này khá quan trọng để làm mứt dừa không bị chảy nước. Bạn hãy đổ bát dừa sữa tươi vào nồi sau đó đảo đều tay cho đến khi thấy đường keo đặc lại và bám sát lên mứt. Bạn tiếp tục đảo nhiều lần cho đến khi mứt thật kho rồi tắt bếp.
Làm như vậy đối với 2 bát mứt còn lại. Sau khi mứt khô, hãy để mứt thật nguội mới mang ra cho vào hũ đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Cách làm mứt dừa lá cẩm đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cùi dừa
– Đường ăn kiêng
– Lá nếp, lá cẩm tím, cà rốt để tạo màu
Cách làm mứt dừa lá cẩm:
– Bạn hãy mang những nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa đi rửa sạch sau đó thái nhỏ từng loại rồi cho vào máy xay sinh tố riêng biệt từng loại, cho thêm 1 chén nước nhỏ và xay nhuyễn.
– Lọc bỏ bã để lấy phần nước cốt đựng riêng thành từng bát.
– Gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài của dừa, nạo dừa thành từng sợi mỏng dài.
– Cùi dừa bạn mang đi rửa sạch và để ráo nước.
– Ngâm dừa trong nước khoảng 2 tiếng.
– Trộn dừa với đường ăn kiêng và để trong 2 tiếng.
– Cho dừa vào chảo, đảo với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. Lúc này đường sẽ bắt đầu kết tinh, hạ nhiệt xuống mức nhỏ nhất, khi thấy sợi mứt khô tách rời thì tắt bếp.
Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 600 gr cùi dừa.
- 300 gr đường.
- 50 gr lá dứa.
- 4 – 5 quả chanh dây (chanh leo).
- 50 ml sữa tươi không đường.
- Chảo, bếp, máy xay sinh tố,…
Cách làm mứt dừa viên:
– Bước 1: Bạn hãy mang dừa đi rửa sạch rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ cho vừa ăn. Sau đó rửa sạch các viên dừa nhiều lần với nước đến khi nước không còn đục nữa.
– Bước 2: Đun nồi nước sôi cho dừa viên vào và đảo qua lại trong 2 phút sau đó đổ ra để nguội, ráo nước.
– Bước 3: Lấy quả chanh dây đi cắt đôi, tác phần ruột lọc qua rây để lấy phần nước cốt chanh dây.
– Bước 4: Mang lá dứa đi rửa sạch thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1 ít nước, lọc bỏ bã để lấy phần nước lá dứa.
– Bước 5: Chia dừa thành 3 phần bằng nhau, cho dừa vào mỗi phần nước cốt chanh dây và nước cốt lá dứa cùng với 50 ml sữa tươi. Cho thêm 100g đường cát trắng vào mỗi phần rồi trộn đều và ướp trong 1-2 tiếng.
– Bước 6: Cho mứt dừa vào chảo và sên ở mức lửa vừa, đảo đều mứt. Khi thấy đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ, tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh thành màu trắng là được. Tiếp tục sên các phần mứt còn lại.
Video hướng dẫn cách làm mứt dừa
Sau khi xem qua những cách làm mứt dừa ngon tại nhà trên đây, bây giờ thì các bạn có thể tự tay làm mứt dừa đãi bạn ngày tết mà không cần phải mua ở ngoài rồi đấy! Chúc các bạn thành công nhé!
Ngoài món mứt dừa, Wiki Cách Làm còn chia sẻ cách làmmứt cà rốt, mứt xoài, mứt táo, mứt bí, mứt khoai, mứt rừng,… tại>> Cách làm mứt ngày Tết
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.