Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh chua chay ngon mà đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hôm nay Wiki sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn thanh đạm vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng giải nhiệt tức thì, đó là món canh chua chay. Cách nấu canh chua chay cực kì đơn giản, chắc chắn bất kì ai cũng có thể làm được. Để biết được mức độ đơn giản của món canh này ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!
1. Cách nấu canh chua chay đậu hũ non
Nguyên liệu
- Đậu hũ non khoảng 1 cái là đủ
- ¼ quả dứa
- 2 quả cà chua
- 5 quả đậu bắp
- 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)
- Me nấu chua ( bán sẵn ngoài chợ, siêu thị)
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, ớt tươi
- Rau thơm
Hướng dẫn nấu canh chua chay đậu hũ non
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Me chua cho ra tô, đổ vào một lượng nước sôi vừa đủ, hòa cho me tan rồi vớt hạt ra, chỉ giữ lại phần nước cốt.
– Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát xéo, sau đó cho vào một ít muối bóp sạch cho ra hết chất ngứa, rồi rửa sạch với nước để ráo.
– Dứa gọt hết mắt, rửa sạch, cắt xéo.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Đậu bắp rửa sạch, thái lát chéo.
– Đậu phụ non rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn (cắt đừng mỏng quá khi nấu đậu phụ sẽ bị nát)
Bước 2: Xào dứa, cà chua
Đặt 1 cái nồi lên bếp, đun nóng cùng một ít dầu ăn và đầu hành cho thơm sau đó cho cà chua vào xào chín, xào khoảng 3- 4 phút cho cà chua nhừ thì cho tiếp dứa vào xào cùng, nêm vào một ít muối, đường cho vừa vặn.
Bước 3: Nấu canh
– Tiếp tục, đổ vào nồi cà chua, dứa khoảng 3-4 bát con nước lọc đun sôi, khi nước sôi thì cho phần nước cốt me vào nồi canh và tiếp đục đun sôi.
– Đun từ 10 đến 15 phút thì cho tiếp đậu bắp vào đun cùng, đun khoảng thêm 6 phút nữa thì cho dọc mùng và đậu phụ non vào nồi, đun lửa nhỏ để đậu phụ không bị nát nhé.
– Cuối cùng nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng rắc một ít rau thơm, vài lát ớt thái nhỏ vào nồi canh, có thể thêm mùi tàu đã thái nhỏ vào nồi canh tùy theo sở thích của bạn rồi múc canh ra bát lớn dùng với cơm hay với bún đều ngon nhé!
Món ăn này bạn có thể ăn nóng kèm theo với cơm hoặc cũng có thể dùng chung với bún cũng sẽ rất tuyệt. Món canh chay với những nguyên liệu không quá cầu kỳ, cách chế biến lại vô cùng đơn giản phải không nào? Đây đúng là một món ăn không thể bỏ qua trong thực đơn nhà bạn đúng không nào? Cùng thực hiện trong những ngày ăn chay và chia sẻ cùng Wiki nhé!
2. Cách nấu canh chua chay nấm rơm
Nguyên liệu
- 20 gr nấm rơm
- 1/2 trái thơm
- 5-8 trái đậu bắp
- 1 cây bạc hà
- 50 gr giá đỗ
- 4 cây rau ngò gai
- 1 vắt me
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt.
Hướng dẫn nấu canh chua chay nấm rơm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Nấm rơm cắt bỏ gốc cứng, đem ngâm trong nước muối pha loãng chừng 5-7 phút rồi vớt ra, xả với nước sạch và cắt đôi chúng.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
– Thơm mang về gọt vỏ, bỏ mắt và đem cắt thành những miếng mỏng. Nếu không biết và không có thời gian gọt thơm, bạn có thể mua thơm đã được người bán gọt sẵn nhé!
– Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi cắt xéo chúng.
– Bạc hà tước bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt xéo chúng thành nhiều khúc dài khoảng 5 cm.
– Vắt me bạn bỏ vào chén, đổ nước ấm vào đó và dằm me ra để lấy nước chua nấu canh.
– Rau ngò ôm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
– Giá đỗ rửa nhiều lần với nước để loại bỏ hết vỏ xanh.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
– Bạn đun sôi một nồi nước đủ dùng cho gia đình mình hoặc cho mình. Sau đó đổ nước me dằm vào đó và nấu cho nước sôi lên.
– Đồng thời, bạn bắc một cái chảo, cho chút dầu ăn vào đó để phi hành tím.
– Khi hành tím dậy mùi thơm thì bạn cho nấm rơm vào xào cùng hạt nêm, bột ngọt và đường khoảng 2-3 phút.
– Nước canh trong nồi sôi lên, bạn vặn nhỏ lửa xuống và thả hết nấm rơm vừa xào xong vào đó.
– Đến khi nước canh sôi lại một lần nữa, bạn hãy thả đậu bắp, thơm, bạc hà vào nồi. Canh nước sôi bùng lên thì bạn hãy dùng các gia vị nêm nếm nước canh cho vừa miệng.
– Nêm nếm xong, bạn nhanh tay thả giá đỗ cũng rau ngò ôm vào nồi canh, dùng muỗng khuấy đều một vòng rồi tắt bếp ngay để giá và rau nêm không bị chín rục. Như vậy chúng sẽ mất ngon.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Canh chua chay nấu cùng nấm rơm có thể ăn cùng cơm trắng hoặc chan bún đều rất tuyệt vời.
Nếu muốn món ăn thêm phần đậm đà, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước mắm chay có một vài lát ớt cay cay ở trong đó.
Chắc chắn món canh chua này sẽ là một trong những món ngon quen thuộc trong thực đơn ăn chay về sau của bạn đấy!
>>> Xem thêm: Cách nấu canh rong biển chay
Cách nấu canh chua chay vô cùng đơn giản đúng không nào! Thông thường, những món ăn hàng ngày của chúng ta thường chứa quá nhiều dầu mỡ, cá thịt, nhiều chất đạm nên đôi khi làm bạn cảm thấy nhàm chán, biếng ăn. Do đó các bạn nên đổi vị chế biến cho gia đình mình sang những món ăn thanh đạm, chứa ít dầu mỡ, điển hình là canh chua chay ở trên. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh chua chay ngon mà đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.